VNTB – Chắc chắn là có thế lực thù địch đang chống phá chính quyền TP.HCM – Nguyễn Huyền


(VNTB) – Phong tỏa toàn thành và có một lãnh đạo tên H., đã bị nhiễm Covid-19…
Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM khẳng định những thông tin trên đều là thông tin sai sự thật, xuyên tạc.

“Lãnh đạo TPHCM đang tập trung triển khai các biện pháp quyết liệt để kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19; đồng thời, triển khai các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Đề nghị người dân bình tĩnh, không nghe theo, không lan truyền các thông tin không chính xác. Người dân thành phố nên cập nhật thông tin từ báo chí chính thống.

Các cơ quan chức năng của thành phố sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp có hành vi lan truyền thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong xã hội”.

Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM khẳng định.

Trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, có hai lần thuật ngữ tuyên giáo được sử dụng làm tên gọi cho một cơ quan tham mưu của Đảng, và theo đó thuật ngữ công tác tuyên giáo ra đời, tồn tại cho đến ngày nay.

Khi Đảng chưa giành được chính quyền, tuy công tác nghiên cứu lý luận là tất yếu trong quá trình lãnh đạo cách mạng, nhưng Đảng chưa có tổ chức chuyên biệt mà chủ yếu phụ thuộc vào việc tự nghiên cứu của các đồng chí lãnh tụ.

Trong khi đó, nhiệm vụ cơ bản lúc này là tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ Cương lĩnh, đường lối cách mạng của Đảng. Vì vậy, ngay từ khi ra đời, Đảng thành lập Bộ Tuyên truyền, sau đó đổi thành Ban Tuyên truyền, Ban Tuyên truyền cổ động, Ban Tuyên huấn… Tuy tên gọi khác nhau, nhưng có thể hiểu đây chính là cơ quan tham mưu, giúp việc cho Trung ương Đảng về công tác tư tưởng.

Năm 1959, thuật ngữ công tác tuyên giáo ra đời. Đây là một thuật ngữ xuất phát từ thực tiễn chứ không phải từ kết quả nghiên cứu khoa học. Thời điểm đó, do yêu cầu tổ chức bộ máy lãnh đạo, Trung ương Đảng quyết định hợp nhất Ban Tuyên huấn Trung ương và Ban Văn giáo Trung ương thành Ban Tuyên huấn Văn giáo Trung ương, gọi tắt là Ban Tuyên giáo Trung ương. Từ đây, thuật ngữ tuyên giáo ra đời và cũng từ đó phát sinh thuật ngữ công tác tuyên giáo và cán bộ tuyên giáo.

Đáng chú ý, thuật ngữ công tác tuyên giáo thời kỳ này chỉ bao gồm: công tác tư tưởng, văn hóa văn nghệ, khoa học, giáo dục của Đảng chứ không trùng khít hoàn toàn với thuật ngữ công tác tuyên giáo đang sử dụng hiện nay.

Tuyên giáo ở Việt Nam có thể bắt gặp ở hầu hết các cơ quan thuộc nhà nước.

Tại Hội nghị tổng kết công tác ngành Tuyên giáo TP.HCM năm 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức ngày 7-1-2021, ở tham luận “Vai trò cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị, cán bộ, đảng viên thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19”, TS.BS Nguyễn Vũ Thượng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM (thuộc Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Y tế) cho biết, ngay sau khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, Đảng ủy Viện Pasteur TPHCM đã quán triệt vai trò, sứ mạng của Viện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho toàn thể cán bộ, đảng viên, nhân viên.

Đồng thời nêu cao vai trò của đảng viên trong việc xung phong, hăng hái thực hiện nhiệm vụ. Trong đó có giải pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả khâu hậu cần trong đáp ứng phòng, chống dịch Covid-19.

Đối với giải pháp khẩn cấp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Viện đã chủ động thành lập đội chuyên gia cập nhật theo dõi sát tình hình, báo cáo phân tích nhận định, dự báo dịch, xây dựng kịch bản ứng phó trong toàn khu vực từ đó hỗ trợ, điều phối nguồn lực giữa các địa phương và các cơ sở y tế theo phương châm “4 tại chỗ” của Chính phủ…

Như vậy xét về tổng thể của trách nhiệm chính trị, những phát ngôn từ Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM có giá trị như một cam kết pháp lý, nên nếu sắp tới đây mà thành phố này ‘lockdown’ thì đó là có thể đến từ bàn tay phá hoại của phe nhóm quyền lực nào đó nằm trong bộ máy công quyền.

Bởi rất đơn giản, Tư tưởng Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh rằng, “Đảng không có lợi ích riêng mà chỉ có một lợi ích vì độc lập tự do của dân tộc, ấm no hạnh phúc của nhân dân mà phấn đấu hy sinh”.

Vậy thì nhận diện thế lực thù địch ở lúc này ra sao, khi mà dịch Covid đang bùng phát lên tới con số gần 20.000 ca tại TP.HCM? Xin được chia sẻ những hình ảnh về lũ lượt dân chúng đã không còn tin vào lời của Đảng nữa, họ chấp nhận dịch bệnh đe dọa để xếp hàng mua thực phẩm từ tờ mờ sáng…
Bách hoá xanh
Nhiều khách chờ đợi trước cửa hàng Bách Hóa Xanh (quận Bình Thạnh) vào chiều 14-7.
Người dân xếp hàng dài tại một siêu thị trên đường Nguyễn Văn Lượng (phường 10, quận Gò Vấp) lúc 13 giờ 15 phút ngày 14-7. Tuy nhiên nhiều người cho biết được ngồi đợi đã là may mắn hơn rất nhiều người.
Một vị khách đã mua được đồ sau cả tiếng dài chờ đợi.

Tags:

Comments are closed.