VNTB – Nhà hoạt động Đỗ Nam Trung bị bắt, Lê Thế Thắng thành viên Báo Sạch bị khởi tố


Đỗ Nam Trung cầm trên tay tập tài liệu bị cơ quan an ninh tịch thu làm tang vật. Ảnh: FB Đỗ Nam Trung

(VNTB) – Ngày 6/7/2021 ông Lê Thế Thắng, một thành viên khác của Báo Sạch đã bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú. Cùng ngày tại Hà Nội nhà hoạt động Đỗ Nam Trung đã bị bắt.

Sáng 6/7/2021, ông Đỗ Nam Trung bị công an tỉnh Nam Định bắt trên đường đi làm tại Hà Nội. Facebooker Bông Tuyết tức Nguyễn Thị Ánh Tuyết, bạn gái của ông Đỗ Nam Trung cho biết công an Nam Định đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Đỗ Nam Trung và bà từ khoảng 8 giờ sáng.

Biên bản khám xét cho thấy một số vật dụng, giấy tờ của ông Đỗ Nam Trung đã bị tịch thu như giấy khai sinh, giấy chứng minh nhân dân, một tập tài liệu , một số thẻ nhớ và thẻ sim điện thoại.

Ông Đỗ Nam Trung bị bắt theo điều 117 Bộ Luật Hình Sự 2015 vì tội “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Ông Đỗ Nam Trung đã từng bị bắt vào tháng 5 năm 2014  khu công nghiệp Đồng Nai trong thời gian có biểu tình phản đối giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đưa vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Ông Đỗ Nam Trung bị kết án 14 năm tù theo điều 258 Bộ Luật Hình sự 1999 (nay là diều 331 Bộ Luật hình sự 2015) về tội “ Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.”

Ông Lê Thế Thắng, thành viên tự do còn lại của Báo Sạch đã bị Cơ quan An ninh Công an Cần Thơ khởi tố bị can vào ngày 6/7/2021 theo điều 331 Bộ Luật Hình Sự về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Ông Lê Thế Thắng được báo chí nhà nước cáo buộc là biên tập của Báo Sạch và là người đã xoá Fanpage Báo Sạch ngay sau khi ông Trương Châu Hữu Danh bị bắt hồi năm 2020.

Theo cơ quan điều tra 31 bài viết liên quan đến TP Cần Thơ và 29 video trên Facebook là phản ánh sai sự thật, ngoài ra nhóm này còn nhận nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều nơi với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng…

Ông Lê Thế Thắng là thành viên thứ 5 của Báo Sạch bị khởi tố bị can. Trước khi ông Trương Châu Hữu Danh bị bắt, Báo Sạch đã có nhiều bài viết về các lãnh đạo “dính phốt” như ông Bùi Văn Cường, tiến sỹ chân vịt với nghi vấn đạo văn, lãnh đạo Bình Dương lùm xùm đất đai, sai phạm của lãnh đạo Cần Thơ và đặc biệt là vụ án Hồ Duy Hải.

Điều 117 và 331 Bộ Luật Hình Sự được chính quyền Việt Nam ưa thích sử dụng để buộc tội các nhà hoạt động, nhà báo và các nhà bất đồng chính kiến. Theo thống kê của Tổ chức Người bảo vệ Nhân Quyền, Việt Nam hiện đang giam giữ 258 tù nhân lương tâm.

Comments are closed.