Công an cấp căn cước công dân bị dính COVID-19, hơn 6.000 người là F1 (RFA)


Spread the love

Công an cấp căn cước công dân bị dính COVID-19, hơn 6.000 người là F1

Hình minh hoạ. Làm căn cước công dân ở Nghệ An Báo Nghệ An

Một viên công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An dương tính với COVID-19 được Bộ Y tế công bố hôm 16-6-2021 là BN 11634 và có tiếp xúc gần với hơn 6.000 người.

Theo báo Công an TPHCM, sở dĩ có số F1 lớn như vậy do người này là công an huyện Diễn Châu làm ở bộ phận chụp ảnh và lấy dấu vân tay để cấp Căn cước công dân gắn chip cho người dân.

Người này có lịch trình công tác dày đặc, đi lại và tiếp xúc với nhiều người ở huyện Diễn Châu, trong đó có người thân, gia đình, bạn bè, công an trong đơn vị và người dân làm căn cước công dân.

Sự việc này đã dẫn đến việc toàn bộ thành phố Vinh và huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phải phong tỏa theo Chỉ thị 15 của Chính phủ để kiểm soát tình hình dịch bệnh, hạn chế mức lây lan từ 0 giờ ngày 17-6.

Ngay trong đêm 16-6, hàng trăm người thuộc lực lượng y tế, công an nhanh chóng đến Diễn Châu khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho hơn 6.000 người.

Đến trưa ngày 17-6, một cán bộ huyện Diễn Châu cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của BN 11634.

Chưa rõ cán bộ công an này có bị khởi tố hình sự về việc làm lây truyền dịch bệnh hay không.

Hôm 14-6, một cô gái 22 tuổi nhiễm COVID-19 tạm trú tại thành phố Vinh bị khởi tố vì tội danh này. Cơ quan điều tra cáo buộc, cô này đã tiếp xúc với F0 ở Hà Tĩnh, có lịch trình di chuyển tới nhiều địa điểm ở thành phố Vinh, tuy nhiên lại chưa khai báo trung thực.

Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Thị Thu Hường hôm 17/6 đã lên tiếng phủ nhận thông tin BN 11634 đã tiếp xúc với hơn 6.000 người và cho biết họ đều là “có liên quan chứ không phải đều là F1”.

Huyện Diễn Châu đã truy vết, xác định được 103 trường hợp F1 và hơn 6.000 người liên quan, trong đó có nhiều trường hợp tiếp xúc gần.

Những người này chủ yếu là công dân đến trụ sở UBND các xã làm căn cước công dân. Họ được cho là có liên quan chứ không phải đều là F1“, mạng báo Tuổi trẻ online dẫn lời bà Hường cho hay.

Bà Hường không cho biết các trường hợp “tiếp xúc gần này là F mấy.

Tags: ,

Comments are closed.