Bắt khẩn cấp nhà báo độc lập Lê Dũng Vova vì “chống nhà nước”


Spread the love

Nhà báo tự do Lê Dũng Vova và thông báo truy nã của Công an

Facebook, RFA edit

Cơ quan An ninh điều tra – Công an thành phố Hà Nội hôm 28-5-2021 ra quyết định truy nã toàn quốc đối với nhà báo độc lập Lê Dũng Vova (tên thật là Lê Văn Dũng) với cáo buộc “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ Luật Hình sự.

Thông tin này được báo chí nhà nước đăng tải đồng loạt vào sáng ngày 1 tháng 6 năm 2021.

Theo Quyết định truy nã bị can được ông Đàm Văn Khanh, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra Hà Nội ký, Quyết định khởi tố bị can đã có từ ngày 26 tháng 4 năm 2021 và hiện giờ không xác định được ông Dũng đang ở đâu.

Vào ngày 25/5 vừa qua, khoảng 20 nhân viên An ninh điều tra công an Hà Nội bất ngờ đến nhà ông Lê Văn Dũng ở quận Hà Đông để thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam, tuy nhiên thời điểm này ông Dũng không có mặt ở nhà.

Công an đã thu giữ một số điện thoại, máy tính xách tay của vợ ông Dũng là Bùi Thị Huệ, tuy nhiên các sách về Hiến pháp và pháp luật Việt Nam của ông Dũng không bị thu giữ.

Ông Lê Văn Dũng là chủ kênh truyền thông CHTV, chuyên dùng tính năng phát trực tiếp của Facebook để loan tải những tin tức, đặc biệt là ông thường giúp đỡ những người dân oan cất lên tiếng nói trong các chương trình của mình.

Ông Dũng khẳng định trên Facebook cá nhân sau khi an ninh đến nhà lục soát:

“Nếu có bị bỏ tù vì nói đúng lương tâm thì tôi vẫn nói như thế. Dù biết rằng để nói thật thì sẽ thiệt thòi cho không chỉ riêng mình mà cả gia đình vợ con mình cũng phải chịu những thiệt thòi từ kỳ thị, sự khác biệt về nhận thức.

Không sao cả, mọi chuyện rồi sẽ ổn, chúng ta cần hướng tâm đến cộng đồng vì một ngày mai tốt đẹp hơn.”

Bài viết với tiêu đề “Ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động phá hoại bầu cử” của mạng báo Công an nhân dân đăng ngày 25 tháng 5 năm 2021 quy kết ông Lê Văn Dũng là điển hình của “số chống đối trong nước nhằm gây nhiễu loạn, phá hoại cuộc bầu cử ở Việt Nam”.

Tags: ,

Comments are closed.