Chuyện Việt Nam Thứ tư 06 tháng 9 năm 2023: *TBT CSVN tiếp đón quan chức CSTQ trước chuyến thăm của tổng thống Mỹ *Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ: Việt Nam thụt lùi về tự do tôn giáo *Mỹ muốn nâng cấp quan hệ với VN, Trung Quốc khó chịu * Bình Thuận được phép phá hủy hơn 600ha rừng làm hồ thủy lợi là một quả bom tấn nổ *Hà Nội: ‘Tên trường còn viết sai..


Que Hương tổng hợp


Tổng bí thư CSVN tiếp đón quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc trước chuyến thăm của tổng thống Mỹ 

05/9/2023 – VOA Tiếng Việt 

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Kiến Siêu tại Hà Nội hôm 5/9.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Kiến Siêu tại Hà Nội hôm 5/9. 

Việt Nam và Trung Quốc hôm 5/9 “tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa” quan hệ chiến lược toàn diện khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón ông Lưu Kiến Siêu, trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, tại Hà Nội.

Chuyến thăm của ông Siêu diễn ra ngay trước thềm chuyến thăm đã được lên lịch của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào cuối tuần này, khi đó Việt Nam và Mỹ được cho là sẽ nâng cấp mối quan hệ lên tầm đối tác mà Hà Nội đang có với Bắc Kinh.

Truyền thông nhà nước Việt Nam đồng loạt đưa tin về cuộc gặp của ông Siêu, từng là đại sứ Trung Quốc ở Philippines, với người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 5/9 trong lúc Hà Nội và Bắc Kinh đang kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, mức quan hệ ngoại giao cao nhất của Việt Nam với các đối tác nước ngoài.

Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đưa tin rằng ông Trọng “hoan nghênh ông Lưu Kiến Siêu thăm Việt Nam trong bối cảnh quan hệ hai Đảng, hai nước duy trì đà phát triển tốt đẹp và có nhiều tiến triển thực chất.”

Cũng đưa tin về cuộc gặp, tờ Vietnam Plus của TTXVN cho biết ông Trọng đánh giá cao sự chủ động, tích cực của hai bên để “góp phần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc trong giai đoạn mới.”

Việt Nam được xem là luôn phải dè chừng trước các phản ứng của Trung Quốc khi quan hệ với Mỹ. Các lãnh đạo của Việt Nam thường tiếp đón các quan chức của Trung Quốc trước khi tiếp đón đối tác Hoa Kỳ hoặc đi thăm Bắc Kinh trước khi có chuyến công du tới Washington.

Chỉ vài giờ trước khi Phó Tổng thống Kamala Harris tới thăm Việt Nam hồi tháng 8/2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đón Đại sứ Trung Quốc tại Hà Nội Hùng Ba. Trước khi đi thăm Mỹ vào năm 2015, ông Trọng đã đến Bắc Kinh để diện kiến Chủ tịch Tập Cận Bình. Cuối tháng trước, ông Trọng đã cùng Đại sứ Hùng Ba lên Lạng Sơn để tham quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị giáp biên giới Trung Quốc.

Tổng thống Biden dự kiến sẽ tới thăm Việt Nam lần đầu tiên với tư cách người đứng đầu nước Mỹ vào ngày 10/9. Trước khi Nhà Trắng chính thức công bố chuyến thăm của tổng thống Mỹ, ông Biden nói rằng ông sẽ đến Việt Nam vì Hà Nội muốn nâng cấp quan hệ với Washington.

Các quan chức cấp cao trong chính quyền Biden và nguồn tin từ Hà Nội biết về vấn đề khẳng định với Washington Post rằng Mỹ và Việt Nam sẽ nâng cấp lên tầm đối tác chiến lược toàn diện khi Tổng thống Biden thăm Hà Nội.

Reuters cũng đưa tin rằng Mỹ và Việt Nam dự kiến sẽ bỏ qua mức “chiến lược” để nâng cấp mối quan hệ lên tầm cao nhất trong chuyến thăm sắp tới của ông Biden và sự nâng cấp chưa từng có tiền lệ này sẽ đưa Mỹ lên ngang hàng với 4 nước khác hiện đang là đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam, gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Không có tuyên bố chính thức nào từ cả Washington và Hà Nội được đưa ra cho tới lúc này về việc Mỹ và Việt Nam sẽ nâng mối quan hệ lên tầm cao nhất.

Sự hợp tác quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Washington và Hà Nội diễn ra trong bối cảnh Mỹ xem Việt Nam là một đối tác quan trọng trong chiến lược gắn kết với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để kiềm chế sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh hôm 5/9 kêu gọi Mỹ không nhắm vào “bên thứ 3” khi hợp tác với các quốc gia khác ở châu Á. Theo Hoàn cầu Thời báo, bà Mao nói rằng Mỹ “nên bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh” và “không làm suy yếu hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng” trong khu vực.

Tờ báo ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng trước, khi có thông tin tổng thống Mỹ sẽ tới thăm Việt Nam, nói rằng ông Biden “dường như sẽ cố gắng sử dụng Việt Nam để kiềm chế Trung Quốc”. Tuy nhiên, tờ báo này cũng nhận định rằng bất chấp những nỗ lực của Mỹ, “Hà Nội sẽ tiếp tục cố gắng đạt được sự cân bằng giữa Bắc Kinh và Washington.”

Tại Hà Nội khi gặp mặt ông Trọng hôm 5/9, ông Siêu được VnExpress trích lời “bày tỏ tin tưởng về tương lai phát triển tươi sáng của quan hệ hai đảng” giữa Trung Quốc và Việt Nam cũng như cho biết các cơ quan của Trung Quốc đã xây dựng kế hoạch tổng thể để “đưa quan hệ hai đảng, hai nước bước lên tầm cao mới.”


Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ: Việt Nam thụt lùi về tự do tôn giáo

Phan Minh /RFI

05/9/2023

Vài ngày trước khi tổng thống Joe Biden công du Việt Nam nhằm nâng cấp quan hệ ngoại giao, một ủy ban của chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc Hà Nội lại không tuân thủ các cam kết về bảo đảm quyền tự do tôn giáo. 

Ảnh tư liệu: Một thánh lễ của cộng đồng Công Giáo sắc tộc Hmong tại Sapa, tỉnh Lào Cai, Việt Nam, ngày 18/10/2015.

Ảnh tư liệu: Một thánh lễ của cộng đồng Công Giáo sắc tộc Hmong tại Sapa, tỉnh Lào Cai, Việt Nam, ngày 18/10/2015. REUTERS – Nguyen Huy Kham 

Trong một báo cáo được công bố hôm qua 05/09/2023 và được hãng tin Anh Reuters trích dẫn, Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) cho biết kể từ khi Washington xóa Việt Nam khỏi danh sách “các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt” (CPC) về tự do tôn giáo năm 2006, chính quyền Hà Nội đã “có nhiều tiến bộ” về tự do tín ngưỡng. Tuy nhiên, việc đàn áp xã hội dân sự trong thời gian gần đây, việc gia tăng áp lực lên các cộng đồng tôn giáo độc lập, cùng với những thông tin đáng báo động về việc ép buộc bỏ đạo, những hành động vi phạm quyền tự tôn giáo gia tăng cho thấy Việt Nam đang đi thụt lùi trở lại trong vấn đề này.

Báo cáo cũng cho biết, phó chủ tịch USCIRF, ông Frederick Davie và ủy viên Eric Ueland, trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5, đã nhận thấy rằng trong khi các tổ chức tôn giáo được tự do tương đối nhiều hơn ở khu vực đô thị, thì nhiều vùng nông thôn vẫn gặp nhiều thách chức. USCIRF cho biết thêm là các cơ quan chính phủ tiếp tục giám sát chặt chẽ tất cả hoạt động tôn giáo, thường xuyên xách nhiễu, bắt giữ, ngăn chặn các cộng đồng tôn giáo chưa đăng ký thực hiện quyền cơ bản về tự do tôn giáo.

Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng trước ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và dự định nâng cấp quan hệ ngoại giao với Hà Nội nhân chuyến công du của tổng thống Biden tới Hà Nội vào ngày 10/09, nhưng giới phân tích cho rằng những quan ngại về nhân quyền có thể là trở ngại cho một số hợp tác song phương.


Mỹ kỳ vọng nâng cấp quan hệ với Việt Nam, có thể khiến Trung Quốc khó chịu 

05/9/2023 

Reuters 

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Hoa Kỳ kỳ vọng sẽ nâng cấp quan hệ ngoại giao với cựu thù Việt Nam lên cấp cao nhất khi Tổng thống Joe Biden tới Hà Nội vào cuối tuần này, một động thái có thể khiến Trung Quốc khó chịu.

Lo ngại phản ứng tiềm tàng từ nước láng giềng lớn hơn nhiều, Việt Nam ban đầu tỏ ra thận trọng về việc nâng cấp. Điều đó khiến chính quyền Biden phải tăng cường nỗ lực thuyết phục quốc gia Đông Nam Á này, thông qua các chuyến thăm của các thành viên cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ trong những tháng gần đây.

Cú hích chưa từng có đã khiến Washington kỳ vọng quan hệ sẽ được nâng lên vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng ngoại giao của Việt Nam, cùng với Trung Quốc và Nga, từ hai bậc phía dưới như hiện nay.

Ông Biden nói điều này một cách công khai vào tháng 7 và các quan chức ở cả hai nước kể từ đó đã bày tỏ sự lạc quan một cách không chính thức về việc nâng cấp lên mức cao nhất, mặc dù không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra từ cả hai chính phủ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ không nhắm vào “bên thứ ba” khi hợp tác với các nước khác ở châu Á.

“Chúng tôi tin rằng khi xử lý các mối quan hệ với các nước châu Á, Hoa Kỳ nên từ bỏ tâm lý ‘được ăn cả, ngã về không’ thời Chiến tranh Lạnh, tuân thủ các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, không nhắm vào bên thứ ba và không làm suy yếu hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mao Ning nói trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh hôm 4/9.

Có lẽ nhằm tìm cách xoa dịu Bắc Kinh, Việt Nam đang thảo luận về các chuyến thăm cấp cao nhất tới Hà Nội sau hoặc thậm chí ngay trước khi ông Biden đến vào ngày 10 tháng 9, với các quan chức cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoặc Thủ tướng Lý Cường có thể gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam trong những ngày hoặc tuần tới.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về ý tưởng về chuyến thăm như vậy hôm 4/9, mặc dù họ xác nhận rằng ông Lý, chứ không phải ông Tập sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo thế giới G20 ở Ấn Độ vào cuối tuần này.

Ông Lý cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Jakarta diễn ra từ 5/9 tới 7/9.

Hợp tác kinh doanh?

Rủi ro về việc nâng cấp quan hệ với Washington có thể khiến Bắc Kinh không hài lòng vẫn còn cao, nhưng các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam có thể đã tính toán thời điểm tốt nhất cho động thái này là ngay bây giờ vì quan hệ Mỹ với Trung Quốc “có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tương lai”, ông Lê Hồng Hiệp, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Iseas–Yusof Ishak của Singapore, nói.

“Nền kinh tế Việt Nam rất cần được tăng cường về vốn, công nghệ và tiếp cận thị trường”, ông Alexander Vuving thuộc Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á – Thái Bình Dương Inouye có trụ sở tại Hawaii nhận định, cho rằng đó có thể là lý do chính dẫn tới việc nâng cấp quan hệ.

Ông Hiệp nói rằng việc tăng cường cung cấp quân sự của Mỹ cho Hà Nội cũng đã được thảo luận từ lâu nhưng dự kiến sẽ không có thỏa thuận ngay lập tức vì các cuộc đàm phán này cần có thời gian.

Trong khi đó, Việt Nam đang đàm phán với một số quốc gia khác để nâng cấp và mở rộng kho vũ khí chủ yếu do Nga sản xuất và gần đây đã tham gia nhiều cuộc họp quốc phòng cấp cao với các quan chức hàng đầu của Nga.

Hỗ trợ tham vọng của Việt Nam để trở thành trung tâm của ngành công nghiệp bán dẫn cũng là một phần trong nỗ lực khuyến khích của Washington, nhưng ngân quỹ có sẵn theo Đạo luật CHIPS cho đến nay vẫn còn rất hạn chế.

Ông Vũ Tú Thành, người đứng đầu văn phòng Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN nói rằng Mỹ có thể đưa ra nhiều đề nghị hơn.

Năng lượng là một lĩnh vực khác mà sự hợp tác có thể tăng cường trong khi Việt Nam chuẩn bị trở thành quốc gia đóng vai trò về Khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và gió ngoài khơi, mặc dù sự chậm trễ về hành chính và ngân quỹ đang làm suy giảm quyết tâm của nước này.

Việc nâng cấp quan hệ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kế hoạch của các công ty Mỹ tại Việt Nam. Hãng sản xuất máy bay Boeing và công ty năng lượng AES có thể đưa ra thông báo trong chuyến thăm của ông Biden, những người biết về kế hoạch này cho biết.

Họ cho biết rằng Boeing hy vọng sẽ bán được tới 50 chiếc trong số 737 máy bay 737 MAX của hãng trong chuyến thăm này. Các công ty trên từ chối bình luận.

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và thủ tục hải quan của Hoa Kỳ có thể được nới lỏng để thúc đẩy thương mại, ông Thành từ Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN nói.


Phải lên tiếng dù đã quá muộn màng

Lê Nguyễn

05/9/223

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/09/Ho-Ka-pet-2-4582-1692075563.jpg

Tin tỉnh Bình Thuận được phép phá hủy hơn 600ha rừng để làm hồ thủy lợi là một quả bom tấn có sức công phá dữ dội trong một xã hội vốn đã có quá nhiều điều bất cập.

Sự chấn động của nguồn tin có đủ sức mạnh để những ai đang cố tình quên đi nhiều ký ức bi thương về cuộc sống đã qua cũng phải bật dậy, ôm lấy đầu mình. Sao lại có thể như vậy được nhỉ?

Chúng ta sống trong sự ngột ngạt của một thành phố mà mật độ dân cư lên đến mức cao nhất, có những buổi tan sở, cầm trong tay một giò lan hay một chậu hồng tỉ muội mua ở ven đường, lòng khấp khởi nỗi vui mừng, mang chút quà tặng của thiên nhiên về để trước balcon, chăm sóc, ngắm nghía mỗi buổi chiều về. Chỉ một bụi cây nhỏ xíu đủ mang lại niềm vui, thế mà ở không xa chúng ta là mấy, đang có toan tính hủy hoại những rừng cây bạt ngàn đã sinh trưởng từ nhiều trăm năm trước, đã che chở, bảo vệ chúng ta khỏi những cơn lũ giữa đại ngàn, hấp thu cho chúng ta hàng triệu tấn khí độc hại của môi trường.

Thật là một điều đáng ôm đầu suy nghĩ!

600ha ấy đâu phải chỉ có cây rừng! Đó còn là ngôi nhà chung, nơi nương náu của hàng triệu sinh vật, từ những giống thú móng guốc to lớn đến những loài chim líu lo, những chú bướm khoe màu sắc trong cái thế giới mà bà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng.

Viễn cảnh tàn phá động thực vật còn lại rất ít trên đất nước này khiến không ít người trong chúng ta quặn lòng khi nhớ đến hình ảnh bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường của những đất nước văn minh mà nhiều người trong chúng ta từng có lần đặt chân đến. Ở đó, có những chiếc xe nối đuôi nhau dừng lại, im phăng phắc, nhẫn nại chờ cho mẹ con đàn ngỗng hoang dã chậm rãi đi qua đường; nhiều tiểu bang trên đất Mỹ cho máy bay trực thăng rải hàng chục tấn hạt giống hoa dại trên các thảm cây rừng khắp chốn, để khi mùa Xuân trở về, khách nhàn du có dịp ngây ngất trước vẻ đẹp của đời sống tự nhiên.

Người ta yêu thiên nhiên, chăm sóc và làm đẹp thiên nhiên như thế, vậy mà trên đất nước “rừng vàng biển bạc” này, con người tiếp tục hủy hoại không thương tiếc di sản quý giá đã được cha ông truyền lại từ hàng trăm năm trước. Nhiều thập kỷ qua, thảm họa phát xuất từ hành động phá rừng đã diễn ra dưới thiên hình vạn trạng, từ những trận lũ kinh hồn cuốn phăng nhà cửa, ruộng vườn, đến những trận đất chuồi biến thành mồ chôn cả tài sản lẫn con người…, vậy mà đến nay, chúng vẫn chưa đủ sức răn đe và ngăn chặn lòng tham của nhiều người!

Những tiếng kêu thống thiết vang lên từ mấy chục năm qua, nay đã quá muộn màng, khi rừng nguyên sinh chỉ còn 0,25%!

Ăn của rừng hơn 99%, bấy lâu nay, ta đã trả lại cho rừng được bao nhiêu?

Song như người xưa từng nói, muộn vẫn còn hơn không, cất lên tiếng nói của lương tri, hành động bằng cách này hay cách khác, để bảo vệ nguồn tài nguyên vô giá của cha ông, là trách nhiệm chung của mọi người trong xã hội này. Làm ngơ trước những hành vi chưa thể hiện đầy đủ tinh thần vì dân, vì nước, chúng ta đắc tội với tiền nhân, vô cùng có lỗi với những thế hệ cháu con phải gánh chịu hậu quả nặng nề do thế hệ của mình gây nên.

https://www.facebook.com/lenguyenpd

Hà Nội: ‘Tên trường còn viết sai, thì dạy học sinh điều gì đúng?’

Lê Thiệt /SGN
5 tháng 9, 2023

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/09/01-danh-trong-1.jpg

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh (phải) đánh trống khai giảng năm học 2023-2024 tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, ngày 5 Tháng Chín, 2023. Đứng giữa là bà Bí thư Đảng ủy kiêm Hiệu trưởng Trần Thủy Dương – Ảnh: Kinh tế Đô thị 

Đánh trống khai giảng năm học mới giờ trở thành cái “huông” rất xấu, khi vài năm gần đây, nhiều lãnh đạo hăm hở cầm dùi trống xong… rủ nhau gia nhập đội quân ‘Juventus’ trong tù!

Thế là một đồn mười, mười đồn trăm là có ông thần núp trong thùng trống, nghe tiếng đánh trống là biết kẻ gian, người ngay. Tiếng trống kẻ gian nghe đau đầu lắm nên ổng “cất chúng vào hộp” để năm sau khỏi đánh.

Từ đó đội ‘Juventus’ có nhiều ông “tai to mặt lớn” gia nhập.

Năm nay tỉnh Quảng Ngãi sợ “cái huông” ấy lại tiếp tục ám vào lãnh đạo nên Ban Thường vụ Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo rằng, “các ngài có đi dự khai giảng thì chớ đánh trống. Hiệu trưởng có năn nỉ ỷ ôi cũng không được mềm lòng. Cũng không đọc ‘diễn văn, diễn viếc’ gì cả, vì các ngài càng đọc, bọn dân càng chê ‘dai, dài, dở…’, lại càng mất mặt”.

Vụ này làm cho trung ương đảng méo mặt, tiến thoái lưỡng nan. Đi thì sợ bị “huông”, đời nay có kiêng, có lành, lỡ cái xui rủi đến thì làm sao mà né! Mà không đi thì dân chúng bảo “Đấy đấy!… Lãnh đạo cấp cao mà cũng còn mê tín, cứ ‘trong veo’ thì sợ gì!”

Ông “trong veo” ở Hà Nội cũng chùng bước lắm, nhưng nghĩ lại đã nói mình “trong veo” rồi mà không vác cái mặt đến trường thì chúng (dân) lại nói có tật giật mình, nên nhắm mắt đưa chân thôi.

Thế nên sáng ngày 5 Tháng Chín, báo chí thủ đô đưa tin “Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới 2023-2024 tại trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam”.

Nghe nói bà Bí thư Đảng ủy kiêm Hiệu trưởng Trần Thùy Dương cùng Ban Giám hiệu mặt mày hớn hở lắm. Ngoài ông Thanh về dự, Bộ trưởng Công an Tô Lâm, và Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cũng gởi lẵng hoa chúc mừng. Nhiều người đoan chắc mấy ông này có con cháu học ở đây.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/09/01-danh-trong-2.jpg

Tên trường “Amsterdam” còn viết sai thì dạy học sinh điều gì? – Ảnh: Kinh tế Đô thị 

Nhiều người nhìn tấm hình ông Trần Sỹ Thanh đánh trống, bên cạnh là bà Bí thư Đảng ủy kiêm Hiệu trưởng Trần Thùy Dương xong cười ngất vì phát hiện ra tên trường “Amsterdam” in trên cái trống thiếu chữ “r”.

Trên mạng xã hội lại được dịp trêu chọc. Có người viết: “Tên trường họ còn viết sai mà không ai phát hiện ra, thì không hiểu họ dạy học sinh điều gì đúng?”

Trong khi đó, bên trường THCS Ngô Quyền (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội), ông Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng (phải) đến để… đánh trống.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/09/01-danh-trong-3.jpeg

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường trung học cơ sở Ngô Quyền, huyện Đông Anh – Ảnh: Báo Nhân Dân 

Tin đồn chuyền tai nhau như thế này: Ông Dũng bắt ông Thanh đi đánh trống, ông Thanh không chịu, nói có đi thì phải đi hết, lỡ xui thì hai thằng chịu chung chứ sao bắt ổng chịu một mình. Thế là ông Dũng bí quá đành chọn một trường con con, mới thành lập 3 năm nay thôi, nên chắc “thần trống” chưa linh, chưa có “huông” người đánh trống xong phải vào tù ngồi.


Thanh Hóa: Nổ bong bóng bay làm 10 học sinh bị bỏng ngay ngày khai giảng

Trong khi đó tại Trường tiểu học Yên Phú (Thanh Hóa), xảy ra vụ nổ bóng bay gây bỏng cho học sinh ngay trong ngày khai giảng, 5 Tháng Chín, 2023.

Theo tường trình của Ban Giám hiệu, lễ khai giảng năm học 2023-2024 được nhà trường tổ chức ngắn gọn nhờ không có “ông to bà lớn” nào về tham dự.

Tại lễ khai giảng, nhà trường đã chuẩn bị hai chùm bóng bay (bơm bằng khí heli) ở hai bên cánh gà để thả lên trời.

Cuối buổi lễ, một số học sinh và phụ huynh lên khán đài lấy bóng ra chơi. Cùng lúc đó, thầy giáo Lê Huy Chính đi qua, trên tay cầm thuốc lá thì không may quệt phải làm bóng bay phát nổ. Vụ nổ làm 10 em học sinh bị bỏng nhẹ.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/09/01-danh-trong-5.jpg

Một học sinh của Trường tiểu học Yên Phú bị bỏng sau khi nổ bóng bay, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định – Ảnh: CTV 

Ngay sau đó, các học sinh được ban giám hiệu và thầy cô đưa đến Trạm y tế xã Yên Phú sơ cứu, rồi chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định để tiếp tục điều trị.

Rất may 10 học sinh chỉ bị nhẹ ngoài da, không bị thương nhiều, hiện đang được chăm sóc.

Thầy giáo Chính nhận trách nhiệm về vụ nổ bóng bay này và chờ quyết định xử lý của Ban Giám hiệu và Phòng GDĐT.

Một số phụ huynh đòi hỏi phải “xử lý thật nghiêm khắc” với thầy giáo Chính, vì quy định cấm hút thuốc lá trong trường học đã được áp dụng từ lâu, giờ xảy ra chuyện mới thấy tác hại của chuyện hút thuốc trong sân trường.


XEM THÊM

Comments are closed.