Thời sự Thứ Sáu 03/11/2023: *Đụng độ ở phía bắc Israel trước khi thủ lĩnh Hezbollah ở Liban lên tiếng *Dự luật Mỹ viện trợ hơn 14 tỷ USD cho Israel *Thủ tướng Nhật tới Philippines *Thủ lĩnh Hezbollah lên tiếng *Ô Lý Khắc Cường bị cảnh sát Thượng Hải đầu độc * Mỹ khiến TQ không kịp trở tay *Tổng Tư lệnh Ukraina: chiến lược 4 điểm đánh bại Nga *400 người Mỹ, rời khỏi Gaza


Võ Thái Hà tổng hợp


Đụng độ ở phía bắc Israel trước ngày thủ lĩnh Hezbollah ở Liban phát biểu

Phan Minh /RFI – 03/11/2023

Những cuộc đụng độ nảy lửa giữa tổ chức Hezbollah ở Liban và quân đội Israel đã nổ ra vào hôm qua 02/11/2023 ở dọc biên giới Liban-Israel. Hai bên đã điều động pháo binh, máy bay chiến đấu, drone có vũ trang… Ít nhất đã có sáu người bên Hezbollah thiệt mạng và một người bị thương ở phía Israel. Cuộc đụng độ xảy ra trong bối cảnh, hôm nay 03/11, thủ lĩnh Hezbollah, Hassan Nasrallah, có bài phát biểu rất được chú ý theo dõi : Liệu Hezbollah có phát động chiến tranh chống Israel hay không ? 

Lực lượng cứu hộ và cứu hỏa Israel tại một địa điểm trong thành phố Kiryat Shmona ở miền bắc Israel, bị trúng tên lửa bắn đi từ miền nam Liban ngày 02/11/2023.

Lực lượng cứu hộ và cứu hỏa Israel tại một địa điểm trong thành phố Kiryat Shmona ở miền bắc Israel, bị trúng hỏa tiễn bắn đi từ miền nam Liban ngày 02/11/2023. AFP – JALAA MAREY 

Từ Beirut, thông tín viên Paul Khalifeh gửi về bài tường trình :

Cuộc đụng độ hôm qua 02/11 là một sự leo thang đáng kể, bởi lần đầu tiên, Hezbollah đã sử dụng drone tự sát kể từ khi xung đột nổ ra. Xung đột cũng lan rộng đáng kể, bởi đây là lần đầu tiên, quân lính của Hassan Nasrallah đồng loạt oanh kích vào 20 vị trí của Israel.

Phản ứng của quân đội Israel cũng mạnh mẽ như cuộc tấn công của Hezbollah. Máy bay chiến đấu và pháo hạng nặng được triển khai và các đợt đọ súng tiếp diễn suốt đêm qua và sáng nay.

Xung đột leo thang xảy ra ngay trước hôm thủ lĩnh Hezbollah phát biểu vào chiều nay 03/11, sự kiện được người dân Liban rất chú ý theo dõi. Một số dấu hiệu cho thấy Hassan Nasrallah sẽ tỏ ra cứng rắn và hăm dọa trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi xung đột nổ ra.

Thứ nhất, cỗ máy huy động binh sĩ của Hezbollah đang chạy hết công suất. Ngoài ra, còn có thông điệp hỗ trợ mà các chiến binh Hezbollah gửi đến những chiến hữu ở Gaza, khẳng định rằng họ đã “sẵn sàng nổ súng”. Cuối cùng, tín hiệu quan trọng nhất vẫn là sự leo thang chưa từng có do Hezbollah khởi xướng trên mặt trận Liban-Israel vào hôm qua.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, hôm nay 03/11, cũng đã cảnh báo về nguy cơ xung đột giữa Israel và Hamas có thể lan ra khắp khu vực Trung Đông, đồng thời cho biết thêm rằng đang làm việc “không ngừng nghỉ” để đạt được lệnh ngừng bắn nhân đạo.


Dự luật Mỹ viện trợ hơn 14 tỷ USD cho Israel

November 3, 2023 

https://eadn-wc04-9642573.nxedge.io/wp-content/uploads/2023/11/https___d1e00ek4ebabms.cloudfront.net_production_faf52ed6-7273-4752-abb1-1b1dfda7e7ac-copy-696x392.jpg

Tổng thống Biden trước đó đề nghị gói viện trợ 106 tỷ USD, trong đó có 61 tỷ USD cho Ukraine, hơn 14 tỷ USD cho Israel.

Hạ viện Mỹ duyệt viện trợ 14,3 tỷ USD cho Israel, bất chấp phe Dân chủ tại Thượng viện và ông Biden dọa phủ quyết vì không bao gồm Ukraine.

Dự luật viện trợ 14,3 tỷ USD cho Israel bằng cách cắt giảm nguồn tiền cho Sở Thuế vụ (IRS) được thông qua tại Hạ viện Mỹ ngày 2/11 với tỷ lệ 226 ủng hộ, 196 phản đối và 11 nghị sĩ không tham gia bỏ phiếu. Hai nghị sĩ Cộng hòa phản đối dự luật trong khi 12 nghị sĩ Dân chủ ủng hộ dự luật.

Đây là dự luật đầu tiên được đưa ra dưới thời tân Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson. Tổng thống Joe Biden đã dọa phủ quyết dự luật, trong khi lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói sẽ không đưa văn kiện ra bỏ phiếu tại cơ quan này.

“Thượng viện sẽ không xem xét dự luật thiếu sót nghiêm trọng từ phe Cộng hòa tại Hạ viện. Thay vào đó, chúng tôi sẽ cùng phối hợp để đưa ra một gói khẩn cấp lưỡng đảng riêng có viện trợ cho cả Israel, Ukraine…”, ông Schumer phát biểu tại Thượng viện cùng ngày.

Hạ viện Mỹ có 435 ghế với đảng Cộng hòa chiếm đa số, giữ 221 ghế, đảng Dân chủ giữ 212 ghế, hai ghế để trống. Trong khi đó, đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện với số ghế 51-49. Dự luật muốn trở thành luật phải do cả lưỡng viện thông qua và được Tổng thống Mỹ ký.

Tổng thống Biden trước đó đề nghị gói viện trợ 106 tỷ USD, trong đó có 61 tỷ USD cho Ukraine, hơn 14 tỷ USD cho Israel cùng các khoản khác để tăng khả năng cạnh tranh với Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như tăng cường an ninh dọc biên giới Mỹ – Mexico.


Thủ lĩnh Hezbollah phá vỡ sự im lặng

Hassan Nasrallah, hình lấy từ video Skynews

Vào thứ Sáu, Hassan Nasrallah, thủ lĩnh của Hezbollah, lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn có trụ sở tại Lebanon, dự kiến sẽ có bình luận công khai đầu tiên kể từ khi nổ ra cuộc chiến giữa Israel và Hamas. Hezbollah đã đăng một loạt video “giới thiệu trước” bài phát biểu của ông, nhằm tưởng nhớ các chiến binh Hezbollah đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng Israel gần biên giới.

Nhiều người lo ngại rằng bài phát biểu của Nasrallah có thể khiến xung đột leo thang. Đã xuất hiện những dấu hiệu không mong muốn. Hezbollah đã tăng cường tấn công vào Israel trước bài phát biểu, bắn tên lửa về phía bắc nước này. Hôm thứ Năm, tờ Wall Street Journal đưa tin các quan chức Mỹ cho rằng Wagner, một nhóm bán quân sự của Nga, có thể đã cung cấp cho Hezbollah một hệ thống phòng không. Mỹ đã nhiều lần cảnh báo Hezbollah – những người đang sở hữu khoảng 150.000 tên lửa – không nên mở mặt trận thứ hai trong cuộc chiến. Không rõ liệu Nasrallah có chú ý đến lời cảnh báo này hay không.


Thủ tướng Nhật Bản tới Philippines

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ tới Manila hôm thứ Sáu để hội đàm với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos. Hai bên đang muốn thắt chặt quan hệ an ninh, nhằm tăng cường quan hệ đối tác ba bên với Mỹ, vốn được hình thành để chống lại sự bành trướng chiến lược của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương. Quá trình bành trướng đó có tác động xấu đến Philippines. Lực lượng an ninh hàng hải của nước này tương đối yếu và khó có thể làm được gì để ngăn chặn Trung Quốc chiếm đóng hoặc phong tỏa các khu vực trên Biển Đông, ngay cả ở những khu vực mà luật pháp quốc tế trao cho Philippines quyền chủ quyền.

Máy bay, tàu, và radar do Nhật Bản cung cấp đang giúp Philippines trở thành một đồng minh mạnh hơn. Kishida và Marcos cũng dự tính một thỏa thuận cho phép lực lượng của hai nước tiếp cận lãnh thổ của nhau cho các hoạt động huấn luyện và tập trận chung. Các thỏa thuận tương tự đã cho phép lực lượng Mỹ tiếp cận Nhật Bản và Philippines: một tàu sân bay Mỹ, đóng tại Nhật Bản, đã neo đậu ở Vịnh Manila cho đến ngay trước chuyến thăm của Kishida, cho thấy sức mạnh mà liên minh này có thể tổng hợp được.


Định hướng mới của BMW

Trong những năm gần đây, thiết kế xe của BMW, đặc biệt là phần lưới tản nhiệt rộng phía trước xe, đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, hiệu quả tài chính của công ty thì không như vậy. Kết quả quý 3, được công bố vào thứ Sáu, sẽ trấn an các nhà đầu tư rằng gã khổng lồ xứ Bavaria biết họ đang làm gì với hoạt động kinh doanh của mình. Phần lớn sản lượng xe hơi của BMW hiện được bán sang Trung Quốc, nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh, và tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc đang chậm lại. Nhưng công ty có lẽ sẽ duy trì dự báo rằng họ sẽ bán được khoảng 2,5 triệu xe trên toàn cầu trong năm 2023, tăng khoảng 5% so với năm ngoái. Lợi nhuận có thể vẫn sẽ ở mức cao, vì giống như các nhà sản xuất xe hơi khác, BMW đã tập trung vào sản xuất những chiếc xe có tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Nhà sản xuất xe hơi này cũng đang tham gia đường đua xe điện, chiếm 15% doanh số bán hàng. Nhưng bất chấp thương hiệu mạnh của BMW, hoạt động kinh doanh xe điện đang phát triển của hãng mang lại tỷ suất lợi nhuận thấp hơn so với xe động cơ đốt trong. Tuy nhiên, chí ít thì các nhà phê bình đang dần chú ý đến thiết kế mới của hãng.


Tình hình thị trường lao động Mỹ vẫn còn nóng

Dường như lực lượng lao động Mỹ đang trải qua suy thoái rõ rệt. Số liệu công bố hôm thứ Sáu dự kiến sẽ cho thấy Mỹ chỉ bổ sung thêm khoảng 180.000 việc làm mới trong tháng 10, giảm so với mức 340.000 trong tháng 9. Nhưng khi xem xét kỹ hơn, đây sẽ là minh chứng cho sức mạnh bền bỉ của nền kinh tế Mỹ. Cuộc đình công tại ba nhà sản xuất xe hơi lớn của Detroit, hiện đã được giải quyết, chiếm khoảng 30.000 việc làm bị mất vào tháng trước, nhưng sẽ được bù đắp trong tháng này.

Tổng cộng, hơn 200.000 người Mỹ sẽ tìm được việc làm—cao hơn mức trung bình hàng tháng trong ba năm trước đại dịch. Thành tựu này đủ để giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,8%, gần mức thấp nhất trong 5 thập niên. Lo ngại xoay quanh vấn đề này là nó có thể đẩy tiền lương lên cao, gây áp lực lạm phát. Do đó, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến các chi tiết về thu nhập hàng giờ để xem liệu lạm phát tiền lương có đang tăng tốc hay không.


Một động thái của Mỹ khiến Trung Quốc không kịp trở tay

Liên Thành

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/11/anh-man-hinh-2023-11-03-luc-080407.png

Trụ sở chính của Nvidia ở California. 

Lệnh cấm xuất khẩu chip Trung Quốc mới nhất của Hoa Kỳ đã hủy bỏ thời gian đệm 30 ngày ban đầu và có hiệu lực sớm hơn. Nhiều thương nhân Trung Quốc ban đầu dự định gấp rút mua hàng trong thời gian đệm 30 ngày nay đã không kịp trở tay. 

Giáo sư Tạ Điền (Xie Tian) cho biết: Quyết định của chính quyền ông Biden cho thấy, cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về chip công nghệ cao và ý định quân sự hiện đã lên một tầm cao mới.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã phát hành phiên bản cập nhật của các điều khoản kiểm soát xuất khẩu chip cho Trung Quốc vào ngày 18/10, tinh chỉnh và nâng cấp các quy tắc năm 2022. 

Phiên bản này thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát xuất khẩu chip sang Trung Quốc, tức là các chip hiệu năng cao của các hãng chip lớn của Hoa Kỳ như Nvidia, AMD, Intel sẽ bị cấm bán sang thị trường Trung Quốc. 

Đồng thời bổ sung các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như bổ sung các yêu cầu cấp phép đối với hàng hóa được vận chuyển đến hơn 40 quốc gia, để tránh bán lại sang Trung Quốc. Các hạn chế mới nhất ban đầu có thời gian đệm 30 ngày và có hiệu lực vào ngày 16/11.

Theo tờ Nikkei, trong thông tin được công bố hợp pháp vào ngày 24/10, công ty phần mềm Nvidia (công ty xử lý đồ họa lớn nhất thế giới và độc quyền thị trường chip AI toàn cầu) cho biết, họ đã nhận được thông báo từ Washington vào ngày 23/10 rằng, các quy định kiểm soát xuất khẩu mới sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Điều này khiến các nhà sản xuất đám mây, nhà sản xuất máy chủ và đại lý bán hàng của Trung Quốc ngạc nhiên.

Các hạn chế mới áp dụng cho tất cả các sản phẩm của công ty vượt quá giới hạn hiệu suất của bộ xử lý cập nhật và được thiết kế hoặc tiếp thị cho mục đích của trung tâm dữ liệu, bao gồm các mẫu A100, H100, L40S cũng như các mẫu A800 và H800 đã hạ cấp trước đây được tung ra riêng cho thị trường Trung Quốc. Tất cả các chip AI được quản lý phải xin phép trước trước khi được xuất khẩu.

Các chip nói trên của Nvidia hiện là chip trung tâm dữ liệu mạnh nhất thế giới, và được thiết kế đặc biệt cho các tình huống đào tạo hoặc suy luận AI như lái xe tự động, sản xuất cao cấp và dược phẩm y tế. Do đó, nó được mua rộng rãi bởi các nhà sản xuất điện toán đám mây như Alibaba, ByteDance, Tencent và Baidu, vv.

Người đứng đầu đại lý của Nvidia tại Trung Quốc nói rằng, trong vòng một tuần sau khi Hoa Kỳ nâng cấp quyền kiểm soát đối với chip Trung Quốc, ông đã làm việc hết công suất 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. Ngay khi “Quy tắc kiểm soát xuất khẩu” được ban hành, các đơn đặt hàng đổ về dồn dập.

Ông đã nhận được một số đơn đặt hàng trị giá hàng trăm triệu nhân dân tệ, thậm chí hơn 1 tỷ nhân dân tệ. Khi giá thị trường của một chiếc card Nvidia H800 tăng vọt lên 210.000 nhân dân tệ một chiếc, một nhà sản xuất lớn đã ngay lập tức đặt hàng một lần từ anh, đủ cho hơn 500 máy chủ. Ngày nay, những mệnh lệnh này không thể được thực hiện.

Hôm 26/10, giáo sư Tạ Điền nói với Sound of Hope rằng: “Chính quyền ông Biden hiện đang chuẩn bị để các mệnh lệnh hành pháp này có hiệu lực ngay lập tức trước. Rõ ràng là Washington đã nhận ra việc Bắc Kinh sử dụng chip cho quân đội và họ cũng có thể tận dụng giai đoạn đệm để mua số lượng lớn chip nhằm trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Vấn đề này đã trở nên rất nghiêm trọng, nghiêm trọng đến mức đe dọa đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Đó là lý do chính quyền ông Biden đưa ra quyết định như vậy, điều này cũng minh họa cho sự đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ về chip công nghệ cao và ý định quân sự hiện đã lên một tầm cao mới”.

Giáo sư Jonathan Lưu (Liu), cho biết: “Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, tôi nghĩ vai trò lớn nhất của ông ấy thực sự là khiến nhiều người Mỹ, bao gồm cả những chính trị gia nước này, nhận ra bản chất của ĐCSTQ. Chế độ này muốn đàn áp tự do và sử dụng cái gọi là hệ tư tưởng cộng sản để thống trị thế giới. Chúng ta thấy rằng một khi con chip hiệu suất tương đối cao này được các chế độ độc tài như ĐCSTQ, Iran sử dụng trong lĩnh vực quân sự, thì đó là tương đương với việc tạo ra mối đe dọa đối với Hoa Kỳ”.

Nhiều người trong ngành nói với rằng, các nhà sản xuất chip của Hoa Kỳ như Nvidia không sẵn sàng từ bỏ thị trường Trung Quốc. Về lý thuyết, trong khoảng thời gian đệm 30 ngày cuối cùng, các công ty như Nvidia sẽ ưu tiên cung cấp toàn bộ năng lực sản xuất chip AI tiên tiến và hàng tồn kho cho thị trường Trung Quốc.

Giáo sư Tạ Điền cho biết: “Từ góc nhìn của những doanh nhân, doanh nghiệp này, về cơ bản có thể nói rằng họ coi thường lợi ích của đất nước, dân tộc và chỉ vì lợi nhuận của mình. Vì vậy, mỗi khi chính phủ Hoa Kỳ đưa ra những điều này, nó sẽ bị những người này phản đối hoặc tẩy chay, nhưng lần này một khi Hoa Kỳ xác định rõ ràng bằng luật pháp hoặc mệnh lệnh hành pháp của tổng thống, họ sẽ không dám vượt qua ngưỡng nữa”.

Tổng Tư lệnh Ukraina tiết lộ chiến lược 4 điểm để đánh bại Nga

Liên Thành

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/11/anh-man-hinh-2023-11-03-luc-074544.png

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina, Tướng Valerii Zaluzhnyi. (Ảnh: REUTERS). 

Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina, Tướng Valerii Zaluzhnyi đã đưa ra nhận định về chiến lược có thể giúp nước ông đánh bại Nga.

Theo Valerii Zaluzhnyi, cuộc chiến giữa Nga và Ukraina đang chuyển sang một cuộc đấu tranh “theo thế trận” với những trận chiến tĩnh và mệt mỏi. Để giành chiến thắng trong cuộc chiến này, Ukraina cần vũ khí công nghệ cao, ông Zaluzhnyi nhấn mạnh.

Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraina đã vạch ra 5 ưu tiên hàng đầu của Lực lượng vũ trang Ukraina trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến. Theo tướng Zaluzhnyi, để giành chiến thắng trong cuộc chiến tiêu hao này, Ukraina phải: Một là, xây dựng dự trữ vũ khí để đạt được ưu thế trên không; hai là cải thiện hỏa lực pháo binh để phản công; ba là hiện đại hóa hệ thống tác chiến điện tử và bốn là, sử dụng các công nghệ tiên tiến hơn để xử lý các bãi mìn khổng lồ.

Ngoài ra, Ukraina cần công nghệ nổ mìn để tiến tới và giải phóng các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng. 

Theo Tướng Zaluzhnyi, nguồn cung cấp thiết bị của phương Tây không đủ cho Ukraina do quy mô khổng lồ của các bãi mìn của Nga, trải dài tới 20 km ở một số khu vực. 

Khi quân Ukraina vô hiệu hóa các bãi mìn của đối phương, Nga nhanh chóng xây dựng lại chúng bằng cách phóng mìn mới từ xa. Ukraina cần các cảm biến radar phát hiện mìn trên mặt đất và hệ thống màn khói để che giấu hoạt động của những người rà phá bom mìn Ukraina.

Tướng Zaluzhnyi nhấn mạnh rằng việc kiểm soát không phận là điều cần thiết cho các hoạt động mặt đất quy mô lớn. Ukraina cần máy bay có người lái và máy bay không người lái để giành chiến thắng trong cuộc chiến kiểm soát bầu trời. Nga hiện đang duy trì lợi thế đáng kể so với Ukraina trên bầu trời và điều này khiến quân đội Ukraina khó tiến quân.

Lực lượng vũ trang Ukraina cũng cần các hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến, đây là chìa khóa để giành chiến thắng trong cuộc chiến máy bay không người lái. 

Theo Tướng Zaluzhnyi, trong thập kỷ qua, Nga đã hiện đại hóa lực lượng tác chiến điện tử, tạo ra các đội quân mới và phát triển 60 loại thiết bị tác chiến điện tử mới hiệu quả cao. 

Mặc dù Ukraina đã phát triển nhiều hệ thống tác chiến điện tử trong nước nhưng nước này cũng cần tiếp cận nhiều hơn với thông tin tình báo điện tử từ các đồng minh. 

Ngoài ra, Lực lượng Vũ trang Ukraina cần có khả năng và công nghệ quân sự quan trọng để đẩy lùi cuộc tấn công của Nga.

Tướng Zaluzhnyi thừa nhận, Nga đã cải thiện đáng kể khả năng phản công của họ chủ yếu nhờ sử dụng máy bay không người lái Lancet, hoạt động cùng với máy bay không người lái trinh sát.

Theo tướng Zaluzhnyi, Ukraina đã đạt được thế ngang bằng với Nga nhờ hỏa lực chính xác hơn, nhưng điều này không thể kéo dài. Tướng Zaluzhnyi cho biết Ukraina cần thiết bị trinh sát pháo binh tốt hơn để có thể xác định vị trí Nga đặt hỏa lực.

Cựu truyền thông TQ: Ông Lý Khắc Cường bị cảnh sát Thượng Hải đầu độc

Anh Tuấn

https://www.dkn.tv/wp-content/uploads/2023/11/anh-man-hinh-2023-11-02-luc-080742.png

Có thông tin cho rằng ông Lý Khắc Cường thực sự đã bị đầu độc và sát hại (ảnh: Getty). 

Cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đột ngột qua đời tại Thượng Hải vào ngày 27 tháng 10. Báo cáo chính thức cho biết ông chết vì đau tim nhưng phân tích của ngoại giới chỉ ra còn nhiều nghi vấn. 

Gần đây có thông tin cho rằng, ông Lý Khắc Cường thực sự đã bị đầu độc và sát hại bởi Trần Nguyên (陈源/Chen Yuan), Tư lệnh quân đoàn Cảnh sát vũ trang Thượng Hải.

Hôm 1/11, tờ Liberty Times của Đài Loan trích dẫn những tiết lộ của cựu nhân vật truyền thông Trung Quốc Triệu Lan Kiện (Zhao Lanjian) trên nền tảng mạng xã hội X.

Tài khoản Triệu Lan Kiện viết: “Hôm qua, tôi nhận được tin rò rỉ về người tên Trần Nguyên. Nhiều tài liệu vẫn chưa được tung ra. Loại tiết lộ này trực tiếp vạch trần một người đã rơi vào vụ án sát hại cựu Thủ tướng. Tôi đặc biệt đau buồn. Không chỉ buồn cho ông Lý Khắc Cường, mà còn buồn cho vị Tư lệnh cảnh sát vũ trang trẻ đầy triển vọng này, cây bút trong tay tôi như một con dao sắc bén, suy nghĩ, day dứt cả ngày lẫn đêm vì không thể không viết ra. 

Tôi không thể tưởng tượng được một người có thể trở nên giàu có, bề thế bằng sự độc ác của mình. Tất cả những thủ đoạn xấu xa đã được sử dụng…Tôi đã mâu thuẫn suốt một ngày một đêm cho đến khi nhiều bạn bè lại đưa cho tôi những tài liệu này. Nó đã truyền cảm hứng cho tôi. Họ có địa vị xã hội khác thường trong quốc gia bức tường, không sợ kiểm duyệt Internet và dám phạm tội. Thử thách của họ là vạch trần những tội lỗi tàn ác của đám quan chức cho toàn thế giới. Họ không muốn sống như những nô lệ bị đàn áp suốt đời”.

Những tiết lộ của cựu nhân viên truyền thông Trung Quốc có bao gồm việc ông Lý Khắc Cường đã chết khi được đưa đến bệnh viện. Khi được cấp cứu tại bệnh viện vào chiều ngày 26 tháng 10, đã có tin lan truyền trên diễn đàn cộng đồng, nói rằng ông Lý Khắc Cường đã qua đời trước 2 giờ chiều ngày 26.

Có thông tin tiết lộ rằng ông Lý đã chết vì bị đầu độc, nghi phạm là Tư Lệnh quân đoàn Cảnh sát vũ trang Thượng Hải, Trần Nguyên. Trần Nguyên và phó chủ tịch quân ủy trung ương Hà Vệ Đông (He Weidong) cùng sinh ra ở Đông Đài, tỉnh Giang Tô.

Tất nhiên, những tiết lộ nêu trên chưa thể được xác nhận. Tuy nhiên, sau khi ông Lý Khắc Cường qua đời, hầu hết ngoại giới đều nghi ngờ về thông tin chính thức nói ông chết vì đau tim khi đang bơi. 

Cách đây vài ngày, một bài đăng từ một y tá cấp cao của Cục Y tế Trung ương, đã lan truyền trên Internet với nội dung nêu rõ:

Thứ nhất, nếu ông Lý có tiền sử bệnh tim thì tuyệt đối không được cho ông ấy đi bơi, nếu có vấn đề gì thì người chăm sóc sức khỏe y tế cho ông ấy sẽ phải vào tù. 

Thứ hai, ông Lý muốn bơi thì phải có ít nhất 3-5 vệ sĩ đi cùng Thứ ba, luôn có đội cứu hộ và trang thiết bị xung quanh ông Lý, các bệnh về tim thông thường không cần gọi xe cứu thương.

Y tá trưởng cấp cao cho biết: “Dựa trên 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm y tế của thủ tướng, tình huống được đưa tin chính thức là đáng kinh ngạc và hoàn toàn không thể xảy ra”.

Tiến sĩ Đổng Vũ Hồng (董宇红/Dong Yuhong), chuyên gia y tế cấp cao và là nhà virus học hiện sống ở Thụy Sĩ, cũng bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố chính thức, bà cho biết:

“Bệnh nhân mắc bệnh tim, đặc biệt là những người bị suy tim cần cân nhắc kỹ việc bơi lội. Điều này cũng tương tự như lý do tại sao bệnh nhân mắc bệnh tim cần tránh việc hoạt động quá sức và các hoạt động thể chất. Bơi lội cũng làm tăng thêm những rủi ro khác.

Nguyên nhân chính là do bơi lội là môn thể thao tương đối căng thẳng. Trong khi bơi, tim cần bơm máu cho toàn cơ thể. Nếu tim cung cấp không đủ máu sẽ dễ gây thiếu oxy và máu về tim, dẫn đến các bệnh nghiêm trọng, và thậm chí đột tử.

Ngoài ra, một khi có cảm giác khó chịu khi ở dưới nước và trong khi bơi thì rất khó để cảm nhận và phát hiện. Nước lạnh cũng có thể gây co thắt động mạch vành và gây nhồi máu cơ tim”.

Ông Cố Vạn Minh (顾万明/Gu Wanming), cựu phóng viên Tân Hoa Xã, cơ quan truyền thông chính thức của ĐCSTQ mới đây đã đưa ra một bức thư ngỏ, yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của ông Lý Khắc Cường, và người dân cả nước phải nhận được lời giải thích.


Hàng trăm thường dân, trong đó có 400 người Mỹ, rời khỏi Gaza

Bảo Duy /SGN
02/11/2023

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/11/GettyImages-1770505297-1280x853.jpg

Công dân có hộ chiếu ngoại quốc chờ để đi qua cửa khẩu Rafah vào ngày 2 tháng 11 năm 2023 tại Rafah, Gaza. (ảnh: Ahmad Hasaballah/Getty Images) 

Khoảng 400 người Mỹ và hàng trăm người ngoại quốc khác, đã được phép rời khỏi Gaza hôm Thứ Năm, 1 Tháng Mười Một, khi cuộc di tản được kiểm soát chặt chẽ khỏi vùng lãnh thổ bị chiến tranh tàn phá bước sang ngày thứ hai, theo bản tin UPI hôm 2 Tháng Nười Một.

Cơ quan biên giới Gaza công bố danh sách 600 người mang hộ chiếu ngoại quốc và một loạt người Palestine có hai quốc tịch từ 14 quốc gia, gồm: Mexico, Nam Hàn, Azerbaijan và Ý, những người này được phép rời Gaza qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/11/GettyImages-1760541096-scaled.jpg

Trung tâm Dải Gaza hôm 2 Tháng Mười Một năm 2023, trong bối cảnh các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra khốc liệt. (ảnh: Majdi Fathi/NurPhoto via Getty Images) 

Cuộc di tản diễn ra vài ngày sau khi Israel đưa xe tăng vào Gaza, làm dấy lên lo ngại về số dân thường thiệt mạng sẽ cao hơn trong những ngày tới.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/11/GettyImages-1760541082-scaled.jpg

Người Palestine tụ tập dọc bãi biển ở Deir el-Balah ở phía nam Dải Gaza vào ngày 2 Tháng Mười Một năm 2023 để tắm rửa, giặt giũ bằng nước biển do thiếu nước ngọt và điện. (ảnh: Majdi Fathi/NurPhoto via Getty Images) 

Hôm Thứ Tư, ít nhất 300 công dân ngoại quốc và 80 người Palestine bị thương nặng đã vào được lãnh thổ Ai Cập, là chuyến di tản lớn đầu tiên, kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas nổ ra vào ngày 7 Tháng Mười, khiến biên giới Gaza bị phong tỏa trong hơn ba tuần. Hàng ngàn người bị nhốt giữa những trận oanh tạc khủng khiếp.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/11/GettyImages-1770798481-scaled.jpg

Ngày 2 Tháng Mười Một năm 2023, lần đầu tiên kể từ khi nổ ra chiến tranh giữa Israel và Hamas, cửa khẩu tại biên giới Gaza-Ai Cập được mở để cho phép xe cứu thương đưa một số ít người mang hộ chiếu ngoại quốc và người bị thương nặng vào Ai Cập. (ảnh: Ahmad Hasaballah/Getty Images) 

Tòa Bạch Ốc xác nhận hôm Thứ Tư, rằng một số người Mỹ nằm trong nhóm đầu tiên rời Gaza, trong khi Bộ Ngoại giao cho biết họ đã tiếp cận ít nhất 1,000 gia đình người Mỹ vẫn bị mắc kẹt trong lãnh thổ với ít thực phẩm, nước uống và vật tư y tế.

Trước đây, chỉ có xe tải viện trợ mới được phép sử dụng tuyến đường này để chở hàng viện trợ nhân đạo từ Ai Cập vào Gaza.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/11/GettyImages-1770514191-scaled.jpg

Xe tải chở hàng viện trợ đi qua cửa khẩu Rafah vào ngày 2 Tháng Mười Một năm 2023 tại Rafah, Gaza. (ảnh: Ahmad Hasaballah/Getty Images) 

Từ tuần này, lần đầu tiên các xe cứu thương mới qua được biên giới để đưa bệnh nhân đến một bệnh viện dã chiến mới được xây dựng cách Ai Cập khoảng 6 dặm.

Ở những nơi khác, hơn 200 con tin Israel vẫn đang bị Hamas giam giữ, trong khi hơn 9,000 thường dân đã thiệt mạng và ít nhất 1 triệu người khác phải di dời kể từ khi chiến sự bắt đầu, theo Bộ Y tế Gaza.


Hoa Kỳ đang chơi trò đu dây quen thuộc cùng Israel 

Tác giả: David IgnatiusĐinh Tỵ biên dịch

Tháng Mười 30, 2023

https://nghiencuulichsudotcom.files.wordpress.com/2023/10/1-14.png?w=551&h=488

Tổng thống Biden được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chào đón sau khi đến Tel Aviv vào ngày 18/10. (Evan Vucci/AP)

Bất luận Trung Đông có chuyển biến ra sao, trọng tâm của Mỹ suốt 60 năm qua không hề thay đổi: làm thế nào bảo vệ Israel, đồng minh hữu hảo nhất của nước này trong khu vực, đồng thời giữ vững sự ổn định và duy trì quan hệ đối tác với các láng giềng Ả Rập?

Tình thế tiến thoái lưỡng nan tương tự đã tái diễn mang theo một số hệ lụy trong nhiều thập niên qua: Israel bị người Palestin và các nước Ả Rập kình địch tấn công; Israel nhiều lần trả đũa dứt khoát trong một nỗ lực nhằm tái lập sự răn đe; thường dân Ả Rập bị sát hại; và các lời kêu gọi thống thiết cho một lệnh hưu chiến. Và một lệnh hưu chiến chính thức do Mỹ làm trung gian đã tạo tiền đề cho thảm họa tiếp theo.

Bởi vì cuộc tấn công khủng bố tàn bạo do Hamas tiến hành ngày 7 tháng 10, lần này xem ra khác hẳn. Cộng đồng thế giới dường như hết sức thông cảm cho hành động quân sự quyết định của Israel. Nhưng niềm cảm thương chẳng tày gang: Khi Gaza bị hứng chịu hơn 7,000 cuộc pháo kích và số thường dân Palestin bị thiệt mạng không ngừng tăng thêm, sự ủng hộ của công luận quốc tế do Israel yếu hẳn. Hiện thời, Mỹ đang cố tỏ tình liên đới với Israel, đồng thời tìm cách hạ nhiệt nổi phẩn nộ của người Ả Rập và tránh một cuộc chiến lan rộng. 

Tổng thống Biden là một trong số những nhà thực hành khéo léo nhất của nghệ thuật bất khả thi này. Ông ghì chặt và an ủi người Israel bằng sự đồng cảm. Nhưng đồng thời, ông thầm thì vào tai các lãnh đạo Israel, rằng họ cần hành động nhẹ tay, cẩn trọng, tránh một cuộc xung đột leo thang và dần theo đuổi lộ trình một giải pháp hai nhà nước qua đó có thể mang lại an ninh.

Màn tung hứng của Biden và ngoại trưởng Antony Blinken hệt như các vị tiền nhiệm trước đó: Họ tôn trọng các hành động quân sự Israel chống Hamas, trong khi đồng thời giúp Qatar thương thuyết nhằm trả tự do các con tin Israel, cảnh báo Iran và Hezbollah không mở rộng cuộc chiến, và bảo vệ các lực lượng Mỹ chống lại hơn một tá các cuộc tấn công trực tiếp do lực lượng ủy nhiệm Tehran tiến hành.

Một bản đánh giá nỗ lực 60 năm của Mỹ nhằm hóa giải xung đột này đã được các giới chức Mỹ đưa ra mổ xẻ, lặp đi lặp lại bất tận. Lưỡng đảng cãi nhau chí chóe, nhưng, trong cuộc xung đột này, ván cược rủi ro cao hơn hẳn. Trong thời khắc này, cuộc chiến Gaza mang dáng dấp một cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba tiềm tàng. Chúng ta đang tiến gần một cách nguy hiểm một cuộc chiến mở rộng. Để tránh thảm họa, mỗi bên cần đối mặt một số thực tế mà các nhà phân tích Mỹ lặp lại không ngửng.

Trong một tình huống phức tạp mà Mỹ phải đối diện trong suốt cuộc vây hãm của Israel nhằm vào các lực lượng Palestin tại Beirut, George Shultz, ngoại trưởng Mỹ khi đó đã viết trong hồi ký: “Thế giới Ả Rập đay nghiến chúng tôi, là đồng minh và nguồn hỗ trợ tài chính lớn nhất của Israel, cho mọi hành động của Israel và mong chờ chúng tôi kết thúc cuộc chiến trong cách có trách nhiệm”. Tại Liban, ông nói: “Người Israel đã thể hiện sức mạnh một cách thái quá và Beirut… bị bầm dập tả tơi”. Hoa Kỳ đã nỗ lực, với muôn vàn khó khăn, trong việc tái lập trật tự.   

Cố hóa giải mối xung đột giữa nguyên thủ Israel, Ariel Sharon, và lãnh đạo Palestin, Yasser Arafat, là “sứ mệnh ngoại giao hóc búa nhất mà tôi từng kinh qua”, cựu ngoại trưởng Colin Power ta thán, theo hồi ký của cố vấn của ông khi đó, William J. Burns, giám đốc CIA đương nhiệm.

Người Palestin cần một tân lãnh đạo. Nhóm gần đây đã lãng phí nhiều cơ hội cho hòa bình trong nửa thế kỷ qua. Sau sự kiện ngày 7 tháng 10, không có gì phải bàn cãi, rằng Hamas đích thị là một tổ chức khủng bố cai trị Gaza bằng họng súng. Mọi việc cũng rõ rành rành, Chính phủ Palestin dưới thời tổng thống Mahmoud Abbas là một tổ chức tham nhũng, vô dụng đang nắm giữ một dãi đất tại Bờ Tây. Người Palestin cần một trật tự điều hành mới, và các chính phủ Ả Rập phải ra tay giúp đỡ.

Đây là thời khắc hoàng thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman cần xắn tay áo: Ông có một cơ hội lấy công chuộc tội sau khi mưu sát nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018 – bằng cách giữ vai trò trung gian cho một nỗ lực các nước Ả Rập dần dà tạo nên một nhà nước Palestin thịnh vượng dưới bộ máy điều hành mới.

Israel cũng cần có bộ máy lãnh đạo chính trị tốt hơn. Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã phá tan hoang sự đoàn kết Israel trong những tháng trước chiến tranh. Ông ta chăm chút lợi ích chính trị cá nhân thay cho an ninh quốc gia, và các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy người Israel rất bất bình về điều này. Nội các của ông, giỏi thúc đẩy quyền của người định cư và cực đoan tôn giáo thay cho an ninh quốc gia, chẳng thể sống sót sau khi cuộc chiến kết thúc.

Cuộc chiến này, và tất cả kinh hoàng của nó đi kèm, sẽ làm sống lại mối quan tâm của người Israel trong một giải pháp hai nhà nước có thể mang lại an ninh và bền vững. Cuộc chiến cũng đã thể hiện, điều gì đó mà giới lãnh đạo Mỹ từng tranh luận cho một thế hệ:sự xây dựng các khu định cư vô trách nhiệm đã đầu độc cơ hội cho một dân chủ Israel vững bền. Từ cuộc chiến này, có lẽ người Israel sẽ ngộ ra cần quay về đường lối truyền thống của các nhà kiến tạo hòa bình thiện chí chẳng hạn như các cựu thủ tướng Yitzhak Rabin và Ehud Barak.

Một bài học khác là hòa bình Israel-Palestin không phải là một đoạn kết mà là một tiến trình đang diễn tiến với Mỹ là cánh chim đầu đàn. Đó là một chủ đề của  “Master of the Game,” (Làm Chủ Cuộc Chơi), một siêu phẩm nghiên cứu việc thực thi đường lối ngoại giao của cựu ngoại trưởng Henry Kissinger về Trung Đông bởi tác giả Martin Indyk, cựu đại sứ Mỹ tại Israel và là đặc sứ đảm trách thương thuyết hòa bình. “Hòa bình đối với Kissinger là một vấn đề, không phải một giải pháp”, Indyk viết. Mưu mẹo ngoại giao của Kissinger đã tạo nên một thế bế tắc về hòa bình nói chung trong hơn 30 năm qua.

Trong hàng thập niên qua, các tổng thống Mỹ đã bất chấp rủi ro để bảo vệ Israel. Khi Nga thị uy can thiệp quân sự nhằm bảo vệ Ai Cập trong các cuộc thương lượng kết thúc cuộc chiến năm 1973, tổng thống Richard M. Nixon, qua lời khuyên của Kissinger, đã lệnh cho lực lượng Hoa Kỳ nâng mức báo động Defcon 3 (lực lượng không quân sẵn sàng huy động trong 15 phút), mức cảnh giác cao cho khả năng xung đột hạt nhân. Thông điệp đã nhận được.

Khi sức mạnh Mỹ là vững chãi và được truyền đạt rõ ràng, các cuộc chiến tại Trung Đông được kết thúc bằng thỏa ước hòa bình kéo dài. Hiện giờ, Hoa Kỳ cần can thiệp quyết liệt, các bằng hữu cùng đối thủ cần lắng nghe. 

https://www.washingtonpost.com/opinions/2023/10/26/biden-netanyahu-israel-gaza-war/


Comments are closed.