Tin Việt Nam ngày 20/3/2023: Doanh nghiệp Mỹ xâm nhập thị trường VN * Chuyện xảy ra với Vingroup? * Chuyện 4 tiếp viên hàng không


VNTB – Kinh tế thị trường định hướng XHCN sắp bị doanh nghiệp Mỹ đe dọa

20.03.2023 12:36

VNTB – Kinh tế thị trường định hướng XHCN sắp bị doanh nghiệp Mỹ đe dọa

Hàn Lam

(VNTB) – Tuần này, từ 21-23/3, Việt Nam sẽ đón hơn 50 doanh nghiệp Mỹ thuộc nhiều lĩnh vực quốc phòng, dược phẩm, công nghệ… đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Doanh nghiệp Mỹ muốn gì ở Việt Nam?

Ông Vũ Tú Thành, đại diện của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN tại Việt Nam cho biết: “Đây là phái đoàn lớn nhất từ ​​trước đến nay đến Việt Nam”, và lưu ý rằng cơ quan này đã tổ chức các sự kiện này trong ba thập kỷ.

Phần lớn các công ty tham gia phái đoàn kinh doanh đã có hoạt động kinh doanh hoặc sản xuất tại Việt Nam và có kế hoạch mở rộng, bao gồm Apple, Coca-Cola và PepsiCo, ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, một số công ty đang đặc biệt quan tâm đến Việt Nam với vai trò là một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng ngày càng giàu có khi GDP tại đây đạt hơn 8% vào năm 2022. Trong số đó có SpaceX được cho là đang tìm cách bán dịch vụ internet vệ tinh của mình cho Việt Nam và các nước trong khu vực.

Phái đoàn cũng sẽ bao gồm các công ty bán dẫn, gã khổng lồ dược phẩm Pfizer và Johnson & Johnson, nhà sản xuất thiết bị y tế Abbott , công ty tài chính Visa và Citibank, các công ty internet và điện toán đám mây Meta và Amazon Web Services.

Trước đó, tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam tổ chức vào tháng 12/2022, các nhà sản xuất hàng không vũ trụ Boeing, Lockheed Martin và Bell đã đàm phán với phía Việt Nam về khả năng bán máy bay trực thăng và máy bay không người lái.

Sau gần 28 năm chính thức tuyên bố bình thường hóa, thiết lập quan hệ ngoại giao, kể từ năm 1995 cho đến nay, hàng loạt các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ đã đến Việt Nam để đặt nền móng đầu tiên cho cơ hội phát triển dài hạn như Pepsico, Coca-Cola, Intel, P&G, Procter & Gamble (P&G), General Electric (GE)… Tính đến 20/12/2022, tổng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam đạt 11,42 tỷ USD với 1.216 dự án, Mỹ hiện xếp thứ 11 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

FDI của Mỹ chủ yếu tập trung tại các tỉnh, thành phố lớn, có điều kiện cơ sở hạ tầng tương đối thuận lợi. Theo Bộ kế hoạch và Đầu tư, các tỉnh, thành phố nhận vốn đầu tư từ Mỹ nhiều nhất gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu (45,8%), TP.HCM (12,4%), Bình Dương (9%).

Xét về lĩnh vực đầu tư, vốn đầu tư của Mỹ tập trung chủ yếu vào các ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống (42,5%); công nghiệp chế biến, chế tạo (32%), cấp nước và xử lý chất thải (5,2%).

Thời gian gần đây, các doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ tiếp tục thể hiện sự quan tâm, đầu tư lớn vào thị trường Việt Nam. Trong đó, Intel thông báo bổ sung đầu tư gần 500 triệu USD vào nhà máy tại TP.HCM; đối tác sản xuất chính của Apple (Foxconn) bổ sung đầu tư 270 triệu USD tại Bắc Giang…

Đặc biệt, tại lễ công bố Báo cáo thường niên vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức mới đây, ông John Rockhold, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) cho biết, nhà đầu tư Hoa Kỳ rất quan tâm đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Theo Chủ tịch Amcham, hiện có hàng nghìn tỷ USD từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang chờ đợi chảy vào các lĩnh vực năng lượng xanh, logistics, cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Doanh nghiệp Mỹ liệu có đe dọa “thị trường có định hướng XHCN”?

Theo Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), với những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm, thu hút FDI năm 2023 có thể đạt từ 36-38 tỷ USD, trong đó, vốn giải ngân đạt khoảng 22-23 tỷ USD. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch VAFIE, việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong năm 2023 sẽ gặp thách thức không nhỏ.

Cụ thể, khi Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA), Việt Nam đã kỳ vọng thu hút được nguồn vốn lớn, chất lượng cao từ các nước này. Song, trên thực tế, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina diễn ra phức tạp đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp của các nước khi muốn đầu tư ra nước ngoài. Vì vậy, để thu hút FDI từ EU và Mỹ là rất khó khăn trong thời gian qua cũng như thời gian tới.

Cũng theo ông Toàn, ở khu vực châu Á, thậm chí là trên toàn cầu, Trung Quốc là địa điểm đầu tư và sản xuất hấp dẫn. Do đó, khi Trung Quốc mở cửa trở lại, vốn sẽ chảy vào thị trường này, hạn chế vào Việt Nam và các nền kinh tế khác trong khu vực.

Không chỉ cạnh tranh với Trung Quốc, theo ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham), Việt Nam đang phải chịu sự cạnh tranh đến từ nhiều nước như Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào và Campuchia.

Theo đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ đầu tư vào Việt Nam mà còn đầu tư vào rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài việc ưu đãi về thuế, doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư công nghệ cao còn được chiết khấu 50% đầu tư cơ sở vật chất.

“Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư hàng tỷ USD cho máy móc thiết bị thì đây là một chính sách rất hấp dẫn”, đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc nêu rõ.

Đáng chú ý, gần đây một dự án từ Hàn Quốc hơn 10 tỷ USD đã nghiên cứu đầu tư vào một trong các nước Đông Nam Á. Tuy vậy, sau khi lựa chọn, họ đã không lựa chọn vào Việt Nam – đây là điều rất đáng tiếc.

“Luật đầu tư của Việt Nam cũng đã được sửa một lần nhưng vẫn chưa đủ hấp dẫn thu hút đầu tư quy mô lớn. Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ cùng các cơ quan liên quan cần nghiên cứu những chính sách mới, những ưu đãi hấp dẫn hơn để có thể cạnh tranh với các chính sách của các quốc gia khác”, ông Hong Sun đề nghị.

Một nhà báo lên tiếng cảnh báo rằng các doanh nghiệp đến từ Mỹ, khi họ quyết định bỏ vốn vào Việt Nam, rất có thể họ sẽ “lobby” để thay đổi cách quản trị được gọi là “định hướng xã hội chủ nghĩa” đối với nền kinh tế thị trường. Điều này sẽ đi ngược lại với những tuyên bố của người đứng đầu Đảng, đe dọa việc tìm kiếm để đi lên con đường xã hội chủ nghĩa mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đưa vào nghị quyết.


VNTB – Chuyện gì đang xảy ra với Vingroup?

18.03.2023 3:19

VNTB – Chuyện gì đang xảy ra với Vingroup?

3 quản lý cấp cao của Vinfast nghỉ việc

VinFast thông báo hôm 17/3/2023: 3 quản lý cấp cao phụ trách bán hàng, marketing và phục vụ khách hàng vừa nghỉ việc.

Đây là những thay đổi mới nhất trong một loạt các thay đổi điều hành của hãng sản xuất ô tô đầy tham vọng của Việt Nam. Những thay đổi đó được đưa ra sau khi thì hoãn bán những chiếc xe điện đầu tiên của VinFast ở California, thị trường nước ngoài đầu tiên của hãng bị trì hoãn và gây tốn kém.

Reuters dẫn thông báo của VinFast cho biết, Gareth Dunsmore – Phó giám đốc phụ trách bán hàng và marketing toàn cầu của hãng đã nghỉ việc vì “lý do cá nhân và hãng tôn trọng quyết định này”.

Hai lãnh đạo khác ở thị trường Mỹ là Gregh Tebbutt – giám đốc marketing, và Craig Westbrook – Giám đốc phục vụ khách hàng. Cả hai đều nghỉ vì “những thay đổi trong mô hình quản lý và các yêu cầu kinh doanh cụ thể” – thông báo của VinFast viết.

Thông tin về 3 quản lý cấp cao VinFast nghỉ việc xuất hiện vào khi VinFast đang trong giai đoạn bắt đầu thâm nhập thị trường Bắc Mỹ. VinFast xuất khẩu 999 xe điện đầu tiên sang Mỹ từ tháng 11 năm ngoái nhưng mãi cho đến tận cuối tháng 2 vừa qua mới giao 45 xe điện đầu tiên cho khách hàng.

VinFast hiện đang đối mặt với những thách thức không nhỏ tại thị trường Mỹ khi Tesla liên tục cắt giảm giá xe trong thời gian qua. Trong khi đó, các hãng xe điện mới khác ở Mỹ như Lucid, Rivian và Nikola cũng đang phải đối mặt với tình trạng đơn hàng thấp, lãi suất cao và cạnh tranh khốc liệt.

Hồi tháng hai vừa qua, VinFast tuyên bố hợp nhất hoạt động của hãng tại Canada và Mỹ đồng thời cho 80 người nghỉ việc, trong đó có phụ trách tài chính thị trường Mỹ là Rodney Haynes.

Tháng sáu năm ngoái, VinFast cũng chấm dứt hợp đồng với một giám đốc bán hàng toàn cầu khác là Emmanuel Brett. Ba quản lý cấp cao khác của hãng cũng rời đi trong thời gian này.

Huy Chieu, một cựu kỹ sư tại General Motor và gia nhập VinFast vào tháng 11/2021, phụ trách mảng phát triển sản phẩm xe điện, cũng xin nghỉ việc vào tháng 12 năm ngoái trước khi các xe VinFast điện đầu tiên nhập cảng vào Mỹ.

CapitaLand của Singapore đang đàm phán mua tài sản bất động sản của Vinhomes

Tập đoàn bất động sản khổng lồ châu Á CapitaLand đang đàm phán để mua tài sản trị giá khoảng 1,5 tỷ USD của công ty bất động sản niêm yết lớn nhất Việt Nam Vinhomes JSC, 

Một thỏa thuận quy mô như vậy sẽ đánh dấu một trong những giao dịch bất động sản lớn nhất ở Đông Nam Á trong vài năm qua.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản của Việt Nam đang khan hiếm tiền mặt sau chiến dịch chống tham nhũng vào năm ngoái.

CapitaLand, thuộc sở hữu đa số của nhà đầu tư nhà nước Singapore Temasek Holdings, và Vinhomes, có giá trị thị trường 8 tỷ USD thương thảo về một số dự án do Vinhomes sở hữu, bốn nguồn tin nói với Reuters.

Vinhomes, công ty bất động sản lớn nhất Việt Nam tính theo giá trị vốn hóa thị trường, thuộc sở hữu của Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam.

Một trong những nguồn tin cho biết CapitaLand đang xem xét mua một phần dự án thành phố nghỉ dưỡng Ocean Park 3 rộng 294 ha gần Hà Nội, hoặc một dự án khác ở phía bắc thành phố Hải Phòng.

Giá trị của thỏa thuận vẫn đang được đàm phán, người này cho biết thêm, và các cuộc đàm phán đã đạt đến giai đoạn nâng cao.

Các nguồn từ chối nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề.

Khi được Reuters liên hệ, CapitaLand Development không bình luận trực tiếp về bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào với Vinhomes nhưng cho biết: “Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi của CapitaLand Development. Chúng tôi liên tục đánh giá các cơ hội đầu tư để phát triển sự hiện diện của mình tại quốc gia này.”

CapitaLand Development thuộc Tập đoàn CapitaLand – hiện có mặt ở 40 quốc gia – tham gia bán lẻ, văn phòng, khu dân cư, khu kinh doanh và trung tâm dữ liệu cùng các doanh nghiệp khác. Công ty này đã có một danh mục các dự án khu dân cư, chung cư cao cấp, tại 4 thành phố của Việt Nam.

Vingroup không bình luận gì về thương thuyết với CapitaLand, nhưng cho biết là một công ty niêm yết, họ sẽ tiết lộ thông tin nếu có bất kỳ giao dịch nào xảy ra.

Vinhomes được tách ra và niêm yết trên sàn chứng khoán trong nước vào năm 2018.

Lợi nhuận ròng của Vinhomes giảm 26% xuống 29 nghìn tỷ đồng (1,23 tỷ USD) vào năm 2022 so với một năm trước đó, trong khi tổng doanh thu giảm 27% xuống 62 nghìn tỷ đồng.

Cổ phiếu của Vinhomes đã mất 10% giá từ đầu năm đến nay, sau khi giảm 40% vào năm 2022 khi cuộc khủng hoảng bất động sản diễn ra ngày càng sâu.

*****


VNTB – Lập pháp ở Việt Nam có độc lập hay không?

21.03.2023 12:01

VNTB – Lập pháp ở Việt Nam có độc lập hay không?

Hoài Nguyễn

(VNTB) – “Gì đi nữa thì phải chờ “kết luận của Trung ương Đảng.”

“Góp ý luật Đất đai trái chủ trương của Đảng, Hiến pháp thì không tiếp thu”…

Lưu ý về thứ tự của “tiếp thu” ở đây đối với nhà lập pháp: Đảng là tối thượng, tiếp đến mới là Hiến pháp.

Văn phòng Quốc hội đã có thông báo kết luận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc họp với Bộ Tài nguyên và Môi trường về dự án luật Đất đai sửa đổi. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý đối với các ý kiến trái với chủ trương, đường lối của Đảng, trái Hiến pháp thì không tiếp thu nhưng cần giải trình thuyết phục.

Đối với những ý kiến đúng đắn, cần thiết nhưng chưa có kết luận của Trung ương Đảng thì có thể nghiên cứu, báo cáo xin ý kiến cấp có thẩm quyền.

Như vậy từ yêu cầu rất cụ thể mà ông Vương Đình Huệ đặt ra đã cho thấy ở Việt Nam quyền lập pháp không có tính độc lập, mà hoàn toàn chịu sự điều chỉnh của Đảng, kế tiếp đó mới là Hiến pháp.

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, Hiến pháp là đạo luật có giá trị pháp lý cao nhất, là bản khế ước xã hội, phản ánh chủ quyền nhân dân. Tất cả các hành vi xâm phạm Hiến pháp của các cơ quan Nhà nước, kể cả Quốc hội cho đến đảng phái chính trị cũng là trái với chủ quyền tối cao của nhân dân.

Quyền lập hiến là quyền gốc, quyền thiết lập ra các quyền khác, trong đó có quyền lập pháp. Quyền lập pháp phải được tổ chức và thực hiện trong khuôn khổ của Hiến pháp. Vì thế, kiểm tra tính hợp hiến của quyền lập pháp (các đạo luật) của Quốc hội không phải là phủ nhận ý chí nhân dân, mà trái lại, là bảo vệ ý chí chung của nhân dân.

Với cách quan niệm phổ quát trên, thì các đạo luật hay Quốc hội sẽ không phải là tối cao và không thể bị kiểm soát, mà Hiến pháp mới là tối cao.

Thế nhưng ở Việt Nam, như xác nhận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thì “chủ trương, đường lối của Đảng” là tối thượng; thậm chí ngay cả khi có các ý kiến chỉ ra về những sai lầm của chủ trương, đường lối ấy, thì dẫu có đúng đắn đến đâu đi nữa thì phải chờ “kết luận của Trung ương Đảng”.

Chính việc “chờ kết luận” này đã giải thích cho chuyện vì sao nhiều chính sách mà Đảng đưa ra, ngay từ đầu đã bất ổn, song phải mất thời gian rất dài để Đảng sửa đổi.

Đăng kiểm xe cơ giới đang thời sự ở hiện tại là một dẫn chứng.

Ông Nguyễn Minh Đức, một chuyên gia luật và chính sách công, đang làm việc tại Ban Pháp chế, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), kể:

“Hồi đó, mình mới vào nghề luật, có một thứ thủ tục kiểm định an toàn mà Nhà nước vẫn độc quyền. Doanh nghiệp phải lên Cục để làm thủ tục kiểm định và mình nghe nói cũng phải bôi trơn kha khá.

Ông Cục trưởng mới lên quyết định xã hội hóa dịch vụ, cho tư nhân làm kiểm định. Mình mới ngạc nhiên hỏi ông anh: “Vì sao ông ấy lại từ bỏ lợi ích lớn đến vậy?”. Ông anh cười mình ngây thơ, bảo: “Ông ấy giờ làm cai đầu dài”.

Nhận tiền bôi trơn trực tiếp từ doanh nghiệp làm thủ tục chỉ là thu tiền lẻ, rủi ro cao. Trong khi đó, nếu cấp phép cho vài ông tư nhân đi thu tiền lẻ thì mấy ông tư nhân đó vẫn phải nộp lại tiền chẵn cho Cục mà thôi. Nhận tiền như thế kín đáo mà có khi còn nhiều hơn thu lẻ. Nếu có sự cố gì, thì Cục cũng chỉ cần phạt một vài ông kiểm định sai là xong, vừa đỡ  trách nhiệm mà lại được tiếng là nghiêm minh.

Vụ nhận tiền hàng tháng của Cục Đăng kiểm đúng mô hình cai đầu dài đó. Cục còn tìm cách tăng thu cho toàn ngành bằng cách đặt ra quy định đăng kiểm siêu tốn kém, phức tạp. Thế nên mới có kiểu xe của Việt Nam còn được kiểm tra nhiều hơn Châu Âu, Nhật Bản…

Nhưng mình hơi thắc mắc, mô hình kinh doanh chính sách mà đã được truyền thụ như giáo trình như thế, thì sao có mỗi ngành đăng kiểm nhỉ? Còn nhiều ngành khác mà xét trên quy định, dân ta được sống an toàn hơn các nước phát triển mà.

Hy vọng các lĩnh vực kiểm định an toàn khác như kiểm tra chuyên ngành hàng hóa hay kiểm định máy móc trang thiết bị lao động không có kiểu kinh doanh chính sách như thế”….

Trước khi là người đứng đầu Đảng suốt gần 3 nhiệm kỳ, thì ông Nguyễn Phú Trọng là Chủ tịch Quốc hội, tức người đứng đầu cơ quan lập pháp. Tin chắc ở cả hai cương vị là sếp lớn, ông rất am tường chuyện “cai đầu dài” như trên, còn vì sao ông không ra được “toa thuốc” nào để chữa trị cho dứt căn bệnh này, thì đến nay vẫn còn bỏ ngõ.


Vụ 4 tiếp viên hàng không– Đã rõ: không có chuyện vô tình – VNTB

21.03.2023 12:02

VNTB – Đã rõ: không có chuyện vô tình

Con nít còn không tin

4 tiếp viên của Vietnam Airlines vận chuyển giúp kem đánh răng từ Pháp về Việt Nam để nhận thù lao 10 triệu đồng. Không may hải quan tại cửa khẩu Việt Nam đã phát hiện ra một lượng ma tuý và thuốc lắc lớn dấu trong các tuýp kem đánh răng đó.

Hơn 11kg ma tuý và thuốc lắc dạng bột, viên nén đã bị phát hiện tại cửa khẩu nhập cảnh sau khi đi qua máy soi hành lý. “Tới lúc làm việc với cơ quan chức năng, tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ và 3 nữ tiếp viên tỏ ra bàng hoàng, bất ngờ trước sự việc.

Một người có đầu óc bình thường cũng sẽ nhìn ra sơ hở từ lời khai của những cô tiếp viên này. Nếu như ai tin lời thì có chắc chỉ số IQ không được cao.

Họ đâu phải là tiếp viên gà mờ mới vào nghề mà dễ bị lừa đến như vậy! Một trong 4 tiếp viên nhận chuyển hàng có tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ, 37 tuổi. Tiếp viên trưởng đã không cảnh giác mà cả 3 tiếp viên khác cũng không cảnh giác y như vậy? Một người sai thì có thể, sao lại cả 4 cùng sai?

Chuyện thật vô lý khi chấp nhận chuyển kem đánh răng để nhận thù lao 10 triệu đồng cho 4 người, chỉ có 2 triệu rưỡi cho mỗi người thôi sao. Nếu tính ra, người không rõ lai lịch lại nhờ tiếp viên chuyển về Việt Nam lô kem đánh răng giúp với thù lao gần 58.000 VND cho mỗi ống kem đánh răng vốn chỉ được bán với giá chưa tới 100 ngàn tại Việt Nam. Tiếp viên vẫn chấp nhận mà không nghi ngờ rồi lại còn bàng hoàng, bất ngờ khi bị phát hiện thật khó thuyết phục.

Những người thường đi máy bay xuyên quốc gia luôn được nhắc nhở không cầm giúp hay vận chuyển bất kỳ thứ gì cho người khác để tránh rủi ro vướng vào vòng tù tội vì vận chuyển chất cấm như ma tuý, chất kích thích. 

Cầm giúp cho người không rõ lai lịch lại càng không thể tin được. Ai không quen biết sao lại có thể tiếp cận tiếp viên một cách dễ dàng như vậy? Họ biết rõ tiếp viên ở khách sạn nào, gặp gỡ ở đâu để giao nhận hàng. Một lượng kem đánh răng lớn không thể ngẫu nhiên chỉ gặp nhau chóng vánh tại sân bay rồi ra quyết định cầm dùm. 

Các chương trình “An ninh Cửa khẩu” – Border Security được chiếu trên các kênh truyền hình cáp thường xuyên đưa tin người không có việc làm, thu nhập không ổn định, chấp nhận liều mạng “cầm dùm” để kiếm tiền. Còn các cô tiếp viên với nghề nghiệp ổn định, thu nhập cao, trình độ nghiệp vụ-văn hoá cao  lại còn xinh đẹp tại sao lại cũng chấp nhận liều mình làm điều tương tự để rồi huỷ hoại cả tương lai?

Những lời khai vô lý có được xem là lời nói dối đối với cơ quan điều tra?

Lãnh đạo Hãng không nói gì

https://zingnews.vn/tam-giu-4-tiep-vien-vietnam-airlines-van-chuyen-10-kg-ma-tuy-post1412745.html

Đại diện đoàn tiếp viên nói với báo Zing, người này cho biết: “Các bạn đều còn trẻ, nhỏ tuổi, mới bay được hơn một năm. Lần này có bạn nhờ gửi ít đồ cho người nhà nên không đề phòng.” Lời nói bao che lại rất mâu thuẫn với quy định, cam kết của tiếp viên trước giờ bay. 

Lãnh đạo đoàn tiếp viên cho biết: “Trước giờ bay của tất cả chuyến quốc tế, tiếp viên đều bắt buộc ký cam kết, quy định không được phép mang hộ, cầm giúp bất cứ thứ gì. Tuần nào đoàn bay, đoàn tiếp viên cũng triển khai, kiểm tra và làm rất gắt, nhưng ở đây còn là ý thức từng người.” 

Đánh giá sơ bộ về hành vi của nhóm tiếp viên này, lãnh đạo đoàn tiếp viên nhìn nhận đây là lỗi sai chủ động của các tiếp viên. “Đoàn đã quán triệt rất nhiều lần nhưng các tiếp viên vẫn làm sai cam kết.”

“Đừng có nhận xách hộ cái gì!”, ông Tô Tử Hùng, lãnh đạo Phòng An ninh Hàng không (Cục Hàng không), từng đưa ra khuyến cáo cho tất cả người đi chuyến bay quốc tế, bất kể hành khách hay tổ bay. Lời kêu gọi có phần cực đoan nhưng theo ông Hùng là để tránh được những nguy cơ bị kẻ buôn hàng cấm lợi dụng.

Một lãnh đạo Cảng vụ Hàng không Việt Nam cũng phản hồi ngắn gọn đây là chuyên án của Hải quan và cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra trong ngày 17/3/2023.

Đã rõ

Từ tuyên bố “đây là chuyên án của Hải quan và cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra” đã có thể thấy không có chuyện vô tình cầm dùm cho người không rõ lai lịch và không biết bên trong có ma tuý. 

Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc với báo Thanh niên hôm 17/3: “Mang 1 kg hay 10 kg ma túy đều nguy hại như nhau. Độ tuổi của các tiếp viên này còn rất trẻ, trẻ quá. Khi trực tiếp chỉ đạo phá án, nói thật là tôi đã run. Run không phải vì sợ mà thấy tiếc quá, tuổi đời còn trẻ như vậy, cả tương lai dài phía trước… Hơn 3 giờ sáng, trên đường về nhà tôi cứ tự hỏi tại sao các bạn trẻ này lại hành động thiếu suy nghĩ như vậy. Vì vậy qua Báo Thanh Niên – tờ báo đại diện của giới trẻ – tôi mong muốn có tiếng nói, hay thông điệp cảnh tỉnh mạnh mẽ đối với giới trẻ.

Ông Thắng cũng khẳng định, không phải việc phát hiện, phá án dạng này là tình cờ. Căn cứ loạt thông tin tình báo, các nghiệp vụ kiểm soát hải quan, loạt dấu hiệu nghi vấn, đối tượng trọng điểm, thông tin thu nhập… Cục Hải quan TP.HCM mới chỉ đạo phá án. Hiện việc điều tra mở rộng để tìm đường dây, đối tượng cầm đầu… đang được lực lượng chức năng phối hợp điều tra.

Như vậy lời của ông cục trưởng cục Hải quan đã phủ định hoàn toàn những lời khai của các cô tiếp viên cũng như lãnh đạo của đoàn tiếp viên hãng “Hàng không ngạo nghễ.”

Điều này cũng đã trả lời cho câu hỏi tại sao tiếp viên Vietnam Airlines đi lọt qua hải quan và an ninh Pháp khi họ cũng có các máy soi chiếu và thường xuyên sử dụng chó nghiệp vụ chuyên phát hiện ma tuý trong sân bay? Phía bên Pháp rõ ràng đã thả cho các cô về Việt Nam sa vào lưới đã giăng của Hải quan Việt Nam. 

Nằm trong đường dây vận chuyển bị đưa vào tầm ngắm nhưng các báo bao biện cho các tiếp viên này. “Dựa trên nguyên tắc ‘suy đoán vô tội’, nếu thực sự 4 tiếp viên Vietnam Airlines chỉ nhận lời vận chuyển kem đánh răng, không hề biết bên trong chứa ma túy thì hành vi của họ vẫn trái với các quy định của hãng hàng không.”

Ý  của đại diện Đoàn Tiếp viên hàng không “Các bạn đều còn trẻ, nhỏ tuổi, mới bay được hơn một năm” cũng áp dụng luôn cho tiếp viên trưởng 37 tuổi, hai người còn lại 30 tuổi và người trẻ nhất là 27 tuổi?

Được bao biện, lại là nhóm “đối tượng mới và chưa có tiền lệ”, các cô tiếp viên có nhận được ưu ái gì không, đặc biệt là đối với tiếp viên họ Võ đã được che giấu danh tính lúc ban đầu. 

Hãy nhìn hình ảnh của họ ngồi xổm khi ký giấy tờ, khi đứng bên tang vật. Không ai có vẻ suy sụp hay bị khủng hoảng tinh thần cả. 

Tiền lệ “xách dùm” 

Tại khoản 4 điều 250 bộ luật hình sự 2015 quy định thì đối với hành vi vận chuyển trái phép heroin thì khối lượng là 100 gam trở lên có thể sẽ bị tử hình, đối với hành vi vận chuyển ma túy đá chất ma túy ở thể rắn thì với khối lượng 300 gam trở lên có thể sẽ bị tử hình. 

Những người cầm dùm đồ vật nhưng không biết là ma tuý với nhưng đã phải nhận án tử hình tại Việt Nam không ít. Những người lãnh án tử hình trước đây đều “xách dùm” lượng ít ma tuý hơn các cô tiếp viên.

– “Xách dùm” 2,7kg ma túy, Việt kiều lãnh án tử hình” 

Bị bắt quả tang hơn giấu 2,7kg ma túy ngụy trang bằng cà phê trong valy xuất cảnh, Việt kiều Úc nại rằng chỉ “xách dùm” đồ cho người quen nhưng không chối được tội vận chuyển ma túy trái phép. Ngày 21-5-2014, TAND TP.HCM đã xử lưu động và tuyên phạt Trần Minh Đạt (43 tuổi, Việt kiều Australia) mức án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

– Vận chuyển 2,8kg ma túy, bà lão Việt kiều bị tuyên án tử hình 

Sau khi bị bắt, bà Hương khai nhận, vào ngày 7.11.2014, bà từ Úc trở về Việt Nam theo cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất, để đến nhà người em họ tên M. (ngụ tại TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). 

…Khi bà bị lực lượng chức năng bắt giữ mới biết 36 cục xà bông mà Helen đưa có chứa chất ma túy nhưng không chứng minh được có đối tượng tên Helen và nguồn gốc của số ma túy này.

– Vô tình cầm giùm 1,7 kg ma túy ra sân bay

Được bảo lãnh sang Úc du lịch và được nhờ cầm giùm cá khô, nhưng người phụ nữ xách giùm đồ đã bị tạm giữ do bên trong có 1,7 kg ma túy.

Ngày 10-7-2017, TAND Cấp cao tại TP HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Thị Ron (SN 1964, quê Bến Tre) theo kháng nghị tăng án từ chung thân lên tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” của VKSND TP HCM.

Các cô tiếp viên xách dùm tổng cộng hơn 11kg ma tuý tổng hợp sẽ phải nhận hình phạt nào? Vụ việc liệu lại có bị từ “ chuyện lớn hoá nhỏ, chuyện nhỏ hoá không” khi các cô có “gốc bự”? Lãnh đạo Đoàn tiếp viên sẽ phải ăn nói ra sao sau khi lỡ nói tiếp viên của mình chỉ cầm dùm “ít đồ cho người nhà nên không đề phòng”, “người nhà” gửi -nhận ma tuý đó có sẽ cũng được đưa ra ánh sáng? 

Tags: , , ,

Comments are closed.