29 người dân Đồng Tâm bị truy tố trong vụ công an tấn công làng ngày 9 tháng 1 (RFA)


Spread the love

RFA
2020-06-26

  • Hình minh hoạ. Đường vào xã Đồng Tâm bị chặn hôm 20/4/2017Hình minh hoạ. Đường vào xã Đồng Tâm bị chặn hôm 20/4/2017 AFP

29 người dân Đồng Tâm chính thức bị Viện Kiểm Sát Nhân dân Thành phố Hà Nội truy tố trong vụ công an tấn công vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 giết chết cụ Lê Đình Kình, và có 3 công an thiệt mạng.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 25 tháng 6 dẫn cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân dân Thành phố Hà Nội công bố gần 20 ngày sau khi Cơ quan Cảnh sát Điều Tra Công an Hà Nội chuyển kết luận điều tra, đề nghị truy tố vụ án.

Cụ thể Viện Kiểm Sát Nhân dân Hà Nội truy tố 25 người về tội giết người với khung hình phạt từ 12 năm đến tử hình, và 4 người về tội chống người thi hành công vụ với khung hình phạt theo luật Việt Nam từ 2 đến 7 năm tù.

Theo Viện Kiểm Sát Nhân dân Hà Nội thì các ông Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Lê Đình Uy trực tiếp thực hiện hành vi giết người. 22 người còn lại bị cho tham gia với vai trò đồng phạm.

Bốn người được nói đã bị lôi kéo, kích động nên tham gia chống dối lực lượng công an.

Cơ quan chức năng cho rằng đây là vụ án điểm nên sẽ sớm mở phiên tòa để xét xử.

Phía người dân thì cho rằng họ bị tấn công một cách bất ngờ vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 khi còn đang ngủ. Cụ Lê Đình Kình, người được xem là đại diện cho người dân thôn Hoành trong việc khiếu kiện giữ đất, bị bắn chết.

Nhiều người quan tâm trong nước gồm giới luật sư, các vị trí thức lên tiếng bằng cách công khai thư tố giác, thư yêu cầu điều tra độc lập vụ lực lượng chức năng tấn công vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm giết chết ông Lê Đình Kình và khiến 3 công an tử vong.

Một trí thức được nhiều người biết đến ở Việt Nam là Giáo sư Hoàng Xuân Phú có bài phân tích cụ thể, chi tiết và khoa học về hiện trường diễn ra vụ việc, phản bác lại những thông tin mà công an đưa ra.

Một số người như anh Trịnh Bá Phương, ngụ tại Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội tham gia tích cực trong việc thông tin từ người trong cuộc ở Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9 tháng 1.

Bản thân anh Trịnh Bá Phương cùng mẹ là bà Cấn Thị Thêu, em trai Trịnh Bá Tư và một người dân Dương Nội khác là Nguyễn Thị Tâm bị bắt vào ngày 24 tháng 6 vừa qua khi Viện Kiểm Sát Nhân dân Hà Nội ra cáo trạng truy tố 29 người dân Đồng Tâm như vừa nêu.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vn-proposes-to-prosecute-29-dong-tam-villagers-when-hanoi-police-issues-the-investigation-result-06122020081340.html

Tin, bài liên quan

Comments are closed.