Âu Dương Thệ – Tại sao Nguyễn Phú Trọng lại phải giở trò cũ trong dịp đón Tổng thống Biden? 


VNTB – 21/9/2023

VNTB – Tại sao Nguyễn Phú Trọng lại phải giở trò cũ trong dịp đón Tổng thống Biden? (Phần 1)

 “Đi với Phật mặc áo  cà sa, đi với ma mặc áo giấy” 

– Bước đường cùng cả trong Đảng lẫn nhân dân

– Từ bế tắc kinh tế tới lại kẹt với hai „bạn vàng“ nên phải chạy sang giả thân với Tư bản

– Ngoại giao cây tre: Cứ tưởng cùng độc tài với nhau nên Nguyễn Phú Trọng ngả sang Đông nhưng lại bị gió độc, nay phải vội vã mặc áo cà sa hướng sang phương Tây giả vờ sám hối

– Chuyến thăm VN của  Tổng thống Biden vừa qua: Mở đầu thời kì bang giao mới giữa hai nước, nhưng hoàn toàn chưa có cơ sở vững vàng. Tương lai thực sự tùy thuộc vào người cầm đầu toàn trị CSVN có bản lĩnh không và ý thức tranh đấu của nhân dân và các tổ chức xã hội dân sự của hai nước 

– Phải đặt thực chất: Hòa bình, độc lập, dân chủ tự do, thịnh vượng của dân tộc VN phải là ưu tiên hàng đầu 

Đúng vào dịp kỉ niệm 78 năm Cách mạng Tháng 8 hậu duệ của HCM, Nguyễn Phú Trọng trong dịp tiếp  Tổng thống (TT) Hoa kì Biden lại vừa đóng trò “Đi với Phật mặc mặc áo  cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, trước sau vẫn áp dụng thủ thuật của HCM “Dĩ bất biến, ứng vạn biến!” -Khi tình hình bên ngoài bất lợi thì thay đổi, nhưng trước sau phải giữ độc quyền tiếp tục cho Đảng- Tuy nhiên cần phải hiểu rõ ý đồ ở đây là, ông Trọng chỉ đóng trò mượn danh nghĩa cứu Đảng nhưng thực sự đang tìm cách tự cứu mình. Vì sau hơn 13 năm độc quyền làm Tổng bí thư (TBT) và thả cửa tung hoành nhưng hiện nay chế độ độc tài toàn trị đang như sợi chỉ treo ngàn cân từ nội trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục tới quốc phòng, ngoại giao. Oái oăm và nguy hiểm nữa là, không chỉ tuổi cao và sức khỏe ngày càng suy yếu mà cả quyền lực của Nguyễn Phú Trọng  cũng đang bị lung lay! Vì ngay cả „tứ trụ“ – những người mà chính Nguyễn Phú Trọng đã áp dụng chọn lựa theo công thức của ông là không „cứ tưởng đỏ là chín“-  cũng đang hầm hè nhau. Quân đội và công an từng được coi là thanh gươm và lá chắn của chế độ toàn trị, hiện đang ghen tị nhau, trâu buộc ghét trâu ăn!

Để nắm vững các tính toán và thủ đoạn của Nguyễn Phú Trọng đã và đang thi thố tìm cách phớt lờ tam trụ, qua mặt Bộ chính trị (BCT), vứt bỏ Điều lệ Đảng, đạp lên Hiến pháp , đánh lừa cả Đảng lẫn nhân dân, cần phải biết rõ con người thực của Nguyễn Phú Trọng, tại sao ông ta phải ra tay động thủ như thế vào lúc này và kết quả thực tiễn sẽ ra sao ?!

Bước đường cùng cả trong Đảng lẫn nhân dân

Trong khi đại dịch Covid-19 bùng nổ từ  đầu 2020 đã không bảo vệ sức khỏe của nhân dân, lại chỉ tập trung thời gian, tiền bạc và sức lực toàn đảng để giữ cho được ghế TBT lần thứ ba trong Đại hội (ĐH) 13 (26.1- 1.2.2021). Đến khi bọn quan đỏ các cấp các ngành lợi dụng đại dịch để tung hoành tham nhũng có hệ thống từ vụ Việt Á tới „các chuyến bay giải cứu“, kiếm chác chia nhau làm thất thoát ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỉ đồng.  Khiến mấy chục ngàn người bị chết và hàng triệu người lao động phải lũ lượt đói khát rời bỏ các trung tâm công nghiệp, các thành phố lớn, đặc biệt là Thành phố HCM để lánh nạn. Trong khi cực kì vô trách nhiệm với cuộc sống lầm than của nhân dân, Nguyễn Phú Trọng -khi ấy còn kiêm Chủ tịch nước (CTN)- lại nhắm mắt kí Quyết định số 264/QĐ-CTN (10.3.2021) „Tặng Huân chương lao động hạng ba  cho công ti Việt Á có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các công tác phòng, chống dịch Covid-19“.(1)

 Sự bất bình của nhân dân nhiều giới từ Bắc chí Nam trước sự tham nhũng trắng trợn có hệ thống của bọn quan đỏ các cấp và sự bất lực không biết bảo vệ sinh mạng của nhân dân ngay của Tứ trụ khi đó, đứng đầu là Nguyễn Phú Trọng, đã dội cực kì mạnh cả vào Trung ương đảng và BCT. Khiến Nguyễn Phú Trọng đã phải dùng các thủ đoạn hạ Chủ trảm Tướng đề tìm cách cứu thân. Chính vì thế từ cuối  2022 Nguyễn Phú Trọng đã phải dồn dập liên tiếp mở 4 Hội nghị Trung ương (HNTU) bất thường và họp Quốc hội (QH) gật bất thường 4 lần để cách chức CTN Nguyễn Xuân Phúc, hai Phó Thủ tướng và nhiều cán bộ cao cấp, đồng thời để Bộ Công an dưới trướng của mình đưa vụ Việt Á và „các chuyến bay giải cứu“ ra xử để chạy tội và tránh trách nhiệm cho mình. (2)

Từ bế tắc kinh tế tới lại kẹt với hai „bạn vàng“ nên phải chạy sang giả thân với Tư bản

Đại dịch Covid-19 làm kinh tế toàn cầu điêu linh, trong đó VN còn bị khốn đốn hơn nữa. Vì chế độ toàn trị CSVN thay vì phát huy nội lực, phát huy tài năng và sáng kiến của người dân, nâng đỡ doanh nghiệp nội địa, lại dùng Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) làm chủ đạo, lấy xuất khẩu làm trọng tâm kinh tế và dành nhiều ưu đãi  tối đa cho các công ti nước ngoài, kí kết 16 Hiệp định tự do thương mại (FTA) với nhiều nước và nhiều khu vực.  Vì thế khi kinh tế thế giới đang khủng hoảng trầm trọng thì VN là một trong những nước bị hậu quả trực tiếp tàn tệ nhất. Thất nghiệp gia tăng, lạm phát gia tăng, đời sống của hàng chục chục triệu công nhân và những người ăn lương đã cực khổ, càng đói rách thêm! Mặc dù chỉ thích tô hồng, nhưng ngay tờ báo “Chính phủ” và nhiều báo Đảng cũng phải nhìn nhận về những nguy cơ suy yếu!(3)

Sau gần 40 năm gọi là „Đổi mới“ theo kiểu treo đầu dê bán thịt chó, trước sau vẫn cột chặt nhân dân và đất nước trong chế độ độc đảng theo mô hình Marx-Lenin vừa sai lầm vừa tàn bạo, vì vậy lợi tức đầu người/năm của VN hiện nay mới là 3.700 USD chỉ xấp xỉ bằng 1/9 của Nam Hàn và Đài loan.(4) Nguyên nhân chênh lệch rất cao so sánh với VN là vì các nước này thực hành Dân chủ đa nguyên, Kinh tế Thị trường, còn VN trước sau bị kìm kẹp của chế độ độc tài toàn trị và lấy DNNN  với Kinh tế thị trường định hướng XHCN làm chủ đạo!   Mặc dầu mô hình phát triển theo ý thức hệ CS Marx-Lenin đã đẩy đất nước tụt hậu, nhân dân đói khổ. Nhưng vì cực kì giáo điều và ngoan cố nên trong ĐH 13 vừa qua Nguyễn Phú Trọng đã tìm cách ru ngủ để đánh lừa đảng viên và nhân dân để nắm độc quyền tiếp, giương lên ngọn cờ giả „thực hiện khát vọng dân tộc“, nên đã đưa ra mục tiêu đưa VN đến năm 2045  -100 năm thực hành chủ nghĩa Marx-Lenin-  VN sẽ trở thành nước công nghiệp tiên tiến lợi tức đầu người ở mức cao.(5) 

Không chỉ tụt hậu trong kinh tế, người dân bị tước đoạt nhân quyền, VN còn ngày càng bị đe dọa bị xâm chiếm các hải đảo, tài nguyên trên biển Đông từ khi Trung quốc (TQ) dưới quyền của Tập Cận Bình, người được Nguyễn Phú Trọng trân trọng gọi là „Bạn“. Mới đây Tập Cận Bình còn cho công khai công bố  „bản đồ mới“ bổ túc cho „đường lưỡi bò  trên biển Đông“, vẫn phủ nhận phán quyết năm 12. 7. 2016  của Tòa án Trọng tài Quốc tế La Haye (Den Haag). Cuối tháng 10.2022 nhân dịp nắm ghế TBT lần thứ ba tại ĐH 20  của ĐCS TQ, Tập Cận Bình đã ưu tiên mời Nguyễn Phú Trọng làm thượng khách đầu tiên sang chúc mừng (30.10-2.11.22). Dịp này ông Trọng đã lại tâng bốc họ Tập là „hạt nhân lãnh đạo“ và rất hớn hở như được người lớn xoa đầu cho kẹo, khi Tập Cận Bình trao „Huân chương Hữu nghị“. Nhưng liền đấy Tập Cận Bình đã lên giọng khuyên bảo và ra lệnh cho Nguyễn Phú Trọng phải cùng nhau thẳng tay đàn áp đối lập ở trong nước và đừng nghe dụ dỗ của Tư bản để bảo vệ chế độ độc đảng, không để diễn ra „Cách mạng mầu và diễn biến hòa bình“ : “Không bao giờ để bất kỳ ai can thiệp vào bước tiến của chúng ta hoặc để bất kỳ thế lực nào làm lung lay nền tảng thể chế trong sự phát triển của chúng ta. ” (6) 

Bề ngoài Tập Cận Bình làm như thân thiết vừa là đồng chí vừa là anh em, răng hở môi lạnh với Nguyễn Phú Trọng. Nhưng từ khi thấy nhà độc tài Putin bị kẹt cứng trong cuộc chiến xâm lược ở Ukraine với mục tiêu chiến tranh chớp nhoáng nuốt chửng Ukraine nhưng bất thành. Ngược lại còn bị Hoa kì (HK), EU và NATO tẩy chay kinh tế, thương mại, cấm vận tài chính, cô lập ngoại giao và thế giới kết án. Tập Cận Bình đã vội vã nhẩy vào để lợi dụng thế cò hến tranh nhau ngư ông biển lợi. Tập Cận Bình mua dầu và khí đốt của Nga với giá thấp nhất. Không những thế còn đang ép Putin phải rút lui khỏi các hợp đồng với VN khai thác dầu khí ở biển Đông, để Bắc kinh (BK) gia tăng áp lực  quân sự và kinh tế lên Hà nội (HN). Chính vì thế từ đầu năm nay BK cho các tàu hải quân TQ gia tăng các hoạt động tuần tra trên biển Đông ngay trên thềm lục địa của VN.(7) 

Ngoại giao cây tre: Cứ tưởng cùng độc tài với nhau nên Nguyễn Phú Trọng ngả sang Đông nhưng lại bị gió độc, nay phải vội vã mặc áo cà sa hướng sang phương Tây giả vờ sám hối

Trước những áp lực thương mại và đe dọa quân sự gia tăng của BK, HN cần phải tăng cường võ trang, nhưng nay không thể mua võ khí tối tân của Nga được nữa. Vì Putin hiện cũng còn thiếu vũ khí cho chiến trường ở Ukraine. Chính trong hoàn cảnh cực kì khó khăn éo le cả trong quốc phòng, kinh tế và nội trị như vậy, nên Nguyễn Phú Trọng đã phải tìm cách lẩy Kiều mời Biden thăm VN. Chiến thuật này đã được Nguyễn Phú Trọng thực hiện ngay từ cuối tháng 3.23, ngay sau khi ra tay thanh trừng nhau ở cấp cao nhất, loại Nguyễn Xuân Phúc  và 2 Phó Thủ tướng và đưa ra xét xử vụ án Việt Á và „Chuyến bay giải cứu“ để rửa mặt và chạy tội cho chính mình.(8) Có như vậy Nguyễn Phú Trọng mới bảo vệ được tư thế trong Trung ương đảng (TUĐ) tại HNTU 7 (15-17.5.23) với việc bỏ phiếu tín nhiệm trong Tứ trụ và BCT, để từ đó chuẩn bị cơ cấu nhân sự trong TUĐ và tứ trụ trong ĐH 14 đầu năm 2026.(9) Chính vì thế trong các tuần vừa qua nhiều đảng bộ quan trọng đã tổ chức các hội nghị đưa người vây cánh vào ứng cử làm Ủy viên Trung ương trong ĐH 14 và HNTU 8 dự tính vào tháng 10.2023 để lập đề án nhân sự cao cấp trong TUĐ, BCT và Tứ trụ.(10) Thời gian cực kì gấp rút cho ông Trọng.

Trước thế kẹt nguy hiểm cả trong Đảng, trong nhân dân và cả với các „bạn vàng“ bên ngoài, nhưng ĐH 14 không còn xa, làm sao dựng lên một phương án nhân sự cấp cao nhất được lòng các phe trong đảng, quân đội, công an để bảo vệ cho phe bảo thủ giáo điều của mình trụ được trước cơn phong ba chính trị chưa thể  lường hết được -Còn nguy hiểm hơn những năm trước ĐH 12 tìm cách hạ „Đống chí X“, nhất là giữ được ngai vàng tiếp nếu sức khỏe còn cho phép, nếu không thì ít nhất xuống ngựa an toàn để „trở về làm người tử tế“ như NTD. 

Vì thế ngay sau khi tạm ổn trong „tứ trụ“ Nguyễn Phú Trọng đã vội vã tìm cách điện đàm trực tiếp với TT Biden từ cuối tháng 3. 23.(11) Bởi vậy Nguyễn Phú Trọng đã vứt bỏ nguyên tắc „Tập trung dân chủ“, mà nhiều lần ông đã khẳng định  đó là nguyên tắc tổ chức quan trọng nhất trong Đảng Marx-Lenin để phân biệt với các đảng tư bản: (12) 

„Trong lúc có khuynh hướng muốn hạ thấp ý nghĩa hoặc xóa bỏ nguyên tắc tập trung dân chủ, Đảng ta đã khẳng định dứt khoát giữ vững và thực hiện tốt các nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ…Đảng ta cho rằng, thực hiện tập trung dân chủ là vấn đề có tính nguyên tắc của một đảng mác-xít, là một tiêu chí quan trọng để xem đảng có phải là đảng Mác-Lê-nin chân chính hay không. Phủ nhận nguyên tắc tập trung dân chủ là phủ nhận Đảng từ bản chất; xóa bỏ nguyên tắc tập trung dân chủ là phá hoại sức mạnh của Đảng từ gốc“ (13) 

Vì thế ông Trọng phớt lờ cả tân CTN Võ Văn Thưởng do chính ông dựng lên, đồng thời qua mặt bộ ngoại giao, âm thầm cho thân tín -Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung- vội vã sang Washington gặp Ngoại trưởng Blinken và các cố vấn của ông Biden vào cuối tháng 6 vừa qua  để chuẩn bị các bước mời TT Mĩ  thăm. Khi đó báo chí trong nước hầu như không được phép tường thuật, vì chưa biết ngã ngũ thế nào.(14) Ngày 3.7 Quân đội nhân dân mới đưa tin. Mãi tới gần đây từ cuối tháng 7.23  chính TT Biden đã mấy lần công khai, một cử chỉ ngoại giao bất thường, nói là „lãnh đạo cao nhất VN muốn gặp“. (15) Chẳng những vứt bỏ nguyên tắc „Tập trung dân chủ“ đã ghi rõ trong Điều lệ Đảng, Nguyễn Phú Trọng còn tự đứng tên mời TT Biden. Như vậy ông Trọng cũng đạp lên Hiến pháp mới do ông lập ra. Vì theo Điều 86 Hiến pháp thì trường hợp này phải là CTN.(16) 

Như thế cho thấy, bản chất độc tài và tham lam quyền lực vô giới hạn của Nguyễn Phú Trọng. Cho nên các năm trước khi cần nhẩy lên nắm ghế cao thì Nguyễn Phú Trọng không từ thủ đoạn nào hùng hổ lên tiếng bảo vệ các nguyên tắc „thiêng liêng“ của Đảng, hay dựng lên „trường hợp đặc biệt“ cho cá nhân mình, thẳng tay đàn áp đồng liêu và ép buộc các thành viên trong BCT. Nhưng khi thấy nó trở thành chướng ngại vật cản trở cho tham vọng kéo dài độc tài thì Nguyễn Phú Trọng không nề hà đạp bỏ tất cả !  Nhưng sau khi vứt Điều lệ Đảng vào thùng rác để giành cho mình được xếp vào „trường hợp đặc biệt“ để nắm ghế TBT tiếp tại ĐH 12  thì nay để bảo vệ ngai vàng nên Nguyễn Phú Trọng cũng vứt cả HP vào thùng rác cũng không gặp trở ngại nào. Chính Võ Văn Thưởng trước khi được cất nhắc vào ghế CTN cũng đã tâng bốc Nguyễn Phú Trọng là „hạt nhân lãnh đạo“. Những sự kiện trên cho thấy, sau trên 13 năm nắm  quyền, Nguyễn Phú Trọng đang tự trở thành vua phong kiến dưới chế độ độc tài tàn bạo, Đảng chỉ còn là bung xung!

Chẳng như thế phải tính tới phản ứng của Tập Cận Bình, có để yên cho Nguyễn Phú Trọng gặp TT Biden không? Vì hiện nay do hậu quả của chính sách Zero-Covid suốt mấy năm kìm kẹp nhân dân rất tàn bạo và sự rút lui từng bước và tẩy chay kinh tế của Mĩ và nhiều nước EU khiến kinh tế, giao thương của TQ với các thị trường quan trọng đang bị suy giảm rất nghiêm trọng. Trước tình thế cực kì khó khăn này nhà độc tài họ Tập theo đuổi chủ nghĩa thực dân bá quyền có thể bắt bước Putin mở các cuộc chiến tranh ở Đài loan hay với VN để tìm cách lấy lại hậu thuẫn trong đảng và nhân dân TQ. Mới đây Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng  TQ bị cách chức hay bị sa thải rất bí mật. (17)

Vì thế nhiều phái đoàn cao cấp của HN đã được cử sang BK: Phạm Minh Chính cuối tháng 6 đã phải sang BK bàn về mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa  hai nước. Vì “Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong hơn 10 năm liền, Việt Nam đã vượt Malaysia, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN và đối tác thương mại lớn thứ tư của Trung Quốc trên quy mô toàn cầu trong năm 2022”.(18) „Trong phái đoàn  của Phạm Minh Chính còn có Bộ trưởng Quốc phòng Phạm Văn Giang, phía BK đã đòi „tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước.(19) Dịp này Tập Cận Bình đã nói: „Hai nước Trung Việt thường xuyên qua lại lẫn nhau như đi thăm họ hàng là truyền thống tốt đẹp“(20)  Cuối tháng 8 Nguyễn Phú Trọng mời Hùng Ba, Đại sứ TQ tại VN cùng lên thăm Cửa khẩu Hữu nghị ở Lạng sơn hết lời khen ngợi tình hữu nghị  Việt-Trung “vừa là đồng chí, vừa là anh em”(21)

19.9.2023


Âu Dương Thệ – Tại sao Nguyễn Phú Trọng lại phải giở trò cũ trong dịp đón Tổng thống Biden? (Phần 2). Hết – 22/9/2023

” Đối với những người dân chủ và các tổ chức xã hội dân sự ở trong và ngoài nước, xuyên qua cách xử thế và những lời tuyên bố của Nguyễn Phú Trọng trong dịp gặp TT Biden, càng thấy rõ hơn những khó khăn nan giải của chế độ độc tài toàn trị vẫn nhắm mắt tuân theo mô hình văn hóa cai trị chủ nghĩa Marx-Lenin đã phá sản đang đi vào ngõ cụt, vì nó hoàn toàn sai lầm đi ngược với lòng nhân bản và tinh thần khoa học.(31) “

VNTB – Tại sao Nguyễn Phú Trọng lại phải giở trò cũ trong dịp đón Tổng thống Biden? (Phần 2)
” Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”

Chỉ ngày hôm sau (28.8) Nguyễn Phú Trọng chính thức đưa tin đứng ra mời TT Biden thăm VN vào 10-11.9.  Các bước đi này cũng đã được Nguyễn Phú Trọng thực hiện vào tháng 4.2015  sang gặp Tập Cận Bình trước khi sang HK (7.2015) gặp TT Obama và lẩy Kiều với Phó tổng thống Biden khi ấy. Ý đồ lúc đó của Nguyễn Phú Trọng là nhằm gia tăng uy thế trong Đảng để loại đối thủ Nguyễn Tấn Dũng trong ĐH 12 (1.2016).  Khi đó Nguyễn Phú Trọng đã tự khen cho biết, đây là „những tính toán chiến lược toàn diện“, „các chuyến thăm „đều không phải ngẫu nhiên hay hứng lên, mà được tính toán trong chiến lược tổng thể.“ (22)

Chuyến thăm VN của TT Biden vừa qua: Mở đầu thời kì bang giao mới giữa hai nước, nhưng hoàn toàn chưa có cơ sở vững vàng! Tương lai thực sự tùy thuộc vào người cầm đầu toàn trị CSVN có bản lĩnh không và ý thức tranh đấu của nhân dân và các tổ chức xã hội dân sự của hai nước

Từ khi TQ trở thành cường quốc kinh tế thứ hai trên thế giới, lại có võ khí nguyên tử nên BK đã từ bỏ chính sách “tọa sơn quan hổ đấu”,  muốn tái lập chủ nghĩa đế quốc Đại Hán. Vì thế Tập Cận Bình đã đưa ra mục tiêu đến giữa thế kỉ này, dịp ĐCSTQ kỉ niệm 100 cướp chính quyền, sẽ đưa TQ thành siêu cường, không chỉ vượt qua HK mà còn nuôi tham vọng biến mô hình chế độ độc tài CS của TQ trở thành mẫu mực của thế giới. Biến Biển Đông thành cái ao của TQ, các hải đảo thành các pháo đài, hàng không mẫu hạm không thể chìm để khai thác tài nguyên, đe dọa trực tiếp VN và kiểm soát đường hàng hải quan trọng nhất thế giới, xuyên suốt từ Thái bình dương tới Ấn độ dương và thiết lập các đường tơ lụa  trực tiếp với Âu châu và Phi châu để chiếm thị trường và khai thác tài nguyên.

Trước tham vọng đế quốc của Cộng sản TQ nên từ thời TT Obama đã chủ trương quay trục an ninh quốc phòng từ Âu châu sang Châu Á-Thái bình dương.(23) Mục tiêu này đang được chính quyền Biden mở rộng và triển khai rất bài bản trong các năm gần đây với tên gọi mới kế hoạch gìn giữ hòa bình giữa Thái bình dương- Ấn độ dương. Liên minh tứ giác (Quad) ra đời gồm HK, Nhật, Úc và Ấn. Liên minh này không chỉ hoạch định ngăn chặn ý đồ đế quốc của Cộng sản TQ mà còn chủ trương liên minh với các nước Đông Á, Đông Nam Á và khuyến khích EU cùng NATO tham gia tích cực. Giống như chiến lược bao vây Liên xô của TT Mĩ Truman rất thành công sau Thế chiến Thứ hai.

Tình hình an ninh, quốc phòng và kinh tế, thương mại ở Á châu đang trở thành khu vực cực nóng trên thế giới. Trong đó VN tình cờ giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Một số lí do chính: Địa lí chính trị của VN trở thành trung tâm tranh chấp giữa Cộng sản TQ với liên minh Quad  và các nước đồng minh của HK. Vì VN có trên 3000 km bờ biển trải dọc từ biên giới TQ xuống Nam Thái bình dương, phần chính trong khu vực 9 đoạn mà Cộng sản TQ nhận vơ là thuộc chủ quyền lãnh thổ TQ. Về yếu tố lịch sử và chính trị, VN không chỉ là nước láng giềng lớn của TQ mà còn có kinh nghiệm đấu tranh hào hùng và rất hiệu quả ngăn cản các cuộc xâm lăng của TQ suốt cả ngàn năm. Cho nên nhân dân VN trước kia cũng như hiện nay có ý thức rất cao trước hiểm họa Bắc thuộc.

Đấy là những lí do chính tại sao chính quyền của TT Biden đã coi VN là một bản lề cực kì quan trọng trong chiến lược ngăn chặn tham vọng đế quốc bá quyền của Cộng sản TQ. Ngoài ra HK cũng là nước có giao thương rất lớn với VN. Xuất khẩu của VN sang Mĩ đang đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau TQ. Nghĩa là trong tình thế khủng hoảng kinh tế lớn và nếu TQ gây áp lực thương mại thì VN lại càng phải làm thân với HK. Vì thế, mặc dầu VN đang bị cai trị của chế độ độc tài toàn trị, nhưng TT Biden vẫn sang thăm VN từ 10-11.9.2023 vừa qua và thỏa thuận nâng cao quan hệ ngoại giao lên mức cao nhất là “Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững”, như Thông cáo chung của hai bên công bố ngày 10.9 .TT Biden còn nhấn mạnh quan điểm của HK là, “Biển Đông có vị trí quan trọng đối với thịnh vượng, ổn định quốc tế”.(24) Ông còn nêu rõ,  “chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử không chỉ đối với quan hệ hai nước, mà còn đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới, nêu quan điểm của Hoa Kỳ về ủng hộ một khu vực mở, ổn định, an toàn, liên kết và thịnh vượng.” (25) Trong dịp này HK tuyên bố giúp VN trong những vực kinh tế công nghiệp quan trọng để nâng cao đời sống nhân dân và giảm lệ thuộc kinh tế thương mại vào TQ.

Dịp này Nguyễn Phú Trọng đã tìm cách mượn lời của HCM trong một số thư gởi chính quyền Mĩ vào giữa thập niên 40 của thế kỉ trước  để tìm cách hợp thức hóa giả hiệu cuộc gặp Biden nhằm thuyết phục phe giáo điều và giải thích tại sao trong tuyên truyền thì vẫn chống Mĩ. Nhưng cùng lúc đó Nguyễn Phú Trọng lại cấm báo chí của chế độ toàn trị đăng nguyên văn lời của TT Biden nhấn mạnh chủ trương bảo vệ nhân quyền của HK: “Tôi cũng đã nêu tầm quan trọng của việc tôn trọng nhân quyền là ưu tiên hàng đầu của cả chính quyền của tôi và của người dân Mỹ. Và chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại thẳng thắn về lĩnh vực này.” (26) 

Khi nói thẳng như vậy trong cuộc họp tay đôi với Nguyễn Phú Trọng chiều 10.9 có nghĩa là, TT Biden ủng hộ các cuộc tranh đấu bảo vệ nhân quyền và đấu tranh không bạo lực của những người dân chủ Việt Nam, các tổ chức Xã hội dân sự ở trong và ngoài nước, cũng như của các đảng viên CS tiến bộ. Trong khi ấy Nguyễn Phú Trọng lại chỉ tìm cách nhấn mạnh là HK nhìn nhận chế độ CSVN để nói rằng, chế độ toàn trị với người đứng đầu hiện nay là Nguyễn Phú Trọng, được HK công nhận (27). Ở đây lại thấy Nguyễn Phú Trọng cố tình bỏ qua thông lệ ngoại giao quốc tế, là những cuộc gặp gỡ cấp cao giữa hai nước để giải quyết các vấn đề thời sự song phương và quốc tế chỉ có giá trị tạm thời tôn trọng chế độ chính trị giữa các đối tác. Nhưng điều này hoàn toàn không có nghĩa là chia sẻ hay ủng hộ chính sách độc tài và đàn áp nhân quyền của CSVN!

HK là nước có chế độ Dân chủ đa nguyên lâu đời, lại có chủ trương và truyền thống chống thực dân và chống độc tài cá nhân cũng như đảng trị. Ngay cả  cựu TT cũng bị đưa ra tòa xét xử công khai như trường hợp của Trump hiện nay. Yếu tố quan trọng khác là, HK và VN đã trải qua sai lầm lịch sử trong chiến tranh VN tàn khốc từ thập niên 60 tới giữa thập niên 70 của thế kỉ trước.(28) Nhưng nay đại đa số nhân dân VN và HK đã hiểu rõ nguyên nhân sai lầm  và từ mấy thập kỉ qua hai bên đã tỏ thái độ “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” Từ thời các TT Clinton, Bush (con) và Obama đã theo đuổi kiên trì các chính sách này với VN.(29) Ở VN hiện nay chỉ còn một thành phần CS giáo điều sùng bái chủ nghĩa Marx-Lenin đã sai lầm và phá sản vẫn còn nuôi tâm lí thù hận.

Lẩy kiều, hay trích vài  thư của HCM chỉ là những cử chỉ, ngôn ngữ ngoại giao, câu chuyện vui chóng qua đi, không phải là những ràng buộc pháp lí, không có giá trị pháp lí và ràng buộc giữa hai nước.  Ông Trọng thừa biết rằng, tại sao chính quyền HK khi đó đã không để ý tới một số thư của HCM, vì chính ông Hồ khi còn là thanh niên chưa có kiến thức và kinh nghiệm về Marx-Lenin, nhưng sau khi được nhận làm cán bộ của Đệ tam Quốc tế CS dưới quyền của nhà độc tài khát máu Stalin đã vội vã hớn hở coi chủ nghĩa Marx-Lenin là “đũa thần” giải quyết tốt dẹp mọi thứ! Khi ấy HK tuy phải hợp tác có điều kiện và giai đoạn với Stalin để chống chế độ Quốc-xã Đức của nhà độc tài Hitler, nhưng sau khi chế độ Hitler sụp đổ thì TT HK Truman khi đó đã ban bố ngay chiến lược bao vây Liên xô của Stalin. Như vậy làm sao có thể quan tâm tới những lời bề ngoài  của HCM được!

Điều này làm nhớ lại biến cố quốc tế gần đây. Đó là những lời hồ hởi hứa hẹn cao ngất trời của Trump và Kim Jong Un khi gặp nhau tài Singapur và Hà nội vài năm trước  đã từng làm say đắm trong dư luận ở nhiều nước, tưởng như các vị thánh xuất hiện ban phước lành như: hai bên đi đến phi hạt nhân hóa Triều tiên. Trump khen Kim là “nhà lãnh đạo tuyệt vời…” ! Chẳng thế Nguyễn Phú Trọng cũng đã từng tổ chức tiếp đãi trọng thể vào cuối tháng 2.2019 tại Phủ Chủ tịch. Khi đó ông Trọng còn kiêm nhiệm CTN! Sự thật giả dối đã được phơi bày. Nay chẳng ai nhắc tới nữa. (30)

Nay cũng vậy, những quen biết cá nhân, quan hệ cá nhân không thể nào thay thế cho những văn kiện pháp lí có giá trị lâu dài giữa hai nước. Những phù phép của Nguyễn Phú Trọng chỉ là những chuyện thoảng qua giúp lợi ích nhất thời cho cá nhân Nguyễn Phú Trọng để cứu ghế TBT và thế đang suy yếu của phe bảo thủ giáo điều trong ĐCS. Những giá trị quan trọng tương đồng giữa hai nước mới là cơ sở và điều kiện cần thiết  để hợp tác, tin cậy lâu dài. 

Gìn giữ hòa bình, bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của VN và hạnh phúc của nhân dân là những ưu tiên hàng đầu của gần 100 triệu đồng bào ta. Nhưng muốn HK trở thành đồng minh thực sự để TQ không dám động tới chân lông VN, như Liên xô trước đây và Nga hiện nay không dám động tới các thành viên của NATO thì VN và HK phải có những giá trị tương đồng quan trọng trong các lãnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục. Khi đó HK mới có thể kí kết với VN những hiệp ước an ninh hỗ tương như với các nước Tây Âu, Nhật, Nam Hàn, Phi luật tân. Vì phải nắm bắt thực chất là  QH, chính phủ HK, các tổ chức xã hội dân sự độc lập và nền tự do báo chí ở HK không thể nào ủng hộ việc  đem quân bảo vệ chế độ độc tài toàn trị đi ngược lại những giá trị căn bản của HK! Trong khi đó chế độ độc đảng của Nguyễn Phú Trọng đang là một trong những nước đàn áp nhân quyền chà đạp tự do báo chí nhất trên thế giới; chỉ dùng thủ thuật nhân quyền nhỏ giọt, khi nào có những chuyến thăm cấp cao giữa HK-VN thì mới thả một tù nhân chính trị để đánh lừa dư luận HK và thế giới!

Phải đặt thực chất: Hòa bình, độc lập, dân chủ tự do, thịnh vượng của dân tộc VN phải là ưu tiên hàng đầu 

Nguyễn Phú Trọng và những đảng viên bảo thủ giáo điều phải hiểu và ý thức là: Nguyễn Phú Trọng chỉ là Tiến sĩ Lịch sử Đảng, nhưng ĐCSVN mới chỉ gần 100 năm. Còn VN đã có lịch sử mấy ngàn năm. Từ khi 2 ĐCS TQ và VN có quan hệ với nhau thì trước sau BK từ thời Mao tới Tập Cận Bình đều coi HCM-Nguyễn Phú Trọng là đàn em, không phải là đồng chí bình đẳng. Nếu thấy thời cơ thuận lợi cần khai thác hoặc bảo vệ thì BK sẵn sàng cho „đồng chí“ CSVN những bài học:  1974 chiếm Hoàng sa, 1979 mở chiến tranh biên giới, đánh Gạc-ma 1988, kéo cổ Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng  sang khách sạn Kim Ngưu ở Thành đô 1990 cột VN làm thân phận „trâu vàng“ kéo cày trả nợ cho TQ, 2014 cho giàn khoan khổng lồ HD 981 tiến sâu vào thềm lục địa VN!

Trong khi ấy TQ luôn luôn tìm cách xâm chiếm, cai trị VN suốt cả gần 1000 năm. Chính vì vậy ý thức và quan ngại của tổ tiên ta và nhân dân ta hiện nay trước ý đồ đe dọa và xâm lấn thực dân của TQ luôn  luôn là mối lo lớn nhất. Đảng phái nào, chính trị gia nào không hiểu mối lo chính đáng này của dân tộc ta, lại vẫn o bế BK thì chắc chắn không có tương lai!

Đối với những người dân chủ và các tổ chức xã hội dân sự ở trong và ngoài nước, xuyên qua cách xử thế và những lời tuyên bố của Nguyễn Phú Trọng trong dịp gặp TT Biden, càng thấy rõ hơn những khó khăn nan giải của chế độ độc tài toàn trị vẫn nhắm mắt tuân theo mô hình văn hóa cai trị chủ nghĩa Marx-Lenin đã phá sản đang đi vào ngõ cụt, vì nó hoàn toàn sai lầm đi ngược với lòng nhân bản và tinh thần khoa học.(31) 

Cho nên Nguyễn Phú Trọng càng phải chạy sang Đông sang Tây cầu cứu bên ngoài, đồng thời vừa đe dọa, ru ngủ để đánh lừa đảng viên và nhân dân. Nhưng trước sau Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn không có thực tâm muốn thay đổi thực sự toàn diện và triệt để, trước sau chỉ muốn mượn sức bên ngoài để cứu ngai vàng và chế độ độc tài theo mô hình Marx-Lenin đang tham nhũng, thối nát. Nó đi ngược lại hoàn toàn với trào lưu dân chủ của thế giới trong Thế kỉ 21. 

Từ đó lại càng thấy rằng, cuộc tranh đấu chống bạo quyền và độc tài đảng trị của các tổ chức xã hội dân sự, các người dân chủ ở trong và ngoài nước, kể cả những đảng viên CS tiến bộ, xuyên qua nhiều phương thức  đấu tranh bất bạo động qua các báo điện tử, đình công, biểu tình vận động nhân dân  ở trong nước  và kiều bào hải ngoại; đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của các chính quyền dân chủ và các tổ chức tiến bộ trên thế giới đang nở hoa kết trái. Kỉ nguyên mới dân chủ, nhân quyền và phát triển cho dân tộc ta đang hiện ngày càng rõ rệt. Hãy đoàn kết nắm tay nhau tận dụng thời cơ, phá bỏ rào cản độc tài của chế độ toàn trị theo Marx-Lenin!

Liệu Nguyễn Phú Trọng có đủ bản lĩnh, đạo đức và lòng tự trọng  dám có những quyết định công khai đặt quyền lợi chung của đất nước và hạnh phúc của nhân dân, thay vì chỉ lươn lẹo tìm cách lừa đảo để lợi cho cá nhân ích kỉ. Trong việc này không ai có thể thay thế ông, vì vị thế hiện nay của ông vừa là cơ hội vừa là thách đố cho chính ông và chế độ toàn trị vẫn nhắm mắt theo Marx-Lenin và cúi đầu trước BK.(32) 

Trong các thập niên qua ở nhiều cương vị khác nhau, đặc biệt từ khi chiếm được ghế TBT từ trên 13 năm, ông Trọng đã dùng nhiều trò ảo thuật, thủ đoạn tàn bạo không chỉ với nhân dân các giới, mà cả với đồng liêu, đồng chí. Trong đó ông cũng đã hô lớn bao nhiêu khẩu hiệu khuyên bảo đạo đức, chính trị, văn hóa…Mặc dù ông đã cố tình che dấu, nhưng so sánh những gì ông nói và những gì ông làm thì thấy thật là oái ăm dồchỉ nói một đằng làm một nẻo rõ ràng như trắng với đen. Mọi người càng thấy rõ mưu , thái độ, đạo đức và khả năng của ông Trọng như thế nào!!! 

Cho nên ngày càng nhiều nhân sĩ, trí thức, thanh niên và các đảng viên CS tiến bộ quí lòng tự trọng đã nói thẳng thành thực với ông là, những gì ông giao giảng đạo đức, văn hóa, chính trị… với đảng viên và nhân dân thì trước hết chính ông phải thực hiện ngay cho ông đi, đừng nên dạy dỗ ai nữa. Vì mọi người đang thấy ở chính con người của Nguyễn Phú Trọng tồi tệ như thế nào, nên đang phải thốt lên với ông: Biết rồi, khổ lắm nói mãi!

Tất cả những gì ông vừa từng hùng hổ hứa hẹn trong cuộc gặp TT Biden cũng vẫn chỉ là vải the không che được mắt thánh. Vì nó phản ảnh trung thực tâm địa của một người  “đi với Phật mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy”, trước sau vẫn chỉ đóng trò anh hát dạo bên lề đường để hi vọng bán được hàng rởm, đồ giả cho những ai nhẹ dạ qua đường!


Comments are closed.