Báo cáo năm 2023 của Ủy Ban Tự do Tôn giáo Quốc tế: Về Việt Nam 


Tạm dịch bằng Google Translator HD Press

TÓM TẮT

Hiến pháp quy định rằng mọi cá nhân đều có quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo. Luật quy định về quyền kiểm soát đáng kể của chính phủ đối với các hoạt động tôn giáo và bao gồm các điều khoản mơ hồ cho phép hạn chế quyền tự do tôn giáo vì lợi ích an ninh quốc gia và thống nhất xã hội và cho phép các viên chức địa phương đưa ra quyết định tùy tiện về việc đăng ký và công nhận các nhóm tôn giáo hoặc địa điểm thờ cúng mới. Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo (LBR) duy trì quy trình đăng ký và công nhận nhiều giai đoạn đối với các nhóm tôn giáo đòi hỏi các quyết định như vậy ở mỗi giai đoạn.

Các tổ chức phi chính phủ (NGO) và tín đồ đã báo cáo các trường hợp viên chức chính phủ ngược đãi cá nhân từ các nhóm tôn giáo thiểu số, đặc biệt là các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và Tây Bắc, mặc dù không rõ liệu các trường hợp được báo cáo có liên quan duy nhất đến tôn giáo hay không. Có báo cáo rằng các nhân viên an ninh của Tỉnh Đắk Lắk đã ngược đãi hai người Tin lành thiểu số trong các cuộc thẩm vấn về tôn giáo của họ và mối liên hệ với các tổ chức phi chính phủ mà chính quyền cho biết có liên quan đến các vụ tấn công. Ở Tây Bắc và Tây Nguyên, các nhà lãnh đạo đại diện cho cả các nhóm tôn giáo đã đăng ký và chưa đăng ký cho biết chính quyền thường sử dụng các biện pháp tiếp cận phi bạo lực hoặc ít hung hăng hơn trong các giao dịch với các nhóm tôn giáo so với những năm trước, ví dụ, triệu tập đại diện đến các cuộc họp định kỳ hoặc đe dọa hoặc áp dụng các khoản tiền phạt hành chính để gây áp lực buộc họ tuân thủ các yêu cầu của chính phủ, bao gồm cả việc đăng ký và chấm dứt các cuộc tụ tập bất hợp pháp. Các thành viên của các nhóm tôn giáo chưa đăng ký báo cáo rằng chính quyền đã gây áp lực buộc các nhóm tôn giáo được công nhận can thiệp vào công việc nội bộ của các nhóm chưa đăng ký.

Vào tháng 4, chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ Y Krec Bya, một thành viên của Giáo hội Tin lành Christ (ECC) chưa đăng ký và buộc tội anh ta về tội “phá hoại chính sách đoàn kết” theo bộ luật hình sự. Chính quyền địa phương cáo buộc anh ta thu thập và phát tán thông tin sai lệch gây chia rẽ giữa người dân và chính quyền và giữa các nhóm tôn giáo. Vào ngày 18 tháng 5, chính quyền Phú Yên đã bắt giữ Nay Y Blang, cũng là thành viên của ECC và buộc tội anh ta về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo bộ luật hình sự. Chính quyền an ninh địa phương cáo buộc anh ta về tội truyền đạo và tiến hành các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp, cùng với các cáo buộc khác. Vào tháng 7, chính quyền ở các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng đã bắt giữ ba người ủng hộ Phật giáo Khmer Krom vì tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Vào tháng 12, chính quyền An Giang đã xét xử và tuyên án Phật giáo Hòa Hảo độc lập Nguyễn Hoàng Nam 8 năm tù vì tội “phát tán tài liệu chống nhà nước” bằng cách đăng tải các tài liệu “phá hoại chính sách đoàn kết tôn giáo hoặc dân tộc”. Vào cuối năm, tám tín đồ H’Mông Dương Văn Minh vẫn bị giam giữ với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “vi phạm quy định về an toàn nơi đông người”. Trong năm, chính quyền đã thả bảy người khác bị bắt vào năm 2021-2022 với cáo buộc tương tự. Theo Bộ Công an, tính đến tháng 3, gần 8.000 tín đồ Dương Văn Minh đã từ bỏ đức tin của mình sau các chiến dịch mạnh mẽ để từ bỏ đức tin vào năm 2022 và đầu năm 2023. Đến giữa năm, chính quyền địa phương ở một số khu vực, bao gồm các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Cạn và Thái Nguyên, cho biết địa phương của họ đã “hoàn toàn thoát khỏi” “ảnh hưởng của tà giáo Dương Văn Minh”. Sau các cuộc tấn công của những kẻ tấn công có vũ trang vào các tòa nhà chính quyền ở tỉnh Đắk Lắk vào ngày 11 tháng 6 khiến chín người thiệt mạng và chính quyền mô tả đó là các cuộc tấn công khủng bố, chính quyền đã cáo buộc một số nhà hoạt động vì quyền tự do tôn giáo/quyền của các dân tộc thiểu số và các tổ chức phi chính phủ tại Hoa Kỳ và Thái Lan có liên quan đến các cuộc tấn công.

Chính quyền đã công nhận hai tổ chức tôn giáo mới sau hơn bốn năm không có bất kỳ sự công nhận mới nào. Nhiều nhóm tôn giáo tiếp tục báo cáo rằng việc đăng ký với chính quyền địa phương vẫn còn khó khăn, đặc biệt là đối với các phong trào tôn giáo mới và các nhóm có nhiều người dân tộc thiểu số. Vào ngày 29 tháng 12, chính phủ đã ban hành Nghị định 95, có hiệu lực từ ngày 30 tháng 3 năm 2024, sẽ đưa ra các giới hạn mới về quyền quyết định của chính quyền địa phương trong việc thực hiện Luật Tín ngưỡng và Tôn giáo và cung cấp một cơ chế để chính quyền trung ương đình chỉ các nhóm tôn giáo vì “vi phạm nghiêm trọng” luật. Nó cũng bao gồm các yêu cầu mới để nhận được tài trợ nước ngoài.

Tiếp tục có báo cáo về xung đột giữa các thành viên của các nhóm tôn giáo chưa đăng ký và đã đăng ký hoặc được công nhận hoặc giữa những người có đức tin và những người không có đức tin. Vào ngày 26 tháng 8, các thành viên của nhóm Cao Đài đã đăng ký tại xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh được cho là đã gây sức ép với Lâm Thị Đầm, một tín đồ Cao Đài độc lập, để tổ chức tang lễ cho cha cô do nhóm Cao Đài đã đăng ký thực hiện thay vì do nhóm Cao Đài độc lập của cô.

Vào tháng 4, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã đến thăm Tu viện St. Paul de Chartres tại Hà Nội và gặp gỡ các nữ tu Công giáo, nêu bật công việc giáo dục trẻ em và nuôi dưỡng người nghèo của họ như những ví dụ về những đóng góp tích cực của các nhóm tôn giáo khi có thể hoạt động tự do trong xã hội. Đại sứ, Tổng lãnh sự tại Thành phố Hồ Chí Minh và các viên chức đại sứ quán và tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ khác thường xuyên thúc giục chính quyền cho phép tất cả các nhóm tôn giáo hoạt động tự do. Họ tìm cách giảm mức độ can thiệp của chính phủ vào các vấn đề của các nhóm tôn giáo được công nhận và đăng ký và kêu gọi chấm dứt các hạn chế và quấy rối đối với các nhóm chưa được công nhận hoặc đăng ký. Họ nhấn mạnh với các viên chức chính phủ rằng tiến bộ về tự do tôn giáo và nhân quyền là rất quan trọng đối với mối quan hệ song phương. Họ ủng hộ tự do tôn giáo trong các chuyến thăm trên khắp đất nước, bao gồm cả vùng Cao nguyên Tây Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung Việt Nam. Với Ủy ban Tôn giáo Chính phủ (GCRA), Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và chính quyền các tỉnh và địa phương, các quan chức chính phủ Hoa Kỳ đã nêu ra các trường hợp cụ thể về hành vi lạm dụng, cũng như hành vi quấy rối của chính phủ đối với người Công giáo, các nhóm Tin lành bao gồm các nhóm Ngũ Tuần độc lập, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (UBCV), các nhóm Hòa Hảo độc lập, các nhóm Cao Đài độc lập và các nhà thờ tại gia của các dân tộc thiểu số. Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi tăng cường đăng ký các giáo đoàn trên khắp cả nước và cải thiện các chính sách đăng ký bằng cách làm cho chúng thống nhất và minh bạch hơn. Họ tiếp tục thúc giục chính phủ giải quyết các tranh chấp về quyền đất đai còn tồn đọng một cách công bằng và hòa bình với các nhóm tôn giáo. Đại sứ và các quan chức đại sứ quán và tổng lãnh sự quán khác đã gặp gỡ lãnh đạo của cả các nhóm tôn giáo đã đăng ký và chưa đăng ký và tham dự các buổi lễ tôn giáo để thể hiện sự ủng hộ đối với tự do tôn giáo.

Vào ngày 29 tháng 12 năm 2023, theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 1998, đã sửa đổi, Bộ trưởng Ngoại giao đã đưa Việt Nam vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt vì đã tham gia hoặc dung túng cho các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.

Mục I.

Nhân khẩu học tôn giáo 

Chính phủ Hoa Kỳ ước tính tổng dân số là 104,8 triệu người (giữa năm 2023). Theo Sách Trắng về Tôn giáo của Việt Nam do GCRA công bố vào tháng 3 năm 2023, có khoảng 26,5 triệu tín đồ tôn giáo tính đến tháng 12 năm 2021, chiếm 27 phần trăm tổng dân số tại thời điểm đó. Sách Trắng lưu ý rằng Phật giáo đã thay thế Công giáo trở thành nhóm tôn giáo lớn nhất tại Việt Nam kể từ cuộc điều tra dân số trước đó. 

Theo Sách Trắng, số lượng Phật tử tăng từ gần 10 triệu vào năm 2008 lên khoảng 14 triệu vào năm 2021, chiếm 52,8 phần trăm tổng số tín đồ tôn giáo trên toàn quốc và 13,3 phần trăm dân số nói chung. Sách Trắng không nêu rõ liệu dữ liệu chỉ ghi nhận những người theo đạo Phật đã đăng ký chính thức với Giáo hội Phật giáo Việt Nam (VBS) hay bao gồm cả các nhóm Phật giáo chưa đăng ký như UBCV. Trong cộng đồng Phật giáo, Phật giáo Đại thừa là tôn giáo chính của dân tộc Kinh (Việt) chiếm đa số, trong khi khoảng 1 phần trăm tổng dân số, hầu hết là nhóm dân tộc thiểu số Khmer, thực hành Phật giáo Nguyên thủy.

Theo GCRA, người Công giáo được xếp hạng là nhóm lớn thứ hai với hơn bảy triệu tín đồ, chiếm 6,6 phần trăm tổng dân số. Dân số Công giáo đã tăng thêm một triệu tín đồ kể từ cuộc điều tra dân số năm 2019.

Theo Sách Trắng, Tin Lành là nhóm lớn thứ ba, với 1,2 triệu tín đồ, chiếm 4,5 phần trăm tổng số tín đồ cả nước và 1 phần trăm dân số nói chung, tiếp theo là Phật giáo Hòa Hảo 1,4 phần trăm và Cao Đài 1 phần trăm.

Các viên chức GCRA cũng ước tính rằng 90 phần trăm dân số theo một số loại tín ngưỡng, đã đăng ký hoặc không. Theo các nhà quan sát, nhiều tín đồ tôn giáo đã chọn không công khai tín ngưỡng của mình vì sợ hậu quả bất lợi, dẫn đến sự khác biệt đáng kể giữa các ước tính khác nhau.

Theo GCRA, tổng số tín đồ tôn giáo được cho là đã tăng gấp đôi, từ 13 triệu trong dữ liệu điều tra dân số năm 2019 lên 26,5 triệu vào năm 2021.

Các nhóm tôn giáo nhỏ hơn cộng lại chiếm chưa đến 0,2 phần trăm dân số và bao gồm người theo đạo Hindu (chủ yếu là khoảng 70.000 người Chăm ở vùng ven biển Nam Trung Bộ); khoảng 80.000 người Hồi giáo rải rác khắp cả nước (khoảng 60 phần trăm theo đạo Hồi Bani và khoảng 40 phần trăm theo đạo Sunni); ước tính có khoảng 3.000 thành viên của Đạo Baha’i; và khoảng 1.000 thành viên của Giáo hội Các Thánh hữu Ngày sau của Chúa Giê Su Ky Tô (Giáo hội Chúa Giê Su Ky Tô). Các nhóm tôn giáo có nguồn gốc trong nước (Bửu Sơn Kỳ Hương, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Minh Sư Đạo, Minh Lý Đạo, Tịnh Độ Cư Sĩ Phật Hội và Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lớn) chiếm tổng cộng 0,3 phần trăm dân số. Một nhóm nhỏ, chủ yếu là người nước ngoài, theo đạo Do Thái cư trú tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những cá nhân khác không có tôn giáo hoặc thực hành thuyết vật linh hoặc tôn kính tổ tiên, các vị thánh bảo hộ và hộ mệnh, anh hùng dân tộc hoặc những người địa phương được kính trọng. Nhiều cá nhân kết hợp các hoạt động truyền thống với giáo lý tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo và Thiên chúa giáo. Các viện nghiên cứu, bao gồm Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, ước tính có khoảng 100 “tôn giáo mới”, chủ yếu ở miền Bắc và Tây Nguyên.

Dân tộc thiểu số chiếm khoảng 14 phần trăm dân số. Dựa trên ước tính của những người theo đạo, hai phần ba số người theo đạo Tin lành là thành viên của các dân tộc thiểu số, bao gồm các nhóm ở Tây Bắc Cao nguyên (H’mông, Dao, Thái và các dân tộc khác) và ở Tây Nguyên (Êđê, Jarai, Xêđăng và M’nông, cùng các dân tộc khác). Nhóm dân tộc Khmer Krom chủ yếu theo Phật giáo Nguyên thủy.

Mục II.

Tình trạng tôn trọng của Chính phủ đối với Tự do tôn giáo 

Khuôn khổ pháp lý

Hiến pháp quy định rằng mọi cá nhân đều có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, bao gồm quyền tự do không theo bất kỳ tôn giáo nào. Hiến pháp thừa nhận quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của những người bị hạn chế quyền, bao gồm tù nhân, người nước ngoài và người không quốc tịch. Hiến pháp quy định mọi tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật và nhà nước phải tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo. Hiến pháp nghiêm cấm công dân vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật.

LBR và Nghị định 162 thực hiện là các văn bản chính quản lý các nhóm tôn giáo và hoạt động của họ. LBR tái khẳng định quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của công dân và nêu rõ rằng mọi người không được lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo để phá hoại hòa bình, độc lập dân tộc và thống nhất đất nước; kích động bạo lực hoặc phát động chiến tranh; truyền đạo trái với luật pháp và chính sách của nhà nước; chia rẽ cá nhân, quốc tịch hoặc tôn giáo; gây mất trật tự công cộng; xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự hoặc tài sản của người khác; cản trở việc thực hiện các quyền công dân và thực hiện nghĩa vụ công dân; hoặc tiến hành “hoạt động mê tín dị đoan” hoặc vi phạm pháp luật theo cách khác.

Vào ngày 29 tháng 12, chính phủ đã ban hành Nghị định 95, thay thế Nghị định 162 về Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo. Nghị định 95 có hiệu lực vào ngày 30 tháng 3 năm 2024. Nghị định mới bao gồm các điều khoản sẽ hạn chế quyền tự do quyết định của chính quyền địa phương trong việc thực hiện luật. Nghị định này cung cấp một cơ chế cho chính quyền trung ương hoặc chính quyền tỉnh để khuyến nghị chính quyền trung ương đình chỉ các nhóm tôn giáo vì “vi phạm nghiêm trọng” trong tối đa 24 tháng. Nghị định cũng bao gồm các yêu cầu mới đối với các tổ chức tôn giáo để nhận được tài trợ nước ngoài. Nghị định mới cũng cung cấp thông tin chi tiết về các thủ tục hành chính để đăng ký nhóm hoặc giáo đoàn. Ví dụ, Nghị định 95 nêu rõ chính quyền cần cung cấp cho người nộp đơn thông báo về việc nhận đơn đăng ký và phải cung cấp cho người nộp đơn hướng dẫn về cách sửa đổi đơn đăng ký.

Theo GCRA, chính phủ công nhận 38 tổ chức tôn giáo liên kết với 16 “truyền thống tôn giáo” riêng biệt theo định nghĩa của chính phủ: Phật giáo, Hồi giáo, Đức tin Baha’i, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo, Cao Đài, Tịnh Độ Cư Sĩ Phật Hội, Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Phật Đường Nam Tông Minh Sư Đạo, Minh Lý Đạo Tam Tông Miếu, Bà La Môn giáo Chăm, Phật giáo Hiếu Nghĩa Tà Lớn và Giáo hội Cơ Đốc Phục Lâm. Các giáo phái riêng biệt trong các truyền thống tôn giáo này phải tự đăng ký và công nhận. Ba nhóm bổ sung – Hội chúng của Đức Chúa Trời, Hội thánh Tin Lành Việt Nam và Giáo hội Chúa Jesus Christ, Việt Nam – có “giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo” nhưng không được công nhận là tổ chức chính thức.

Luật quy định rằng các tổ chức tôn giáo được công nhận và các tổ chức liên kết của họ là các pháp nhân phi thương mại. Luật cũng quy định rằng các tổ chức tôn giáo được phép tiến hành các hoạt động giáo dục, y tế, bảo trợ xã hội, từ thiện và nhân đạo theo các luật có liên quan. Chính phủ không cho phép các tổ chức không được phép gây quỹ hoặc phân phối viện trợ mà không có sự chấp thuận và đăng ký của chính quyền.

GCRA, một trong 18 đơn vị trực thuộc Bộ Nội vụ (MHA), chịu trách nhiệm thực hiện luật và nghị định về các vấn đề tôn giáo; cơ quan này duy trì các văn phòng ở cấp trung ương, cấp tỉnh và ở một số khu vực là cấp huyện. Luật nêu rõ trách nhiệm cụ thể của các văn phòng GCRA cấp trung ương, cấp tỉnh và cấp địa phương và phân công một số nhiệm vụ quản lý liên quan đến tôn giáo cho các ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp địa phương (tức là các nhà lãnh đạo chính quyền địa phương). GCRA cấp trung ương có nhiệm vụ phổ biến thông tin cho các cơ quan chức năng và đảm bảo tuân thủ thống nhất khuôn khổ pháp lý về tôn giáo ở cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và cấp thôn.

Luật pháp nghiêm cấm việc ép buộc người khác theo hoặc từ bỏ một tôn giáo hay tín ngưỡng.

Nghĩa vụ quân sự là bắt buộc và phổ biến đối với nam giới từ 18 đến 25 tuổi, với một số ngoại lệ, mặc dù không liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo.

Luật yêu cầu các cá nhân phải đăng ký địa điểm thực hành tôn giáo tập thể – được gọi là “điểm họp” trong luật pháp Việt Nam – với chính quyền xã nơi có “cơ sở hợp pháp để thực hành tôn giáo”. Luật quy định hai giai đoạn thể chế hóa đối với các tổ chức tôn giáo muốn tập trung tại một địa điểm cụ thể để “thực hành nghi lễ thờ cúng, cầu nguyện hoặc bày tỏ đức tin tôn giáo của họ”. Giai đoạn đầu tiên là “đăng ký hoạt động tôn giáo” với GCRA cấp tỉnh hoặc cấp quốc gia, tùy thuộc vào phạm vi địa lý của hoạt động của nhóm. Đăng ký hoạt động tôn giáo cho phép một nhóm tổ chức các nghi lễ tôn giáo và thực hành tôn giáo; thuyết giảng và tổ chức các lớp học tôn giáo tại các địa điểm được phê duyệt; bầu, bổ nhiệm hoặc chỉ định các chức sắc; sửa chữa hoặc cải tạo trụ sở; tham gia các hoạt động từ thiện hoặc nhân đạo; và tổ chức các đại hội để phê duyệt điều lệ của mình. Để được đăng ký, nhóm phải nộp đơn đăng ký chi tiết với thông tin về giáo lý, lịch sử, điều lệ, lãnh đạo và thành viên, cũng như bằng chứng về việc nhóm có địa điểm họp hợp pháp. Văn phòng GCRA cấp tỉnh có liên quan hoặc MHA – tùy thuộc vào việc nhóm đó có hoạt động ở một hay nhiều tỉnh hay không – có trách nhiệm chấp thuận đơn đăng ký hợp lệ trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được. Luật yêu cầu văn phòng GCRA cấp tỉnh có liên quan hoặc MHA phải cung cấp bất kỳ sự từ chối nào bằng văn bản.

Giai đoạn thứ hai của thể chế hóa là công nhận. Một nhóm tôn giáo có thể nộp đơn xin công nhận sau khi đã hoạt động liên tục trong ít nhất năm năm kể từ ngày nhận được sự chấp thuận về “đăng ký hoạt động tôn giáo”. Một nhóm tôn giáo phải có điều lệ và điều lệ hợp pháp, các nhà lãnh đạo có uy tín, không có tiền án, quản lý tài sản và tiến hành các giao dịch một cách tự chủ. Để được công nhận, một nhóm phải nộp đơn xin công nhận chi tiết cho GCRA cấp tỉnh hoặc cấp quốc gia, tùy thuộc vào phạm vi địa lý của tổ chức. Đơn xin phải bao gồm một yêu cầu bằng văn bản nêu rõ cơ cấu, thành viên, phạm vi hoạt động theo địa lý và địa điểm trụ sở chính của nhóm; tóm tắt về lịch sử, giáo điều, giáo luật và nghi lễ của nhóm; danh sách và sơ yếu lý lịch, hồ sơ tư pháp và tóm tắt về các hoạt động tôn giáo của đại diện và lãnh đạo dự kiến ​​của tổ chức; điều lệ của nhóm; bản kê khai tài sản hợp pháp của tổ chức; và bằng chứng về cơ sở hợp pháp để làm trụ sở chính. Ủy ban nhân dân tỉnh có liên quan hoặc MHA có trách nhiệm phê duyệt đơn xin công nhận hợp lệ trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được. Luật yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ Nội vụ có liên quan phải cung cấp bất kỳ sự từ chối nào bằng văn bản. Việc công nhận cho phép nhóm tôn giáo tiến hành các hoạt động tôn giáo theo điều lệ của tổ chức; tổ chức thực hành tôn giáo; xuất bản kinh sách và các ấn phẩm tôn giáo khác; sản xuất, xuất khẩu và nhập khẩu các sản phẩm văn hóa tôn giáo và vật phẩm tôn giáo; cải tạo, nâng cấp hoặc xây dựng mới các cơ sở tôn giáo; và tiếp nhận các khoản đóng góp hợp pháp từ các nguồn trong và ngoài nước, trong số các hoạt động được phép khác.

Luật quy định các tổ chức tôn giáo và các chi nhánh, giáo sĩ và thành viên của họ có thể nộp đơn khiếu nại hoặc các vụ kiện dân sự và hành chính đối với các viên chức hoặc cơ quan chính phủ theo luật và nghị định có liên quan. Luật cũng quy định các tổ chức tôn giáo và cá nhân có quyền đưa các vụ kiện dân sự ra tòa án liên quan đến hành động của các nhóm tôn giáo hoặc thành viên của họ.

Theo luật, tổ chức tôn giáo được định nghĩa là “một nhóm tôn giáo đã được chính quyền công nhận hợp pháp”. Luật quy định một quy trình riêng để các nhóm tôn giáo chưa đăng ký, chưa được công nhận được phép hoạt động tôn giáo cụ thể bằng cách nộp đơn lên ủy ban nhân dân cấp xã. Quy định yêu cầu ủy ban nhân dân phải trả lời bằng văn bản đơn đăng ký trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được. Luật quy định rằng nhiều hoạt động tôn giáo khác nhau cần phải được chính quyền trung ương hoặc địa phương chấp thuận trước hoặc đăng ký. Các hoạt động này bao gồm “hoạt động tín ngưỡng” (được định nghĩa là các nghi lễ cộng đồng truyền thống về tổ tiên, anh hùng hoặc thờ cúng dân gian); “lễ hội tín ngưỡng” được tổ chức lần đầu; thành lập, chia tách hoặc sáp nhập các tổ chức tôn giáo trực thuộc; phong chức, bổ nhiệm hoặc phân công các chức sắc tôn giáo (hoặc giáo sĩ có thẩm quyền hành chính); thành lập các cơ sở đào tạo tôn giáo; tổ chức các lớp đào tạo tôn giáo; tổ chức các đại hội tôn giáo lớn; tổ chức các sự kiện tôn giáo, truyền bá hoặc truyền bá phúc âm bên ngoài các địa điểm được chấp thuận; đi nước ngoài để tiến hành các hoạt động tôn giáo hoặc đào tạo; và gia nhập một tổ chức tôn giáo nước ngoài.

Một số hoạt động tôn giáo không cần phê duyệt trước mà thay vào đó yêu cầu phải thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền. Các hoạt động yêu cầu phải thông báo bao gồm “lễ hội tín ngưỡng” định kỳ hoặc thường xuyên; sa thải giáo sĩ; tiến hành các hoạt động gây quỹ; báo cáo số liệu tuyển sinh tại một chủng viện hoặc trường tôn giáo; sửa chữa hoặc cải tạo các cơ sở tôn giáo không được coi là di tích văn hóa-lịch sử; phong chức, bổ nhiệm hoặc phân công giáo sĩ tôn giáo mà không có thẩm quyền hành chính (như nhà sư); điều chuyển hoặc sa thải các nhà quản lý tôn giáo (hoặc giáo sĩ có thẩm quyền hành chính); tiến hành các hoạt động tại một cơ sở đào tạo tôn giáo đã được phê duyệt; tiến hành các hoạt động tôn giáo thường xuyên (được định nghĩa là “giảng đạo, thực hành các giáo lý và nghi lễ tôn giáo và quản lý một tổ chức tôn giáo”); và tổ chức các hội nghị nội bộ của một tổ chức tôn giáo.

Luật quy định tù nhân có quyền được tiếp cận với tư vấn tôn giáo cũng như các tài liệu tôn giáo, có điều kiện, trong thời gian bị giam giữ. Luật dành thẩm quyền cho chính phủ hạn chế “sự đảm bảo” của quyền đó. Nghị định 162 quy định tù nhân có thể sử dụng các tài liệu tôn giáo được xuất bản và lưu hành hợp pháp, phù hợp với các quy định pháp luật về giam giữ, tạm giam, nhà tù và các loại hình giam giữ khác. Tuy nhiên, việc tù nhân tiếp cận với tư vấn tôn giáo và tài liệu tôn giáo không được ảnh hưởng đến quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng hoặc không tín ngưỡng của người khác hoặc vi phạm các luật có liên quan khác. Nghị định nêu rõ các Bộ Công an, Quốc phòng, Lao động, Thương binh và Xã hội có trách nhiệm hướng dẫn về việc quản lý các tài liệu tôn giáo và thời gian, địa điểm sử dụng các tài liệu này.

Luật quy định rằng các tổ chức tôn giáo phải tuân thủ nhiều luật khác đối với một số hoạt động nhất định. Các tổ chức tôn giáo có thể tiến hành các hoạt động giáo dục, y tế, từ thiện và nhân đạo theo luật định, nhưng luật không nêu rõ hoạt động nào được phép. Ngoài ra, việc xây dựng hoặc cải tạo các cơ sở tôn giáo phải tuân thủ luật và quy định về xây dựng, và người nước ngoài tham gia các hoạt động tôn giáo phải tuân thủ luật nhập cư.

Việc xuất bản, sản xuất, xuất khẩu hoặc nhập khẩu các văn bản tôn giáo phải tuân thủ theo luật pháp và quy định liên quan đến xuất bản. Luật pháp yêu cầu tất cả các nhà xuất bản phải là các tổ chức công được cấp phép hoặc doanh nghiệp nhà nước. Các nhà xuất bản phải nhận được sự chấp thuận trước của chính phủ để xuất bản tất cả các tài liệu, bao gồm cả các văn bản tôn giáo. Theo sắc lệnh, chỉ có Nhà xuất bản Tôn giáo mới được xuất bản sách tôn giáo, mặc dù điều này không được thực thi trong mọi trường hợp. Bất kỳ hiệu sách nào cũng có thể bán các văn bản tôn giáo được xuất bản hợp pháp và các tài liệu tôn giáo khác.

Hiến pháp quy định chính phủ sở hữu và quản lý toàn bộ đất đai thay mặt cho nhân dân. Theo luật, việc sử dụng đất của các tổ chức tôn giáo phải tuân thủ luật đất đai và các sắc lệnh liên quan. Luật đất đai công nhận rằng các tổ chức tôn giáo và trường học được cấp phép có thể có được quyền sử dụng đất và thuê hoặc được giao đất. Luật quy định các tổ chức tôn giáo đủ điều kiện được nhà nước bồi thường nếu đất của họ bị tịch thu theo quyền tối cao. Luật cho phép các ủy ban nhân dân cấp tỉnh tịch thu đất thông qua quyền tối cao để tạo điều kiện xây dựng các cơ sở tôn giáo. Theo luật, các ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể cấp giấy chứng nhận sử dụng đất có thời hạn “lâu dài và ổn định” cho các tổ chức tôn giáo nếu họ được phép hoạt động, đất không có tranh chấp và đất không được mua thông qua chuyển nhượng hoặc tặng cho sau ngày 1 tháng 7 năm 2004.

Chính phủ không cho phép các cơ sở tôn giáo được trao đổi, chuyển nhượng, cho thuê, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất. Trong các tranh chấp đất đai liên quan đến cơ sở tôn giáo, chủ tịch ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Các bên có thể khiếu nại quyết định của chủ tịch bằng cách khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện ra tòa án.

Trên thực tế, nếu một tổ chức tôn giáo chưa được công nhận, các thành viên của giáo đoàn có thể tự mình xin cấp quyền sử dụng đất.

Việc cải tạo hoặc nâng cấp các cơ sở do các nhóm tôn giáo sở hữu phải thông báo cho chính quyền, mặc dù không nhất thiết phải xin giấy phép, tùy thuộc vào mức độ cải tạo.

Chính phủ không cho phép giảng dạy tôn giáo trong các trường công và tư. Lệnh cấm này mở rộng đến các trường tư do các tổ chức tôn giáo điều hành.

Có những điều khoản riêng của luật cho phép người nước ngoài cư trú hợp pháp tại quốc gia này được yêu cầu cấp phép để tiến hành các hoạt động tôn giáo, giảng dạy, tham dự khóa đào tạo tôn giáo tại địa phương hoặc thuyết giảng tại các tổ chức tôn giáo địa phương. Luật yêu cầu các tổ chức tôn giáo hoặc công dân phải xin phép chính phủ trước khi tổ chức hoặc tiến hành bất kỳ hoạt động tôn giáo nào liên quan đến các tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài hoặc đi du lịch nước ngoài. Các quy định cũng bao gồm các yêu cầu đối với người nước ngoài tiến hành các hoạt động tôn giáo trong nước, bao gồm cả những người tham gia đào tạo tôn giáo, thụ phong và lãnh đạo, phải xin phép cho các hoạt động của họ.

Đất nước này là thành viên của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.

Thực hành của Chính phủ

Lạm dụng liên quan đến bạo lực, giam giữ hoặc tái định cư hàng loạt

Các tổ chức phi chính phủ và thành viên của các nhóm tôn giáo tiếp tục báo cáo các trường hợp viên chức chính phủ ngược đãi, đe dọa và quấy rối cá nhân từ các nhóm tôn giáo thiểu số, đặc biệt là các nhóm dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên và Cao nguyên phía Bắc, mặc dù vì tôn giáo, dân tộc và chính trị thường có mối liên hệ chặt chẽ nên rất khó để phân loại nhiều vụ việc chỉ dựa trên bản sắc tôn giáo. Ở Tây Bắc và Cao nguyên phía Bắc, các nhà lãnh đạo đại diện cho cả các nhóm tôn giáo đã đăng ký và chưa đăng ký cho biết chính quyền thường sử dụng các biện pháp phi bạo lực hoặc ít gây hấn về thể chất hơn so với những năm trước. Ví dụ, chính quyền triệu tập đại diện đến các cuộc họp định kỳ hoặc đe dọa hoặc áp dụng các khoản tiền phạt hành chính để gây áp lực buộc họ phải tuân thủ các yêu cầu của chính phủ, bao gồm cả việc tìm kiếm sự đăng ký và chấm dứt các cuộc tụ tập bất hợp pháp.

Ngày 8 tháng 4, chính quyền Đắk Lắk đã bắt giữ Y Krec Bya, một thành viên của ECC chưa đăng ký, và buộc tội anh ta về tội “phá hoại chính sách đoàn kết” theo điều khoản có liên quan của bộ luật hình sự. Chính quyền địa phương cáo buộc anh ta thu thập và phát tán thông tin gây chia rẽ giữa người dân và chính quyền và giữa các nhóm tôn giáo, bao gồm cả việc tham gia đào tạo trực tuyến về nhân quyền.

Ngày 18 tháng 5, chính quyền Phú Yên đã bắt giữ Nay Y Blang, cũng là thành viên của ECC, và buộc tội ông ta về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo điều khoản có liên quan của bộ luật hình sự. Cơ quan an ninh địa phương đã buộc tội ông ta về tội truyền đạo và tiến hành các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp, cùng với các cáo buộc khác.

Vào cuối năm, tám tín đồ H’Mông Dương Văn Mình vẫn bị giam giữ với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “vi phạm quy định về an toàn nơi đông người”. Trong năm, chính quyền đã thả bảy người khác bị bắt vào năm 2021-22 và bị giam giữ với cáo buộc tương tự.

Vào ngày 30 và 31 tháng 7, cơ quan an ninh ở các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng đã bắt giữ ba người ủng hộ Phật giáo Khmer Krom là Tô Hoàng Chương, Thạch Cương và Danh Minh Quang vì tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Ba cá nhân này đã báo cáo việc vi phạm quyền của họ với cộng đồng quốc tế và phổ biến các tài liệu quốc tế về quyền của các dân tộc thiểu số và quyền tự do tôn giáo cho các thành viên cộng đồng để thông báo cho họ về các quyền của họ. Chương cho biết chính quyền đã bắt giữ và hành hung anh ta vào tháng 6. Theo phương tiện truyền thông nhà nước, chính quyền cho biết Cường và Chương đã “thành lập các nhóm và huy động cá nhân bất hợp pháp” trong khu vực, chia sẻ thông tin với “các thế lực phản động” và sử dụng các tài khoản mạng xã hội để “bóp méo thành tích cách mạng và vu khống chính quyền địa phương”. Chính quyền cũng tuyên bố hành vi của họ gây chia rẽ giữa các nhóm dân tộc, vi phạm lợi ích của Nhà nước, gây rối an ninh công cộng và mang tính vu khống.

Vào ngày 4 tháng 8, chính quyền An Giang đã bắt giữ Phật tử Hòa Hảo độc lập Nguyễn Hoàng Nam. Vào tháng 12, Tòa án Nhân dân An Giang đã kết án Nam về tội “tuyên truyền chống nhà nước” và tuyên án anh ta tám năm tù liên quan đến các bài đăng trên mạng xã hội của anh ta kể từ khi anh ta được thả khỏi tù vào năm 2021 sau khi chấp hành xong bản án năm năm tù trước đó vì tội “gây rối trật tự công cộng”. Nam thường xuyên đăng bài về các nghi lễ tôn giáo và hoạt động từ thiện của Phật giáo Hòa Hảo. Theo phương tiện truyền thông nhà nước, Nam đã đăng thông tin sai lệch về các biện pháp y tế công cộng COVID-19 của chính phủ và nội dung xúc phạm chính quyền địa phương.

Vào tháng 9, Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đã tuyên án Rlan Thih, một tín đồ Cơ đốc giáo dân tộc thiểu số, tám năm tù giam và ba năm quản chế vì tội “phá hoại chính sách đoàn kết” theo điều khoản có liên quan của bộ luật hình sự. Một thông cáo báo chí từ Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết với tư cách là một nhà lãnh đạo tôn giáo “Tin lành Dega”, Thih đã khuyến khích mọi người tham gia các cuộc họp về “Tin lành Dega” và ủng hộ một nhà thờ và nhà nước riêng cho các thành viên của các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.

Vào tháng 2, Cục An ninh mạng và Tội phạm công nghệ cao thuộc Bộ Công an đã thông báo cho các viên chức tỉnh Long An rằng ba luật sư nhân quyền có thể đã vi phạm luật thông qua các bài đăng trên mạng xã hội trực tuyến của họ. Cuối tháng đó, các điều tra viên hình sự tỉnh Long An đã triệu tập ba luật sư nhân quyền để thẩm vấn về các tuyên bố công khai của họ liên quan đến việc họ bảo vệ các thành viên của Thiền viện ở Rìa vũ trụ (trước đây gọi là Đền Bành Lai). Sau đó, các điều tra viên này đã công bố một cuộc điều tra hình sự đối với các luật sư vì cáo buộc “lạm dụng quyền tự do dân chủ” theo điều khoản có liên quan của bộ luật hình sự. Lo sợ bị bắt giữ sắp xảy ra, các luật sư đã trốn khỏi đất nước.

Vào đầu năm, một nhóm tôn giáo chưa đăng ký đã chỉ ra rằng chính quyền địa phương đã kết án ba thành viên người H’Mông của một nhóm Tin lành chưa đăng ký tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, tuyên án một người 15 tháng tù giam và hai người khác mỗi người 8 tháng tù giam về tội “công khai chiếm đoạt tài sản”. Các báo cáo chỉ ra rằng ít nhất 12 thành viên khác của nhóm đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú của họ, một số sang Thái Lan, để tránh sự đe dọa từ chính quyền địa phương và sự thù địch từ cộng đồng của họ dựa trên tôn giáo của họ. GCRA cho rằng vụ án này là do tranh chấp đất đai giữa các thành viên trong gia đình và căng thẳng giữa những người có đức tin và những người không có đức tin trong gia đình. Theo GCRA, vào cuối năm, ba cá nhân này đã được giảm án và tất cả đều được trả tự do.

Vào ngày 11 tháng 6, những kẻ tấn công có vũ trang đã tấn công vào hai cơ sở của chính phủ ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk, giết chết chín người. Chính quyền mô tả và điều tra vụ việc là một vụ tấn công khủng bố. Chính quyền và phương tiện truyền thông nhà nước cáo buộc một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Thái Lan tập trung vào các mối quan tâm về nhân quyền của các thành viên dân tộc thiểu số từ Tây Nguyên có liên quan đến các vụ tấn công. Các nhân viên an ninh được cho là đã thẩm vấn và đe dọa các thành viên gia đình của ban lãnh đạo tổ chức phi chính phủ này để họ thừa nhận rằng các thành viên gia đình của họ có liên quan đến các vụ tấn công. Tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Thái Lan đã ra tuyên bố vào tháng 6 lên án vụ tấn công và việc sử dụng bạo lực, đồng thời phủ nhận mọi sự liên quan. Sau các vụ tấn công, các thành viên của các nhóm tôn giáo thiểu số ở tỉnh Đắk Lắk đã báo cáo rằng các nhân viên an ninh đã tăng cường giám sát và nhắm mục tiêu, bao gồm cả hành hung, khám xét và tịch thu trái phép, đặt camera bên ngoài nhà của họ và thẩm vấn về tôn giáo của họ.

Một tổ chức phi chính phủ về tự do tôn giáo đã báo cáo rằng vào tháng 6, các nhân viên an ninh tại tỉnh Dak Lak đã bắt giữ và thẩm vấn một thành viên của Giáo hội Good News Mission chưa đăng ký trong ba ngày liên quan đến các vụ tấn công. Các nhân viên an ninh được cho là đã đấm vào đầu anh ta nhiều lần và thẩm vấn anh ta về chương trình đào tạo nhân quyền trực tuyến của tổ chức phi chính phủ về tự do tôn giáo có trụ sở tại Thái Lan.

Cùng tuần đó, lực lượng an ninh đã bắt giữ một thành viên dân tộc thiểu số Ede của một nhà thờ Tin lành tại gia chưa đăng ký ở xã Ea Tul và hành hung vợ anh ta, theo một tổ chức phi chính phủ về tự do tôn giáo. Các nhân viên an ninh được cho là đã bắt giữ anh ta trong ba ngày và hành hung anh ta khi anh ta phủ nhận việc tham gia vào các vụ tấn công. Các thành viên của các nhà thờ chưa đăng ký trong khu vực đã báo cáo rằng các nhân viên an ninh đã đe dọa bắt giữ và gây thương tích cho họ vì họ ủng hộ tự do tôn giáo một cách hòa bình và cáo buộc họ và những người liên lạc ở nước ngoài của họ có liên quan đến các vụ tấn công.

Lạm dụng hạn chế niềm tin và sự thể hiện tôn giáo

Theo truyền thống, nam giới theo đạo Phật Khmer Krom phải vào tu viện ít nhất một tháng trước tuổi 20. Những người theo đạo cho biết rằng chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ 18 đến 25 tuổi (hoặc đến 27 tuổi đối với những người tốt nghiệp đại học) mà không có khả năng phục vụ thay thế đã cản trở nghi lễ tôn giáo truyền thống này.

Lạm dụng liên quan đến khả năng của cá nhân tham gia vào các hoạt động tôn giáo một mình hoặc trong cộng đồng với những người khác

Theo truyền thông nhà nước, chính quyền từ trung ương đến địa phương đã thành lập nhiều lực lượng đặc nhiệm liên ngành do cơ quan công an chỉ huy để chống lại các nhóm tôn giáo chưa đăng ký bị coi là tôn giáo “tà đạo”, các nhóm chống nhà nước dưới vỏ bọc tôn giáo, “các thế lực thù địch” hoặc các phong trào và hiện tượng tôn giáo mới. Các nhóm như vậy bao gồm Dương Văn Mình, Ba Cô Đỏ (Hội Thánh Đức Chúa Trời Yêu Thương Chung Ta), Hội Thánh Đức Chúa Trời Thế Giới (Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ), Hội Thánh Tin Lành Chúa Kitô Tây Nguyên và Hội Thánh Chúa Jesus (Đạo Gie Sua). Chính quyền cáo buộc các nhóm tôn giáo bị cấm này và các thành viên của họ đã gây tổn hại đến các tập tục truyền thống hoặc “các giá trị văn hóa tốt đẹp”, hoặc có động cơ chính trị, chẳng hạn như kích động bất ổn xã hội, phá vỡ các chính sách đoàn kết và ly khai. Các thành viên của các nhóm này báo cáo rằng các quan chức địa phương, các tổ chức xã hội trực thuộc chính phủ, các tổ chức cộng đồng và các thành viên cộng đồng đã quấy rối và ép buộc họ từ bỏ đức tin của mình. Có báo cáo về các cộng đồng và gia đình tẩy chay và di dời các thành viên của các nhóm tôn giáo bị cấm vì họ không cùng chung đức tin.

Những người bảo vệ nhân quyền báo cáo rằng chính quyền địa phương ở các tỉnh Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Cạn và Thái Nguyên tiếp tục ép buộc những người theo đạo Dương Văn Minh từ bỏ đức tin của họ bằng cách đe dọa và hành hung. Chính quyền an ninh địa phương đã phá vỡ các cuộc tụ họp, đe dọa và trong một số trường hợp đánh đập chủ nhà và những người tham gia. Chính quyền an ninh địa phương cấm những người theo đạo Dương Văn Minh sử dụng các vật phẩm tượng trưng của nhóm, bao gồm cả cây thánh giá, tại các đám tang hoặc để trang trí bàn thờ tại nhà riêng của họ. Chính quyền địa phương cũng phá vỡ các đám tang, phá hủy các bàn thờ và tịch thu các vật phẩm thờ cúng bị cấm. Vào ngày 5 tháng 4, chính quyền địa phương ở xã Nam Quang, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã đột nhập vào nhà riêng của 31 hộ gia đình theo đạo Dương Văn Minh, phá hủy các bàn thờ của họ, tịch thu các vật phẩm bị cấm và cưỡng ép họ ký hoặc để lại dấu vân tay trên một văn bản từ bỏ đức tin của họ. Vào tháng 5, lực lượng an ninh đã ngăn cản những người theo đạo Dương Văn Minh từ tỉnh Cao Bằng đi đến Hà Nội để gặp một phái đoàn nước ngoài. Những người theo đạo Dương Văn Minh sau đó đã báo cáo rằng lực lượng an ninh đã buộc một người theo đạo phải ký một văn bản bằng dấu vân tay của cô ấy từ bỏ đức tin của mình. Vào tháng 10, những người theo đạo Dương Văn Minh ở xã Nà Phác, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn đã báo cáo rằng chính quyền địa phương đã đột nhập vào một số nhà riêng, phá hủy bàn thờ và tịch thu các vật phẩm thờ cúng. Vào ngày 1 tháng 12, các quan chức địa phương của xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã đột nhập vào nhà của hai người theo đạo Dương Văn Minh, tháo dỡ các bàn thờ được trang trí và lấy đi các vật phẩm thờ cúng. Khi họ từ chối từ bỏ đức tin của mình, các quan chức địa phương đã ép họ trả lại tiền trợ cấp và bò mà chính quyền đã cấp cho họ vì họ là hộ gia đình thu nhập thấp. Vào ngày 2 và 10 tháng 12, các quan chức địa phương từ xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng đã đột nhập vào nhà của ít nhất sáu người theo đạo Dương Văn Minh và tháo dỡ các bàn thờ và lấy đi các vật phẩm thờ cúng. Sự việc này diễn ra sau chuyến thăm của một viên chức đại sứ quán nước ngoài đến nhóm vào ngày 30 tháng 11. Theo công bố của Bộ Công an, tính đến tháng 3, gần 8.000 tín đồ Dương Văn Mình đã từ bỏ đức tin sau các chiến dịch mạnh mẽ nhằm xóa bỏ Dương Văn Mình vào năm 2022 và đầu năm 2023. Đến giữa năm, chính quyền địa phương ở một số khu vực, bao gồm các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Cạn và Thái Nguyên, cho biết địa phương của họ đã “hoàn toàn thoát khỏi” “ảnh hưởng của tà giáo Dương Văn Mình”. Khi thực hiện các hành động này, GCRA tuyên bố rằng nhóm Dương Văn Mình là một tổ chức bất hợp pháp, không phải là một tổ chức tôn giáo, các thành viên của các nhóm này phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật, ví dụ như xây dựng nhà tang lễ (Nhà Đồn) trái phép, chống người thi hành công vụ và kích động tẩy chay bầu cử hội đồng địa phương các cấp, trong số những hành vi khác.

Chính quyền địa phương ở một số vùng Tây Nguyên được cho là đã đe dọa và đe dọa bạo lực đối với các thành viên của một số nhóm Tin lành chưa đăng ký đã báo cáo các vụ vi phạm nhân quyền với các tổ chức phi chính phủ quốc tế hoặc các cơ quan của Liên hợp quốc, hoặc kỷ niệm các ngày quốc tế tập trung vào tự do tôn giáo. Các báo cáo cho biết chính quyền đã gây sức ép buộc các thành viên của những nhóm này từ bỏ mối liên hệ với các nhóm tôn giáo chưa đăng ký mà các quan chức cáo buộc là chống đối chính quyền, hoặc gây sức ép buộc các thành viên thay vào đó phải tham gia một tổ chức tôn giáo đã đăng ký. Ví dụ, vào tháng 8, Phật tử Khmer Krom ở Đồng bằng sông Cửu Long, các tín đồ Cơ đốc giáo thiểu số ở Tây Nguyên và những người theo Cao Đài độc lập đã báo cáo rằng chính quyền ở một số tỉnh đã cảnh báo họ không được tổ chức hoặc tụ tập vào ngày 22 tháng 8 để ghi nhận Ngày quốc tế tưởng niệm các nạn nhân của các hành vi bạo lực dựa trên tôn giáo hoặc tín ngưỡng của Liên hợp quốc.

Vào tháng 9, nhiều cá nhân đã chia sẻ một video được đăng tải cho thấy cảnh các nhân viên an ninh công cộng từ huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cấm một thành viên Cơ đốc giáo người H’Mông của Giáo hội God Loves Us chưa đăng ký tham gia các buổi lễ trực tuyến và tham gia các hoạt động của nhà thờ. Trong video, viên cảnh sát đã đe dọa vợ và các con của anh ta, và tuyên bố rằng chính quyền sẽ cắt nguồn cung cấp nước cho nhà anh ta nếu anh ta không tuân thủ.

Các nhà hoạt động từ một nhóm Hòa Hảo chưa đăng ký đã báo cáo rằng vào tháng 4, lực lượng an ninh ở tỉnh An Giang đã tấn công một nhà lãnh đạo Hòa Hảo và ngăn cản những người theo Hòa Hảo kỷ niệm một ngày lễ tôn giáo. Vào tháng 12, các nhân viên an ninh đã ngăn cản một cộng đồng Hòa Hảo chưa đăng ký ở tỉnh An Giang kỷ niệm một ngày lễ tôn giáo khác, theo các báo cáo của phương tiện truyền thông.

Vào tháng 12, một tổ chức phi chính phủ về tự do tôn giáo đã báo cáo rằng lực lượng an ninh ở tỉnh Đắk Lắk đã đe dọa một số thành viên của các nhà thờ chưa đăng ký không được tham gia các lễ kỷ niệm Giáng sinh “trái phép” và gây sức ép buộc họ tham gia Giáo hội Tin Lành miền Nam Việt Nam đã đăng ký.

Các nguồn tin cho biết chính quyền đã hạn chế quyền tự do di chuyển hoặc quyền rời khỏi đất nước của nhiều người ủng hộ tự do tôn giáo và đại diện của các nhóm tôn giáo chưa đăng ký thông qua lệnh cấm xuất cảnh hoặc giữ lại hộ chiếu. Ví dụ, vào tháng 9, chính quyền đã ngăn cản Nguyễn Xuân Mai thuộc một nhóm Cao Đài chưa đăng ký đi du lịch quốc tế để tham dự một cuộc hành hương tôn giáo.

Các viên chức chính phủ ở nhiều nơi khác nhau trên cả nước được cho là vẫn tiếp tục theo dõi, thẩm vấn, bắt giữ tùy tiện, đe dọa và phân biệt đối xử với các cá nhân, ít nhất là một phần vì đức tin hoặc liên kết tôn giáo của họ. Phần lớn nạn nhân của các vụ việc được báo cáo là thành viên của các nhóm không đăng ký tham gia vào các hoạt động chính trị hoặc ủng hộ nhân quyền, có quan hệ với các cá nhân và tổ chức ở nước ngoài lên tiếng chỉ trích chính quyền hoặc có liên kết với các phong trào tôn giáo mới. Có các báo cáo của chính phủ và phương tiện truyền thông quốc tế về việc chính quyền địa phương cấm và/hoặc phá vỡ các cuộc tụ họp và tịch thu các ấn phẩm của nhiều nhóm tôn giáo khác nhau. Những nhóm này bao gồm các nhóm đã thành danh như Giáo hội Công giáo và các nhóm ít được biết đến và chưa đăng ký như Hòa Hảo Thuần túy ở An Giang, các nhóm Cao Đài chưa đăng ký ở Đồng bằng sông Cửu Long, Yiguandao ở Tỉnh Thừa Thiên Huế, Giáo hội Tin lành Christ ở các Tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên, và Pháp Luân Công và Hội Thánh Đức Chúa Trời của Đức Chúa Trời (Hội Thánh Đức Chúa Trời Trời Mẹ) ở nhiều tỉnh. Điều này cũng ảnh hưởng đến các phong trào tôn giáo mới như Đặng Hoàng Thiên Cách Mạng Thế Giới Đại Đồng (Đảng của Chúa cách mạng vì sự đại đoàn kết) ở các tỉnh Đồng Nai và Bình Phước, Tam Linh Hồ Chí Minh (Tinh thần Hồ Chí Minh) và Long Hoa Di Lạc I (Những người theo Phật Di Lặc) ở tỉnh Vĩnh Phúc, và Thiên Am Bến Bộ Vũ Trụ (Thiền viện bên rìa vũ trụ) ở tỉnh Long An. Các phong trào mới khác bao gồm Thanh Hải Vô Thượng Sư, Đạo Trời Thái Bình và An Điền Cửu Roi. GCRA ước tính có hơn 85 phong trào hoặc hiện tượng tôn giáo mới được mô tả là tôn giáo “tà đạo” hoặc “lạ”.

Vào tháng 9, Bộ Nội vụ đã ra lệnh cho chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp để “xóa bỏ” Hội Thánh Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin lành Thế giới vì những hành vi mà họ cho là vi phạm pháp luật.

Theo báo cáo của các tổ chức phi chính phủ, vào tháng 8, chính quyền an ninh xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã gây sức ép với bà Phan Thị Bưởi không được mời những tín đồ Cao Đài độc lập khác từ các tỉnh lân cận đến dự lễ giỗ chồng quá cố của bà và cáo buộc bà “giao du với những cá nhân phản động”.

Vào tháng 8 và tháng 12, chính quyền đã công nhận Phật giáo hiếu trung Tà Lơn và Giáo hội Tin lành Việt Nam, những nhóm tôn giáo đầu tiên nhận được sự chấp thuận như vậy trong hơn bốn năm. Cũng trong tháng 12, chính quyền đã chấp thuận thành lập một chủng viện Baptist tại Thành phố Hồ Chí Minh, là chủng viện Baptist đầu tiên và là chủng viện Tin lành thứ ba nhận được sự chấp thuận như vậy kể từ năm 1975. Nhiều nhóm tôn giáo tiếp tục báo cáo rằng việc đăng ký địa điểm thực hành tôn giáo tập thể, được gọi trong luật là “điểm gặp gỡ”, với chính quyền địa phương vẫn còn khó khăn, đặc biệt là đối với các phong trào tôn giáo mới và các nhóm có nhiều dân tộc thiểu số. Một số nhóm tôn giáo đã thành lập và được công nhận như Giáo hội Công giáo đã báo cáo những thách thức trong nỗ lực thành lập các giáo xứ mới ở Cao nguyên Tây Bắc. Các nhóm tôn giáo đã đăng ký và chưa đăng ký tiếp tục tuyên bố rằng các cơ quan chính phủ đôi khi không trả lời các đơn đăng ký hoặc yêu cầu chấp thuận cho các hoạt động tôn giáo trong thời gian quy định, nếu có, và thường không nêu rõ lý do từ chối theo yêu cầu của luật. Trong những trường hợp khác, các nhóm tôn giáo không biết rằng họ đã được địa phương chấp thuận cho các hoạt động tôn giáo. Một số chính quyền địa phương được báo cáo đã yêu cầu các tài liệu hoặc thông tin vượt quá những gì luật quy định. Một số nhà lãnh đạo tôn giáo cho biết chính quyền đôi khi yêu cầu hối lộ để dễ dàng phê duyệt đơn đăng ký.

Theo GCRA, đến cuối năm, chính quyền đã đăng ký hơn 3.700 trong số khoảng 5.000 điểm họp trên cả nước, bao gồm hơn 60 điểm dành cho người nước ngoài. GCRA không báo cáo số liệu thống kê cấp tỉnh. GCRA ước tính rằng hơn 80 phong trào và hoạt động tôn giáo mới có nguồn gốc khác nhau hoạt động bên ngoài khuôn khổ pháp lý do LBR quy định. Các nhóm này không tìm kiếm hoặc nhận được giấy chứng nhận đăng ký hoặc công nhận trong năm.

Luật yêu cầu một nhóm tôn giáo chưa đăng ký phải có cơ sở hợp pháp để đăng ký “điểm gặp gỡ”. Nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo tuyên bố rằng họ không thể có được giấy chứng nhận cho thấy họ có cơ sở hợp pháp vì các nhóm tôn giáo chưa đăng ký không thể mua hoặc thuê bất động sản. Có báo cáo rằng chính quyền đã can thiệp với chủ sở hữu bất động sản hoặc văn phòng công chứng để ngăn chặn các nhóm tôn giáo chưa đăng ký đảm bảo cơ sở hợp pháp hoặc có được giấy chứng nhận cho thấy họ có cơ sở hợp pháp. Do các rào cản pháp lý và hành chính đối với việc mua hoặc thuê bất động sản dưới tên của các nhóm tôn giáo, có báo cáo về các nhóm tôn giáo mua hoặc thuê tài sản riêng của các thành viên của họ như một giải pháp thay thế.

Các nhà chức trách quy kết sự chậm trễ và từ chối đơn đăng ký là do người nộp đơn điền sai mẫu đơn hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ. Các nhóm tôn giáo cho biết quá trình đăng ký nhóm hoặc thông báo cho chính quyền về các hoạt động ở những địa điểm mới hoặc xa xôi đặc biệt khó khăn. Một số nhóm tôn giáo báo cáo rằng chính quyền thúc giục họ đăng ký với tư cách là chi nhánh của các nhóm tôn giáo được công nhận thay vì là nhóm mới.

Các viên chức GCRA tuyên bố rằng các viên chức chính phủ đã hỗ trợ các nhóm tôn giáo chưa đăng ký trong việc điều hướng các thủ tục hành chính cần thiết để đăng ký bằng các tính năng như cổng thông tin tương tác trên trang web GCRA cho phép các tổ chức tôn giáo theo dõi trạng thái nộp tài liệu của họ. Tuy nhiên, GCRA thừa nhận rằng cổng thông tin web không hữu ích đối với các nhóm tôn giáo ở xa, những nhóm này thường không có khả năng sử dụng các biểu mẫu kỹ thuật số do chính phủ cung cấp. GCRA tiếp tục cung cấp đào tạo cấp tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký tại địa phương của các nhóm tôn giáo.

Trong một số trường hợp, chính quyền địa phương đã quấy rối các thành viên của các giáo đoàn địa phương chưa đăng ký. Có nhiều báo cáo về sự quấy rối như vậy từ các Kitô hữu dân tộc thiểu số của các nhà thờ độc lập như Giáo hội Tin lành Christ, Giáo hội Truyền giáo Tin lành, các nhà thờ tư gia độc lập ở các tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên, Ba Cô Đỏ (Giáo hội Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta) ở các tỉnh miền núi phía bắc như Lào Cai, Điện Biên và Lai Châu, và Giáo hội Đức Chúa Trời của Hội Truyền giáo Thế giới ở các thành phố lớn. Nhiều báo cáo cho biết chính quyền đã triệu tập các thành viên của các nhà thờ chưa đăng ký đến các cơ quan an ninh công cộng, nơi các cơ quan an ninh yêu cầu họ rời khỏi các nhà thờ chưa đăng ký của mình để gia nhập Giáo hội Tin lành miền Nam Việt Nam đã đăng ký.

Y Nuer Buon Dap, thành viên của một hội thánh tư gia độc lập tại thôn Ê Máp, xã Ea Poc, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ cuối tháng 9, chính quyền địa phương đã gây sức ép buộc ông và các tín đồ phải rời bỏ hội thánh tư gia để gia nhập Hội thánh Tin Lành Việt Nam miền Nam đã đăng ký.

Vào tháng 3, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chính quyền an ninh tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã giải tán một giáo đoàn của Hội Truyền giáo Thế giới, cáo buộc giáo đoàn này tiến hành “các hoạt động tôn giáo bất hợp pháp”.

Người dân tộc thiểu số theo đạo Thiên chúa báo cáo rằng chính quyền an ninh đã ngăn cản họ tụ tập trong các sự kiện tôn giáo quan trọng hoặc buộc họ phải tháo dỡ đồ trang trí Giáng sinh. Chính quyền được cho là đã hạn chế di chuyển của họ để ngăn họ gặp gỡ các nhà ngoại giao nước ngoài. Giáo hội Tin lành Việt Nam-Bắc (ECVN) tuyên bố rằng việc xin công nhận các giáo đoàn địa phương của mình vẫn mất nhiều thời gian, mặc dù nhiều giáo đoàn trong số đó đã hoạt động ổn định trong nhiều năm mà không cần xác nhận chính thức về việc đăng ký và theo quan điểm của họ, đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đăng ký. ECVN báo cáo có hơn 1.350 chi nhánh và “điểm họp” địa phương. Trong số này, ECVN cho biết đã đăng ký 44 chi nhánh địa phương và khoảng 800 điểm họp. Trong năm, chính quyền địa phương đã đăng ký hai chi nhánh địa phương mới trong số bảy đơn đăng ký và báo cáo rằng “một số” điểm họp đã đăng ký thành công. ECVN tuyên bố rằng họ gặp khó khăn trong việc đăng ký các điểm họp của mình với chính quyền địa phương, chủ yếu ở các khu vực miền núi, bao gồm các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên và Nghệ An.

Chính quyền đã đăng ký khoảng một nửa trong số 150 điểm họp ước tính của Công ước Baptist Việt Nam (VBC) trong cả nước. Trong năm, một số ít điểm họp liên kết với VBC đã nhận được đăng ký trong khi nhiều điểm họp của VBC đã đăng ký thành chi nhánh của các tổ chức được công nhận khác. Phần lớn các điểm họp của VBC ở các vùng núi phía bắc đã được đăng ký. Đến cuối năm, chính quyền địa phương đã đăng ký khoảng 25 trong số 28 điểm họp của VBC ở các tỉnh miền núi phía bắc. Tuy nhiên, không có điểm họp nào trong số chín điểm họp ở các tỉnh đồng bằng phía bắc nhận được sự chấp thuận đăng ký. Mặc dù không có đăng ký, nhiều nhóm trong số này vẫn tiếp tục họp mà không bị gián đoạn.

Chính quyền yêu cầu hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, những người nộp đơn xin đăng ký nhóm tôn giáo của họ hoặc công nhận tổ chức của họ phải đưa vào đơn xin ngôn ngữ nêu rõ tổ chức sẽ hòa hợp với hệ tư tưởng chính trị của quốc gia. Ví dụ, Giáo hội Công giáo sử dụng khẩu hiệu “Sống phúc âm giữa đất nước”, trong khi VBS sử dụng “dharma, nation, and socialism”. Các nhóm tôn giáo tiếp tục công khai các khẩu hiệu sau khi đăng ký và công nhận.

Theo các nhà lãnh đạo Công giáo, các giáo xứ ở vùng sâu vùng xa hoặc có đa số dân tộc thiểu số tiếp tục gặp khó khăn trong việc đăng ký với chính quyền tỉnh do áp dụng luật pháp quốc gia không nhất quán. Các nhà lãnh đạo Công giáo báo cáo rằng các khu vực có vấn đề nhất là ở Tây Nguyên (các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum và Lâm Đồng) và Tây Bắc, bao gồm các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai và Yên Bái.

Tương tự như những năm trước, các nhà lãnh đạo Tin lành tiếp tục báo cáo chính quyền địa phương giải thích và thực thi luật không nhất quán khi xử lý đơn đăng ký cho các giáo đoàn địa phương. Ví dụ, chính quyền địa phương tại xã Noong Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tiếp tục từ chối đơn đăng ký của một giáo đoàn Ngũ Tuần độc lập, nêu rõ giáo đoàn này có liên kết với một nhóm tôn giáo chưa được công nhận. Tuy nhiên, vị lãnh đạo tôn giáo của nhóm này cho biết luật không yêu cầu một giáo đoàn địa phương phải có liên kết với một tổ chức được công nhận để được đăng ký. Vị lãnh đạo này cũng lưu ý rằng giáo đoàn địa phương đã hoạt động gần 30 năm trước khi nộp đơn đăng ký vào năm 2017. Chính quyền Điện Biên tiếp tục từ chối đăng ký Hội Thánh Phúc Âm Ngũ Tuần Người Việt, nêu rõ giáo điều của người nộp đơn không thể phân biệt được với giáo điều của Hội Thánh Phúc Âm Ngũ Tuần Việt Nam đã được công nhận. Tương tự, chính quyền địa phương tại các tỉnh Bắc Cạn, Hưng Yên và Phú Thọ tiếp tục từ chối đăng ký các nhóm Ngũ Tuần từ chối liên kết với các tổ chức được công nhận.

VBC nêu rõ, chính quyền tiếp tục từ chối yêu cầu đăng ký các giáo đoàn địa phương mới tại nhiều tỉnh, bao gồm Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương và Tây Bắc. Chính quyền địa phương khuyến khích các giáo đoàn địa phương mới này đăng ký dưới các tổ chức được công nhận.

Các nhà lãnh đạo tôn giáo tuyên bố rằng chính quyền trung ương tiếp tục từ chối đơn đăng ký của một số nhóm Tin lành, bao gồm VBC và United Presbyterian Church tại Việt Nam. Những người ủng hộ tự do tôn giáo tuyên bố rằng yếu tố quyết định liệu chính quyền địa phương có chấp thuận đơn đăng ký hay không có liên quan chặt chẽ hơn đến quan điểm chính trị của nhóm tôn giáo hơn là giáo điều tôn giáo hoặc các yêu cầu pháp lý. GCRA tiếp tục từ chối công chúng tiếp cận các đơn đăng ký đang chờ xử lý.

Có nhiều báo cáo liên tục về việc chính quyền can thiệp vào việc bầu cử hoặc bổ nhiệm các nhà lãnh đạo của một số tổ chức tôn giáo. Những điều này bao gồm việc thẩm định danh sách ứng cử viên, thẩm vấn ứng cử viên và gây sức ép với các nhà lãnh đạo của các tổ chức tôn giáo để chấp nhận các ứng cử viên mà chính phủ cho là có thể chấp nhận được.

Theo báo cáo từ các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương, chính quyền tiếp tục áp đặt một cấu trúc quản lý cấp cao cứng nhắc đối với các tổ chức tôn giáo. Đại diện cộng đồng tôn giáo cho biết chính quyền thích một hệ thống phân cấp hai cấp, từ trên xuống để kiểm soát tốt hơn tổ chức tôn giáo và các chi nhánh của nó thông qua cấu trúc hành chính nội bộ của nhóm.

Có những báo cáo liên tục về việc chính quyền địa phương yêu cầu danh sách tất cả các thành viên và tiểu sử của họ từ các nhóm tôn giáo muốn đăng ký, và thông tin tiểu sử chi tiết về gia đình mở rộng của họ. Các nhà lãnh đạo tôn giáo bày tỏ lo ngại rằng các danh sách, vốn không được luật pháp yêu cầu, sẽ được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các thành viên để quấy rối hoặc hạn chế khả năng của các nhóm trong việc đăng ký thành viên mới trong tương lai.

Các nhà lãnh đạo tôn giáo báo cáo rằng chính quyền địa phương tiếp tục cản trở việc phân công và điều chuyển các nhà lãnh đạo tôn giáo đến các giáo đoàn địa phương chưa đăng ký, đặc biệt là các nhà lãnh đạo được phân công đến các khu vực bên ngoài tỉnh nhà của họ hoặc các nhà lãnh đạo mà chính phủ coi là thẳng thắn về các vấn đề xã hội và chính trị.

Các nguồn tin cho biết chính quyền đã theo dõi, ngăn chặn hoặc phá vỡ các cuộc tụ họp của các nhóm tôn giáo bị cấm và một số nhóm chưa đăng ký và quấy rối các thành viên của họ, bao gồm cả việc tịch thu tài sản, đe dọa, thẩm vấn và hạn chế di chuyển của họ. Có báo cáo về việc chính quyền địa phương làm gián đoạn các buổi lễ tôn giáo do các vấn đề về đăng ký hoặc cấp phép.

Có báo cáo rằng chính quyền địa phương ở các tỉnh Điện Biên và Lai Châu đã ngăn cản và phá vỡ các buổi lễ Chủ Nhật của các giáo đoàn dân tộc thiểu số trực thuộc nhóm bị cấm Ba Cô Đô (Giáo hội của Đức Chúa Trời yêu thương chúng ta). Có một số báo cáo về việc các viên chức địa phương đã dùng vũ lực đuổi các thành viên chủ chốt của các nhóm này ra khỏi các buổi lễ tôn giáo, khiến các thành viên bị thương nhẹ khi họ từ chối hợp tác.

Ngày 22/3, chính quyền địa phương xã Đắk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã phá hoại thánh lễ do Linh mục Lê Tiến, giáo xứ Đắk Giác cử hành. Theo chính quyền địa phương, thánh lễ này là một cuộc tụ họp tôn giáo trái phép được tiến hành tại một địa điểm không đăng ký, không có giấy phép.

Tương tự như những năm trước, các nhà lãnh đạo tôn giáo ở khu vực thành thị – cả nhóm đã đăng ký và chưa đăng ký – đều tuyên bố rằng chính quyền nhìn chung cho phép họ hành nghề miễn là họ hành động theo đúng các yêu cầu pháp lý và hành chính áp dụng cho các tổ chức tôn giáo.

Nhân Chứng Giê-hô-va cho biết họ đã có những cuộc trò chuyện tích cực và hiệu quả với chính phủ trong năm nay để thúc đẩy yêu cầu lâu dài của cộng đồng về việc đăng ký quốc gia.

Các giáo phái tôn giáo không được công nhận hoạt động ở Tây Nguyên và Trung Bộ và một số vùng của Đồng bằng sông Cửu Long – đặc biệt là những giáo phái có tín đồ chủ yếu là người dân tộc thiểu số – thường xuyên báo cáo bị các viên chức chính phủ quấy rối hơn các nhóm tôn giáo khác. Các giáo phái tôn giáo được công nhận ở những khu vực này tiếp tục báo cáo sự tăng trưởng nhanh chóng và nhìn chung ít gặp vấn đề hơn với các viên chức.

Nhiều mục sư được thụ phong đã thực hiện công tác mục vụ mặc dù chưa hoàn tất thủ tục giấy tờ theo quy định của pháp luật để được chính phủ công nhận là giáo sĩ.

Các nguồn tin cho biết nhiều thành viên của các nhóm tôn giáo bị nhắm mục tiêu quấy rối cũng tham gia vào các hoạt động ủng hộ nhân quyền hoặc có liên hệ với các cá nhân và tổ chức chỉ trích chính phủ. Các cơ quan chính quyền trung ương thường phủ nhận cáo buộc lạm dụng quyền tự do tôn giáo. Mặc dù các quan chức cho biết chính phủ sẽ trừng phạt những cơ quan vi phạm quyền của tín đồ tôn giáo, nhưng không có báo cáo công khai nào cho thấy chính quyền đã có hành động kỷ luật đối với các quan chức chính phủ vi phạm quyền bảo vệ tự do tôn giáo được luật pháp bảo đảm.

Không có quy định rõ ràng nào về việc thể hiện tôn giáo trong quân đội, khiến cho các chỉ huy đơn vị có thể tự do hành động theo ý mình. Các nhà lãnh đạo tôn giáo của nhiều tín ngưỡng khác nhau tiếp tục báo cáo rằng chính phủ không cho phép các thành viên quân đội thực hiện nghi lễ tôn giáo bất cứ lúc nào trong khi đang làm nhiệm vụ; các thành viên quân đội được yêu cầu nghỉ phép cá nhân để làm như vậy. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin các quan chức quân đội cầu nguyện cho hòa bình và hạnh phúc trong khi viếng thăm các ngôi chùa.

Tù nhân thường có quyền tiếp cận các tài liệu tôn giáo của tất cả các nhóm nhà thờ đã đăng ký. Theo Sách Trắng về Tôn giáo, chính quyền đã phân phát hàng nghìn bản sao của 17 đầu sách tôn giáo cho tất cả 54 thư viện trại giam. Các ấn phẩm được phân phối bao gồm các văn bản tôn giáo, bao gồm Kinh thánh và một số văn bản Phật giáo, và các ấn phẩm về luật pháp và chính sách liên quan đến tôn giáo của đất nước. Tù nhân và người bị giam giữ là tín đồ tôn giáo cũng được phép tiến hành một số hoạt động tôn giáo nhất định như tổ chức các nhóm cầu nguyện, miễn là các hoạt động này không làm phiền các tù nhân khác.

Chính quyền cho phép các nhóm Công giáo, Tin lành, Hồi giáo, Baha’i và Phật giáo cung cấp giáo dục tôn giáo cho các tín đồ tại cơ sở của họ, và các nhà lãnh đạo tôn giáo cho biết họ nhận thấy số lượng đăng ký vào các chương trình giáo dục này đã tăng lên trong những năm gần đây.

Mặc dù luật cho phép các tổ chức tôn giáo được công nhận thành lập và điều hành các cơ quan báo chí truyền thông của riêng họ trong khi cấm xuất bản bất kỳ tài liệu nào, bao gồm cả tài liệu tôn giáo, mà không có sự chấp thuận của chính phủ, một số nhà xuất bản tư nhân, không có giấy phép vẫn tiếp tục in và phân phối không chính thức các văn bản tôn giáo mà không có sự can thiệp tích cực của chính phủ. Chính quyền đã tịch thu và tiêu hủy các văn bản tôn giáo của các nhóm tôn giáo không đăng ký được dán nhãn là tôn giáo “tà đạo”. Các nhà xuất bản được cấp phép khác đã in sách về tôn giáo. Các nhà xuất bản được phép in Kinh thánh bằng tiếng Việt và các ngôn ngữ khác, bao gồm tiếng Trung, tiếng Ê-đê, tiếng Gia-rai, tiếng Banar, tiếng M’nông, tiếng H’mông, tiếng C’ho và tiếng Anh. Các văn bản được xuất bản khác bao gồm các tác phẩm liên quan đến thờ cúng tổ tiên, Phật giáo, Thiên chúa giáo, Hồi giáo và Cao Đài.

Các nguồn tin báo chí tiếp tục đưa tin về tình trạng căng thẳng và tranh chấp giữa người Công giáo và chính quyền ở nhiều khu vực, bao gồm Hà Nội, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam và Bình Thuận, chủ yếu liên quan đến tranh chấp đất đai hoặc liên quan đến hoạt động của các nhóm bảo vệ quyền con người và môi trường.

Vào tháng 6 và tháng 7, chính quyền địa phương của xã Hợp Lý, tỉnh Hà Nam đã mở rộng trung tâm cộng đồng của xã trên một khu đất mà một nhà thờ Công giáo địa phương tuyên bố là của họ. Các giáo dân cho biết chính quyền địa phương đã lấy đi các tài sản của nhà thờ sau Chiến tranh Việt Nam và tiếp tục sử dụng một phần tài sản của nhà thờ cho các mục đích thế tục, bao gồm một trung tâm cộng đồng. Việc mở rộng trung tâm cộng đồng bao gồm một nhà bếp và nhà vệ sinh gần khu vực bàn thờ của nhà thờ. Chính quyền địa phương đã di dời các vật phẩm tôn giáo, bao gồm một bức tượng Chúa Jesus mà giáo dân đặt ở các khu vực tranh chấp như một nỗ lực để củng cố yêu sách của họ đối với tài sản.

Những người theo Dương Văn Minh đã báo cáo rằng chính quyền địa phương ở các tỉnh phía bắc Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên và Cao Bằng đã phá hủy tất cả những ngôi Nhà Đồn còn lại , những công trình nhỏ được sử dụng để lưu trữ các vật dụng liên quan đến tang lễ, trong nỗ lực đàn áp các nhóm Dương Văn Minh sau khi ông qua đời vào tháng 12 năm 2021. Trong năm, các quan chức địa phương ở một số khu vực của các tỉnh này tiếp tục gây sức ép buộc những người theo Dương Văn Minh tháo dỡ bàn thờ của họ. Trong nhiều trường hợp, các quan chức địa phương đã đột nhập vào nhà của những người theo đạo, phá hủy bàn thờ và thay thế bằng chân dung của Hồ Chí Minh. Một số người theo đạo báo cáo rằng các quan chức địa phương tiếp tục kiểm tra nhà của họ để xác nhận rằng các bàn thờ chưa được xây dựng lại. Có báo cáo rằng các quan chức địa phương đã tịch thu các vật dụng tang lễ và phá vỡ các đám tang được tiến hành theo chỉ thị của Dương Văn Minh.

Chính quyền tỉnh và địa phương tiếp tục thực hiện quyền chiếm hữu đất đai, bao gồm đất do các tổ chức tôn giáo chiếm giữ, để thúc đẩy các dự án phát triển kinh tế và xã hội. Chính quyền tiếp tục nhiều dự án đòi hỏi phải thu hồi quyền sử dụng đất và phá dỡ tài sản của các tổ chức tôn giáo hoặc cá nhân trên khắp cả nước. Một số nhà lãnh đạo tôn giáo báo cáo rằng chính quyền đã không can thiệp một cách minh bạch, công bằng hoặc hiệu quả vào nhiều tranh chấp đất đai liên quan đến các tổ chức tôn giáo hoặc tín đồ, và trong hầu hết các trường hợp này, họ đã không thành công trong việc giữ lại quyền sử dụng đất. Các tranh chấp như vậy liên quan đến các tổ chức tôn giáo đã được công nhận, đã đăng ký và chưa đăng ký.

Vào tháng 4, chính quyền địa phương đã ra lệnh cho các nhà sư GHPGVNTN của Chùa Thiên Quang ở Huyện Xuyên Mộc, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phá dỡ và di dời hầu hết các công trình trong quần thể chùa, nói rằng chúng được xây dựng mà không có giấy phép trên đất được quy hoạch để trồng cây. Chính quyền cho biết rằng người đứng đầu chùa sẽ bị phạt gần một tỷ đồng (41.200 đô la) nếu chính quyền dùng đến biện pháp phá dỡ các công trình. Vào cuối năm, các nhà sư báo cáo rằng chính quyền địa phương đã không thực hiện lệnh di dời.

Lạm dụng liên quan đến phân biệt đối xử hoặc đối xử bất bình đẳng

Các thành viên của một số nhóm tôn giáo chưa đăng ký, bao gồm Ngũ Tuần độc lập ở Điện Biên, Báp-tít chưa đăng ký ở Thanh Hóa, tín đồ Dương Văn Mình ở các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Cạn, Thái Nguyên và Cao Bằng, và tín đồ Tin Lành dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, tiếp tục báo cáo về những khó khăn về hành chính và không thể tiếp cận các chế độ phúc lợi xã hội. Những cá nhân thuộc các nhóm này cho biết chính quyền địa phương nói với họ rằng “những khó khăn sẽ biến mất” nếu họ từ bỏ đức tin của mình. Ví dụ, tín đồ Dương Văn Mình ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng cho biết chính quyền địa phương đã từ chối yêu cầu trợ cấp xã hội của các thành viên của họ vào tháng 4. Trường tiểu học của huyện yêu cầu bất kỳ học sinh nào có cha mẹ theo Dương Văn Minh phải nộp đơn đăng ký cư trú để có thể nhận được các quyền lợi của người dân tộc thiểu số. Cảnh sát địa phương từ chối cung cấp đơn đăng ký như vậy nếu cha mẹ không từ bỏ đức tin của mình. Theo phương tiện truyền thông địa phương, đây là một phần của chiến dịch mạnh mẽ của chính phủ ở các tỉnh miền núi phía Bắc được tiến hành vào năm 2022 và đầu năm 2023 chống lại những người theo Dương Văn Minh. Đến tháng 6, nhiều chính quyền địa phương đã tuyên bố địa phương của mình đã thoát khỏi ảnh hưởng của Dương Văn Minh và bắt đầu phê duyệt các phúc lợi công cộng.

Có nhiều báo cáo về sự phân biệt đối xử của chính phủ đối với các tín đồ và nhóm tôn giáo trên khắp cả nước. Các thành viên của một số nhóm tôn giáo có thành viên nghèo hoặc là dân tộc thiểu số tiếp tục báo cáo rằng chính quyền đã từ chối một số quyền lợi hợp pháp mà họ được hưởng.

Các nhóm Tin Lành và Công giáo tiếp tục nói rằng các hạn chế pháp lý và thiếu rõ ràng về mặt pháp lý trong việc vận hành các cơ sở y tế và giáo dục dựa trên đức tin khiến họ cảnh giác khi cố gắng mở bệnh viện hoặc trường học giáo xứ, mặc dù chính phủ tuyên bố hoan nghênh sự tham gia của các nhóm tôn giáo vào các hoạt động y tế, giáo dục và từ thiện. Các đại diện Công giáo và Tin Lành cho biết chính phủ đã từ chối trả lại tài sản của nhà thờ của họ, bao gồm nhà thờ, tòa nhà hành chính, bệnh viện, phòng khám và trường học mà họ đã tịch thu từ năm 1954 đến năm 1975. Tuy nhiên, trong năm, chính quyền từ trung ương đến địa phương trong một số trường hợp đã cho phép và khuyến khích các nhóm tôn giáo được công nhận tham gia vào các hoạt động giáo dục, từ thiện và chăm sóc sức khỏe và công nhận những đóng góp của họ cho xã hội trong lời khen ngợi công khai. Nhiều nhóm tôn giáo và tín đồ tôn giáo đã tổ chức và điều hành các hoạt động này hoặc hợp tác với chính quyền và các tổ chức và cá nhân khác để làm như vậy.

Một số Kitô hữu dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên cho biết các viên chức an ninh công cộng địa phương đã từ chối cấp cho họ giấy tờ tùy thân và hộ chiếu, với lý do lối sống du mục không ổn định của các thành viên trong nhóm dân tộc của họ. Những Kitô hữu dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên cũng báo cáo rằng các viên chức chính phủ đã từ chối yêu cầu cấp hộ chiếu vì họ đã bị bắt vì tham gia các cuộc biểu tình năm 2001 ở Tây Nguyên, mặc dù họ đã hoàn thành án tù và thời gian ân xá.

Hầu hết đại diện của các nhóm tôn giáo tiếp tục báo cáo giai thoại rằng việc tuân thủ một nhóm tôn giáo đã đăng ký nói chung không gây bất lợi nghiêm trọng cho các cá nhân trong đời sống phi chính phủ, dân sự, kinh tế và thế tục, nhưng việc tuân thủ một nhóm không đăng ký là bất lợi. Các nhà lãnh đạo tôn giáo cho biết bản thân niềm tin tôn giáo không dẫn đến sự phân biệt đối xử chính thức, mà đúng hơn là hàm ý liên kết với bất kỳ loại nhóm ngoài vòng pháp luật nào có thể thu hút sự giám sát bổ sung từ chính quyền.

Những người thực hành của nhiều nhóm tôn giáo đã đăng ký khác nhau đã phục vụ trong các vị trí chính quyền địa phương và tỉnh và được đại diện tại Quốc hội. Nhiều tổ chức tôn giáo được công nhận trên toàn quốc, chẳng hạn như VBS, cũng như các giáo sĩ và tín đồ tôn giáo khác, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, một cơ quan của Đảng Cộng sản. Các quan chức chính phủ cấp cao đã gửi lời chào và đến thăm các nhà thờ trong dịp Giáng sinh và Phục sinh và tham dự các hoạt động Vesak kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật.

Các quan chức nhà nước, chính quyền địa phương, phương tiện truyền thông nhà nước và các trang web ủng hộ chính phủ tiếp tục khẳng định nhà nước tôn trọng và đảm bảo tự do tôn giáo, đồng thời cảnh báo về các “thế lực thù địch” hoạt động chống lại nhà nước và gây tổn hại đến truyền thống dân tộc hoặc gian lận để trục lợi cá nhân dưới vỏ bọc ủng hộ tự do tôn giáo.

Chính phủ tiếp tục nỗ lực đào sâu kiến ​​thức về LBR và các chính sách tôn giáo trong số các viên chức chính phủ và tín đồ tôn giáo. Các nhà chức trách cũng kêu gọi các tổ chức tôn giáo đã đăng ký và được công nhận chia sẻ công khai nhiều thông tin hơn về giáo điều và hệ thống tín ngưỡng của họ trong nỗ lực thuyết phục các tín đồ tôn giáo liên kết với các nhóm tín ngưỡng đã thành lập thay vì với “các phong trào tôn giáo mới” hoặc các nhóm mà chính phủ thiếu thông tin.

Các ấn phẩm chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam, bao gồm báo Nhân Dân và Báo Tuyên Giáo , Quân đội nhân dân, Bộ Công an và chính quyền địa phương đã cảnh báo về những nỗ lực của các “thế lực thù địch” nhằm chống lại nhà nước, phá hoại trật tự an toàn xã hội, kích động ly khai và phá vỡ đoàn kết dưới vỏ bọc đấu tranh cho tự do tôn giáo.

Truyền thông nhà nước và các blog ủng hộ chính phủ tiếp tục cáo buộc các nhà lãnh đạo của các nhóm tôn giáo chưa đăng ký và các thành viên lên tiếng phản đối chính phủ là lợi dụng tôn giáo để trục lợi cá nhân và “phá hoại chính sách đoàn kết toàn dân tộc” hoặc “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm an ninh quốc gia”. Truyền thông nhà nước, bao gồm cả báo Công an nhân dân của Bộ Công an, và các blog ủng hộ chính phủ như Đơn vị tác chiến điện tử và Đạo sĩ chăn gà đã cáo buộc các nhà lãnh đạo tôn giáo độc lập ở Tây Nguyên “thông đồng với các thế lực thù địch” và cho rằng những lời chỉ trích từ các nhà lãnh đạo tôn giáo độc lập là bịa đặt hoặc dựa trên thông tin sai lệch để làm hoen ố Đảng Cộng sản và nhà nước, “gieo mầm chia rẽ” hoặc “phá vỡ trật tự xã hội”.

Các phương tiện truyền thông nhà nước và các trang web ủng hộ chính phủ đôi khi coi một số giáo phái Kitô giáo và các nhóm tôn giáo khác, thường là những giáo phái có liên quan đến các nhóm dân tộc như Vàng Chu H’mông, Ba Cô Đỏ, Ân điển Cứu rỗi ở Tây Bắc, Công giáo Hà Mòn, Tin lành Đề Gar, Hội thánh Tin lành Đấng Christ ở Tây Nguyên và Khmer Krom ở khu vực Tây Nam, là các phong trào ly khai, đổ lỗi cho họ về các vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội.

Truyền thông nhà nước đưa tin chính quyền địa phương và tỉnh ở các tỉnh phía Bắc, bao gồm Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Cạn và Thái Nguyên, tiếp tục gọi những người theo đạo Dương Văn Minh là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, ổn định chính trị và trật tự xã hội. Truyền thông nhà nước và các trang web ủng hộ chính phủ tiếp tục gọi nhóm này là “một tôn giáo tà đạo” và “một nhóm bất hợp pháp”.

Một số trang web của chính quyền tỉnh, nhà nước và ủng hộ chính quyền tiếp tục gọi Pháp Luân Công là “tà đạo” và “nhóm tôn giáo cực đoan”. Nhiều trang web ủng hộ chính quyền liên kết Pháp Luân Công với các hành vi chống lại Đảng Cộng sản và nhà nước và có chương trình nghị sự chính trị thù địch. Một số cáo buộc Pháp Luân Công gây hại cho văn hóa truyền thống và phá vỡ trật tự xã hội và an toàn công cộng.

Trong những gì các nhà quan sát nêu là một xu hướng đang tiếp diễn, chính quyền địa phương cho phép các tổ chức tôn giáo điều hành các dịch vụ xã hội và tập hợp để đào tạo về các chủ đề như chánh niệm. Theo GCRA, các tổ chức tôn giáo điều hành khoảng 300 trường mẫu giáo, 2.000 cơ sở giáo dục mầm non, 12 cơ sở đào tạo nghề và hơn 500 cơ sở y tế và phòng khám; bao gồm một số cơ sở giáo dục do các nhà thờ không đăng ký quản lý. Các tổ chức tôn giáo, chủ yếu là các tổ chức liên kết với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Công giáo và Cao Đài đã đăng ký, điều hành 113 trung tâm xã hội cung cấp nhà ở và hỗ trợ cho gần 12.000 người có nhu cầu. Nhiều trung tâm cai nghiện ma túy dựa trên đức tin báo cáo hoạt động thành công mặc dù không được công nhận chính thức.

Những diễn biến khác ảnh hưởng đến Tự do tôn giáo

Chính quyền tiếp tục đào tạo cho các viên chức chính quyền làm việc trong lĩnh vực tôn giáo, bao gồm các viên chức chính quyền trung ương, tỉnh và địa phương. Trong số những người tham gia có các viên chức của GCRA và chính quyền địa phương về công tác tôn giáo, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, quân đội và các viên chức từ các tổ chức chính trị – xã hội, bao gồm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Đoàn Thanh niên Hồ Chí Minh và Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Nội dung đào tạo bao gồm các thủ tục hành chính có liên quan để bảo vệ quyền tôn giáo, xử lý những gì được gọi là hoạt động bất hợp pháp và có hại dưới vỏ bọc tôn giáo và tín ngưỡng, và xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước với lãnh đạo các nhóm tôn giáo và tín ngưỡng. Trong năm, GCRA đã tổ chức ba buổi đào tạo cho 640 cán bộ địa phương về quản lý truyền thông với các nhóm tôn giáo, chín buổi đào tạo cho hơn 800 viên chức nhà nước về kỹ năng chuyên môn về công tác tôn giáo, 12 hội nghị cho 3.420 chức sắc tôn giáo và tín đồ về các vấn đề pháp lý liên quan đến tôn giáo và ba buổi đào tạo cho 750 chức sắc tôn giáo về các vấn đề công tác tôn giáo. Chính quyền tỉnh đã tổ chức 520 buổi tập huấn cho 63.500 cán bộ địa phương về kỹ năng chuyên môn liên quan đến tôn giáo và 1.306 hội nghị cho khoảng 144.000 chức sắc, thành viên tôn giáo về các quy định pháp luật.

Chính quyền tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các chức sắc tôn giáo của các nhóm tôn giáo được công nhận và đại diện các tổ chức tín ngưỡng để tuyên truyền Luật Tôn giáo, Tín ngưỡng và các chính sách liên quan. Ví dụ, ngày 13 tháng 9, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ea Kar đã tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo huyện với lãnh đạo các giáo đoàn địa phương được công nhận trên địa bàn huyện. Trong quá trình đối thoại, các chức sắc tôn giáo đã chất vấn các quan chức địa phương về các vấn đề ảnh hưởng đến giáo dân, từ các vấn đề liên quan đến tôn giáo như đăng ký đến các vấn đề phi tôn giáo, bao gồm đường sá xấu và lạm phát.

Chính quyền đã thúc đẩy việc kết nạp đảng viên là tín đồ và người dân tộc thiểu số vào Đảng Cộng sản. Chính quyền cũng khuyến khích các chức sắc tôn giáo và thành viên của các nhóm tôn giáo được công nhận tham gia Hội đồng nhân dân bầu cử và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) từ trung ương đến địa phương. MTTQVN các cấp đã tổ chức đối thoại giữa chính quyền địa phương và các chức sắc tôn giáo của các nhóm được công nhận và các giáo đoàn đã đăng ký.

Vào tháng 7, Việt Nam và Tòa thánh đã nhất trí đặt một đại diện giáo hoàng thường trú tại Hà Nội. Vào ngày 23 tháng 12, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Tổng giám mục Marek Zalewski, trước đây là Sứ thần Tòa thánh tại Singapore và đại diện giáo hoàng không thường trú tại Việt Nam, làm đại diện giáo hoàng thường trú đầu tiên tại Việt Nam.

Mục III.

Tình trạng tôn trọng của xã hội đối với tự do tôn giáo 

Có báo cáo về xung đột giữa các thành viên của các nhóm tôn giáo chưa đăng ký và đã đăng ký hoặc được công nhận và giữa những người theo tôn giáo và những người không có đức tin. Những người liên quan đến các nhóm tôn giáo cho biết chính quyền đã gây sức ép với các thành viên của các nhóm tôn giáo được công nhận và cáo buộc các đặc vụ chính phủ và người đại diện bí mật gây ra những xung đột này để đe dọa hoặc đàn áp các hoạt động của các nhóm chưa đăng ký.

Theo báo cáo, vào ngày 26 tháng 8, các thành viên của nhóm Cao Đài đã đăng ký tại xã Long Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh đã gây sức ép với bà Lâm Thị Đầm, một tín đồ Cao Đài độc lập, để tổ chức tang lễ cho cha bà do nhóm Cao Đài đã đăng ký thực hiện thay vì nhóm Cao Đài độc lập của bà.

Mục IV.

Chính sách và sự tham gia của Chính phủ Hoa Kỳ 

Vào tháng 4, Bộ trưởng Ngoại giao đã đến thăm Tu viện St. Paul de Chartres tại Hà Nội. Ông đã gặp các nữ tu Công giáo của tu viện và đến thăm lớp mẫu giáo và nhà bếp của họ, nơi chuẩn bị bữa ăn cho những người có nhu cầu. Chuyến thăm tu viện đã chứng minh cam kết liên tục của Hoa Kỳ đối với tự do tôn giáo và nhấn mạnh những đóng góp tích cực mà các thành viên của cộng đồng tôn giáo có thể mang lại cho xã hội khi được phép hoạt động tự do.

Đại diện của Đại sứ quán Hoa Kỳ và Tổng lãnh sự quán tại Thành phố Hồ Chí Minh thường xuyên nêu lên mối quan ngại về tự do tôn giáo với nhiều viên chức chính phủ và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, bao gồm các viên chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, GCRA và các cơ quan chính phủ khác tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố khác. Họ nhấn mạnh với các viên chức chính phủ rằng tiến triển về tự do tôn giáo và nhân quyền là rất quan trọng đối với mối quan hệ song phương. Họ đã trực tiếp làm việc với chính quyền trung ương và tỉnh về các trường hợp cụ thể đáng quan tâm, thúc giục chính quyền tuân thủ các cam kết quốc tế của đất nước liên quan đến tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng.

Đại sứ và các viên chức đại sứ quán và tổng lãnh sự quán khác tiếp tục thúc giục chính quyền cho phép tất cả các nhóm tôn giáo hoạt động tự do, bao gồm UBCV, các nhà thờ Tin lành và Công giáo tại gia, và các nhóm Cao Đài và Hòa Hảo độc lập. Họ cũng tìm kiếm sự tự do lớn hơn cho các nhóm tôn giáo được công nhận và đăng ký, ủng hộ việc tiếp cận các tài liệu tôn giáo và giáo sĩ cho những người bị giam giữ, và thúc giục chấm dứt các hạn chế đối với các nhóm chưa đăng ký. Các viên chức đại sứ quán và tổng lãnh sự quán đã nêu ra các trường hợp cụ thể về sự lạm dụng, cũng như sự quấy rối của chính quyền đối với người Công giáo, các nhóm Tin lành, UBCV, các nhóm Hòa Hảo độc lập, Cao Đài độc lập và các nhà thờ tại gia của người dân tộc thiểu số với GCRA, Bộ Ngoại giao và chính quyền tỉnh và địa phương.

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục nêu lên mối quan ngại về tự do tôn giáo, bao gồm cả tại Đối thoại Nhân quyền song phương thường niên, kêu gọi đăng ký chính thức các tổ chức tôn giáo và các điểm họp trên khắp đất nước, cải thiện các chính sách đăng ký để thống nhất và minh bạch hơn, và giải quyết các lỗ hổng trong việc thực hiện luật, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ khuyến khích các viên chức chính phủ đảm bảo những thay đổi được đề xuất đối với các sắc lệnh thực hiện cho LBR phù hợp với các cam kết quốc tế của đất nước liên quan đến tự do tôn giáo. Ngoài ra, các viên chức chính phủ Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ giải quyết các tranh chấp về quyền đất đai còn tồn đọng với các nhóm tôn giáo một cách công bằng và hòa bình.

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm Đại sứ và các quan chức đại sứ quán và tổng lãnh sự quán khác, đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo của cả các nhóm tôn giáo đã đăng ký và chưa đăng ký và tham dự các buổi lễ tôn giáo để thể hiện sự ủng hộ đối với tự do tôn giáo.

Các viên chức đại sứ quán và tổng lãnh sự quán đã đi khắp đất nước, bao gồm cả Tây Bắc và Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và bờ biển miền Trung, để giám sát quyền tự do tôn giáo, vận động cải thiện sự bảo vệ quyền tự do tôn giáo và gặp gỡ các nhà lãnh đạo tôn giáo. Đại diện của đại sứ quán và tổng lãnh sự quán thường xuyên liên lạc với các nhà lãnh đạo và thành viên của nhiều cộng đồng tôn giáo, bao gồm các tổ chức được công nhận, đã đăng ký và chưa đăng ký.

Vào ngày 29 tháng 12, theo Đạo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 1998, đã sửa đổi, Bộ trưởng Ngoại giao đã đưa Việt Nam trở lại Danh sách Theo dõi Đặc biệt vì đã tham gia hoặc dung túng cho các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo.

https://www.state.gov/reports/2023-report-on-international-religious-freedom/vietnam/

Comments are closed.