Tin Việt Nam – Báo cáo nhân quyền và dân chủ năm 2022 của Liên Âu – Việt Nam tiếp tục ngăn cản quyền chính trị và dân sự


Theo đài Á Châu Tự Do, RFA ngày 4/8/2023

Báo cáo thường niên về nhân quyền – dân chủ trên thế giới năm 2022, trong đó có Việt Nam, của Liên minh Âu Châu (tức EU) công bố ngày 31/7 kết luận như sau: Việt Nam tiếp tục giới hạn các quyền dân sự và chính trị, đặc biệt các quyền tự do ngôn luận và hội họp.

Báo cáo nêu tiếp: không gian xã hội dân sự tại Việt Nam tiếp tục bị co hẹp lại. Một số luật, nghị định đưa ra những giới hạn thêm nữa trong các lĩnh vực an ninh mạng, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, và tự do tôn giáo đã được ban hành hay đang trong quá trình soạn thảo.

Các nhà báo, các bloggers (bloc gơ) và những người bảo vệ nhân quyền, bảo vệ môi trường tiếp tục bị bắt và truy tố qua những cáo buộc mơ hồ về tội ‘phạm an ninh quốc gia’ hay trốn thuế. Nhiều người trong số đó bị đưa ra xử và nhận bản án nặng nề trong những phiên tòa không công khai để cho mọi người tham dự.

Báo cáo tiếp tục cho biết có những cáo buộc về những phiên tòa bất công, như việc từ chối đại diện pháp lý cho người bị xét xử, những điều kiện khắc nghiệt trong nhà tù, như thời gian bị giam dài không được tiếp xúc với bên ngoài trước khi xét xử, bị từ chối hay không được điều trị y tế phù hợp, bị từ chối cho gia đình thăm gặp, bị chuyển đi trại xa như biện pháp trừng phạt, bị biệt giam vân vân…

Án tử hình tiếp tục là mối quan ngại lớn tại Việt Nam, và tiếp tục được áp dụng theo cách thiếu minh bạch, cơ quan chức năng không công bố dữ liệu về việc hành quyết tử tù.

Quan ngại về quyền tự do tôn giáo của người thiểu số và quyền đất đai của người dân vẫn còn tồn tại.

Quyền tự do báo chí vẫn bị hạn chế một cách nghiêm ngặt. Tất cả các hình thức truyền thông gồm báo in, truyền thanh, truyền hình, báo mạng, báo điện tử đều bị kiểm soát chặt chẽ. Những trang mạng độc lập về chính trị đều bị ngăn chặn, các công ty mạng xã hội bị buộc phải đóng những tài khoản hay xóa những nội dung mang tính chỉ trích chính phủ.

Báo cáo của Liên Âu nhắc lại xếp hạng chỉ số tự do báo chí năm 2022 do tổ chức Phóng viên Không Biên giới thực hiện; theo đó Việt Nam đứng thứ 174 trên 180 quốc gia.

EU cho biết luôn luôn chính thức đưa vấn đề nhân quyền vào các cuộc thảo luận song phương với phía Việt Nam ở mọi cấp. EU hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên và những quốc gia tôn trọng dân chủ, nhân quyền, duy trì công tác trao đổi thường xuyên về vấn đề nhân quyền đối với Việt Nam và thường xuyên kêu gọi Hà Nội thực thi đầy đủ các nghĩa vụ về nhân quyền quốc tế, trả tự do cho tất cả những người bị giam cầm chỉ vì thực thi quyền tự do ngôn luận cả trên mạng và trong đời sống thực.

Theo Á Châu Tự Do

Tags: , , , ,

Comments are closed.