Blinken đến Jordan đàm phán về Chiến tranh Israel-Hamas, Khủng hoảng nhân đạo ở Gaza


Ngày 03 tháng 11 năm 2023 22:47CẬP NHẬT Ngày 04 tháng 11 năm 2023 06:36


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, trái, gặp Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al-Thani, thứ hai bên trái, tại một khách sạn trong một ngày gặp gỡ trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, ở Amman, Jordan, vào ngày Ngày 4 tháng 11 năm 2023.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, trái, gặp Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman bin Jassim Al-Thani, thứ hai bên trái, tại một khách sạn trong một ngày gặp gỡ trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và Hamas, ở Amman, Jordan, vào ngày Ngày 4 tháng 11 năm 2023.

Những diễn biến mới nhất:

  • Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken gặp các ngoại trưởng Ả Rập ở Jordan.
  • Blinken nhấn mạnh việc ngăn chặn leo thang xung đột giữa Israel và Hamas, làm nhiều hơn để bảo vệ người Palestine và tăng cường viện trợ đáng kể cho Gaza khi ông gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Nội các chiến tranh của Netanyahu hôm thứ Sáu.
  • Israel đang gửi hàng nghìn công nhân Palestine bị mắc kẹt ở Israel sau cuộc tấn công của Hamas trở lại Gaza.
  • Israel cho biết quân đội của họ đã bao vây thành phố Gaza trong bối cảnh nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt giao tranh và giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Gaza.
  • Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã tạm dừng hỗ trợ quân sự cho chuyến công du của quốc hội tới Israel và cũng đang hạn chế nhiều lãnh đạo cấp cao đến thăm.
  • Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về các cuộc tấn công chết người của Israel xung quanh trại tị nạn Jabaliya, nói rằng chúng “có thể cấu thành tội ác chiến tranh”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đang ở Amman, Jordan, sau chuyến đi tới Israel để đàm phán về cuộc chiến Israel-Hamas.

Tại Amman, Blinken đã gặp các quan chức Jordan, cùng với các ngoại trưởng Ả Rập từ Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập và Qatar, cũng như tổng thư ký ủy ban điều hành của Tổ chức Giải phóng Palestine.

Họ đã họp để lập kế hoạch nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza và cuộc chiến giữa Israel và Hamas.

Blinken hôm thứ Bảy cũng đã gặp Thủ tướng tạm quyền của Lebanon, Najib Mikati.

Trước chuyến thăm Blinken, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cho biết trong một tuyên bố rằng Israel phải chấm dứt chiến tranh ở Gaza, nơi ông cho rằng họ đang phạm tội ác chiến tranh bằng cách ném bom dân thường và áp đặt một cuộc bao vây.

Hôm thứ Sáu, Blinken nói rằng việc ngăn chặn sự leo thang và lan rộng của cuộc xung đột Israel-Hamas kéo dài gần một tháng là ưu tiên hàng đầu sau khi ông gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Nội các chiến tranh của Israel ở Tel Aviv.

Sau cuộc họp, Blinken vạch ra cho các phóng viên những bước mà ông nói phải được thực hiện để đảm bảo một cuộc tấn công như của Hamas vào ngày 7 tháng 10 sẽ không bao giờ xảy ra nữa và để đảm bảo một “ngày mai tốt đẹp hơn” cho người dân Israel và Palestine.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng khi Israel tiến hành chiến dịch đánh bại Hamas, thì việc thực hiện như thế nào mới quan trọng. Điều đó quan trọng vì đó là điều đúng đắn và hợp pháp phải làm. Điều quan trọng là vì việc không làm như vậy sẽ rơi vào tay Hamas và các tổ chức khủng bố khác.” nhóm,” Blinken nói.

Ông nói: “Sẽ không có đối tác vì hòa bình nếu họ bị thảm họa nhân đạo tiêu diệt và bị xa lánh bởi bất kỳ sự thờ ơ nào đối với hoàn cảnh của họ”.

Blinken nói, Hoa Kỳ ủng hộ quyền “và nghĩa vụ” tự vệ của Israel, nhưng ông cũng kêu gọi Israel tạm dừng các hoạt động quân sự và cho phép nhiều viện trợ nhân đạo hơn vào Gaza. Ông nói, bảo vệ thường dân Palestine là ưu tiên thứ hai trong chuyến đi của ông.

Một người Palestine kiểm tra tình trạng tàn phá sau cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza ở Khan Younis, ngày 3 tháng 11 năm 2023.
Một người Palestine kiểm tra tình trạng tàn phá sau cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza ở Khan Younis, ngày 3 tháng 11 năm 2023.

Đáp lại, Netanyahu nói: “Chúng tôi đang tiếp tục với tất cả lực lượng của mình và Israel đang từ chối một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời không bao gồm việc thả con tin của chúng tôi.” Nhóm khủng bố Hamas do Mỹ chỉ định đã bắt giữ 230 con tin và giết chết 1.400 người trong cuộc tấn công của nhóm này.

Hàng trăm ngàn người Palestine đã bị mất nhà cửa sau các cuộc không kích của Israel nhằm đáp trả vụ tấn công khủng bố của Hamas. Bộ Y tế do Hamas điều hành hôm thứ Sáu cho biết số người chết ở khu vực này đã lên tới 9.250, Liên Hợp Quốc cho biết.

Blinken cho biết mỗi ngày có 100 xe tải đi vào khu vực này qua cửa khẩu biên giới Rafah từ Ai Cập, nhưng như vậy vẫn là chưa đủ. Ông nói cần phải tăng viện trợ “đáng kể và ngay lập tức” cho Gaza, đồng thời cho biết thêm rằng việc đưa công dân Mỹ và các công dân nước ngoài khác ra khỏi Gaza là ưu tiên thứ ba của ông. Ông cho biết Israel cho thấy họ cam kết tăng cường viện trợ vào khu vực.

Blinken được hỏi về bài phát biểu hôm thứ Sáu của thủ lĩnh Hezbollah của Lebanon, Hassan Nasrallah.

Nasrallah phủ nhận mọi liên quan đến cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào Israel và không công bố ý định tham chiến, nói rằng trên thực tế, Hezbollah đã tham gia cuộc chiến với việc trao đổi tên lửa và pháo binh kéo dài hàng tuần với Israel.

“Đối với Lebanon, đối với Hezbollah, đối với Iran,” Blinken nói, “chúng tôi đã rất rõ ràng ngay từ đầu rằng chúng tôi xác định không có mặt trận thứ hai hoặc thứ ba nào được mở ra trong cuộc xung đột này.” Blinken đã nói chuyện với các phóng viên ở Israel, lưu ý rằng Hoa Kỳ đã triển khai hai nhóm tác chiến tàu sân bay trong khu vực để ngăn chặn một cuộc xung đột đang mở rộng.

Chuyến thăm của Blinken diễn ra trong bối cảnh lực lượng mặt đất của Israel đã bao vây Thành phố Gaza trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao rộng rãi hơn nhằm chấm dứt cuộc chiến giữa Israel và Hamas để viện trợ nhân đạo lớn hơn có thể vào Gaza.

Các binh sĩ Israel khiêng quan tài phủ cờ của Trung tá Druze Israel Salman Habaka tại làng Yanuh Jat, miền bắc Israel, ngày 3 tháng 11 năm 2023.
Các binh sĩ Israel khiêng quan tài phủ cờ của Trung tá Druze Israel Salman Habaka tại làng Yanuh Jat, miền bắc Israel, ngày 3 tháng 11 năm 2023.

Liên Hiệp Quốc và các cơ quan viện trợ khác nhau đang cảnh báo về một thảm họa nhân đạo ở Gaza trừ khi lượng viện trợ lớn hơn được phép vào lãnh thổ. Israel đã áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn Gaza ngay sau cuộc tấn công của Hamas. Điều đó và các cuộc không kích không ngừng đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực, nước sạch và nhiên liệu ở Gaza, nơi sinh sống của khoảng 2,3 triệu người.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã ban hành bản ghi nhớ tạm dừng hỗ trợ quân sự cho chuyến công du của quốc hội tới Israel và hạn chế các chuyến thăm của nhiều lãnh đạo quân sự cấp cao.

Một quan chức quốc phòng cấp cao, nói chuyện với VOA với điều kiện giấu tên, cho biết quyết định này được đưa ra vì việc di chuyển thêm trong môi trường chiến tranh nguy hiểm sẽ gây ra “rủi ro không cần thiết và gánh nặng quá mức cho lực lượng của chúng tôi”.

Trong những diễn biến khác hôm thứ Sáu, Israel bắt đầu gửi trở lại Gaza hàng ngàn công nhân Palestine bị mắc kẹt ở Israel sau cuộc tấn công của Hamas.

Trong khi đó, nhiều người nước ngoài bị mắc kẹt ở Gaza kể từ khi bắt đầu chiến tranh dự kiến ​​sẽ rời lãnh thổ qua cửa khẩu Rafah vào Ai Cập.

Hàng trăm người nước ngoài đã rời Gaza qua Rafah vào thứ Tư và thứ Năm, cũng như hàng chục người Palestine bị thương nặng.

Việc mở lại cửa khẩu biên giới Rafah để cho phép người mang hộ chiếu nước ngoài rời đi là một phần trong thỏa thuận do Qatar làm trung gian giữa Israel, Ai Cập và Hamas.

Phóng viên cấp cao Bộ Ngoại giao VOA Cindy Saine và Phóng viên VOA Liên hợp quốc Margaret Besheer đã đóng góp cho câu chuyện này. Một số thông tin cũng đến từ Associated Press, Reuters và Agence France-Presse.

Tags: , ,

Comments are closed.