Buổi lễ tưởng niệm anh Trần văn Bá tại Melbourne


http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/1764-1764

Buổi lễ tưởng niệm anh Trần văn Bá tại Melbourne


Buổi lễ tưởng niệm Trần văn Bá được tổ chức tại Đền Thờ Quốc Tổ (Melbourne) đã rơi đúng vào ngày anh bị CSVN mang ra hành quyết cách đây 27 năm (08/01/1985).

Buổi lễ tưởng niệm không phải chỉ để vinh danh anh Trần văn Bá như một vị anh hùng nhưng còn mang ý nghĩa như một sự thôi thúc, nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm châm thêm dầu để giử vửng cho ngọn lửa đấu tranh luôn luôn được bừng sáng và bùng cháy mạnh lên. Đó là ngọn lửa đấu tranh mà anh Trần văn Bá đã lấy chính mạng sống của mình để đốt lên với ước mong là đem lại ánh sáng Tự Do, Dân chủ cho Việt Nam.

Buổi lễ tưởng niệm không phải chỉ là nghi thức vinh danh sự hy sinh cao quý của anh Trần văn Bá mà còn như là một buổi lễ giổ của một người thân trong gia đình. Vì trong số những người tham dự buổi lễ có sự hiện diện của những người bạn thân thiết của Anh. Những người đã từng cùng học, cùng ăn, cùng sống, cùng làm việc và chia sẽ những tâm tình, ưu tư về đất nước … với Anh. Do đó bạn bè của Anh đã không ngăn được dòng nước mắt khi nhắc đến Anh, khi nói chuyện về Anh.

Ông Lê Đình Anh mở đầu với bài diễn văn nói về ý nghĩa sâu xa của buổi lễ. Tiếp theo ông Nguyễn Đức Vĩnh đã dõng dạc sơ lược về tiểu sử của Anh, ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) mạnh mẽ nêu lên tinh thần Trần văn Bá để nhắc nhở về những trách nhiệm và hành động mà chúng ta cần phải làm. Kế tiếp ông Nguyễn Thế Thái chậm rãi chia sẽ những kỷ niệm về con người bình dị của Trần văn Bá, chị Nam Dao (một người bạn của Anh) sụt sùi nói về cái “Tinh Thần Bất Khuất của anh Trần văn Bá“. Sau đó ông Nguyễn Thế Phong (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu) cũng đã nghẹn ngào với bài nói chuyện “Tinh Thần Trần văn Bá để lại cho thế hệ trẻ“, và bài thơ “Lời Dâng Lên Tổ Quốc” của chiến sĩ Võ Đại Tôn đã được ông Lê Đình Anh hùng hồn xướng đọc. Và cuối cùng ông Đỗ Đăng Liêu, là người đã sát cánh hoạt động cùng với anh Trần văn Bá trong Tổng Hội SVVN tại Paris, đã thân mật chia sẻ cảm tưởng và kỷ niệm về anh Trần văn Bá.

Đứng trước di ảnh của Anh, đồng hương đã dâng lên những nén hương để tưởng nhớ đến một người “đã BIẾT SỐNG, DÁM SỐNG và QUYẾT SỐNG cho ra con người ÁI QUỐC”.

Melbourne
08/01/2012

Một số hình ảnh của buổi lễ (*)

Ghi âm

Diễn văn khai mạc của Ban Tổ Chức
Trân trọng chào đón quý quan khách và thân hữu đến tham dự buổi Lễ Tưởng Niệm anh Trần Văn Bá và các chiến sĩ đấu tranh cho tự do. Xin quý vị nhận nơi đây lời cám ơn chân thành của Ban Tổ Chức.

Kính thưa quý vị,

Thừa hưởng tinh thần vì dân, vì nước suốt đời tranh đấu cho đồng bào của thân phụ và tấm lòng dạt dào yêu nước, thương nòi, ngày 6 tháng 6 năm 1980 anh Trần Văn Bá đã từ bỏ cuộc sống vật chất, địa vị nơi xứ người, âm thầm trở về nước bí mật tranh đấu với mục đích lật đổ chính quyền cộng sản mang lại tự do cho đồng bào. Sau hơn 4 năm hoạt động, đêm 11 tháng 9 năm 1984 tổ chức của anh đã bị sa vào tay giặc.  

Ngày 08 tháng 1 năm 1985, cách đây đúng 27 năm, tà quyền CSVN đã mang anh Trần Văn Bá và các ông Mai Văn Hạnh, Lê Quốc Quân, Huỳnh Vĩnh Sanh và Hồ Thái Bạch ra hành quyết.

Ước mơ và hoài bão giải trừ chế độ cộng sản, mang lại tự do, dân chủ cho đồng bào của anh Trần Văn Bá và tổ chức Mặt trận Thống nhất các Lực lượng Yêu nước Giải phóng Việt Nam đã không thành công, nhưng tinh thần yêu nước của anh đã lan tỏa, ảnh hưởng đến mọi người Việt cả trong lẫn ngoài nước.

Để khơi dậy tinh thần yêu nước nơi thế hệ trẻ và vinh danh sự hy sinh cao quý của anh và các chiến sĩ dân chủ đã nằm xuống cho lý tưởng tự do, cho sự tồn vong của dân tộc, Hội Cựu Sinh Viên Việt Nam Úc Châu tổ chức buổi lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Trần Văn Bá tại Đền Thờ Quốc Tổ hôm nay.
Nguyện xin Quốc Tổ Hùng Vương và các anh hùng liệt nữ phù hộ cho con dân nước Việt biết dẹp bỏ những tị hiềm nhỏ nhen, hy sinh vì đại nghĩa, đồng lòng đứng lên giật xập chế độ cộng sản phi nhân, hại dân bán nước để cùng nhau chống giặc ngoại xâm mới mong thoát họa diệt vong, Hán hóa trước khi quá muộn.

Để kết thúc tôi xin mượn lời của nhạc sĩ Việt Khang trong bài “Việt Nam Tôi Đâu” để chúng ta cùng suy ngẫm: “ Là một người con dân Việt nam, lòng nào làm ngơ trước ngoại xâm, người người cùng nhau đứng lên đáp lời sông núi, từng đoàn người đi chẳng nề chi, già trẻ gái trai giơ cao tay
chống quân xâm lược, chống kẻ nhu nhược bán nước Việt nam”.

Lê Đình Anh

 

Tiểu sử của anh Trần Văn Bá

Trần Văn Bá
1945 – 1985

Anh Trần Văn Bá sinh ngày 14 tháng 5 năm 1945 tại Sa Đéc. Là người con út trong số 3 người con của Cố Dân Biểu Trần Văn Văn, một khuôn mặt lỗi lạc Miền Nam trong suốt 2 nền Cộng Hòa. Ông Văn đã từng tham gia chính phủ Trần Trọng Kim năm 1945 và đã từng giữ chức tổng trưởng Kinh Tế và Kế Hoạch trong chính phủ độc lập đầu tiên của Việt Nam năm 1949. Ông Trần Văn Văn đã bị CS ám sát ngày 7 tháng 12 năm 1966 tại Sàigòn.

Sau đám tang của cha, anh Bá sang Pháp du học vào tháng Giêng năm 1967. Anh tốt nghiệp Cao học kinh tế, nghiêng về Chính trị Kinh doanh năm 1971 và làm trợ giảng tại Đại học Nantes (Nanterre), và từng là chủ tịch của Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Paris từ năm 1973 đến 1980.

Năm 1972 anh dẫn đầu một phái đoàn sinh viên Việt Nam tại Châu Âu trở về thăm viếng và ủy lạo chiến sỹ Việt Nam Cộng hòa để tạo sự thông cảm giữa những sinh viên du học và quân cán chính của Việt Nam Cộng hòa trong chương trình “Nối Vòng Tay Lớn”.

Ngay từ lúc đặt chân đến Pháp, anh TV Bá đã quyết định dồn hết tâm trí để tìm một giải đáp cho thảm trạng của đất nước. Khi đi đến kết luận là sự tồn vong và tương lai của dân tộc chỉ có thể được bảo đảm trong một nước Việt Nam độc lập, dân chủ, tự do, tiến bộ, và mục tiêu này chỉ co thể được hoàn thành từ một nền Cộng Hòa miền Nam vững mạnh và tự do. Anh đã tự vạch ra cho mình một hướng đi và đã tự học hỏi, rèn luyện cho mình một khả năng và một phương thức hành động.

Anh Trần Văn Bá đắc cử chức chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Quốc Gia tại Pháp năm 1972. Anh đã hoạt động hăng say và tận tụy để xây dưng một lực lượng Sinh Viên Quốc Gia thật hùng mạnh tại Châu Âu. Anh đã dẫn phái đoàn SV du học trở về thăm quê hương vào những tháng hè năm 73 – 74 trong chương trình “Nối Vòng Tay Lớn”, đã tổ chức cuộc xuống đường rầm rộ để ủng hộ Miền Nam và các chiến sĩ VNCH vào ngày 27 tháng 4 năm 1975, ba ngày trước khi Sài Gòn thất thủ.

Khi miền Nam sụp đổ, anh TV Bá đã xác định chánh nghĩa quốc gia và tổ chức đêm hội Tết Bính Thìn 1976 với chủ đề “Ta Còn Sống Đây”, giương cao ngọn cờ vàng Quốc Gia, hát lớn bài “ Hồn Tử Sĩ”, trước hơn 2000 khán giả xúc động đến ứa lệ.  Anh kêu gọi mọi người tham dự hãy tiếp tục tranh đấu cho một nước Việt Nam tự do, dân chủ, chống lại chế độ độc tài cộng sản. Một ngọn lửa đối kháng đã được đốt lên từ đêm hôm đó.

Lớp trẻ SV Quốc Gia tại Âu Châu vào năm 75, trở thành côi cút, không Tổ Quốc, không đàn anh, mất đường về… Tuy vậy, họ chưa bao giờ tuyệt vọng : Trần Văn Bá đã cùng nhóm SV QG kiên trì tiếp tục con đường đấu tranh cho Chính Nghĩa, cho một Miền Nam không cộng sản.

Anh Trần Văn Bá đã trở thành linh hồn của Lớp Trẻ Tỵ Nạn.

Thôi thúc bởi thảm cảnh của đồng bào lênh đênh trên biển Đông hay ngoi ngóp trong các trại tỵ nạn, cảnh ngộ của dân quân miền Nam bị đày ải, hành hạ trong các trại gọi là “cải tạo” hay ở các vùng  “kinh tế mới”; thảm họa của cả một thế hệ thanh niên bị đem làm vật tế thần cho cuộc bành trướng quân sự điên rồ qua Kam Pu Chia; anh TV Bá quyết định rời kinh thành ánh sáng  Ba Lê ngày 6 tháng 6 năm 1980 để trở về chiến đấu trong lòng quê hương.

Nhận định rằng mặt trận chính là ở trong nước nên anh cùng các tín đồ đạo Cao Đài và đạo Hoà Hảo đã thành lập Mặt Trận Thống Nhất Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam và âm thầm xâm nhập vào Việt Nam.

Trong một lần chuyển vũ khí bằng đường biển vào nội địa, do nội gián, anh bị bắt ngày 9 tháng 9 năm 1984 với số lượng lớn vũ khí và tiền bạc. Anh bị đưa ra trước cái gọi là Tòa Án Nhân Dân tại trụ sở cũ của Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa ở Sài Gòn, ngày 14 tháng 12 năm 1984, cùng với 20 đồng đội. Tòa Án cộng sản  tuyên án tử hình anh Trần Văn Bá cùng với 4 bạn đồng hành.

Vào ngày 08 tháng 1 năm 1985, tà quyền CSVN đã mang anh Trần Văn Bá ra hành quyết cùng với các ông Hồ Thái Bạch, tín đồ Cao Đài và Lê Quốc Quân, tín đồ Hòa Hảo .

Anh Trần Văn Bá được vinh danh như một chiến sĩ tự do, một nhà ái quốc, một tấm gương tranh đấu cho dân chủ : hai tấm bảng tưởng niệm Trần Văn Bá được đặt nơi công cộng ở thành phố Liège, Bỉ quốc; một con đường được đặt tên Trần Văn Bá ở trung tâm sinh hoạt của người Việt, Eden Center, tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ; Huân chương Tự Do Truman-Reagan 2007 được truy tặng cho Trần Văn Bá.


http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/1764-1764


http://www.lyhuong.net/uc/index.php/bandoc/1768-1768

Tưởng niệm Trần Văn Bá và chiến hữu của anh

Lý Ngọc Cương ( Melbourne )
   
Thắm thoát mà đã 27 năm từ khi Anh Trần Văn Bá bị nhà cầm quyền man rợ CSVN hành quyết ngày 8.1.1985. Bởi đồng ý “ khóc là một nhu cầu cần thiết làm cho đời sống bớt tầm thường “ nên tôi xin ghi lại những cảm xúc của một số người đã viết về Anh Trần Văn Bá để, một lần nữa, chúng ta nhớ Anh, tiếc thương Anh, khóc Anh…
 
Anh Trần Văn Bá sanh ngày 14.5.1945 tại Sađéc, là con út trong số 3 người con của cố Dân Biểu Trần Văn Văn, một nhân vật lỗi lạc của Đệ I và Đệ II Việt Nam Cộng Hòa, một người được đánh giá là biểu tượng cho giới trí thức thời bấy giờ, đã từng giữ chức vụTổng Trưởng Kinh Tế & KếHoạch trong Chánh Phủ Trần Trọng Kim, là thành viên trong 18 nhân sĩ của nhóm CARAVELLE chống chế độ độc tài gia đình trị của TT. Ngô Đình Diệm, đã nhiều lần chỉ trích trên diễn đàn Quốc Hội những hoạt động ngoài vòng pháp luật của các tổchức “ Thanh Niên Trừ Gian “,” Bắc Kỳ Sự Vụ”,” Bài Trừ Du Đảng” của Nguyễn Cao Kỳ . Ông Trần Văn Văn bất ngờ bị hai tên đi xe Honda bắn chết tại ngã tư Mạc Đỉnh Chi-Phan Đình Phùng vào ngày 7.12.1966. Theo nguyệt san” Vì Nước” số 58 ở Paris và theo “Về Nguồn” của Ô. Lâm Lễ Trinh thì Trưởng Ban Bài Trừ Du Đảng của Nguyễn Cao Kỳ được chỉ thị của cấp trên giết DB. Trần Văn Văn (?) (“ Người Việt của tôi là như thế đấy” ).Sau cái chết tức tưởi của thân phụ, Anh Trần Văn Bá bị “họ “ cho đi Pháp du học với chiếu khán “bất phục hồi”, có thể để ngăn chận những toan tính bốc đồng của Anh (?).
 
Theo người anh ruột, kỹ sư Trần Văn Tòng, cho biết Anh Trần Văn Bá học về chánh trị-kinh doanh tại Đại Học Nanterre, nơi nổi tiếng cực tả ; nhờ đó Anh biết rõ đường lối của họ và tự vạch cho mình conđường đi ngược lại chủ thuyết của Mác-Lê. Anh cũng đã từng là phụ tá giảng viên của Đại Học nầy.
 
“Hổ phụ sanh hổ tử”, Anh Trần Văn Bá sớm dấn thân vào các hoạt động chánh trị. Anh là Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam (THSVVN) tại Pháp 4 nhiệm kỳ từ năm 1973 đến năm 1980. Trong 4 nhiệm kỳ đó, Anhđã chu toàn nhiệm vụ rất xuất sắc. Thứ nhất, Anh và THSVVN tổ chức thành công nhiều trại hè đưa sinh viên Việt Nam về thăm quê hương để vận động họ sau khi tốt nghiệp trở về xây dựng Miền Nam đũ sức đương đầu với CS Bắc Việt. Thứ hai, Anh và THSVVN đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình tuần hành qua các đường phố ở Paris, kêu gọi thế giới hỗ trợ cuộc chiến tự vệ của quân dân VNCH chống lại sự xâm lăng của CS Bắc Việt được sự yễm trợ dồi dào của Liên Sô và Trung Cộng.Thứ ba, Anh và THSVVN đã tổ chức ngày 27.4.1975 “ để tang cho chiến sĩ VNCH”, đầu chit khăn tang, trầm lặng tuần hành qua các đường phố ở Paris, dừng lại trước cửa Toà Đại sứ Mỹ để phản đối sự phản bội của Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam. Sau ngày Quốc Hận 30.4.1975, các Tòa Đại Sứ và Lãnh Sự của VNCH tại Pháp đều bị giải thể, sanh viên Việt Nam mất chỗ dựa tinh thần và vật chất nhưng Anh vẫn kiên trì hoạt động và trở thành linh hồn của sinh viên tỵ nạn. Lúc đó Anh chỉ 30 tuổi. Thứ tư, vào dịp Tết Bính Thình 1976, Anh và THSVVN đã tổ chức Đại Nhạc Hội Vinh Danh Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ với chủ đề “ Ta Còn Sống Đây “ để nói lên ý chí sắt đá không chấp nhận Cộng Sản của người Việt Quốc Gia. Trong Đại Nhạc Hội nầy, các sanh viên đã hợp ca bài “Hồn Tử Sĩ” làm hàng ngàn khán giả xúc động không cầmđược nước mắt. Thứ năm, Anh và THSVVN cũng đã thành công trong việc phá vỡ nhiều hoạt động của Việt Cộng tại Pháp, đặc biệt nhất là việc ngăn chận buổi nói chuyện của Phạm Văn Đồng vào năm 1978….
 
Vì nghĩ rằng cuộc Cách Mạng chỉ có thể phát xuất từ dân chúng trong nước do anh em kháng chiến tại quê nhà chủ động nên từnăm 1979, Anh đã tham gia “Mặt Trận Thống Nhất Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam” và đã trở thành một trong những vị lãnh đạo của Mặt Trận nầy.
 
Vào ngày 6.6.1980, Anh qua Thái Lan, lặn lội qua Campuchia và xâm nhập Việt Nam nhiều lần. Từ nội địa, Anh viết lời thư rất cảm động gởi về cho bạn bè sanh viên ởParis :”….Phần tôi cũng bình thản thôi, cực thì có, nhưng tôi vẫn trọn vẹn với con người của tôi, với quê hương nghèo đói.Con đường tôi chọn rất chông gai, nhưng dù sao tôi cũng phải đi tới cùng…”
 
Anh Trần Văn Bá và cựu phi công Mai Văn Hạnh bị Nguyễn Tấn Dũng chỉ điểm vây bắt ngày 11.9.1984 tại Cà Mau. Ngày 18.12.1984 Anh Trần Văn Bá cùng 20 người nữa trong Mặt Trận Thống Nhất Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam bị đưa ra xử tại“Toà Án Nhân Dân Tối Cao” được tổ chức tại trụ sở Hạ Nghị Viện cũ của VNCH với tội danh “ phản động và âm mưu lật đỗ chánh phủ”.Phiên tòa kết thúc với bản án :
-Tử hình : Trần Văn Bá, Mai Văn Hạnh, Huỳnh Vĩnh Sanh, Lê Quốc Quân và Hồ Thái Bạch; -Chung thân : Trần Nguyên Hùng, Tô Văn Huờn, Hoàng Đình Mỹ; -13 kháng chiến quân còn lại bị xử từ 8 đến 20 năm; Sau đó, do bị áp lực của quốc tế nên Hà Nội giãm án tử hình cho Ô. Mai Văn Hạnh và Huỳnh Vĩnh Sanh xuống chung thân khổ sai vì lý do 2 người nầy mang quốc tịch Pháp. Anh Trần Văn Bá cũng có quốc tịch Pháp nhưng vì từ chối ký tên vào đơn xin ân xá và vì Anh là nhân vật cực kỳnguy hại cho chế độ CS nên họ vội vàng hành quyết Anh ngày 8.1.1985 tại khám đường Thủ Đức cùng với ÔÔ.Lê Quốc Quân và Hồ Thái Bạch. Lúc đó Anh chưa tròn 40 tuổi.               
 
Từ ngày anh hùng Trần Văn Bá bị bạo quyền CS hành quyết đến nay có rất nhiều cá nhân,đoàn thể,tổ chức mờ lệ vì Anh, vinh danh Anh . Trước hết, Nhóm Thân Hữu Trần Văn Bá đã thổn thức : “ Anh đã nằm xuống nơi miền quê hương khốn khổ, Anh đã nằm xuống cho trọn giấc mơ mà Anh vẫn thường ấp ủ, Kháng chiến phải thật sự phát xuất từ quê nhà…, Anh đã ra đi, đã lội qua Biển Đông để vá trời lấp bể, Để câu nói của Anh “ mưa sẽ từ dưới đất mưa lên”, Sẽ như một lời nhắn nhủ với lớp đàn em, với thế hệ trẻ, Anh về, để lượm lại những vũ khí đã rơi rớt ngày 30 tháng Tư, Để lượm lại những huy chuơng đã bị lớp đàn anh bỏ lại sau lưng, Anh về, để thắp sáng Chánh Nghĩa Quốc Gia, Để cấy lại một mùa mạ mới cho Miền Nam Việt Nam, Anh đã về và đã chết như một Kinh Kha Đất Việt , Nhưng thật sự,Anh không chết đâu Anh : Anh đã đi vào Lịch Sử Dân Tộc, Anh vẫn sống trong lòng Lớp trẻ, Bởi vì, vẫn còn những con đường mang tên Trần Văn Bá, Từ Liège – Bỉ Quốc, đến Virginia – Mỹ Quốc, Và mai đây, sẽ ở ngay tại quê nhà, tại Việt Nam, Còn chúng tôi, lớp người Tỵ Nạn Hải Ngoại, Vẫn coi Anh như Một Đứa Con Hiếm Quý của Miền Nam Cộng Hòa, Vẫn coi Anh như một chiến sĩ của Dân Tộc TựDo, nhân hậu, bác ái…”
       
Anh là gương sáng nên thế hệ cùng thời với Anh hoặc thế hệ sau Anh, họ biểu lộ sự tiếc thương Anh bằng nhiều cách: nhưtheo bước chân Anh đi, hoặc bằng những thể hiện nho nhỏ như tham gia những cuộc biểu tình vinh danh cờ vàng ba sọc đỏ, chống Cộng Sản phản dân hại nước, chống Nghị Quyết 36 của CSVN manh nha khống chế Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Hải Ngoại, chống Việt Gian nối giáo cho Việt Cộng, hoặc phổ biến nhất, họ dùng văn thơ đểnhớ Anh, để tiếc thương Anh như người trẻ Lữ Anh Thư đã sướt mướt : “Năm Bính Ngọ một ngày cuối dương lịch, Anh xa lìa đất mẹ lắm đau thương, Quyết một lòng tiếp sự nghiệp phụ thân, Anh thầm hẹn một ngày về bảo quốc, Ất Mảo niên, đau nổi hờn vong quốc, Nhìn non sông rên xiết dưới cùm gông, Tết Bính Thìn, Anh hẹn với toàn dân, “ Còn Sống Đây”, ta sẽ về phục quốc, Rồi lặng lẽ Anh lên đường dấn bước, Quyết thề không sống kiếp ly hương, Xa ấm no, tìm đói khổ trong bưng, Anh nhất quyết dâng đời cho lý tưởng, Anh phải đi tìm đường về trong nước, Cùng tòan dân tranh đấu giữa quê hương, “Mưa phải từ lòng đất mẹ mưa lên” Để rơi xưống hoa tự do, dân chủ, Tháng 9 Tám Tư ngày đại dương nổi sóng, Minh Hải đau lòng nhìn đứa con yêu, Cùng thế giới ngậm ngùi, đau xót, Khi biết Anh rơi vào cảnh rủi rong, Tháng Mười Hai, môt phiên tòa bịp bợm, Bầy thú hôi tanh đội lốt luận anh hùng Phút sau cùng vẫn khí phách hiên ngang, Anh thà chết không cuối hàng, nhận tội, Tám tháng Giêng ngày đất trời sụp tối, Thế giới bang hoàng, cả nước xót xa, Trần Văn Bá oai phong đền nợ nước, Đem máu hồng tô thắm sử Việt Nam, Trần Văn Bá tên Anh lời hiệu triệu, Chí hiên ngang là ngọn đuốc linh thiêng, Dẫn dắt chúng tôi thế hệ tiếp chân Anh, Nuôi chí lớn ngày về khôi phục nước, Chúng tôi nguyện luôn hướng về tổ quốc, Thề diệt cộng sản tội đồ, bán nước, buôn dân, Không khiếp nhược trước bạo tàn,áp bức, Quên thân mình cho phúc lợi toàn dân, Tuổi trẻ Việt Nam nguyện noi gương Trần Văn Bá, Sẽ sống sao cho xứng với lòng tin, Của bậc anh hùng đã dấn bước hy sinh, Coi nhẹ cái chết, dâng mình cho lý tưởng, Trần Văn Bá muôn đời là ngọn đuốc, Tỏ rạng ngời trang sử Việt ngàn năm “
   
Trong “ Bút Ký Kỷ Niệm Về Trần Văn Bá “, Bà Nam Dao ở Adelaide, Úc Châu đã nghẹn ngào : “Đêm đã khuya.Nước mắt tôi nhạt nhòa hình ảnh cuối cùng của một Trần Văn Bá bị bịt miệngở Tòa.Tôi xin hẹn sẽ có một ngày tìm về nơi mộ phần cô quạnh, đốt nén hương lòng kể cho Anh nghe về những cuộc đấu tranh quyết liệt của đồng bào ta không hề ngừng nghỉ.Hãy ngủ yên Anh nhé. Đừng bận tâm nuối tiếc cõi trần vì tôi tin rằng tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại ngày hôm nay dư thừa sáng suốt để nhận ra đâu là con đườngđấu tranh đứng đắn hữu ích cho dân tộc. Tuổi trẻ hải ngoại sẽ không rơi vào những cái bẩy đấu tranh ỡm ờ theo kiểu xin/cho vì họ thừa biết rằng CS biến thái sẵn sàng bạo động dùng bạo lực để trấn áp tất cả những ai nghĩ khác họ cho dù người đó có đấu tranh ôn hòa bất bạo động. Và tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại cũng sẽ chả dại gì mất tiền của hy sinh đời mình trở về xây dựng xã hội dân sự ,nuôi dân ngheo dùm cho chế độ, là một hình thức thực hành Nghị Quyết 36 mà thôi. Xin vĩnh biệt Anh, người anh hùng muôn thuở của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Pháp. “
 
Bà Dương Như Nguyện, giáo sư Đại Học Luật Khoa tại Hoa Kỳ, tác giả nhiều sách nổi tiếng, trong đó có quyển “Daughters of the River Hương”,cũng đã trang trọng viết bằng cả tim mình một bài thơ dài rất hay, rất cảm động, rất ý nghĩa để tưởng niệm Anh :
“Tôi chưa biết anh mà đã gọi tên anh…
Trần Văn Bá
Tôi chưa hề biết anh
Mà đã hình dung ra đứa bé trai chạy chơi ở Cù Lao Cát,
Đứa bé thích hội họa, thích máy bay, ở tuổi thơ ngây chắc đã mơ làm nên vũ trụ,nhưhọa sĩ,như nhà phát minh cơ khí.
Ngày mẹ đặt vào nôi,đặt luôn tên anh là chính đạo.
Mộng bá vương là mộng giúp đời, như tùng bách trong rừng sâu,
Cô độc mà nghênh ngang,
cao vời mà nhân đạo,
cương quyết trong ân cần.
Anh đó,
Nuôi dưỡng bằng đất bồi Cữu Long,
Tim đỏ thắm như bã trầu của mẹ quê, sinh con trai lớn lên làm cách mạng, ôi cách mạng Thế GiớiThứ Ba nổi trôi hơn thân phận con người.
Thóc thơm,
Gạo trắng,
Gió hiền
Miền Nam phì nhiêu nắng ấm
Mang vào đời anh chân thiện mỹ giữa hai làn tư tưởng Đông Tây,
tư tưởng mở tung xích xiềng nhược tiểu, cởi trói lý thuyết vô bằng.
Anh không chỉ nói, mà làm.
Anh chỉ làm mà, mà không cần nói.
Đứa bé trai lớn lên ở vựa lúa Phương Đông, rồi đứng ở Phương Tây,
Đọc sách mà trông về Phương Đông, ửng một khối trùng trùng khí phách.
Khí như khí hiên ngang của loài cây không biết ngã,
Phách như phách linh thiêng của rừng già không dấu chân người qua.
Tôi chưa hề biết anh
mà đã hình dung ra một thiếu niên có đường môi cong, mặc áo len trong trời thuĐà Lạt.
Tôi hình dung ra
phố thị cao nguyên khi tấp nập, khi đìu hiu mà anh đã một lần đi qua, với đôi chân đùa nghịch của tuổi trẻ.
Trời Đà Lạt thấp sương mù, mang cái lạnh của Hoàng Triều Cương Thổ, anh đã mang mùa thu Đà Lạt vào đôi mắt hiền lương,
Đôi mắt của niềm tin chính đạo, của loài cây cao vương bá trong rừng già.
Khi sách vở bạn bè Yersin chưa nhận ra chân dung người đi tìm công lý trong cuộcđời,
thì trường lớp cao nguyên vẫn là hàng rào không hoa trái,cản chân anh trong khuôn khổ bình an.
Nhưng rồi,
Bình an không còn nữa,
Khuôn khổ phải xóa đi,
Một lần
trong hoa lệ Sài Thành, trên vũng máu của chính trị vô nhân,
giây phút cha anh nằm xuống
là ngày vương đạo lên ngôi.
Vương đạo trong lòng bàn tay anh,
Chỉ tay ngoằn ngoèo của những người luôn mơ tạo dựng lại vũ trụ,
Chỉ tay phức tạp mà an bày như định mệnh, cho cuộc đời đã trót đi theo đường đã vạch rồi.
Đường đã vạch rồi…
Tôi chưa hề biết anh
mà đã hình dung ra người thanh niên mặc áo sô trắng, chít khăn tang,
khóc cha trong lòng dân tộc.
Ôi trong lòng dân tộc…
Anh có hay chăng….một ngày
Cũng trong lòng dân tộc, anh bắt đầu cuộc hành trình,
Để rồi,
bên ngoài dân tộc,
Có tiếng khóc anh
Ở hành lang đại học.
Ôi hành lang đại học,
Là nơi giấc mộng của loài cây cao trong rừng già bắt đầu ươm trái
cho anh và cho tôi.
Khi Phương Tây rộng mở, đón anh vào,
vành môi cong thiếu niên đã đượm nét ưu tư,
Tim óc anh đã nhâp vào vòng lịch sử.
Lịch sử oái oăm khi lá cờ đổ xuống, anh đã hăm hở dựng lên.
Lịch sử thử thách vương đạo trong lòng bàn tay anh,
Lịch sử réo gọi trái tim nuôi dưỡng bằng gạo trắng Cửu Long,
chảy vào Đông Hải.
Anh đã làm theo đường đã vạch rồi, trong khi bao người còn đứng nói.
Bao người nói cũng không thành một bước anh đi, một việc anh làm, theo đường đã vạch rồi.
Ôi đường đã vạch rồi….
Như Cửu Long đổ vào Đông Hải,
Đinh mệnh biến anh thành dòng huyết nhục cội nguồn tan biến vào ngàn khơi.
Tôi chưa hề biết anh
Mà hình dung ra những con đường mang dấu chân anh.
Từ bầu trời rực nắng của tháng sáu Paris mùa oi ả, khi âm nhạc đổ dồn vào phốxá tưng bừng.
Ai đó còn nghe tiếng kèn đồng của người nhạc sĩ vỉa hè….
Qua đến tháng mười hai, mưa tuyết Paris phủ trắng dòng sông Seine.
Đâu đây vang vọng tiếng Hồ Cầm trong giai điệu cuối cùng
Còn văng vẳng tấu khúc không trọn vẹn của Schubert trước khi đêm xuống
làm đứt ngang giấc mộng.
Những nơi chốn anh đã nằm,ngồi, cười, nói, đã suy tư, đã uất nghẹn, từ Đà Lạt đến Paris.
Từ Paris quay lại những nẻo đường đất nước.
Anh đã trở về.
Ôi lục tỉnh lầm than, nơi bùn lầy nước đọng, con rồng Lạc Long của Biển Đông đã u sầu câm nín
vì xác người làm bạc sóng kêu than.
Này đây biên giới,
Này đây rừng nước với cù lao
Này đây những con người vất vưởng trong trại tù, trong nghèo đói.,
trong chính sách tiêu diệt hết một thế hệ phải buông súng, chịu cúi đầu.
Anh đã thấy, đã nhìn, và đã biết,
Đã chua xót, đã đau lòng,
Đã bất nhẫn,đã buồn hiu.
Ngày một ngày hai,
Anh đội đá vá trời,
Dầm mưa , dãi nắng,
Giã từ nhung lụa,
Chối bỏ vinh thân.
Tất cả
Đưa bàn chân anh tới,
Lót đường cho anh đi,
Đẩy anh về Cha,
Cho anh xa rời Mẹ.
Ôi đường vào dân tôc là túi mật của kẻ tử tù.Ôi Cửu Long, Cù Lao Cát, Đà lạt, Sài Gòn, Paris, và Biên Giới.
Tuồng diễn trâng tráo nhà hát lớn, vách tường vô nhân cay nghiệt nhà lao, và tiếng súng nổ sau cùng….
Tôi chưa hề biết anh,
Nhưng đã nghe nhân loại kể chuyện những con người không chịu chết,
chỉ biết khuất phục trước hai sức mạnh : Tình Yêu và Tổ Quốc.
Trong anh,
Tình yêu chưa một lần đến,
Mà Tổ Quốc đã một lần đưa.
Tôi chưa hề biết anh
Nhưng đã khóc ngày anh nằm xuống.
Anh nằm xuống như cha già đã nằm xuống,
Anh nằm xuống cho mẹ già đứng bên cạnh biểu ngữ trước nhân loại, khi nước mắt xót thân con phải chảy ngược vào lòng.
Trên con đường Thiên Lý và Thiên Cổ
Bên vong linh những Thiên Tài không chịu chết….
Anh đã đi vào Thiên Thu.
Tôi chưa hề biết anh
Đứng chơ vơ bên này bờ đại dương,
tôi sẽ gọi tên anh cho tất cả những thiếu nữ có ánh mắt làn môi Gina Lollobrigida ngoài lòng đất nước,
con tim vẫn óng ánh đường gươm của rừng già Mê Linh,
nơi mà tùng bách ngàn đời còn đứng vững,
đôi chân son còn mang guốc mộc của nàng Thanh Hóa,
muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp làn sóng dữ, trên con đường anh đã đi qua,
Trong âm thầm,
Tôi sẽ gọi tên anh cho tất cả những nam nhân ở ngưỡng cửa học đường, mặc áo len,mang giấc mộng kinh bang tế thế,
Trên viền môi cong nghịch ngợm, nói tiếng Anh, tiếng Pháp, nhưng vẫn đánh vần chữ Việt,
Đôi mắt hiền lương đọc Camus, Steinbeck, nhưng trên diện mạo vẫn còn phảng phất vầng trán vuông và chiếc cằm vuông Nguyễn Thái Học….
Ngày xưa, đã có người viết sử cho 13 người trai trẻ lên đoạn đầu đài….
Nay mai, ai sẽ là người viết sử do anh làm ra,
Nhánh thông non,
Cây cao rừng già,
TRẦN VĂN BÁ
TRẦN VĂN BÁ
Vì thế
Tôi chưa hề biết anh,
Nhưng sẽ gọi tên anh,
Những sáng tuyết trắng trời Tây,
Những trưa nắng khét sa mạc bên này biển,
Khi người nhạc sĩ blue jazz đã buông kèn đồng trong hầm rươu tối
Khi tiếng réo rắt cuối, cùng Hồ Cầm đã ngừng giai điệu.
Tôi sẽ gọi tên anh,
Trong trầm tư mộng mị,
Trong thương nhớ u hoài,
Trong ánh nến lung linh tôi thắp trong lòng, ngọn nến không bao giờ tắt, cho riêng anh.
Tôi chưa hề biết anh
Nhưng đã gọi tên anh
TRẦN VĂN BÁ.”
AnhTrần Văn Bá là niềm tự hào của chúng ta vì Anh đã làm rạng danh khắp mọi nơi.Tại Liège, Bỉ Quốc và tại Pháp đều có dựng bia vinh danh Trần Văn Bá. Tại thành phố Falls Church, tiểu Bang Virginia cũng có con đường mang tên Trần Văn Bá.Tổ chức Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản ( Victims Of The Communism Memorial Foundation ) hằng năm trao tặng Huy Chương TựDo Truman-Reagan cho những cá nhân hay tổ chức đã kiên cường tranh đấu cho tựdo, dân chủ và chống chủ nghĩa cộng sản cùng chế độ độc tài trên thế giới. Huy chương nầy mang hình ảnh của hai vị Tổng Thống nổi tiếng chống cộng của Hoa Kỳlà TT Truman và TT Reagan.Nhiều nhân vật nổi tiếng được trao tặng huy chương nầy như : cựu TT Tiệp Khắc Vaclav Havel, cựu TT Balan Lech Welesa,Elena Bonner, Đức Giáo Hoàng John Paul II, Major General John Singlaub ..v..v..Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị VOCMF nêu trên đã bày tỏ niềm hãnh diện, gọi Trần Văn Bá là “ Chiến Sĩcho Tự Do, chiến sĩ Chống Cộng Sản “ và đã chọn Anh để trao tặng Huy Chương TựDo Truman-Reagan cao quý nầy. Ký giả Tú Gàn đã nhận định :“ Phương danh Trần Văn Bá không những được ghi nhận vĩnh viễn vào lịch sử các anh hùng của dân tộc mà còn được ghi vào lịch sửcủa các anh hùng chống Cộng Sản của nhân loại.”
 
Anh Trần Văn Bá và các chiến hữu của Anh là những đứa con yêu của Tổ Quốc Việt Nam, là niềm tự hào của Cộng Đồng Người Việt hải ngoại và đồng bào trong nước. Sự ra đi của Anh và các chiền hữu của Anh đãđể lại nhiều tiếc nuối, thương cảm không nguôi cho biết bao người. Và khi đón Anh và các chiến hữu của Anh hòa nhập vào Hồn Thiêng Sông Núi Việt Nam, chắc những anh hùng liệt nữ vị quốc vong thân , nhất là CụPhan Bội Châu, rất hãnh diện vì các Anh là những hậu duệ đã “ Sống Vì Nước, Sống vì Dân” và cũng đã “ Chết Vì Nước, Chết Vì Dân “ !!!!
 
Tinh thần TRẦN VĂN BÁ bất diệt. Thương Anh biết bao ! Phục Anh biết bao ! Kính Anh biết bao !!!
 
“MẸ VIỆT NAM” ơi, Mẹ dạy chúng con phải thương yêu nhau nhưng Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tàn sát không biết bao nhiêu nhân tài của Đất Nước, đã giết hằng triệu đồng bào trong cuộc chiến phi nhân phi nghĩa…, và hiện nay vẫn tiếp tục phản dân hại nước…thì chúng con phải làm sao ?!?!?!
Quý đồng hương ơi, Đảng Cộng Sản Viêt Nam là tội đồ của dân tộc, xin quý đồng hương đừng vì lợi nhỏ mà nối giáo cho Viêt Cộng độc tài thối nát, buôn dân bán nước, tàn phá xã hội suy đồi,Tổ Quốc tan hoang .! Lý Ngọc Cương ( Melbourne )
 
                                                                                Tài liệu tham khảo :
– “ Hồi ký của Võ Long Triều ; – “Trần Văn Bá, anh hùng tử, khí hùng bất tử “ của Ô. Việt Hải, LA, Hoa Kỳ- Tuần Báo Dân Việt, Thứ Sáu 11.1.2006 ; – “ Bài-thơ-xuôi-cho Trần Văn Bá “ của Uyên Nicole Dương ( Như Nguyện ) Jan. 2007- Carolina Việt Báo, Năm Thứ ba số 26 tháng 2/2007; – “ Thành phố Paris dựng bia vinh danh chiến sĩ đấu tranh Trần văn Bá “- Tuần Báo Nhân Quyền số 1155- 22.7.2008; – “ Trần Văn Bá xứng đáng được vinh danh “ của Nam Sơn Trần văn Chi- Việt Luận số 2220 – Thứ sáu 23.11.2007 ; – “ Anh hùng Trần Văn Bá, DB. Rohrabacher và Horwath được trao tặng Huy Chương Tự Do Truman-Reagan “ của Phan Quang Việt, Việt Luận số 2218, Thứ sáu 16.11.2007.


http://www.lyhuong.net/uc/index.php/bandoc/1768-1768

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/1763-1763

Tinh thần bất khuất của anh Trần Văn Bá

Kính thưa ông Nguyễn thế Phong CT CDNVTD Úc Châu,

Kính thưa Ông Nguyễn Văn Bon chủ Tịch CDNVTD Vic;

Kính thưa qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể,

Tính thưa qúy đồng hương và qúy anh chị em sinh viên học sinh thân mến

Cách đây 27 năm, cũng vào ngày này 8/1/1985, anh Trần Văn Bá, chủ tịch và cũng là con chim đầu đàn của THSV Paris đã bị hành quyết cùng với hai chiến hữu của anh là ông Hồ Thái Bạch và Lê Quốc Quân tại Saigon mà nguyên nhân dẫn đến cái chết oanh liệt đi vào sử xanh  đã được Ban Tổ Chức trình bày trong phần tiểu sử Trần Văn Bá.

Tôi những tưởng thời gian là một liều thuốc nhiệm màu xoa dịu và hàn gắn được những mất mát đau thương trong đời người. Thế nhưng thời gian đã không xóa nhoà được hình bóng  người bạn mang tên Trần Văn Bá mà mỗi lần nhắc đến chúng tôi không ngăn được nghẹn ngào thương tiếc. Trong bầu không khí trang nghiêm tưởng niệm vị anh hùng dân tộc TVB tại nơi đây, tôi xin mạn phép được chia sẻ cùng qúy vị cảm nghĩ của một người sinh viên đàn em trong THSVP viết về bậc đàn anh và cũng là con chim đầu đàn của THSVP ở thập niên 1970 và đầu thập niên 80. 

Kính thưa qúy vị,

Có lẽ trên thế gian này ai mà chả tham sống sợ chết. Sợ là vì không muốn mất đi hạnh phúc hay những của cải vật chất mà mình đã vất vả tạo được trong cuộc đời. Sợ vì thế giới bên kia cửa tử là một dấu chấm hỏi đầy bí hiểm gây hoang mang và bất an cho loài người. Sợ là vì con người dù có quyền lực đến mấy cũng đành phải bó tay nộp mạng khi Thần Chết tìm đến mình. Câu “Sinh bệnh lão tử” là một thực tế phản ảnh cái chết của đại đa số trong nhân loại: chết vì bệnh tật, chết vì già. Nếu có cơ hội chứng kiến các bịnh nhân dồn tất cả ý chí năng lực chống lại thần chết một cách tuyệt vọng để rồi cũng đành bó tay ra đi trong nước mắt thì mới thấy rằng con người dù có tài giỏi đến mấy cũng không thoát khỏi thần chết. Hoặc là nếu có nhìn thấy quan tài đổ lệ thì mới thấy thấm thía câu nói trong dân gian: “Khi nào ông Trời gọi là xách áo đi thôi”, một câu nói nghe như đùa nhưng lại ẩn triết lý thâm thúy về đạo và đời.

Tuy nhiên trên đời này đôi khi cũng xảy ra những cái chết hi hữu đứng ngoài quy luật “sinh bệnh lão tử” của những con người đặc biệt không sợ chết và thản nhiên chết để không phản bội lý tưởng của mình. Cái chết của anh Trần Văn Bá, cựu chủ tịch Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Paris bị chế độ Cộng sản Việt Nam hành quyết tại Sài Gòn ngày 8/1/1985 là một thí dụ điển hình. Ngày hôm đó, cái tên Trần Văn Bá đã đi vào lịch sử Việt hào hùng vì anh đã chọn lấy cái chết và đã dám chết cho lý tưởng tự do dân chủ và quyền làm người của đồng bào anh.

Tại sao lại nói rằng anh đã chọn cái chết của anh? Đúng vậy, anh biết thừa rằng con đường anh chọn là một con đường gian khổ chông gai, một phần sống mười phần chết, và anh đã thổ lộ điều đó nhiều lần với bạn bè. Phải nhớ rằng ở thời buổi đầu thập niên 1980, Cộng sản Việt Nam không những là một chế độ toàn trị, một guồng máy công an dữ dằn, mà còn là một bọn người từ rừng rú mới lên thành phố, tự hào trong cái ngu dân của chúng và kiêu ngạo trong lòng hận thù sắt máu gần như vô hạn đối với những ai dám đương đầu với chúng. Bước vào vùng đất của chúng chẳng khác gì bước vào hang thú dữ. Và rơi vào tay chúng kể như là nắm chắc phần chết trong tay.

Biết vậy mà anh Bá vẫn dấn thân vào con đường ấy. Và cho tới giờ phút chót khi bị chúng hành quyết, anh đã nhận lấy cái chết một cách bình thản, giản dị, không kèn không trống – gần như xuề xòa, như trong suốt cuộc đời anh đã luôn luôn cư xử. Không một lời xin tha tội, vì anh biết rằng việc anh làm chẳng phải là một tội tình gì. Không một câu van nài sự khoan hồng của kẻ thù, vì anh không thể để cho kẻ thù ấy vênh váo vỗ ngực là khoan dung. Không, không có tất cả những thứ ủy mị đó mà người ta thấy xảy ra quá nhiều thời nay, mà chỉ có sự chấp nhận con đường mình đi – một con đường dẫn tới sự tận cùng của nó là cái chết thản nhiên tưởng chừng nhẹ như lông hồng.

Ngày 8/1 là một ngày đặc biệt đau buồn tiếc nuối đối với mọi anh chị em trong Tổng hội Sinh viên Paris chúng tôi, dù già dù trẻ, dù cũ dù mới. Tiếc thương một người bạn, người đàn anh dẫu đã trở về cát bụi nhưng vẫn sống mãi trong chúng tôi. Riêng đối với tôi, mỗi khi kim thời gian điểm số 8 tháng 1, tôi cảm thấy nhức nhối trong tim khi nhớ đến hình ảnh anh. Tôi không thể nào quên được giây phút xúc động lần đầu tiên xảy ra trong cuộc đời sang tác nhạc của mình, không làm sao ngăn được giòng lệ tuôn rơi theo tiếng đàn và lời thơ mà tôi muốn viết về anh – gần như một sự đẻ đau mà có lẽ không ai muốn nó xảy ra cho mình. Những năm về sau, trong ngày này, tôi vẫn thường thầm nhắn với vong linh người đã khuất rằng dẫu xác thân anh đã trở về lòng đất mẹ nhưng tinh thần anh vẫn còn đây. Ngọn lửa đấu tranh bất khuất Trần Văn Bá vẫn còn đang soi sáng bước đường của chúng tôi và muôn đứa con khác nữa của dân tộc Việt.

Kính thưa qúy vị,

Nếu bây giờ có ai hỏi tôi tinh thần Trần Văn Bá là gì thì có lẽ tôi sẽ trả lời vỏn vẹn ba chữ: “Không sợ chết”.

Chỉ có ba chữ ấy thôi sao?

Vâng thật đúng như thế !

Thường khi muốn hiểu tinh thần của một vị anh hào đã khuất, người ta hay trích ra những câu văn bóng bẩy, những lời nói hùng hồn hay những bài phân tích sâu sắc của người ấy. Nhưng với anh Bá thì khác hẳn. Tất cả con người của anh, cùng mọi chuyện anh làm hình như đều đượm chất khiêm tốn không chút hoa hòe, phảng phất một niềm u uất không giải bày, và chan chứa một sức mạnh dữ dội ở bên trong không hề có ý muốn tìm đường bộc lộ ra bên ngoài. Anh Bá để lại rất ít bài viết, lời nói, dù là cho những bạn bè thân thiết nhất của anh. Anh không là một nhà phân tích nhiều lời và cũng chẳng phải là một nhà tư tưởng hùng biện. Anh không là một người lãnh đạo với khả năng tổ chức xuất chúng và cũng chẳng phải là một lãnh tụ hô hào lớn tiếng để kêu gọi người ta theo mình. Thế nhưng bảo rằng anh không có tư tưởng, không lãnh đạo và không nêu gương sáng thì hoàn toàn sai đó. Trần Văn Bá là tất cả những điều này, nhưng khác với đại đa số chúng ta, anh không nói lên bằng lời mà bằng chính cuộc đời của anh.

“Không sợ chết” có nghĩa là cái chết chỉ là một cái gì nhỏ tí xíu so với hoài bão mà anh dành cho đất nước. “Không sợ chết”, là ngay chính bản thân anh cũng chỉ là một phân tử vô nghĩa trong đại cộng đồng dân tộc, sẵn sàng từ bỏ cái riêng của mình để hiến tất cả cho cái chung. Và đó cũng là lý do tại sao tôi dám cả quyết rằng cái chết của anh vượt ra ngoài cái lý của bệnh và lão để nhập vào sự sống vĩnh cửu của con người.

Tôi nghĩ – bình thản như không có gì – anh đã nhập vào dòng lịch sử của dân tộc Việt và nhân loại. Ngay cả khi nhập vào đó, có lẽ chính anh cũng không có mảy may ý nghĩ nào rằng anh đã trở thành một bậc anh hùng!

Ngày hôm nay khi viết về Trần Văn Bá, vị anh hùng được trao tặng huân chương Tự Do Truman-Reagan ngày 15/11/2007, tôi chợt nhớ đến câu nói bất tử “Chết không thành công thì cũng thành nhân” của Nguyễn Thái Học, vị anh hùng liệt sĩ lãnh đạo Việt Nam Quốc Dân Đảng đã thản nhiên lên máy chém miệng hô to “Việt Nam muôn…” cùng với 12 đồng chí của mình tại Yên Bái vào đêm 17/6/1930. Cũng giống như Nguyễn Thái Học, dẫu chết chưa thành công nhưng Trần Văn Bá đã thành nhân. Tuy chưa thực hiện được lý tưởng mà mình đeo đuổi nhưng anh đã thắng được một chiến thắng còn lớn hơn nữa, đó là chiến thắng chính mình: …không sợ chết! Không có chiến thắng nào vẻ vang cho bằng chiến thắng nỗi sợ lớn nhất.

Kính thưa qúy vị,

Cũng vào ngày này 8/1/1985 cách đây 27 năm, tôi đã trải qua một giấc mơ kinh hoàng mà tôi không thể nào quên được hình ảnh người trong mộng. Anh TVB đã đứng cạnh đầu giường tôi người be bét máu me, nói với tôi rằng: “ Moi chết rồi. ND nhắn với các anh em đừng bỏ cuộc”. Nhìn ánh mắt đầy thần lực u uẩn phẫn uất tôi lạnh người giật mình thức giấc cùng một lúc  bóng anh vụt biến mất. Mồ hôi vã đầm đìa tôi run rẩy kể lại cho anh PVH hay điềm báo mộng đó. Chỉ vài giờ sau TV Úc thông tin anh TVB đã bị CSVN hành quyết cùng với 2 chiến hữu của anh ông Hồ Thái Bạch và  Lê Quốc Quân.

27 năm trời lặng lẽ trôi qua. Ngày 8/1 năm nay lại đến với tôi trong bầu không khí tưởng niệm TVB tại Đền thờ Quốc Tổ. Sự hiện diện của qúy bác cao niên  qúy vị đồng lứa tuổi với anh Bá, và đặc biệt của các bạn trẻ tại nơi đây bên cạnh  lá cờ vàng ba sọc đỏ mà anh Bá thà chết để bảo vệ lá cờ chính nghiã đó, đã đem lại cho tôi niềm tự hào để có thể khẳng định với người đã khuất rằng: “ Anh Bá ơi, sự hy sinh của anh không hề vô ích. Kể từ ngày anh trở về lòng đất mẹ, những người bạn đồng chí hướng với anh vẫn “không bỏ cuộc”.  Cái ý chí quyết tâm không đầu hàng bạo quyền qua lời khẳng định “Ta còn sống đây”, đầy thách đố bạo quyền với rừng cờ vàng va sọc đỏ và bài quốc ca lần đầu tiên ngạo nghễ xuất hiện ở hải ngoại sau 30/4/75  trong đêm Tết THSVP Bính Thìn 1976, đã trở thành ngọn đuốc đấu tranh lan nhanh khắp Âu Châu  và thế giới, để rồi ngày hôm nay bài quốc ca và lá cờ vàng chính nghiã đã hiện diện bình thường ở tất cả những nơi nào có Nguời việt tỵ nạn CS cư ngụ. Ngay trong giờ phút này tại đền thờ Quốc Tổ, cách Paris và nơi anh an nghỉ hàng ngàn dặm, tinh thần “Ta còn sống đây” vẫn còn đó. Đồng bào ta và đặc biệt tuổi trẻ VN ở Úc nói riêng và khắp nơi trên thế giới nói chung vẫn kiên cường đi tiếp con đường cứu quốc mà định mạng oan khiên đã khiến anh phải bỏ dở dang hành trình cao cả đó.

Một nén trầm hương tự tình dân tộc xin gửi về mộ phần xa xăm để tưởng nhớ đến anh, Trần Văn Bá, người bạn và đàn anh THSVP đã một thời chia sẻ ngọt bùi với các đàn em tại Bagneux, Bourg-La-Reine, Monges, Cité Internationale, MPF, Damesmes, Maubert, Château des Rentiers, Saint Roch… trên suốt hành trình đấu tranh đòi tự do dân chủ nhân quyền cho người Việt Nam từ Paris qua các nẻo đường Châu Âu và khắp thế giới.

Nam Dao

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/1763-1763

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/bandoc/1762-1762

Ngang Trái Cuộc Đời

(Để tưởng nhớ đến những liệt sĩ Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch)

Thời gian thắm thoát trôi, mới đó mà đã 27 năm kể từ ngày các Anh vĩnh viễn ra đi. Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại có rất nhiều đổi thay, nhưng các anh nào có biết!

Hôm nay nhân ngày giỗ lần thứ 27 (hai mươi bảy) của các anh, tôi bùi ngùi nhớ lại. Vào khoảng giữa tháng 12 năm 1984, nhân khi rảnh rang tôi mở truyền hình lên xem và hết sức bàng hoàng khi nghe cô xướng ngôn viên người Mỹ loan tin “một số người Việt từ hải ngoại về nước âm mưu lật đổ phỉ quyền cộng sản Việt Nam và bị bắt giữ…”. Tuy nghe tiếng được tiếng mất nhưng tôi cũng hiểu đa số các anh từ Pháp trở về. Thế là ngày này qua ngày khác, tôi luôn theo dõi tin tức vào buổi tối và được biết thêm tên tuổi và xuất xứ của các anh: Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch v.v…

Qua truyền hình tôi thấy Cộng đồng người Việt (CĐNV) ở trong nước và ở hải ngoại, đặc biệt là tại Pháp thân nhân của các anh đã tìm cách nhờ chính quyền Pháp và thế giới tự do can thiệp đòi cộng sản Việt Nam (csVN) trả tự do cho các anh. Oái ăm thay, chẳng ai biết rõ các anh – những người trai anh dũng thuộc tổ chức kháng chiến nào (?) nhưng giống như anh hùng Nguyễn Thái Học và 12 liệt sĩ lên đoạn đầu đài vào năm 1930, các anh đã bị cộng sản tuyên án tử hình và bị hành quyết vào ngày 8.1.1985.

Nhân ngày giỗ 27 năm, tôi xin được dành vài giây phút tưởng nhớ đến các anh, vinh danh sự hy sinh cao cả của các anh, để rồi lại suy tư …

Anh Bá, anh Quân, anh Bạch ….!

Tôi biết các anh là cựu sinh viên, là những người đang có một tương lai đầy xán lạn nhưng các anh không màng, đã bỏ hết tất cả để đi theo tiếng gọi của tổ quốc. Than ôi, chí cả không thành nên các anh đành sa cơ thất thế và hy sinh cho lý tưởng khi tuổi đời còn quá trẻ, nhưng tên tuổi của các anh mãi mãi được vinh danh trong công cuộc đấu tranh với chế độ cộng sản bạo tàn.

Giờ đây, nghĩ đến các anh tôi lại xót xa khi nhìn thấy đồng hương của các anh, đồng hương của tôi – những người một thời đã bị csVN bạc đãi phải liều mình bỏ nước ra đi, những “ngụy quân, ngụy quyền” đã từng bị cộng sản giam cầm, bắt học tập lâu năm tại các vùng Bắc Việt hẻo lánh như Cao Bằng, Lạng Sơn, Cổng Trời …, cũng như một số sinh viên một thời cùng đứng chung với anh trên một chiến tuyến, nay đã và đang sắp hàng xin phép cộng sản để được trở về du lịch Việt Nam sau khi họ có một đời sống ổn định, sung túc tại những quốc gia cho phép họ đến tị nạn và định cư sau tháng tư đen 1975. Họ đã chóng quên, ngày nào họ đã bị phỉ quyền cộng sản cầm tù, truất quyền công dân, bị xếp vào thành phần phản quốc, phản cách mạng, ngụy quân, ngụy quyền khi còn ở trong nước; rồi sau đó được cộng sản liệt vào thành phần “đĩ điếm, trây lười lao động” khi họ may mắn đào thoát được đến bờ tự do vào thập niên 80. Đến nay họ bỗng dưng trở thành “những Việt kiều yêu quê hương xứ sở Việt Nam (?)” cũng từ miệng lưỡi của những kẻ một thời đã buộc tội họ!

Nếu các anh còn sống chắc các anh cũng sẽ như tôi lắc đầu ngao ngán khi nhìn thấy những nghịch cảnh này. Chắc chúng ta sẽ tự hỏi, tại sao những người này, một thời (đứng trước anh em sinh viên du học thời VNCH) đã to tiếng vỗ ngực bảo “chỉ có chúng tôi, những người vượt biên, vược biển mới là những người tị nạn chân chính”, nay họ lại có thể nhắm mắt, quay mặt (180 độ!) làm ngơ để trở về Việt Nam vui chơi trong khi biết bao đồng hương khác ở VN: già có, trẻ có đang gào thét vì đói, đang lớn tiếng tranh đấu cho đạo pháp, cho tự do tại quê nhà, người thì bị vào tù ra tội và thậm chí có nhiều người đã tự thiêu và đang sẵn sàng chết cho một nước Việt Nam tự do dân chủ!. Cái khôi hài là hiện vẫn còn nhiều sinh viên du học thời VNCH sau khi xin “tỵ nạn chính trị” ở các quốc gia Nhật, Úc, Đức, Pháp, Hoa Kỳ… dầu số người này có đầy đủ điều kiện (từ địa vị cho đến tài chánh) để “áo gấm về làng” nhưng số sinh viên VNCH này vẫn còn chút sĩ khí, vẫn ngạo nghễ không chịu khuất phục hạ mình “đệ đơn xin cộng sản cấp chiếu khán về du lịch VN” theo cơ chế “XIN-CHO” của csVN và họ vẫn chấp nhận cuộc sống lưu vong kể từ khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam cho đến ngày nay.

Theo tôi biết, ngày xưa trong số các anh đã có người đến bờ tự do này bằng máy bay để rồi bỏ tất cả, âm thần băng rừng, vượt núi tìm đường trở về quê mẹ hầu giải phóng quê hương khỏi ách cộng sản… Cũng một lối đi, các anh đi bằng máy bay, trong khi đó, nhiều người đồng hương của chúng ta trước đây đã phải vượt qua bao nhiêu hiểm nguy, băng rừng, vượt biển để được đến định cư tại các nước tự do.

Cũng một lối về, nhưng các anh đã hiên ngang chọn đường về gian khổ. Còn đồng hương tị nạn cộng sản (?) của các anh nay lại trở cờ đã đốt giai đoạn chọn đường về (đường nào cũng dẫn tới La Mã mà!), ung dung ngồi máy bay trở về quê hương, nơi họ đã bỏ lại đàng sau thân nhân, bạn bè, tài sản để đi tìm sự sống; nơi mà chính họ đã từng bị cướp đoạt quyền làm người, bị đấu tố, bị đưa đi vùng kinh tế mới hay bị cộng sản chiếm đoạt tài sản v.v… Nhiều kẻ mà khi các anh còn sống đều nghe biết như ông tướng tàu bay (bỏ chạy trước 30.4.1975) một thời nắm vận mạng quốc gia VNCH hay ông nhạc sĩ khá nổi tiếng, vài nhà văn, một số ca sĩ, mấy ông trí thức v.v… bỗng dưng la lên rằng họ “nhớ nhà, thương nước” cũng quay lưng “về quê”. Chưa hết đâu các anh nọ, thay vì biết điều tốt nhất nên im lặng, mấy ông “một thời chống cộng thứ thiệt này” lại tán tận lương tâm sẵn lòng đóng vai cò mồi tuyên bố ngợi khen cộng sản Việt Nam (csVN) rùm beng nữa mới đáng nói chứ, nghe sao mà nghịch nhĩ quá. Cuộc đời và lòng người chỉ vì vài quyền lợi nho nhỏ đã đổi trắng thay đen ….

Cá nhân tôi đôi khi tự hỏi, các anh đã hy sinh cho ai?. Những người khác, sau các anh cũng cùng chung số phận như Võ Hoàng, Tướng Hoàng Cơ Minh v.v…. đã hy sinh cho ai? Riêng đối với những kẻ trở cờ, vài kẻ đã không biết hổ thẹn với lương tâm lại còn bày đặt lớn lối nói “tôi về VN công tác” (?) và sau khi đi “công tác về thăm VN” xong ra lại nước ngoài khen nức nở, không ngượng miệng là bây giờ bia ôm uống hết sẩy, toàn mấy em trẻ đẹp ngon lành thì không biết có phải họ là số người mà csVN đã (chơi chữ, đánh phủ đầu) ám chỉ là thành phần “đĩ điếm, trây lười lao động”? (lý do đơn giản cộng sản (cs) nói và định nghĩa như thế, trước trốn chạy ra nước ngoài nguyền rủa csVN, bây giờ họ lại âm thầm làm đơn xin cs cho về du lịch VN thì còn gì nữa để phân bua, nếu cs (nhếch môi cười khẩy) nửa đùa nửa thật có nói: thấy chưa những gì đảng và nhà nước nói đâu có sai, thì thành phần này cũng đành “miệng tuy ngậm bồ hòn mà vẫn phải khen ngọt!”. Hỏi thì đã hỏi, nhưng (có thể vì tế nhị) chúng tôi vẫn chưa tìm ra được một câu trả lời chính xác!

Tôi cũng muốn tâm sự cùng các anh là cộng đồng người Việt chúng ta chỉ có một số ít thành phần trở cờ nêu trên. Tôi hy vọng và hết sức tin tưởng vì đây đó tôi vẫn còn thấy những khuôn mặt trẻ đầy nhiệt tình, đang hăng say nối gót các anh để tiếp tục con đường mà các anh chưa trọn bước…

Đâu đó, tôi vẫn còn nghe vang vọng tiếng hát:

Các anh đi, ngày ấy đã lâu rồi,
Các anh đi, biết bao giờ trở lại?

Dù các anh không bao giờ trở lại nữa nhưng hình bóng các anh lúc nào cũng hiện hữu trong tim chúng tôi, trong lòng những người thuộc thế hệ đàn em vẫn còn giữ vững lập trường, niềm tin cũng như đang cố gắng sống “thật lòng” với chính mình – những người mang đúng ý nghĩa tư cách tị nạn chính trị! (Xin các vị nào nói rằng tôi là kẻ tị nạn chính trị mà đi đi về về VN như đi chợ (dù bất cứ dưới hình thức nào) đừng lạm dụng những từ này, theo định nghĩa của công ước quốc tế).

Tôi chưa bao giờ quen biết các anh, chưa một lần hội kiến hay nghe các anh nói chuyện khi các anh còn sống, nhưng lòng can đảm, sự hy sinh cao cả của các anh đã làm cho tôi và bao nhiêu người khác đem lòng ngưỡng mộ.

Không những nhiều người Việt tị nạn cộng sản kính phục mà ngay cả người ngoại quốc, những người tuy không chung giòng máu và màu da cũng rất ngưỡng mộ, kính phục các anh. Chúng tôi vui mừng và hãnh diện khi biết qua liên mạng là Quỹ Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (Victims of Comunist Memorial Foundation (VOCFM)) tại Washington DC/USA vinh danh anh Trần văn Bá và Anh đã được trao Huân Chương Tự Do Truman-Reagan 2007 (Truman-Reagan Medal of Freedom) dành riêng cho những người có công cũng như đã kiên trì trong công cuộc đấu tranh chống cộng sản hầu dành lại Tự Do, Độc Lập hay chống lại ý thức hệ cộng sản trên thế giới nói chung, đã được tổ chức vào tối ngày 15.11.2007 tại Toà Đại Sứ Hung Gia Lợi, (gồm ba người: anh hùng Trần văn Bá/Việt Nam, thuộc Mặt Trận Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam, người đã bị việt cộng hành quyết ngày 8-1-1985; dân biểu đảng Cộng Hòa Dana Rohrabacher thuộc tiểu bang California/USA là người đã góp nhiều công sức trong việc hoàn thành đài tưởng niệm nạn nhân cộng sản đặt tại thành phố Washington DC vào tháng 6-2007 và Tiến sĩ Janos Hotvath của Hung Gia Lợi (Hungary), một nhà dân chủ đấu tranh chống lại cộng sản vào cuối thập niên 1940 và đồng thời cũng là người đã lãnh đạo cuộc cách mạng 1956 tại Hung Gia Lợi).

Hơn 20 năm, sau ngày bị việt cộng (vc) hành quyết dã man, anh Trần văn Bá (người đã hiên ngang từ chối không chịu ký tên nhận tội trong một phiên toà do cộng sản dàn dựng trong tháng 12-1984 để được ân xá và bị vc bắn chết sau đó) nhận được Huy Chương TỰ DO cao quý mang tên của hai vị Tổng Thống Mỹ, nổi tiếng chống cộng là TT Truman và TT Reagan.

Tên tuổi anh Trần văn Bá đã đi vào lịch sử những anh hùng chống cộng sản trên thế giới!

Có lẽ đây là cái tát tai đối với csVN vì Huy Chương Tự Do Truman-Reagan không những chỉ vinh danh, tưởng niệm một anh hùng người Việt Nam đã nhiệt tình, tranh đấu cho lý tưởng Tự Do cho Việt Nam nói riêng, người đã đặt tất cả niềm tin vào lý tưởng đó và cuối cùng hy sinh ngay cả mạng sống của mình, mà qua đó còn vinh danh luôn cả cho những ai đã hay đang tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, dù bất cứ ở đâu trên thế giới!

Pháp, nơi ngày xưa các anh cư trú, nay đang là mùa Đông buốt lạnh. Ngày thứ Bảy 7-1-2012, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris tổ chức Lễ Tưởng Niệm anh hùng Trần văn Bá, từng là chủ tịch của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam ở Paris/Pháp vào thập niên 1970…. Và Tết Dương Lịch đã qua, cộng đồng người Việt chúng ta trong và ngoài nước đang chuẩn bị chào đón Xuân Nhâm Thìn. Chắc chắn rằng cũng có một số người “tị nạn” đang sinh sống ở hải ngoại chuẩn bị về Việt Nam vui chơi ăn Tết – nơi mà các anh đang nằm yên đâu đó! Tôi chạnh lòng nghĩ đến các anh và tự hỏi, hẳn các anh có yên giấc nghìn thu hay không?

Anh Bá, anh Quân, anh Bạch…, xin được gởi đến các anh một nén hương và những giòng tâm sự này của tôi, một kẻ tha hương đang sửa soạn đón Xuân Nhâm Thìn buồn tẻ, ảm đạm nơi xứ người nhân ngày giỗ lần thứ hai mươi bảy của các anh, những người trai anh dũng, những Liệt Sĩ đã hy sinh cho Lý Tưởng TỰ DO!

Tâm bút của Thanh Huy
(Thượng tuần 01.2012)
http://nguoivietboston.com/?p=3928

(Để tưởng nhớ đến những liệt sĩ Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch)

Thời gian thắm thoát trôi, mới đó mà đã 27 năm kể từ ngày các Anh vĩnh viễn ra đi. Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại có rất nhiều đổi thay, nhưng các anh nào có biết!
Hôm nay nhân ngày giỗ lần thứ 27 (hai mươi bảy) của các anh, tôi bùi ngùi nhớ lại. Vào khoảng giữa tháng 12 năm 1984, nhân khi rảnh rang tôi mở truyền hình lên xem và hết sức bàng hoàng khi nghe cô xướng ngôn viên người Mỹ loan tin “một số người Việt từ hải ngoại về nước âm mưu lật đổ phỉ quyền cộng sản Việt Nam và bị bắt giữ…”. Tuy nghe tiếng được tiếng mất nhưng tôi cũng hiểu đa số các anh từ Pháp trở về. Thế là ngày này qua ngày khác, tôi luôn theo dõi tin tức vào buổi tối và được biết thêm tên tuổi và xuất xứ của các anh: Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch v.v…
Qua truyền hình tôi thấy Cộng đồng người Việt (CĐNV) ở trong nước và ở hải ngoại, đặc biệt là tại Pháp thân nhân của các anh đã tìm cách nhờ chính quyền Pháp và thế giới tự do can thiệp đòi cộng sản Việt Nam (csVN) trả tự do cho các anh. Oái ăm thay, chẳng ai biết rõ các anh – những người trai anh dũng thuộc tổ chức kháng chiến nào (?) nhưng giống như anh hùng Nguyễn Thái Học và 12 liệt sĩ lên đoạn đầu đài vào năm 1930, các anh đã bị cộng sản tuyên án tử hình và bị hành quyết vào ngày 8.1.1985.
Nhân ngày giỗ 27 năm, tôi xin được dành vài giây phút tưởng nhớ đến các anh, vinh danh sự hy sinh cao cả của các anh, để rồi lại suy tư …

Anh Bá, anh Quân, anh Bạch ….!
Tôi biết các anh là cựu sinh viên, là những người đang có một tương lai đầy xán lạn nhưng các anh không màng, đã bỏ hết tất cả để đi theo tiếng gọi của tổ quốc. Than ôi, chí cả không thành nên các anh đành sa cơ thất thế và hy sinh cho lý tưởng khi tuổi đời còn quá trẻ, nhưng tên tuổi của các anh mãi mãi được vinh danh trong công cuộc đấu tranh với chế độ cộng sản bạo tàn.
Giờ đây, nghĩ đến các anh tôi lại xót xa khi nhìn thấy đồng hương của các anh, đồng hương của tôi – những người một thời đã bị csVN bạc đãi phải liều mình bỏ nước ra đi, những “ngụy quân, ngụy quyền” đã từng bị cộng sản giam cầm, bắt học tập lâu năm tại các vùng Bắc Việt hẻo lánh như Cao Bằng, Lạng Sơn, Cổng Trời …, cũng như một số sinh viên một thời cùng đứng chung với anh trên một chiến tuyến, nay đã và đang sắp hàng xin phép cộng sản để được trở về du lịch Việt Nam sau khi họ có một đời sống ổn định, sung túc tại những quốc gia cho phép họ đến tị nạn và định cư sau tháng tư đen 1975. Họ đã chóng quên, ngày nào họ đã bị phỉ quyền cộng sản cầm tù, truất quyền công dân, bị xếp vào thành phần phản quốc, phản cách mạng, ngụy quân, ngụy quyền khi còn ở trong nước; rồi sau đó được cộng sản liệt vào thành phần “đĩ điếm, trây lười lao động” khi họ may mắn đào thoát được đến bờ tự do vào thập niên 80. Đến nay họ bỗng dưng trở thành “những Việt kiều yêu quê hương xứ sở Việt Nam (?)” cũng từ miệng lưỡi của những kẻ một thời đã buộc tội họ!
Nếu các anh còn sống chắc các anh cũng sẽ như tôi lắc đầu ngao ngán khi nhìn thấy những nghịch cảnh này. Chắc chúng ta sẽ tự hỏi, tại sao những người này, một thời (đứng trước anh em sinh viên du học thời VNCH) đã to tiếng vỗ ngực bảo “chỉ có chúng tôi, những người vượt biên, vược biển mới là những người tị nạn chân chính”, nay họ lại có thể nhắm mắt, quay mặt (180 độ!) làm ngơ để trở về Việt Nam vui chơi trong khi biết bao đồng hương khác ở VN: già có, trẻ có đang gào thét vì đói, đang lớn tiếng tranh đấu cho đạo pháp, cho tự do tại quê nhà, người thì bị vào tù ra tội và thậm chí có nhiều người đã tự thiêu và đang sẵn sàng chết cho một nước Việt Nam tự do dân chủ!. Cái khôi hài là hiện vẫn còn nhiều sinh viên du học thời VNCH sau khi xin “tỵ nạn chính trị” ở các quốc gia Nhật, Úc, Đức, Pháp, Hoa Kỳ… dầu số người này có đầy đủ điều kiện (từ địa vị cho đến tài chánh) để “áo gấm về làng” nhưng số sinh viên VNCH này vẫn còn chút sĩ khí, vẫn ngạo nghễ không chịu khuất phục hạ mình “đệ đơn xin cộng sản cấp chiếu khán về du lịch VN” theo cơ chế “XIN-CHO” của csVN và họ vẫn chấp nhận cuộc sống lưu vong kể từ khi cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam cho đến ngày nay.
Theo tôi biết, ngày xưa trong số các anh đã có người đến bờ tự do này bằng máy bay để rồi bỏ tất cả, âm thần băng rừng, vượt núi tìm đường trở về quê mẹ hầu giải phóng quê hương khỏi ách cộng sản… Cũng một lối đi, các anh đi bằng máy bay, trong khi đó, nhiều người đồng hương của chúng ta trước đây đã phải vượt qua bao nhiêu hiểm nguy, băng rừng, vượt biển để được đến định cư tại các nước tự do.
Cũng một lối về, nhưng các anh đã hiên ngang chọn đường về gian khổ. Còn đồng hương tị nạn cộng sản (?) của các anh nay lại trở cờ đã đốt giai đoạn chọn đường về (đường nào cũng dẫn tới La Mã mà!), ung dung ngồi máy bay trở về quê hương, nơi họ đã bỏ lại đàng sau thân nhân, bạn bè, tài sản để đi tìm sự sống; nơi mà chính họ đã từng bị cướp đoạt quyền làm người, bị đấu tố, bị đưa đi vùng kinh tế mới hay bị cộng sản chiếm đoạt tài sản v.v… Nhiều kẻ mà khi các anh còn sống đều nghe biết như ông tướng tàu bay (bỏ chạy trước 30.4.1975) một thời nắm vận mạng quốc gia VNCH hay ông nhạc sĩ khá nổi tiếng, vài nhà văn, một số ca sĩ, mấy ông trí thức v.v… bỗng dưng la lên rằng họ “nhớ nhà, thương nước” cũng quay lưng “về quê”. Chưa hết đâu các anh nọ, thay vì biết điều tốt nhất nên im lặng, mấy ông “một thời chống cộng thứ thiệt này” lại tán tận lương tâm sẵn lòng đóng vai cò mồi tuyên bố ngợi khen cộng sản Việt Nam (csVN) rùm beng nữa mới đáng nói chứ, nghe sao mà nghịch nhĩ quá. Cuộc đời và lòng người chỉ vì vài quyền lợi nho nhỏ đã đổi trắng thay đen ….
Cá nhân tôi đôi khi tự hỏi, các anh đã hy sinh cho ai?. Những người khác, sau các anh cũng cùng chung số phận như Võ Hoàng, Tướng Hoàng Cơ Minh v.v…. đã hy sinh cho ai? Riêng đối với những kẻ trở cờ, vài kẻ đã không biết hổ thẹn với lương tâm lại còn bày đặt lớn lối nói “tôi về VN công tác” (?) và sau khi đi “công tác về thăm VN” xong ra lại nước ngoài khen nức nở, không ngượng miệng là bây giờ bia ôm uống hết sẩy, toàn mấy em trẻ đẹp ngon lành thì không biết có phải họ là số người mà csVN đã (chơi chữ, đánh phủ đầu) ám chỉ là thành phần “đĩ điếm, trây lười lao động”? (lý do đơn giản cộng sản (cs) nói và định nghĩa như thế, trước trốn chạy ra nước ngoài nguyền rủa csVN, bây giờ họ lại âm thầm làm đơn xin cs cho về du lịch VN thì còn gì nữa để phân bua, nếu cs (nhếch môi cười khẩy) nửa đùa nửa thật có nói: thấy chưa những gì đảng và nhà nước nói đâu có sai, thì thành phần này cũng đành “miệng tuy ngậm bồ hòn mà vẫn phải khen ngọt!”. Hỏi thì đã hỏi, nhưng (có thể vì tế nhị) chúng tôi vẫn chưa tìm ra được một câu trả lời chính xác!
Tôi cũng muốn tâm sự cùng các anh là cộng đồng người Việt chúng ta chỉ có một số ít thành phần trở cờ nêu trên. Tôi hy vọng và hết sức tin tưởng vì đây đó tôi vẫn còn thấy những khuôn mặt trẻ đầy nhiệt tình, đang hăng say nối gót các anh để tiếp tục con đường mà các anh chưa trọn bước…
Đâu đó, tôi vẫn còn nghe vang vọng tiếng hát:

Các anh đi, ngày ấy đã lâu rồi,
Các anh đi, biết bao giờ trở lại?

Dù các anh không bao giờ trở lại nữa nhưng hình bóng các anh lúc nào cũng hiện hữu trong tim chúng tôi, trong lòng những người thuộc thế hệ đàn em vẫn còn giữ vững lập trường, niềm tin cũng như đang cố gắng sống “thật lòng” với chính mình – những người mang đúng ý nghĩa tư cách tị nạn chính trị! (Xin các vị nào nói rằng tôi là kẻ tị nạn chính trị mà đi đi về về VN như đi chợ (dù bất cứ dưới hình thức nào) đừng lạm dụng những từ này, theo định nghĩa của công ước quốc tế).
Tôi chưa bao giờ quen biết các anh, chưa một lần hội kiến hay nghe các anh nói chuyện khi các anh còn sống, nhưng lòng can đảm, sự hy sinh cao cả của các anh đã làm cho tôi và bao nhiêu người khác đem lòng ngưỡng mộ.
Không những nhiều người Việt tị nạn cộng sản kính phục mà ngay cả người ngoại quốc, những người tuy không chung giòng máu và màu da cũng rất ngưỡng mộ, kính phục các anh. Chúng tôi vui mừng và hãnh diện khi biết qua liên mạng là Quỹ Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (Victims of Comunist Memorial Foundation (VOCFM)) tại Washington DC/USA vinh danh anh Trần văn Bá và Anh đã được trao Huân Chương Tự Do Truman-Reagan 2007 (Truman-Reagan Medal of Freedom) dành riêng cho những người có công cũng như đã kiên trì trong công cuộc đấu tranh chống cộng sản hầu dành lại Tự Do, Độc Lập hay chống lại ý thức hệ cộng sản trên thế giới nói chung, đã được tổ chức vào tối ngày 15.11.2007 tại Toà Đại Sứ Hung Gia Lợi, (gồm ba người: anh hùng Trần văn Bá/Việt Nam, thuộc Mặt Trận Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam, người đã bị việt cộng hành quyết ngày 8-1-1985; dân biểu đảng Cộng Hòa Dana Rohrabacher thuộc tiểu bang California/USA là người đã góp nhiều công sức trong việc hoàn thành đài tưởng niệm nạn nhân cộng sản đặt tại thành phố Washington DC vào tháng 6-2007 và Tiến sĩ Janos Hotvath của Hung Gia Lợi (Hungary), một nhà dân chủ đấu tranh chống lại cộng sản vào cuối thập niên 1940 và đồng thời cũng là người đã lãnh đạo cuộc cách mạng 1956 tại Hung Gia Lợi).
Hơn 20 năm, sau ngày bị việt cộng (vc) hành quyết dã man, anh Trần văn Bá (người đã hiên ngang từ chối không chịu ký tên nhận tội trong một phiên toà do cộng sản dàn dựng trong tháng 12-1984 để được ân xá và bị vc bắn chết sau đó) nhận được Huy Chương TỰ DO cao quý mang tên của hai vị Tổng Thống Mỹ, nổi tiếng chống cộng là TT Truman và TT Reagan.
Tên tuổi anh Trần văn Bá đã đi vào lịch sử những anh hùng chống cộng sản trên thế giới!
Có lẽ đây là cái tát tai đối với csVN vì Huy Chương Tự Do Truman-Reagan không những chỉ vinh danh, tưởng niệm một anh hùng người Việt Nam đã nhiệt tình, tranh đấu cho lý tưởng Tự Do cho Việt Nam nói riêng, người đã đặt tất cả niềm tin vào lý tưởng đó và cuối cùng hy sinh ngay cả mạng sống của mình, mà qua đó còn vinh danh luôn cả cho những ai đã hay đang tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, dù bất cứ ở đâu trên thế giới!
Pháp, nơi ngày xưa các anh cư trú, nay đang là mùa Đông buốt lạnh. Ngày thứ Bảy 7-1-2012, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris tổ chức Lễ Tưởng Niệm anh hùng Trần văn Bá, từng là chủ tịch của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam ở Paris/Pháp vào thập niên 1970…. Và Tết Dương Lịch đã qua, cộng đồng người Việt chúng ta trong và ngoài nước đang chuẩn bị chào đón Xuân Nhâm Thìn. Chắc chắn rằng cũng có một số người “tị nạn” đang sinh sống ở hải ngoại chuẩn bị về Việt Nam vui chơi ăn Tết – nơi mà các anh đang nằm yên đâu đó! Tôi chạnh lòng nghĩ đến các anh và tự hỏi, hẳn các anh có yên giấc nghìn thu hay không?
Anh Bá, anh Quân, anh Bạch…, xin được gởi đến các anh một nén hương và những giòng tâm sự này của tôi, một kẻ tha hương đang sửa soạn đón Xuân Nhâm Thìn buồn tẻ, ảm đạm nơi xứ người nhân ngày giỗ lần thứ hai mươi bảy của các anh, những người trai anh dũng, những Liệt Sĩ đã hy sinh cho Lý Tưởng TỰ DO!

Tâm bút của Thanh Huy
(Thượng tuần 01.2012)

Tinh Thần Trần văn Bá để lại cho thế hệ trẻ


ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ NHÂN NGÀY LỄ GIỔ LẦN THỨ 27 CỦA ANH TRẦN VĂN BÁ TẠI ĐỀN THỜ QUỐC TỔ NGÀY 8-1-2012Kính thưa:

– Ô. Nguyễn Văn Bon, Chủ tịch CĐNVTD-VIC
– Quý vị đại diện các Hội đoàn, Đoàn thể, Tổ chức
– Quý vị đại diện truyền thông, báo chí
– Quý đồng hương

Xin cảm ơn BTC đã cho phép tôi được chia sẻ đôi lời suy nghĩ nhân ngày lễ giỗ lần thứ 27 của anh Trần Văn Bá tại Đền Thờ Quốc Tổ hôm nay. Như thường lệ, tôi đã cầu nguyện để xin anh linh của anh Trần Văn Bá soi sáng và hướng dẫn giúp tôi chuyển lại những gì anh muốn tâm tình với toàn thể mọi người hiện diện trong Đền Thờ hôm nay cũng như mọi người dân Việt trong nước và khắp nơi trên toàn thế giới.

Thưa quý vị, cảm giác đầu tiên khi tôi đánh xuống bốn chữ Đền Thờ Quốc Tổ và ngày anh bị tử hình 8-1-2012 là một luồng điện lạnh toát chạy từ đầu đến chân tôi. Tôi nghĩ ngày hôm nay anh linh của anh đã về được đến nơi Quốc Tổ và các bậc Anh Hùng, Liệt Nữ Vị Quốc Vong Thân ngự và được thờ kính. Anh vô cùng xúc động về buổi lễ giỗ này vì đối với anh nó vô cùng ý nghĩa và hệ trọng. Sau 27 năm chờ đợi, hôm nay đây, anh đã được long trọng tưởng nhớ trước bàn thờ và linh vị của Quốc Tổ Hùng Vương. Anh mang ơn những ai đã nhớ đến anh và đề nghị mang hương linh của anh vào Đền Thờ Quốc Tổ để làm lễ.   

Quý vị đã được nghe về tiểu sử và những tâm tình chia sẻ của những người bạn sinh viên đồng thời của anh Trần Văn Bá. Rõ ràng là cuộc sống và cái chết bi hùng của anh đã tác động mãnh liệt trên cuộc đời và lẽ sống của những anh chị em ấy. Trong cuộc đời ngắn ngủi của tôi, tôi đã tham dự nhiều đám tang, nhưng có một cái gì đó đặc biệt làm cho người ta thương cảm và xúc động mãnh liệt hơn. Đó là, đám tang của những người trẻ, ra đi trong lúc tuổi đời còn quá nhỏ, hay tương lai đang còn quá nhiều triển vọng. Người ta tiếc nuối nhiều hơn, bị shocked cũng nhiều hơn và người thân, cha mẹ, anh chị em, thân bằng quyến thuộc cũng đau đớn nhiều hơn vì họ như: “ hoa chưa nở hết, bình minh mới hé rạng, khúc nhạc hoà tấu mới bắt đầu…” Phần lớn những cái chết này thường là do bệnh ác tính hiểm nghèo hay do tai nạn bất ngờ gây ra. Như những cây non đầy sức sống, những người trẻ này chắc chắn lúc còn sống đã có rất nhiều ước mơ đẹp và ước vọng cao xa cho cuộc đời của mình. Họ cũng có những dự định và kế hoạch cho tương lai, một mái ấm gia đình, một công việc vững chắc, một cuộc sống dài lâu và an bình. Than ôi, cái chết bất ngờ hay quá sớm của họ đã chấm dứt mọi ước vọng bình thường ấy.

Anh Trần Văn Bá, là một con người, chắc chắn anh cũng đã có những dự tính cho tương lai của riêng mình, anh cũng muốn trả ơn sanh thành dưỡng dục của cha mẹ, anh được may mắn đi du học, tương lai của anh cũng sán lạn hơn hàng trăm ngàn sinh viên khác trong nước, anh chắc chắn cũng đã có những hoài bão và ước vọng có một mái ấm gia đình, ngày ngày đi làm lo việc nước, tối về vui vầy với vợ con, cuối tuần sum họp với ông bà, cha mẹ và thân bằng quyến thuộc tại quê hương yêu dấu miền Nam thân yêu của anh, nơi anh sẽ đem hết tài năng ra đóng góp phần còn lại của đời mình.

Nhưng ngày định mệnh 30-4-1975 đã đổi thay toàn bộ những gì anh dự tính và ước mơ. Lần đầu tiên trong đời anh, anh cảm nhận được thế nào là “Mất Nước là mất tất cả”. Anh đã khóc, anh đã bần thần, anh đã tuyệt vọng và điên cuồng như một con thú dữ bị thương. Anh không ngủ được và trằn trọc một mình trong đêm thinh vắng. Có những người trẻ ở tuổi của anh, trong Hội SV của anh đã đầu hàng, bỏ rơi và chấp nhận số phận nhưng anh đã không chấp nhận đầu hàng, dù là đầu hàng trong vô vọng. Anh chưa bao giờ đầu hàng trước bất kỳ một trở lực nào trong suốt thời gian sinh hoạt sinh viên. Người ta nói tuổi trẻ là ngông cuồng, không biết sợ và chưa biết mệnh Trời. Thế thì đã sao. Há chẳng phải Trời sanh ra thế hệ trẻ và thanh niên để “dám thay, dám mơ, dám đổi và dám làm” đó hay sao? Có cuộc cách mạng nào mà không chủ động bởi giới trẻ hay không? Anh tin vào lẽ phải, anh tin vào sức mạnh của việc tiên phong, anh tin vào Hồn Thiêng Sông Núi và anh tin vào vai trò của những kẻ ở “tiền phương”, anh tin vào vai trò của những “viên gạch lót đường”. Hy vọng của Đất Nước và Đồng Bào, như ngọn đèn và cái tim đèn, chỉ có thể tiếp tục cháy khi có những người dám hy sinh làm dầu để giữ cái tim đèn ấy và ngọn lửa kia tiếp tục cháy. Phải có người làm việc ấy. Ai sẽ là giọt dầu? Lịch sử của Dân Tộc 4000 năm trường tồn là nhờ triệu triệu giọt dầu nhỏ bé ấy. “Thưa Quốc Tổ”, anh nghe trái tim anh nói, “con xin làm giọt dầu ấy”.

Nhưng đã có lúc cái đầu anh thôi thúc anh nghĩ lại. “ Chuyện chung mà chứ đâu phải riêng anh!” “ Tôi có nhiều thứ để mất quá: tiền, tài, danh vọng, vợ đẹp, con ngoan, chuyện tôi làm là chuyện “đội đá vá trời”,  cả miền Nam còn phải đầu hàng, tôi làm chuyện điên rồ “lấy trứng chọi đá” khác chi tự vẫn. Chờ đi, “dục tốc bất đạt” “chuyện đâu còn có đó” “đừng làm anh hùng rởm” “chết rồi cũng chẳng ai mang ơn” “quên nó đi, có lòng như thế cũng đủ rồi, có Trời biết và chứng kiến lòng thành của tôi mà!” “Tôi hy sinh làm giọt dầu, nhưng nhu cầu cần cả tỷ thùng dầu, tôi kiếm đâu ra ai làm những giọt dầu kế tiếp?” Nhìn thái độ buông xuôi và thờ ơ của những bạn bè chung quanh anh và trở ngại trước mắt, có lúc anh đã muốn siêu lòng, đổi ý.

Nhưng anh tự vấn: ai cũng thế thì làm sao có Phạm Ngũ Lão? Ai cũng thế thì làm sao có Trần Bình Trọng? Ai cũng thế thì làm sao có Hưng Đạo Vương? Ai cũng thế thì làm sao còn được hai chữ Việt-Nam sau hơn 1000 năm bị giặc Tàu đô hộ? Ai cũng thế thì làm sao có Phạm Văn Phú, Lê Nguyên Vỹ, Hồ Ngọc Cẩn, Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng? Con tuy là một sinh viên “trói gà không chặt” nhưng con không hèn. Con là con cháu hai Bà, con là con cháu Hưng Đạo Đại Vương, con là con cháu Nguyễn Huệ và con là người VIỆT-NAM con đã thấy và đã hiểu Cộng sản là gì, con không thể ngồi yên nhìn Tổ Quốc lâm nguy, Dân Tộc đi và tử lộ. Con, Trần Văn Bá thà làm “hồn ma tại nước Nam còn hơn là làm vương nơi đất lạ quê người”. Anh đã khấn với Hồn Thiêng Sông Núi rằng: “Cho con giữ trọn lời thề’.  Từ đó anh không còn vương vấn, tư lự hay nghi ngờ gì nữa vai trò và vị trí của anh trong lòng dân tộc và đồng bào. Như những phi công cảm tử “Thần Phong” của Nhật thuở nào, đầu anh đã chít quấn khăn tang, sứ mệnh của anh là HY SINH, người đang chờ anh là THẦN CHẾT và kết quả anh biết là đa phần THẤT BẠI. Nhưng sứ mệnh ấy Đất Nước đã ôm anh vào lòng để cho anh biết HY SINH của Trần Văn Bá không VÔ NGHĨA, Mẹ VN và Đức Quốc Tổ và các anh hùng VỊ QUỐC VONG THÂN đang chờ anh thay vì Thần Chết và kết quả của việc anh làm LÀ SỬ SÁCH GHI CÔNG là GƯƠNG LƯU VẠN KIẾP. Vì anh đã BIẾT SỐNG, DÁM SỐNG và QUYẾT SỐNG cho ra con người ÁI QUỐC.

Kính thưa quý vị và các bạn trẻ,

Hôm nay đây, chúng ta ngưỡng mộ, chúng ta nhớ đến, chúng ta thắp nén nhang cho một người trẻ đã tự cắt ngắn cuộc đời và tuổi xuân của mình để làm giọt dầu têm vào cái tim đèn của ngọn lửa HY VỌNG-TỰ DO-DÂN CHỦ và TỒN VONG của Dân Tộc VN. Chúng ta tiếc, chúng ta đau, chúng ta ước gì những người như anh Trần Văn Bá còn sống để hướng dẩn và đồng hành với chúng ta, nhưng thưa quý vị và các bạn nhờ cái chết và hy sinh cao cả đó mà mới có Tinh Thần Trần Văn Bá, mới nảy sanh ra biết bao những Trần Văn Bá khác. Thân xác anh đã mục thành đất, máu anh đã hoà cùng sông của Mẹ VN để từ đó nảy sanh ra những chồi non Trần Văn Bá khác, Cộng sản chỉ có thể giết thân xác của anh, nhưng chúng đã không thể và sẽ không đời nào có thể giết được Tinh Thần Trần Văn Bá trong lòng của những người đã sinh hoạt và sống với anh Trần Văn Bá và trong lòng của chúng ta là những người chỉ biết anh Trần Văn Bá qua sử sách hay qua buổi lễ hôm nay. “Anh hùng tử. Khí anh hùng bất tử”

Hỡi các bạn trẻ, một ngày nào đó các bạn sẽ già, các bạn cũng sẽ chết và ra đi vĩnh viễn. Các bạn muốn người ta viết gì trên tấm mộ bia của bạn? Nếu những dòng chữ ngắn ngủi ấy lại là những dòng chữ viết bằng tiếng Việt, bạn sẽ muốn người ta viết gì để lưu truyền lại cho con cháu các bạn khi chúng viếng mộ phần của bạn?

Đừng để tuổi Xuân của các bạn qua đi mà không tạo được một mùa Xuân nào cả, dù chỉ là một cánh én hay một bông hoa, cho xã hội và nhơn loại bạn đang sống. Tôi thiết nghĩ tuổi Xuân có nghĩa là như vậy đó thưa các bạn. Vì sức lực, trí tuệ và khả năng của bạn còn có thể tạo ra muà Xuân cho đồng bào và dân tộc đang sống quằn quại trong đau khổ và tối tăm tại VN. Hãy “do something while you can” and “while you still have the time and strength to do it”        

Thưa các vị cao niên và trung niên, “Con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh” quý vị đã và đang tạo cho con cháu và những thế hệ thanh thiếu niên hiện nay loại lông gì, loại cánh gì? để bay cao hay chỉ để làm kiểng và vô dụng? Để sống cuộc đời cao thượng, hy sinh và dấn thân hay chỉ cốt sao cho “vinh thân, phì da” cho riêng mình? Xin hãy nhớ chỉ có “Hổ phụ mới sanh hổ tử được” Nếu tinh thần của chúng ta là “Trần Văn Bá” thì mới mong con cháu chúng ta có tinh thần Trần Văn Bá.

Tôi xin được kết thúc bằng một câu nói nổi tiếng và bất hủ của nhà thơ Laurence Binyon (1869-1943) để kính dâng lên hương linh của những người chết trẻ đầy ý nghĩa như anh Trần Văn Bá cho quê hương và đồng bào. Vì họ sẽ mãi mãi là người THANH NIÊN trong lịch sử của nước nhà và là ANH Trần Văn Bá trong khi chúng ta tiếp tục trở thành Ông, thành Bà, thành Chú, thành Cô…

Họ sẽ không già như chúng ta còn sót lại để trở thành già  – They shall grow not old, as we left to grow old
Tuổi tác sẽ không làm họ lo, cũng như bị năm tháng trói buộc – Age shall not weary them, nor the years condemn.
Khi mặt trời lặn và lúc bình minh lên –  At the going down of the sun and in the morning
Chúng ta sẽ nhớ đến họ – We shall remember them.          

Như mặt trời lặn – anh Trần Văn Bá đã ra đi về phương diện thể xác. Nhưng, như bình minh, tinh thần của anh sẽ mãi mãi và tiếp tục hiện lên trong tâm khảm của mọi người con dân Việt và trong lịch sử ngàn đời của thanh niên VN.

Không có sự vinh danh một vị anh hùng nào xứng đáng và hay hơn là chính chúng ta bắt chước vị ấy trong suy nghĩ và hành động hàng ngày của cuộc đời chúng ta. Có thế mới không uổng phí sự hy sinh của anh Trần Văn Bá, Hồ Thái Bạch và Lê Quốc Quân mà chúng ta tưởng nhớ hôm nay.

Nguyễn Thế Phong

(*) Một số đường dẫn bị mất sau thời gian dài. LTS

Comments are closed.