Cái hại to lớn nhất trong di sản của nó là gì?


Ts. Phạm Đình Bá

08/5/2023

Nó ở đây là Hồ Chí Minh, như trong bài trước đã gợi ý là “Đừng gọi nó là bác”. [1]

Trên trang Việt Nam Thời Báo, tác giả Mai Lan tường thuật là “cứ mỗi lần cải cách giáo dục là bao nhiêu người khốn khổ: phụ huynh phải khốn khổ với chuyện tiền bạc cho mua sách giáo khoa mới, thầy cô giáo thì loay hoay với các khóa tập huấn để biết cách dạy phù hợp theo… yêu cầu cải cách.” [2]

Thế thì bên ngoài đất nước, học sinh nước người cũng như con em Việt sống ở nước ngoài học tập như thế nào?

Học tập của thế kỷ 21 là sự phát triển của một bộ kỹ năng có giá trị cao cho tương lai. Các kỹ năng của thế kỷ 21 được coi là quan trọng đối với nền kinh tế kỹ thuật số và đang phát triển. Thay vì kiến ​​thức môn học cụ thể, kỹ năng thế kỷ 21 là cách suy nghĩ, cách làm việc và cách sống.

Học tập của thế kỷ 21 còn được biết đến qua các từ như giáo dục đương đại, hiện tại, ngày nay, ở trạng thái của nghệ thuật, và phong cách.

Kỹ năng thế kỷ 21 được coi là kỹ năng quan trọng nhất để thành công tại nơi làm việc ngày nay. Kỹ năng thế kỷ 21 bao gồm các kỹ năng như tư duy phản biện, giao tiếp, hiểu biết về công nghệ, v.v. Học sinh sẽ cần phát triển những kỹ năng này trong lớp học để có thể có sự nghiệp tuyệt vời trong tương lai!

TSCG của kỹ năng thế kỷ 21 là:

 • Tư duy phản biện: Tìm giải pháp cho vấn đề.
 • Sáng tạo: Suy nghĩ bên ngoài cách làm thông thường.
 • Cộng tác: Làm việc với người khác.
 • Giao tiếp: Trao đổi ý kiến với người khác.

Nền giáo dục của thế kỷ 21 là cung cấp cho học sinh những kỹ năng cần thiết để thành công trong thế giới mới này và giúp họ phát triển sự tự tin để thực hành những kỹ năng đó. Với rất nhiều thông tin có sẵn cho họ, các kỹ năng của thế kỷ 21 tập trung nhiều hơn vào việc hiểu thông tin đó, chia sẻ và sử dụng thông tin đó theo những cách thông minh.

Khi học sinh phát triển các kỹ năng như tư duy phản biện và nắm bắt quan điểm, các em sẽ linh hoạt và dễ thích nghi hơn trong lực lượng lao động luôn thay đổi của chúng ta, nâng cao khả năng làm việc đa văn hóa và có thể đảm nhận các vị trí lãnh đạo.

Ngoài các kỹ năng nền tảng như đọc viết và tính toán, các em cần có các năng lực như hợp tác, sáng tạo và giải quyết vấn đề cũng như các phẩm chất như kiên trì, tò mò và chủ động.

Kỹ năng thế kỷ 21 trong giáo dục bao gồm

 • Xác định – Quyết định những gì cần phải được giải quyết.
 • Khám phá — Thu thập kiến ​​thức và nghiên cứu vấn đề.
 • Ước mơ — Nghĩ về những cách khả thi mà vấn đề có thể được giải quyết và tưởng tượng bạn muốn kết quả cuối cùng sẽ như thế nào.
 • Thiết kế — Sử dụng thông tin từ các bước trước để bắt đầu xây dựng giải pháp của bạn.

7 đặc điểm chính của giáo dục thế kỷ 21 là:

 • Học tập được cá nhân hóa.
 • Công bằng, đa dạng và hòa nhập.
 • Học thông qua làm.
 • Thay đổi vai trò của giáo viên.
 • Các mối quan hệ cộng đồng.
 • Công nghệ.
 • Chuyên nghiệp hóa giáo viên.

Học tập thế kỷ 21 là tập hợp các đặc điểm của người học trang bị cho học sinh tận hưởng cuộc sống, công việc và các mối quan hệ có chất lượng cao bằng cách trở thành những người học kiên cường, có chủ đích, sáng tạo và tự tin, những người hiểu được giá trị của sự hợp tác, mối quan hệ của nỗ lực với kết quả và nhu cầu không ngừng phát triển và học hỏi.

Điều quan trọng hơn bao giờ hết trong thế kỷ 21 là học sinh cần được trang bị những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để vượt trội trong một thế giới ngày càng phức tạp. Một môi trường học tập năng động và đổi mới được thiết kế để giúp học sinh phát huy hết tiềm năng của mình có thể có tác động thay đổi cuộc sống, môi trường sống và xã hội.

Nguồn:

1. Phạm Đình Bá. VNTB – Đừng gọi nó là bác. 29/07/2022; Available from: https://vietnamthoibao.org/vntb-dung-goi-no-la-bac/.

2. VNTB – Mail Lan. Lại cải cách giáo dục: khổ! 10/02/2023; Available from: https://vietnamthoibao.org/vntb-nguoi-gia-o-viet-nam-uu-dai-nguoi-co-ly-lich-tot/.

Comments are closed.