Chiến tranh Ukraine-Nga mới nhất 09/10/2023: *Trẻ em bị Nga bắt cóc phải chịu ‘bạo lực tâm lý và thể xác’ *Đan Mạch tìm cách giao máy bay F-16 cho Ukraine *Thay thế Tư lệnh phòng vệ lãnh thổ *LHQ lên án Nga chuyển hộ chiếu ‘hàng loạt’ sang Ukraine *Cái ác đang tạo ra hố sâu giữa chúng ta (Zelenzky) *


Đã cập nhật 9 phút trước

Người dân đi bộ trên đường gần tòa nhà dân cư bị hư hại ở Kostiantynivka, Ukraine
Người dân đi bộ trên đường gần tòa nhà dân cư bị hư hại ở Kostiantynivka, UkraineCredit : Global Images Ukraine/Getty Images Europe

Liên Hiệp Quốc cho biết trẻ em Ukraine bị Nga đánh cắp đang phải chịu “bạo lực về tâm lý hoặc thể chất” đồng thời bày tỏ lo ngại rằng không có hệ thống nào sẵn sàng để trả lại chúng.

Chính quyền Ukraine cho biết họ đã xác định và xác minh gần 20.000 trẻ em đã được đưa sang Nga trong chiến tranh.

Nada Al-Nashif, phó cao ủy nhân quyền của Liên hợp quốc, cho biết bà “rất quan ngại” trước tình hình này.

Bà Al-Nashif nói với Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva: “Không có hệ thống nào được thiết lập để trả lại trẻ em Ukraine bị chuyển đến các khu vực khác trên lãnh thổ do Nga chiếm đóng hoặc về Liên bang Nga”.

Bà nói thêm: “Trong số những đứa trẻ đoàn tụ với gia đình sau khi người thân tới Liên bang Nga để đón chúng, một số em mô tả đã trải qua hoặc chứng kiến ​​bạo lực tâm lý hoặc thể chất bởi các nhân viên giáo dục ở đó”.

Tòa án Hình sự Quốc tế đã cáo buộc Vladimir Putin và Ủy viên Nhân quyền Trẻ em Nga Maria Lvova-Belova về tội ác chiến tranh khi trục xuất trái phép trẻ em Ukraine. 

Moscow đã nhiều lần phủ nhận việc ép buộc nhận trẻ em Ukraine, nói rằng họ đã chuyển những đứa trẻ được tìm thấy trong trại trẻ mồ côi hoặc không có sự chăm sóc của cha mẹ sang Nga vì sự an toàn của chính chúng và gửi càng nhiều trẻ em trong số đó càng tốt cho người thân ở đó.

Thực hiện theo tất cả các cập nhật mới nhất dưới đây.

QuaMaighna Nanu

Ngày 9 tháng 10 năm 2023 • 2:42 chiều


Trong ảnh: Người tị nạn Ukraine biểu tình bên ngoài trụ sở Unilever ở London

Những người tị nạn Ukraine tụ tập với hình ảnh của người thân và bạn bè đã thiệt mạng hoặc bị thương ở Ukraine trong cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở Unilever ở London
Những người tị nạn Ukraine tụ tập với hình ảnh của người thân và bạn bè đã thiệt mạng hoặc bị thương ở Ukraine trong một cuộc biểu tình bên ngoài trụ sở Unilever ở LondonCredit : HENRY NICHOLLS/AFP

Tổng thống Ukraina thay thế Tư lệnh Lực lượng phòng vệ lãnh thổ

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thay thế chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine, lực lượng đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bảo vệ đất nước kể từ khi Nga xâm lược.

Một mệnh lệnh của tổng thống được công bố hôm thứ Hai thông báo bổ nhiệm Thiếu tướng Anatoliy Barhylevych làm chỉ huy mới. Một lệnh riêng thông báo cách chức Tướng Ihor Tantsyura, người đã giữ chức vụ này từ tháng 5 năm 2022.

Không có lý do nào được đưa ra cho các quyết định.


Ukraine ‘biết ơn’ Hà Lan


LHQ cảnh báo về việc Nga chuyển hộ chiếu ‘hàng loạt’ sang Ukraine

Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Moscow “cấp hàng loạt” hộ chiếu Nga cho lãnh thổ Ukraine mà nước này kiểm soát và từ chối các dịch vụ thiết yếu cho những người từ chối chúng.

Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc, OHCHR, cho biết những cư dân không mang quốc tịch Nga đang bị từ chối tiếp cận các dịch vụ công thiết yếu và có nguy cơ bị giam giữ tùy tiện cao hơn.

Phó giám đốc nhân quyền Liên hợp quốc Nada Al-Nashif cho biết: “Một năm rưỡi sau cuộc tấn công vũ trang toàn diện của Liên bang Nga vào Ukraine, chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​​​những vi phạm nhân quyền trắng trợn và không hề suy giảm”.

Bà nói với Hội đồng Nhân quyền trong một cuộc tranh luận về báo cáo mới nhất của OHCHR về quyền ở Ukraine, trên lãnh thổ do Nga kiểm soát, “chúng tôi quan ngại sâu sắc về chính sách trao quyền công dân Nga cho người dân”.

Bà nói: “Những cá nhân chọn không chấp nhận hộ chiếu Nga sẽ thấy mình bị mắc kẹt trong một mạng lưới loại trừ, bị từ chối tiếp cận các dịch vụ công thiết yếu như an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe”.

“Điều này cũng làm tăng nguy cơ bị giam giữ tùy tiện đối với những người chống lại.”


Ukraine trong hình ảnh:

Một quân nhân Ukraine bắn súng cối về phía quân đội Nga tại một vị trí ở tiền tuyến
Một quân nhân Ukraine bắn súng cối về phía quân đội Nga tại một vị trí ở tiền tuyến. ẢNH : STRINGER/REUTERS
Quân nhân Ukraina chuẩn bị đạn súng cối bên trong hầm đào ở một vị trí ở tiền tuyến
Một quân nhân Ukraine chuẩn bị đạn súng cối bên trong hầm đào ở vị trí tiền tuyến. NGUỒN : STRINGER/REUTERS

Các nhà lập pháp Nga xem xét thu hồi hiệp ước hạt nhân quan trọng

Các ông chủ quốc hội Nga hôm thứ Hai sẽ thảo luận về việc thu hồi phê chuẩn hiệp ước cấm thử hạt nhân trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới.

Việc Hội đồng Duma xem xét Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) được đưa ra sau khi Điện Kremlin tuần trước cho biết rằng Nga có thể xem xét hủy bỏ việc phê chuẩn, đồng thời lưu ý rằng Mỹ đã ký hiệp ước nhưng chưa phê chuẩn.

Đặc phái viên của Nga tại Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) hôm thứ Sáu cho biết Moscow sẽ hủy bỏ việc phê chuẩn hiệp ước.

Washington tố cáo động thái này là gây nguy hiểm cho “chuẩn mực toàn cầu” chống lại các vụ nổ thử hạt nhân.

Một ngày trước đó, Tổng thống Vladimir Putin đã công khai đề xuất khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân sau khi tuyên bố Moscow đã phóng thành công một tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân mới.

Nhận xét của ông làm tăng thêm mối lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới giữa Nga, Mỹ và Trung Quốc.


Điện Kremlin: Nga phải tổ chức bầu cử tổng thống năm 2024 đúng tiến độ

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ Hai dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Nga cần được tổ chức đúng tiến độ bất kể “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Peskov nói: “Chúng tôi tiếp tục tuyên bố của Tổng thống (Vladimir) Putin… (nơi ông ấy) nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ tất cả các yêu cầu của dân chủ, hiến pháp và theo đó, để tổ chức các cuộc bầu cử này”.

Ông đang đáp lại những bình luận của lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov, một đồng minh thân cận của Putin, người được dẫn lời hôm thứ Bảy nói rằng Nga nên hoãn cuộc bầu cử tổng thống do cuộc chiến ở Ukraine hoặc chỉ cho phép một ứng cử viên – Putin.

Nga dự kiến ​​tổ chức cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào năm 2024 và cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo vào năm 2026.


Zelensky: Cái ác đang cố gắng tạo ra hố sâu giữa tất cả chúng ta


Ảnh: Zelensky phát biểu qua liên kết video tại Hội đồng Nghị viện của NATO ở Copenhagen

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, phát biểu khi tham gia qua hội nghị video tại Hội đồng Nghị viện Nato ở Copenhagen, Đan Mạch
Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, phát biểu khi tham gia qua hội nghị truyền hình tại Hội đồng Nghị viện Nato ở Copenhagen, Đan Mạch.Credit : EPA-EFE/Shutterstock/Shutterstock

Đan Mạch tìm cách tăng cường giao máy bay F-16 cho Ukraine

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen phát biểu tại phiên họp thường niên của quốc hội NATO ở Copenhagen rằng Đan Mạch đang nỗ lực “mở rộng và tăng cường” một liên minh gồm các quốc gia cam kết cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Bà Frederiksen nói: “Miễn là người Ukraine sẵn sàng chiến đấu trong cuộc chiến này vì tự do của chúng ta, chúng ta hãy quyết định rằng sự mệt mỏi vì chiến tranh sẽ không diễn ra trong cộng đồng xuyên Đại Tây Dương của chúng ta”.


Zelensky: Đây không phải là lúc để chúng ta tự cô lập

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với Hội đồng Nghị viện NATO rằng bây giờ không phải là lúc rút khỏi trường quốc tế và kêu gọi phương Tây đoàn kết trước các sự kiện toàn cầu.

“Đây không phải là lúc rút khỏi trường quốc tế để lao vào tranh chấp nội bộ. 

“Đây không phải là lúc để chúng ta tự cô lập mình. 

Ông nói với hội nghị qua liên kết video: “Đây không phải là lúc để giữ im lặng hoặc giả vờ rằng vụ khủng bố ở một lục địa không ảnh hưởng đến các vấn đề toàn cầu”.


Trong ảnh: Một bức ảnh chụp từ trên không cho thấy những ngôi mộ mới đào tại nghĩa trang ở làng Hroza, gần Kharkov

Bức ảnh chụp từ trên không cho thấy những ngôi mộ mới đào tại nghĩa trang ở làng Hroza, gần Kharkiv.
Một bức ảnh chụp từ trên không cho thấy những ngôi mộ mới đào tại nghĩa trang ở làng Hroza, gần KharkivCredit : THOMAS PETER/REUTERS

Ukraine dự kiến ​​số vụ tấn công bằng máy bay không người lái ‘kỷ lục’ trong mùa đông này

Người phát ngôn lực lượng này, ông Yury Ihnat, cho biết hôm Chủ Nhật rằng lực lượng không quân Ukraine dự kiến ​​sẽ có số lượng kỷ lục các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga trên lãnh thổ nước này trong mùa đông này, khi Kyiv chuẩn bị cho mùa đông thứ hai ném bom hàng loạt vào các cơ sở năng lượng của nước này.

Ihnat cho biết dữ liệu trong tháng 9 cho thấy việc Nga sử dụng máy bay không người lái cảm tử Shahed do Iran thiết kế sẽ phá vỡ con số của năm ngoái.

“Mùa thu đông năm nay … đã là kỷ lục về số lượng máy bay không người lái Shahed. Hơn 500 chiếc (đã được sử dụng) vào tháng 9”, Ihnat cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình quốc gia.

Ông so sánh con số này với chiến dịch không kích của Nga vào Ukraine vào mùa đông năm ngoái, khi ông cho biết khoảng 1.000 máy bay không người lái Shahed đã được sử dụng trong sáu tháng.

Các cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng vào mùa đông năm ngoái đã làm hư hỏng một phần đáng kể hệ thống điện của Ukraine và buộc hầu hết các thành phố phải hạn chế điện và nước nóng.


Zelensky: Khủng bố đã mở ra quá nhiều mặt trận chống lại loài người


Hai người Ukraine thiệt mạng ở Israel, Zelensky nói

Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng hai công dân Ukraine đã chết trong tình trạng bất ổn ở Israel và hơn 100 công dân đã liên lạc với đại sứ quán nước này.

“Thật không may, cái chết của hai công dân Ukraine đã được xác nhận,” tổng thống Ukraine nói trong bài phát biểu qua video hàng đêm.

Quốc kỳ Israel được nhìn thấy trên màn hình tại một tòa nhà để ủng hộ Israel
Quốc kỳ Israel được nhìn thấy trên màn hình tại một tòa nhà để hỗ trợ Israel Credit : VIACHESLAV RATYNSKYI/REUTERS

Ông Zelensky cho biết ông đã nói chuyện hôm Chủ nhật với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và bày tỏ “sự đoàn kết với Israel, quốc gia đang phải hứng chịu một cuộc tấn công quy mô lớn, trắng trợn”.


Hai người thiệt mạng trong vụ pháo kích Kherson

Các quan chức Ukraine cho biết lực lượng Nga đã pháo kích vào khu vực miền nam Kherson và các khu vực khác của Ukraine hôm Chủ nhật, khiến ít nhất hai người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Oleksandr Prokudin, thống đốc vùng Kherson, cho biết một người đàn ông đã chết trong cuộc pháo kích của Nga ở phía bắc khu vực. 

Trước đó ông đã báo cáo rằng có hàng chục người bị thương trong các cuộc tấn công vào các địa phương khác nhau.

Quân đội Nga đã bỏ thành phố Kherson và bờ tây sông Dnipro trong khu vực vào cuối năm ngoái nhưng hiện nay thường xuyên pháo kích các khu vực đó từ các vị trí ở bờ đông.


Trong ảnh: Đại sứ mới của Vương quốc Anh tại Ukraine gặp Volodymyr Zelensky

Đại sứ mới của Vương quốc Anh tại Ukraine Martin Harris (trái) mặc váy trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Vlodymyr Zelensky
Đại sứ mới của Vương quốc Anh tại Ukraine Martin Harris (trái) mặc váy trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Vlodymyr ZelenskyCredit : Office of the President of Ukraine/PA
Đại sứ mới của Vương quốc Anh tại Ukraine Martin Harris (trái) mặc váy trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Vlodymyr Zelensky
Đại sứ mới của Vương quốc Anh tại Ukraine Martin Harris (trái) mặc váy trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Vlodymyr ZelenskyCredit : Office of the President of Ukraine/PA

Telegraph

Comments are closed.