Chuyện Việt Nam Thứ hai 08/05/2023


Quê Hương tổng hợp


Trần Bang, người yêu nước cương trực – Mạc Văn Trang – 8-5-2023

Hình Trần Bang bị đánh đổ máu trong một cuộc biểu tình tại thành Hồ. Ảnh trên mạng 

Gia đình Kỹ sư, Cựu chiến binh Trần Bang cho biết: 8 giờ sáng ngày 12 tháng 5 năm 2023 Trần Bang sẽ ra Toà xét xử công khai, tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Ngày 18/4, Thư ký Tòa đã thông báo cho Trần Bang, anh bị xét xử theo điều 117 Bộ luật Hình sự 2015: “Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”.

Trần Bang tên đầy đủ là Trần Văn Bang, sinh ngày 13/3/1961, tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Trần Bang luôn là học sinh giỏi từ trường cấp 2 đến trường cấp 3 Cẩm Giàng; năm 16 tuổi tốt nghiệp Trung học loại Giỏi, khoá thi 1977.

Trần Bang là sinh viên Học viện Thuỷ Lợi khóa 1977 – 1982. Anh tốt nghiệp Đại học loại Giỏi và được giữ lại trường để đào tạo thành giảng viên, cán bộ nghiên cứu, nhưng anh xin nhập ngũ từ biên chế của Học Viện Thuỷ lợi.

Anh tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc từ 1982, lúc đó cuộc chiến chống Tàu Cộng xâm lược vẫn “máu đã đổ trên khắp giải biên cương” vô cùng ác liệt. Những ngày ở biên giới, chàng chiến sĩ Trần Bang 22 tuổi thường viết thư cho người yêu, mối tình đầu ở quê.

Sinh nhật người yêu, từ chiến trường Trần Bang viết tặng bài Thơ dài, mở đầu:

“Anh nhớ em quên sao ngày sinh nhật

Biết tìm gì làm kỷ vật tặng em

Làm chi có bưu thiếp màu sặc sỡ

Hay đóa tuyết hồng sánh với tuổi em”

Và cuối bài:

“Bọn bành trướng làm anh không về được

Biết tìm gì làm kỷ vật tặng em

Anh chỉ biết chúc em yêu trẻ mãi

Qua dòng thư em hiểu lính mà em!

(Tháng 5 nóng bỏng – Lao Cai)

Tháng 6/1985 Trần Bang cầm Giấy Chứng nhận của đơn vị “Đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự”, về lại Học viện Thuỷ Lợi để nhận nhiệm vụ mới.

Trần Bang có thể ở Học viên để nghiên cứu, giảng dạy, nhưng “máu” kỹ sư Thuỷ lợi của anh đang sôi sục trong trái tim người lính, anh xung phong dấn thân vào công trình Thuỷ điện Trị An, nơi đang cần những người có tri thức và nhiệt huyết. Anh làm việc cùng các chuyên gia Liên Xô trong những năm tháng vô cùng khó khăn, gian khổ. Ai đã đọc cuốn “Đá nổi xôn xao” của Hoài Tố Hạnh thì hiểu được lòng yêu nước, say mê dấn thân lao động quên mình của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân và biết bao sự hy sinh của những người dân địa phương, để có dòng điện cho đất nước trong những năm tháng vô cùng khốn khó…

Trần Bang là người thông minh, năng động, đầy bản lĩnh, trở về đời thường anh có cuộc sống đàng hoàng, vợ con yên ấm. Nhưng với lòng yêu nước sôi sục, anh đã lên án mạnh mẽ và nhiều lần xuống đường phản đối những hành động ngang ngược của Trung quốc trên lãnh hải nước ta. Đỉnh điểm là cuộc biểu tình phản đối cho “người nước ngoài thuê ba đặc khu 99 năm”. Trong cuộc biểu tình dữ dội của người dân Sài Gòn, nhiều người đã đổ máu, trong đó có Trần Bang.

Vì những hoạt động nói trên, Trần Bang và gia đình bị an ninh làm khó đủ chuyện, vợ chồng mâu thuẫn, nhưng anh quyết không từ bỏ cách sống đã chọn lựa, khiến gia đình anh đổ vỡ.

Trần Bang đã viết nhiều bài lên án mạnh mẽ thái độ của nhà cầm quyền “hèn với giặc, ác với dân”. Anh đã say mê tìm hiểu những kiến thức sâu rộng về xã hội, lịch sử, chính trị, pháp luật để viết nhiều bài phản biện về chính trị xã hội sâu sắc, bênh vực dân oan, lên án những hành động bất nhân, phi pháp của nhà cầm quyền đối với dân oan. Với lòng thương xót những người dân “thấp cổ bé họng”, những gia đình tù nhân lương tâm oan ức, anh đã hết lòng giúp đỡ.

Trần Bang là một người chính trực, yêu nước, thương dân, khát khao hành động vì tiến bộ xã hội, lên án mạnh mẽ cái xấu, cái ác, cái bất công, phi lý.

“Tội” của anh chỉ là một Trí thức cương trực, một Cựu chiến binh đã thể hiện lòng yêu nước quá sôi sục, phê phán những sai trái của nhà cầm quyền quá mạnh mẽ, có thể cực đoan không khoan nhượng, đúng tính cách của người lính trên trận tuyến.

Vậy mà, 8 giờ sáng ngày 12 tháng 5 năm 2023 Trần Bang sẽ bị ra trước Toà án CHXHCNVN xét xử, tại 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP Hồ Chí Minh. Thấy nói phiên tòa “công khai”, nên tôi sẽ đến dự xem người ta kết án Trần Bang thế nào?


Cảnh sát Campuchia không cho đem ảnh ông Hồ Chí Minh vào sân bóng cổ vũ?

RFA

07/5/2023

Cổ động viên cầm hình ông Hồ Chí Minh để cổ vũ, cảnh sát Campuchia đến nói chuyện và sau đó mang đi 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngchụp màn hình video 

Đội tuyển U22 Việt Nam đánh bại U22 Singapore 3-1 ở lượt trận thứ 2 bảng B môn bóng đá nam SEA Games 32 tại sân vận động Prince vào chiều 3/5, tuy nhiên trên khán đài mọi chuyện có vẻ không được suôn sẻ. 

Video ngắn có logo của kênh Youtube @saothethao với gần 200 ngàn người đăng ký đăng tải cho thấy, một cảnh sát Campuchia nói chuyện thông qua người phiên dịch với một nhóm cổ động viên Việt Nam mặc áo có cờ đỏ và quàng cờ đỏ sao vàng. 

Một người nam mang ảnh ông Hồ Chí Minh đi qua máy quay, trong khi giọng nữ quay clip nói: “Hình của bác Hồ mà cảnh sát Campuchia không cho mang vào.”

Một cổ động viên nam khi được kênh này phỏng vấn bày tỏ: 

“Nói chung là mình đang ở nước người ta nên mình sẽ không…, mình sẽ phải tuân thủ theo những quy định của người ta thôi, chứ không làm gì được nhiều.”

Hôm 8/5 khi kiểm tra kênh Youtube và Tiktok Sao Thể Thao, đoạn video trên đã không còn xuất  hiện, tuy nhiên một số tài khoản Facebook và Youtube khác có đăng tải lại. 

Phóng viên chiều cùng ngày gửi email tới Ban tổ chức giải SEA Games 32 của Campuchia để đề nghị bình luận về vụ việc nhưng chưa lập tức nhận được câu trả lời. 

Liệu không rõ việc không cho phép mang ảnh lãnh tụ, nhân vật chính trị vào sân cổ vũ có nằm trong những quy định của ban tổ chức giải hay không, và liệu đã có các sự cố tương tự diễn ra ở Campuchia hay không. 

Việc cổ động viên mang hình các lãnh tụ cộng sản như các ông Hồ Chí Minh hay Võ Nguyên Giáp vào các sân vận động để cổ vũ cho đội tuyển bóng đá đã diễn ra trong nhiều năm nay, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên việc mang ảnh chân chung ông Hồ vào sân bị cấm. 

Báo Dân Việt hôm 30/4 đưa tin cho biết, lực lượng an ninh của nước chủ nhà Campuchia ngăn khong cho các CĐV Thái Lan mang trống và dùi vào sân để cổ vũ cho đội nhà đấu với U22 Singapore cũng ngay tại sân vận động Prince.

Các tờ báo nhà nước hoàn toàn không đề cập gì đến sự việc này, phóng viên cũng gửi email đến Bộ Văn Hóa-Thể Thao và Du Lịch Việt Nam để đề nghị bình luận về vụ việc tuy nhiên chưa nhận được phản hồi. 

Hồi tháng 1/2022, cảnh sát Úc từng mang đi một khăn choàng cổ với nền cờ vàng và ba sọc đỏ của cổ động viên khi mang vào khán đài để cổ vũ đội tuyển Úc và Việt Nam. 

Sẽ yêu cầu định danh tất cả chủ tài khoản Facebook, TikTok, YouTube

Quang Phong 


Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok…

Ngày 8/5, phát biểu tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội về việc chấp hành pháp luật về phòng, chống mua bán người, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, tình hình thế giới và trong nước có nhiều biến động qua 12 năm thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, tỷ lệ xử lý nhóm tội phạm này chưa đạt như các nhóm tội phạm khác vì đây là ‘tội phạm ẩn’, liên quan tâm lý người bị hại, việc thu thập chứng cứ vật chất ở nước ngoài, hành vi phạm tội diễn ra từ lâu.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. (Ảnh: Trung Sơn) 

Về việc các đối tượng lợi dụng công nghệ để phạm tội trên không gian mạng, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, việc xác thực Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với số điện thoại đã góp phần làm chuyển biến tình hình.

Theo Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện mạnh mẽ và đến ngày 15/4 những thuê bao không xác thực chính chủ đã bị cắt liên lạc 2 chiều.

Qua đó đã phát hiện 1,2 triệu thuê bao không xác thực chính chủ và không ít trong đó tiềm ẩn việc tội phạm sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, sắp tới Bộ Công an sẽ bàn với ngân hàng tiến hành xác thực tài khoản thanh toán.

“Như vậy, chúng ta sẽ tiếp cận và hạn chế được vấn đề tội phạm lừa đảo, phạm tội trên không gian mạng, lợi dụng công nghệ cao dưới hình thức sim điện thoại hay thanh toán tài khoản, thanh toán tiền”, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nói.

Phát biểu tại phiên giải trình, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an đã có cơ chế phối hợp trong việc xác thực các tài khoản trên mạng.

Khi cơ quan điều tra ở địa phương làm văn bản đề nghị xác thực các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ có cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử xem chủ tài khoản đó là ai.

Trong đó có trường hợp xác định được, có trường hợp còn gặp khó khăn do một số đối tượng phạm tội sử dụng tin nhắn bằng ứng dụng OTT xuyên biên giới.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian tới vấn đề trên sẽ được giải quyết bằng khuôn khổ pháp lý cụ thể khi Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật Viễn thông sửa đổi.

Trong dự thảo,  luật quy định sẽ quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài như là các nền tảng trong nước.

“Nếu như không đáp ứng yêu cầu quản lý sẽ ngăn chặn, nhất là ngăn chặn việc sử dụng các ứng dụng này để lập hội nhóm lừa đảo, không truy vết được”, ông Nguyễn Thanh Lâm nói.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp.  (Ảnh: Trung Sơn) 

Ông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, nghị định thay thế các nghị định về quản lý và sử dụng thông tin trên mạng cũng đang được sửa đổi và sẽ ban hành trong năm 2023 với thay đổi rất quan trọng.

Cụ thể, yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok…

“Với các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau”, ông Nguyễn Thanh Lâm nêu rõ.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định hoàn toàn thực hiện được việc ngăn chặn, xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm cho dù là của ứng dụng nước ngoài. 

https://vietnamnet.vn/se-yeu-cau-dinh-danh-tat-ca-chu-tai-khoan-facebook-tiktok-youtube-2140738.html


Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ rơi tự do tới gần 60% trong 4 tháng đầu năm 

05/5/2023 

VOA Tiếng Việt 

Hoạt động sản xuất tại hãng Vina Cleanfood, theo VASEP. 

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Mỹ giảm sâu tới 51% trong tháng 4/2023, trong khi đó, tính tổng cộng 4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ ước tính chỉ đạt 418 triệu đô la, tương đương một cú rơi tự do tới hơn 57% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu được công bố trên trang web của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP).

Vì vậy, vào tháng 4, trong số các thị trường nhập khẩu nhiều thủy sản của Việt Nam, Mỹ chỉ còn đứng ở vị trí thứ 3, sau Nhật Bản và Trung Quốc.

VASEP nói rằng nguyên nhân đưa đến các con số ảm đạm kể trên là thị trường Mỹ “ngày càng lún sâu vào tình trạng giá thực phẩm tăng, tiêu thụ giảm”.

“Các gia đình Mỹ đã quá ‘ngao ngán’ với thực trạng giá thực phẩm lên quá cao. Giờ đây, người dân Mỹ đã tính tới việc cắt giảm chi tiêu cả những mặt hàng giá trị thấp, họ mua ít hàng tạp hóa không thiết yếu hơn, mua số lượng lớn và các sản phẩm không có thương hiệu và tập trung vào các mặt hàng chủ lực”, theo bài viết có tiêu đề “Xuất khẩu thủy sản tháng 4/2023 tiếp tục giảm 28%” đăng trên website của VASEP hôm 5/5.

“Một số người thậm chí còn mua và ăn ít hơn. Người tiêu dùng đang tìm cách chỉ chi tiêu cho những hàng hóa mà họ thực sự cần”, bài viết nói tiếp về người Mỹ.

Trên bình diện rộng hơn, bài viết của VASEP cho hay tổng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ra thế giới tiếp tục sụt giảm và riêng trong tháng 4 đã giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022, chỉ đạt 810 triệu đô la. Còn tính lũy kế trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt trên 2,6 tỷ đô la, thấp hơn 31% so với cùng kỳ năm trước.

“Doanh nghiệp thủy sản vẫn bị áp lực nặng nề vì thị trường tiêu thụ lao dốc, giá xuất khẩu sụt giảm mạnh trong khi sản xuất, chế biến trong nước bị gánh nặng chi phí sản xuất tăng cao, nhất là thức ăn, con giống và các chi phí cơ bản khác”, VASEP chỉ ra các yếu tố tác động.

Theo quan sát của VOA, xuất khẩu thủy sản nói riêng của Việt Nam sang Mỹ giảm là một phần trong tình trạng tổng xuất khẩu nói chung của Việt Nam sang Mỹ đã đi xuống từ đầu năm đến nay.

Con số thống kê do Bộ Công thương Việt Nam công bố hôm 5/5 cho thấy xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay ước đạt 28,45 tỷ đô la, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù vậy, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, chiếm 26% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Vẫn Bộ Công thương nói thêm rằng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tới hầu hết các thị trường, đối tác thương mại lớn đều giảm trong một phần ba thời gian đầu tiên của năm.


Người Sài Gòn dù nghèo vẫn thích cho đi, ít tiền thì góp công sức

An Vui /SGN
07/5/2023

Những bình trà đá miễn phí dọc đường Sài Gòn giúp nhiều người lao động di chuyển trên đường giải tỏa cơn khát – Ảnh: Thanh Niên 

Trong cái nắng gay gắt kéo dài cả tháng qua ở Sài Gòn, không thể đếm hết có bao nhiêu bình nước, bình trà đá miễn phí để dọc theo nhiều con đường. 

Podcasts VnExpress ngày 7 Tháng Năm bàn luận về “Tính cách Sài Gòn” đã kể chuyện dân Sài Gòn dù không dư giả, vẫn có sở thích đáng yêu là “thích cho đi”. Đó là câu chuyện của bà Trang, chủ một quán cơm ở góc đường Nguyễn Tất Thành, quận 4.

Mỗi sáng sớm bà Trang đi chợ thì ông chồng ở nhà nấu trà, châm nước, bỏ đá vào bình 20 lít. Bốn năm nay, cứ đúng 6 giờ sáng, hai vợ chồng bưng bình trà miễn phí để trước cửa, kịp cho những người thu mua ve chai đi ngang qua lấy nước. Khi xong bình nước trà đá phục vụ rồi, bà Trang mới lật đật mở cửa quán ăn của mình ở góc đường.

Khi VnExpress phỏng vấn, bà nói: “Ngoài đường giờ người ta chỉ bán trà chanh, trà tắc, không thấy ai bán trà đá, nên tui chỉ làm việc mà nhiều người cũng làm, chả có gì đáng kể. Cứ thấy người ta ngang qua dừng lại lấy nước là mình vui, đâu có gì cực?

Trà nấu khoảng 10-15 phút là xong, đá mỗi ngày 10 -15 ngàn, mỗi ngày châm thêm trà thêm nước từ 3-4 lần, nắng nhiều, người ta uống nhiều là mình châm nhiều. Ở đây nhiều người làm giống tui lắm, bên kia đường cũng có kìa. Ai đi bên đó uống bên đó, ai đi bên đây lấy bên đây!”.

Bà Trang còn cho biết không chỉ miễn phí trà đá mà bà còn miễn phí cả…cơm cho những ai cần. Có khi sáng sớm mới mở quán cũng có người đến xin cơm, bà cũng cho, vì nghĩ đơn giản: Người ta lỡ đường, có khi chả còn tiền, chuyện cũng bình thường, vì mình có khi cũng vậy mà.

Những bình trà đá miễn phí giúp người lao động nghèo ở Sài Gòn tiết kiệm được tiền mua nước giải khát – Ảnh VnExpress 

Ở một góc đường khác (VnExpress không nói rõ là đường nào, quận nào), một người đàn ông tên An quê Thanh Hóa cũng để sẵn bình trà đá trước tiệm tạp hóa của mình đều đặn 9 năm nay.

Ông An bộc bạch khi từ quê vào Sài Gòn lập nghiệp, vì cảm tấm lòng của người Sài Gòn đối với mình nên ông học cách “cho đi” giống người Sài Gòn. Học hỏi một người dân ở quận 5, mỗi ngày ông đều dậy sớm nấu trà đá để phục vụ miễn phí cho người đi đường.

Ông xởi lởi kể: “Thay vì bỏ tiền ăn nhậu chỉ được hai bữa thì mỗi tháng tôi trích ra hơn 2 triệu đồng ($85) để làm bình trà đá miễn phí cho mọi người, một việc đã đem lại cho tôi nhiều niềm vui”. Không phải đồ miễn phí thì sao cũng được, ông An bỏ công tìm trà ngon, súc rửa bình và ly sạch sẽ mỗi ngày để phục vụ mọi người qua đường, vì thấy người ta uống nhiều, ông khoái.

Có người bảo với ông họ nghiền nước trà của ông, đi đâu cũng phải tìm về đây lấy nước trà của ông uống, ông thấy vui và bộc lộ: “Cách sống của người Sài Gòn hợp tính tôi hơn”.

Phỏng vấn một người qua đường là ông Vinh, tài xế chạy xe ôm công nghệ Grab, ông Vinh nói với VnExpress: “Một ngày tui ghé đây hai lượt để lấy nước uống. Sáng một bận, trưa một bận, mấy năm rồi. Mỗi ngày nhờ bình trà đá này tui tiết kiệm được mấy chục ngàn, một tháng đỡ được tiền triệu. Có mấy bình trà miễn phí như vầy tui biết ơn lắm”.

Một người nghèo thích cho đi khác là ông Út (không rõ quận nào). Ông Út bám lề đường 30 năm nay với nghề vá xe sửa xe gắn máy, chạy xe ôm và làm nghề mai táng.

Khi vá sửa xe thì ông luôn miễn phí cho người tàn tật, rồi thấy con đường trước mặt hay bị đụng xe, ông sắm luôn tủ thuốc miễn phí, gồm bông băng và đồ sơ cứu cho người bị tai nạn, bên cạnh là dầu gió, thuốc cảm, thuốc ho.

Dạo gần đây, khi làm dịch vụ mai táng, ai có tiền ông bán, ai nghèo quá, ông lại tìm cách bớt cái này, cho cái nọ, có khi miễn phí. Cũng có người chết mà không có tiền ma chay và thiêu xác, ông lại đi xin tiền những người quen để giúp họ.

Chi phí một đám tang miễn phí từ 15-16 triệu đồng ($639-$682), có khi ông xin một người là đủ, cũng có khi phải xin hai người – đó là những người khá giả mà không có thời gian đi làm từ thiện, tin tưởng giao tiền cho ông giúp người.

Gia cảnh ông Út cũng đâu khá gì. Từ thập niên 90 đến nay ông thuê phòng trọ 9m2 để ở, sau khi vợ mất, con sống riêng, ông tâm niệm còn sống ngày nào thì giúp người, không có tiền thì dùng công sức.

Nữ công nhân trên xa lộ Hà Nội (TP. Thủ Đức) dừng tay uống nước dưới cái nắng rát mặt – Ảnh: Thanh Niên 

Nói về sự thích cho đi của người Sài Gòn, ông Trần Ngọc Thêm, nhà văn hóa và ngôn ngữ học, nhận định: Ly nước miễn phí ở miền Nam có từ thế kỷ 18, ăn sâu vào căn tính người Nam bộ. Nam bộ thế kỷ 18 đã có những nhà để sẵn lu nước và cái gáo trước sân, để người đi đường lỡ có khát thì vào lấy uống.

Vào ban đêm, họ còn để sẵn những bó dừa nước khô ven đường, để người đi đường ban đêm cần ánh sáng thì đốt bó dừa đó làm đuốc. Tinh thần ấy tiếp tục đến bây giờ, phát triển cả Nam bộ nói chung và Sài Gòn nói riêng.

Văn hóa Nam bộ rất khác văn hóa Bắc bộ. Trong khi người phía Bắc co cụm trong làng xã, chỉ giúp đỡ những người quen biết cùng làng thì người Nam bộ vốn gốc là dân di cư, không phụ thuộc cộng đồng làng xã, nay đây mai đó, điều kiện kiếm sống cũng dễ dàng, nên họ sẵn sàng chia sẻ, giúp nhau không cần quen biết gì cả.

Giống như Lục Vân Tiên của cụ Đồ Chiểu “giữa đường thấy sự bất bình chẳng tha”, đến giờ dân Nam bộ vẫn luôn trọng nghĩa khinh tài.

Bình luận dưới podcasts của VnExpress, bạn đọc ntranquang kể: “Cách đây gần 20 năm. Tôi từ Huế vào Sài Gòn chơi. Một buổi sáng tôi đi mua bánh mì cho cả nhà, tầm 10 ổ khoảng 100,000 đồng, nhưng quên mang theo ví. Chị bán bánh mì nói em cứ về đi rồi lát nữa mang tiền trả chị cũng được. Tôi và chị lần đầu tiên gặp. Tôi yêu Sài Gòn đến giờ”.


Hãng xe điện Trung Quốc được tỷ phú Mỹ hậu thuẫn sẽ sản xuất xe hơi ở Việt Nam 

08/5/2023 

VOA Tiếng Việt 

Một xe hơi điện xuất khẩu của BYD tại một trạm sạc điện ở Yokohama của Nhật Bản hôm 4/4. Tập đoàn xe điện lớn nhất Trung Quốc có kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam. 

Hãng xe ô tô điện hàng đầu của Trung Quốc BYD, hiện đang tìm cách ‘soán ngôi’ của hãng xe Mỹ Tesla, có kế hoạch sản xuất và lắp ráp ở Việt Nam, nơi công ty này đang sản xuất iPad cho Apple.

Chủ tịch BYD Vương Truyền Phúc nói với Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Hồng Hà hôm 5/5 rằng tập đoàn này sẽ “mở rộng đầu tư sang lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô điện với những công nghệ tốt nhất để cung cấp cho thị trường Việt Nam và sản xuất khẩu sang khu vực Đông Nam Á,” theo Thông Tấn xã Việt Nam.

Tập đoàn Trung Quốc, được công ty của tỷ phú Warren Buffet hậu thuẫn với hàng trăm triệu đô la giá trị cổ phiếu, hiện đang sản xuất iPad tại Việt Nam. Khi Apple, tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu của Mỹ, lần đầu tiên chọn lắp ráp bên ngoài Trung Quốc trong bối cảnh gián đoạn sản xuất do ngừng hoạt động vì COVID, BYD và Foxconn đã giúp thiết lập chuỗi cung ứng xuyên biên giới tại Việt Nam, theo Nikkei Asia.

Reuters hồi tháng 1 đưa tin rằng tập đoàn sản xuất ô tô điện của Trung Quốc có kế hoạch mở nhà máy ở Việt Nam để sản xuất phụ tùng ô tô với mục tiêu xuất khẩu linh kiện cho một nhà máy lắp ráp đã được lên kế hoạch ở nước láng giềng Thái Lan.

Trong cuộc gặp hôm 5/5, phó thủ tướng Việt Nam khẳng định với chủ tịch tập đoàn Trung Quốc rằng Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất ở quốc gia Đông Nam Á và bày tỏ hy vọng rằng việc BYD đầu tư và chuyển sản xuất điện tử sang sản xuất ô tô “sẽ thuận lợi,” theo TTXVN.

Hai bên không cho biết tập đoàn của Trung Quốc sẽ đầu tư bao nhiêu tiền vào nhà máy ở Việt Nam và kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng cũng như lắp ráp ô tô điện tại đây.

Được biết, BYD có kế hoạch xây nhà máy ô tô điện ở Phú Thọ, nơi tập đoàn Trung Quốc đang sản xuất iPad kể từ cuối năm 2021. Tập đoàn của Trung Quốc trong những năm trở lại đây chuyển sang sản xuất và lắp ráp xe điện.

Vào năm ngoái, theo Reuters, BYD là nhà sản xuất xe hybrid (sử dụng hai nguồn năng lượng từ xăng và điện) và xe thuần điện lớn nhất thế giới, với khoảng 1,86 tiệu xe được bán ra và có mứng tăng trưởng nhanh hơn cả Tesla, hãng ô tô điện lớn nhất của Mỹ do tỷ phú Elon Musk làm chủ.

Ông Vương nói với phó thủ tướng Việt Nam rằng tập đoàn của ông cam kết “tiếp tục đổi mới công nghệ, tạo bước phát triển bền vững trong thời gian tới” và sẽ hình thành chuỗi doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ cho dự án ô tô điện tại đây.

Trong khi đó, phó thủ tướng Việt Nam nói với ông Vương rằng ông mong muốn tập đoàn Trung Quốc “sẽ tạo ra những sản phẩm có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế” và “góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam.”

Sự hiện diện của BYD ở Việt Nam được xem là một thách thức trực tiếp đối với VinFast, nhà sản xuất xe ô tô điện duy nhất của Việt Nam từ năm 2019 hiện đang có kế hoạch mở rộng sang thị trường Hoa Kỳ và châu Âu.

Theo VietTimes, BYD được cho là đang có kế hoạch bán xe điện ở thị trường Việt Nam. Tờ báo của Hội Truyền thông số Việt Nam cho rằng mẫu xe mà tập đoàn Trung Quốc cho ra mắt tại Triển lãm ô tô Thượng Hải 2023 có tên Seagull, có thể cạnh tranh trực tiếp với mẫu xe VF5 của VinFast nhờ sự tương đồng về kích thước và mức giá.

Hồi tháng 9 năm ngoái, BYD thông báo rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy lắp ráp xe điện ở Thái Lan với công suất hàng năm là 150.000 xe từ năm 2024.

Theo Bloomberg, tập đoàn xe điện lớn nhất của Trung Quốc đang xây dựng cơ sở sản xuất đầu tiên của họ bên ngoài Trung Quốc ở Thái Lan. Vẫn theo hãng tin chuyên về tài chính của Mỹ, bên cạnh Việt Nam, tập đoàn có trụ sở ở Thâm Quyến đang xem xét Philippine và Indonesia để xây một nhà máy mới ở Đông Nam Á.


NASA và Lockheed Martin vinh danh Cty công nghệ của người Mỹ gốc Việt ở California 

06/5/2023

Huy Nguyễn 

Công ty Avatar Machine được vinh danh. Photo Facebook Kim Constantine. 

Vào ngày 3/5, Avatar Machine, một công ty chuyên về các dịch vụ sản xuất các thiết bị hàng không vũ trụ của người gốc Việt tại thành phố Fountain Valley bang California, được phái đoàn của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và công ty sản xuất vũ khí Lockheed Martin đến thăm và vinh danh.

Avatar Machine đang hợp tác với Lockheed Martin, một công ty về an ninh, hàng không vũ trụ toàn cầu, với phần lớn hoạt động kinh doanh với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

Phái đoàn đến thăm và ghi nhận về những đóng góp của công ty Avatar Machine cho chương trình Artemis, một chương trình của NASA với mục đích sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên Mặt trăng, sử dụng các công nghệ tiên tiến để khám phá bề mặt mặt trăng.

Trao đổi với đài VOA, ông Frank Nguyễn, Tổng giám đốc của Avatar Machine, cho biết rằng khi sản xuất hàng cho Lockheed Martin và NASA thì công ty của ông rất là “thương nghề” và “muốn làm cho mọi việc thành công 100%”.

“Khoảng 7, 8 năm nay thì NASA cũng liên lạc với công ty chúng tôi, nói là thấy đồ của Avatar Machine thông qua Lockheed cũng rất là chất lượng và đúng giờ,” Ông Frank nói. “Và người của NASA xuống để cảm ơn chúng tôi và hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì mà chúng tôi đã làm trong 15 năm qua để cho các hãng khác làm chung sẽ thành công trên nước Mỹ.”

Ông Frank Nguyễn cho biết ông thành lập công ty Avatar Machine năm 2008 cùng với ông Liêm Đỗ, đồng sáng lập, sản xuất thiết bị cho máy bay và phi thuyền của công ty Lockheed Martin. Nhưng công ty của ông không ngờ là công ty Lockheed Martin bán thiết bị của Avatar Machine cho NASA.

“Làm thiết bị cho NASA có hai cái quan trọng nhất là đúng hẹn và chất lượng sản phẩm,” Ông Frank nói. “Những phàn nàn hay hoàn trả sản phẩm làm cho Lockheed Martin và NASA chưa bao giờ xảy ra.”

Theo báo Người Việt, buổi thăm viếng của đại diện NASA và Lockheed Martin và trao bằng khen (certificate of recognition) của chính quyền địa phương có sự tham dự của Thị trưởng Thành phố Fountain Valley, bà Kim Constantine; cựu Thị trưởng Thành phố Fountain Valley, ông Michael Võ, và các đại diện của các dân cử Quận Cam như Dân Biểu Trí Tạ, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, cùng đại diện của Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel.

Trên trang Twitter của Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn của Địa hạt 36 bang California, bà đã chúc mừng công ty Avatar Machine đã được NASA ghi nhận với tất cả sự chính trực và cống hiến cho Chương trình Không gian Artemis. “Với sự giúp đỡ của công ty,” Bà Janet viết. “Hoa Kỳ sẽ đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng, cũng như một phần của thành phố Fountain Valley”.

Trên trang web của mình, NASA ghi nhận sự đóng góp của Avatar Machine trong số những nhà cung cấp để chế tạo máy bay X-59 cho NASA. Máy bay X-59 sẽ tạo dữ liệu về phản ứng với âm thanh mà nó tạo ra, và thiết bị này được kỳ vọng sẽ dẫn đến sự thay đổi trong các quy tắc cấm các chuyến bay siêu âm thương mại qua lãnh thổ Hoa Kỳ.

Với 23 nhân viên làm việc, công ty Avatar Machine chuyên về các dịch vụ gia công công nghệ điều khiển số (CNC) cho nhiều yêu cầu thương mại và công nghiệp bao gồm cả hàng không vũ trụ với mục tiêu hướng tới độ chính xác.

Chương trình Artemis của NASA viết: “Chúng tôi sẽ hợp tác với các đối tác thương mại và quốc tế và thiết lập sự hiện diện lâu dài đầu tiên trên Mặt trăng”.


Nóng 43 độ C tại nhiều vùng ở Bắc và Trung Việt Nam

08/5/2023

Nơi chịu nắng nóng nhất là tỉnh Nghệ An ở mức 43 độ C. 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngRFA 

Đợt nắng nóng tại một số khu vực ở miền Bắc và Trung Việt Nam trong những ngày cuối tuần qua được cho biết có nơi lên đến mức cao nhất 43 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn của Việt Nam tổng kết như vừa nêu. Cụ thể, chừng 15 nơi tại những khu vực vừa nêu có nhiệt độ do nhiệt kế đo được từ 39-43 độ C.

Nơi chịu nắng nóng nhất là tỉnh Nghệ An ở mức 43 độ C; Sơn La 42 độ C. Thủ đô Hà Nội được báo ở mức 35-37 độ C; tuy nhiên thực tế được nói cao hơn từ 2- 3 độ C.

Nhiệt độ trên toàn cõi Việt Nam được dự báo có thể cao hơn từ 0,5 đến 1,5 độ C trong tháng này so với những năm trước.

Hiện tượng El Niño được cho là nguyên nhân khiến miền Bắc và Trung Việt Nam chịu nắng nhiều hơn và ít mưa, bão hơn.

Không chỉ Việt Nam mà Lào và Thái Lan cũng có đợt nắng nóng kỷ lục trong thời gian qua.

Hãng truyền hình CNN vào ngày 8/5 loan tin dẫn cảnh báo của các nhà khoa học về tình trạng nắng nóng trầm trọng hơn do tác động của hiện tượng nhà kính mà con người gây nên dẫn đến biến đổi khí hậu.

Comments are closed.