Chuyện Việt Nam ngày Thứ Sáu 26/05/2023


Quê Hương tổng hợp


Mạc Văn Trang – Mẹ của Trần Bang

26/5/2023

Mẹ của Trần Bang. Ảnh: NS Kim Chi chụp năm 2021 

Hôm qua vợ chồng tôi gặp cô Biết, em gái Trần Bang, hỏi thăm tình hình . Cô cho biết, sau hôm ra tòa, gia đình vẫn chưa được thăm gặp Trần Bang, không biết sức khỏe anh thế nào; luật sư có gặp anh để xem kháng án ra sao…

– Bà thế nào, nhìn thấy con trai bị còng tay, bị xét xử, rồi bị kết án 8 năm tù, bà có bị sốc không? Nay sức khoẻ bà thế nào? – Tôi hỏi.

Cô Biết bảo, họ nói xử công khai, nhưng người nhà cũng không ai được vào. Phải đấu tranh mãi, rằng bà mẹ 92 tuổi, phải được vào để thấy con trai, có thể đây là lần cuối bà được nhìn mặt con. Hai đứa em xốc nách bà ào vào thế là em vào được. Bà bình tĩnh lắm, không bị sốc mà còn thấy có vẻ an tâm.

– Bà bản lĩnh quá nhỉ. Hẳn Bà biết ý nghĩa, giá trị việc làm vì nước vì dân của Trần Bang nên bằng lòng về con trai?

– Không phải thế đâu ạ. Bà bảo từ hôm anh Bang bị bắt Bà lo buồn lắm, bà không nói ra thôi, chỉ biết cầu Trời, khấn Phật. Nay thấy anh còn sống, Bà mừng lắm. Bà bảo, tao cứ nghĩ thằng Bang không còn sống đâu, mà có sống cũng thành tật; nay nhìn thấy nó vẫn còn sống, còn nguyên vẹn đi đứng ngay ngắn, tao mừng lắm. Bà chả để ý bản án nặng nhẹ ra sao, bị tù mấy năm, chỉ thấy con còn sống là yên tâm.

Rồi Bà kể, cái giống Việt Minh nó ác lắm, vào tay nó không chết thì cũng tàn tật. Ngày hội tề ấy, có ông Lý cựu, mù hai mắt, tai điếc, ông nói to lắm, ông hỏi tối qua Việt Minh về họp bàn cái gì?… Thế thôi mà họ về giết ông ấy. Họ giết để được thành tích, báo cáo lên trên là đã diệt được một tên việt gian, phản động.

Rồi cải cách ruộng đất, nó bắt mấy người giàu có trong làng đem giam cầm, đấu tố. Người bị bắn chết, người còn sống, thì thân tàn ma dại. Nay thằng Bang bị bọn nó bắt, giam cầm hơn một năm mà còn sống nguyên lành. Coi như trước khi chết, mẹ được thấy nó lần cuối là mừng rồi!

Chúng tôi ngồi lặng đi để cố thấu hiểu nỗi lòng người Mẹ đã chứng kiến biết bao khổ đau, oan trái ở đời; thì ra bà không còn quan tâm đến việc đúng – sai, phải – trái, nhân quyền – công lý trong chế độ này, chỉ biết bị “Việt minh” bắt mà còn sống lành lặn là mừng rồi!

Cô Biết, em Trần Bang ngồi giữa. Ảnh: FB tác giả chụp hôm 25/5/2023 

Ôi câu chuyện của bà mẹ Trần Bang cho tôi hiểu sâu sắc thêm một điều: Bà cụ cũng như đa số dân ta, đã trải qua cuộc đời đầy cay đắng, bất công, phi lý, đói khổ, chứng kiến bao nhiêu chuyện tàn ác, chỉ biết rằng, mình được sống, được làm ăn, yên ổn, có bị bắt, bị tù mà còn sống, không tàn tật là mừng rồi. Họ có suy nghĩ cặn vặn gì đâu đến chuyện nhà cầm quyền làm đúng hay sai, luật pháp thế nào, nói gì đến Tự do, Dân chủ, Nhân quyền!

Mà bà Mẹ Trần Bang đâu phải người ngu muội, u mê. Cách đây hai năm, bọn tôi đến thăm Bà, bà kể chuyện “ngày xưa” vanh vách; bà thuộc hết cả Truyện Kiều, nhớ hàng trăm câu ca dao, tục ngữ. Trí nhớ của Bà thật tuyệt vời.

Nhưng chế độ “Việt Minh” tài tình, là đã làm cho những người dân thông minh như Bà cũng hoàn toàn “liệt kháng”, chấp nhận mọi hành xử của nhà cầm quyền, miễn sao mình còn sống, còn lành lặn là mừng rồi!


Đỗ Duy Ngọc – Lòng tham không đáy của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 

Vừa rồi, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thiện Nhân đề xuất dùng 130.000 tỉ đồng hỗ trợ cho EVN cắt lỗ. Không hiểu EVN quản lý, điều hành thế nào mà càng làm càng lỗ. 

Tiền điện của người tiêu dùng thì cứ tính lũy tiến hoa cả mắt, nhìn chẳng hiểu gì cả, cứ việc trả tiền vì chậm thanh toán là cắt ngay. Trong khi điện mặt trời, điện gió sản xuất ra, EVN tìm đủ mọi cách để từ chối mua hòa vào điện lưới quốc gia. Lại đem tiền đi mua điện của Lào, Trung Quốc với giá cao. Cứ làm khó nhau thế mới có cái để bỏ túi chứ! 

Giá điện thì tính chung chi phí những hoạt động chẳng dính chi đến điện như xây trụ sở, mua bán bất động sản, kinh doanh tùm lum. Lời đâu không thấy chỉ thấy thua liền cộng chung vào chi phí giá điện. Rốt cuộc kẻ chịu tội vẫn là người dân. Lãnh đạo ngành điện càng lúc càng giàu mà EVN lúc nào cũng than lỗ. 

Giờ lại có tin EVN lại kiến nghị tăng giá điện từ tháng 9.2023. Báo cáo Chính phủ, EVN cho rằng mức tăng giá điện 3% thực hiện từ đầu tháng 5.2023 chưa cân đối được chi phí. Tức là theo EVN vẫn chưa thấy đủ. Vì vậy, EVN kiến nghị được tiếp tục tăng giá điện vào tháng 9.2023.

Đúng là lòng tham không đáy, xem dân như cái mỏ để đào, nhổ như nhổ lông vịt. Sau Covid, kinh tế khó khăn, kiếm hai bữa cơm, lo con học hành, mua thuốc chữa bệnh đã hộc máu, giờ thêm nỗi lo về tiền điện. Kẻ có quyền càng ngày càng giàu và dân đen càng lúc càng khốn khổ. 

Họp Quốc hội cũng có người phát biểu tiền hưu chỉ có 1,5 triệu đến 2,5 triệu làm sao sống? Giá điện kiểu này chắc chỉ đủ đóng tiền điện. Các ông bất nhân quá, tham lam quá. 130.000 tỉ đồng định giao cho mấy ông cũng từ tiền thuế của dân mà ra. Đó là mồ hôi, là nước mắt và cả máu của dân đen mà có. Giờ các ông lại đề nghị bóp cổ dân thêm nữa, đúng là bòn khố rách.

Giàu thì các ông đã giàu lắm rồi, tài sản tiêu mấy đời chưa hết. Tham chi nữa cho khổ dân. Ở xứ người ta, mùa nắng nóng chính phủ hạ giá điện cho dân sử dụng. Còn ta thì bóp được cứ bóp, vặt được cứ vặt, bóp cho thè lưỡi, tắt thở, vặt cho trơ trụi còn cái quần đùi mới thỏa mãn lòng tham. Bó tay với EVN. Chính phủ, nhà nước vì dân đâu rồi mà để EVN ép dân quá vậy?

ĐỖ DUY NGỌC 26.05.2023


Hà Phan – Tiêu chuẩn kép 

Người ta đang dùng tiêu chuẩn kép với hai thủy điện Krong Nô 2,3 của Trung Nam hoạt động “chui” suốt 7 năm trời mà đến giờ Lâm Đồng mới ú ớ á thế à! 

Nói trắng ra chưa hợp pháp, chẳng ai cho nhưng bằng cách nào đó họ vẫn bán, EVN vẫn thản nhiên mua hàng ngàn tỉ tiền điện dẫn đến hợp thức hóa dòng tiền cho Trung Nam. Còn vì sao họ mua, Trung Nam bán được thì trẻ con chắc cũng hiểu.

Nhưng với điện gió, điện tái tạo  đang tắc nghẽn, không hòa lưới được khi EVN la toáng thiếu điện, phải mua của cả Tàu lẫn Lào. Và cảnh cáo thiếu điện nếu không tăng, không abcd gì đó thì họ lại bảo giá chưa ok, nhiều dự án chưa được phép hay thiếu pháp lý!

Vậy thì muốn đủ là đủ, muốn mua là mua còn không thì không đấy, làm gì chúng tớ? Không chỉ vậy cho đến nay những câu hỏi như điện tái tạo Việt Nam thừa tại sao lại đi mua nước ngoài mà đại biểu Quốc hội vừa chất vấn. Hay công ty con quảng bá lãi khủng EVN vẫn lỗ hàng chục ngàn tỉ, hay điện bán cho dân cao hơn giá cho doanh nghiệp sản xuất…vẫn chưa có trả lời rõ ràng, minh bạch, đầy đủ!

EVN và Bộ Công thương có ưu ái riêng hay là “vùng đất cấm”? Lỗ thì họ đòi bù, tăng giá còn vì sao thì cứ từ từ, nhỏ giọt thông tin với cả những cấp cao và dân chúng hay sao? 

Không ai phản đối chuyện tăng giá khi mọi thứ đều tăng, nhưng đừng “cả vú lấp miệng em” và lập lờ tiêu chuẩn kép nhé EVN!

HÀ PHAN 26.05.2023 (Tựa bài do Thụy My đặt)


Nguyễn Thông – Điên nặng điện

25/5/2023

Hồi tháng 2, tháng 3 vừa rồi, khi chưa vào mùa nóng, rộ lên chuyện đám lãnh đạo ngành điện quyết không chịu mua điện gió, điện mặt trời của các doanh nghiệp “gió trời” ở xứ này.

Lý do chúng đưa ra là phải đúng quy định, quy trình, phải có bài có bản do chúng đặt ra, doanh nghiệp nào đạt “chuẩn” thì chúng mới mua, mới được bán điện, được hòa vào lưới điện quốc gia.

Trời vẫn nắng, gió vẫn thổi, điện vẫn sinh ra, nhà nước vẫn véo von ưu đãi đầu tư, kêu gọi làm năng lượng sạch, nhưng doanh nghiệp (chủ yếu là tư nhân) vẫn không bán được điện, lỗ sặc tiết, kêu trời chả thấu.

Ông mặt trời cáu tiết, nóng chảy mỡ cho chúng nó biết tay. Chúng liền kêu thiếu điện, gào tiết kiệm điện, tăng giá điện, đòi nhường than nhường khí đốt để sản xuất điện, xúi tay Nguyễn Thiện Nhân đòi đem tiền nhà nước bù lỗ cho chúng nó (ông hàng xóm nhà tôi bực bội bảo lỗ, lỗ cái con khỉ, nó vừa chém tao tiền điện sinh hoạt trong hóa đơn tháng rồi gần gấp đôi kia kìa).

Có nhẽ những ông bà cầm đầu bộ máy cai trị xứ này, những tổng bí thư, chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội, rồi bộ chính trị, ban bí thư, rồi đủ thứ lằng nhằng dây điện được ngân sách nuôi, cần xem lại “tiền án tiền sự” của đám Bộ Công thương, đám Tập đoàn Điện lực VN trong vụ tẩy chay điện gió vừa qua.

Lạ ở chỗ các quan phụ mẫu chỉ mải họp hành, nói phét chưa bao giờ thế này chưa bao giờ thế nọ, còn vụ việc và đương sự sờ sờ ra đó thì lại không biết, hoặc cố tình không biết.

Chính chúng chứ không ai khác đã gây ra tình trạng khủng hoảng điện, thiếu điện, làm khó dễ doanh nghiệp năng lượng sạch, móc túi dân, làm khổ dân.

Hãy bắt chúng giải trình đầu đuôi về vụ không mua điện gió, điện mặt trời, nhưng đem tiền đi mua điện Lào, điện Tàu. Chống lại chủ trương của nhà nước, “lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” chính là chúng chứ ai.


Câu chuyện thiếu điện ở xứ thiên đường

26/5/2023 

Ngày 21/5, blog Gió Bấc trên RFA có bài “Đã đến đích thiên đường?!”

Tác giả hài hước đặt vấn đề, dù cứ lặp đi lặp lại công thức, mỗi nhiệm kỳ Đại hôi Đảng, cả nước lại tiến một bước lên Chủ nghĩa Xã hội, cho dù Đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng cũng băn khoăn, bối rối, vì chưa biết bao giờ mới tới. Nhưng nếu lấy phân phối bao cấp, cơ chế xin cho vàng son mẫu mực, làm tiêu chí mô hình Xã hội Chủ nghĩa, thì sau Đại hội 13, ánh sáng vừng đông của Chủ nghĩa Xã hội đã lóe lên sáng chói.

Theo đó, tác giả châm chọc, năm 2022, cả nước đã văn minh hoành tráng xếp hàng mua xăng dầu theo định mức 30.000 đồng. Năm nay, hành khúc cúp điện luân phiên đã ngày càng dồn dập. Nếu hạn hán kéo dài, “bạn vàng” tích nước trên thượng nguồn Mê Kông thì “viễn ảnh tươi đẹp” phân phối gạo theo đầu người sẽ tái hiện.

Đồng thời, ngành y tế cũng đã tiết kiệm ngoại tệ, ngân sách rất lớn, tẩy chay, không nhập thiết bị y tế, thuốc đặc trị của bọn “tư bản giãy chết”, tái sử dụng dao mổ, máy cũ, thuốc men. Tỷ suất sinh và tử cũng được cân đối, cân bằng, mà không cần vận động sinh đẻ có kế hoạch. Các cơ sở hỏa táng được tăng thu nhập nhờ hoạt động hết công suất.

Tác giả mỉa mai rằng, không cần đến tiến sĩ, kỹ sư, người dân đều biết, Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, một năm hai mùa mưa nắng. Điện lực cũng như các ngành kinh tế khác không thể không xem xét các yếu tố này khi xây dựng chiến lược, kế hoạch của ngành.

Hình: Bài trên blog RFA 

Thế nhưng, tác giả nhạo báng, mãi đến trung tuần tháng 5, khi nguồn nước cho thủy điện đã cạn kiệt, thì ngành điện lực và Bộ Công Thương mới cuống cuồng họp khẩn để bàn chuyện thiếu điện. Như người vừa du hành từ ngoài hành tinh trở về, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN, PVN; TKV và Tổng công ty Đông Bắc, về kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia trong những tháng cao điểm nắng nóng năm 2023.

Đại diện EVN kêu cứu việc vận hành hệ thống điện trong các tháng cao điểm nắng nóng sẽ rất khó khăn. Đặc biệt hệ thống điện miền Bắc phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lớn.

Tác giả dẫn yêu cầu mâu thuẫn của ông Nguyễn Hồng Diên: Trong bất cứ hoàn cảnh nào, hệ thống điện quốc gia cũng phải được đảm bảo… Do đó EVN phải thực hiện ngay việc phát động phong trào tiết kiệm điện trong toàn ngành, phối hợp với các tỉnh, thành và khách hàng sử dụng điện lớn, cùng chung tay tiết kiệm điện.

Tác giả so sánh, nói ngành điện phải đảm bảo nhu cầu xã hội, nhưng muốn bảo đảm thì phải tiết kiệm, thì cũng giống bảo ngành lương thực không được để dân đói, mà muốn không đói thì không được ăn no.

Tóm lại là, tác giả châm biếm, ngay giữa khi nắng nóng, toàn xã hội đang cần điện nhất, Bộ chủ quản và ngành điện lực đã ép cả xã hội vui vẻ tiết kiệm điện, sau khi “tình thương mến thương” tăng giá điện từ đầu tháng 5.

Hình: EVN kêu gào thiếu điện do thủy điện cạn nước 

Tác giả cho biết, theo sau tăng giá điện, tiết kiệm điện sẽ là cúp điện. Báo Tuổi trẻ đưa tin “Nhiều nơi TP. HCM bị cắt điện, hàng quán tạm nghỉ”. Tương tự, “Hà Nội lên lịch cắt điện nhiều địa điểm, có nơi cắt điện liên tiếp hai ngày”.

Tác giả dẫn lời ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, cho hay, nhiều hồ thủy điện thiếu nước gây thiếu điện. Và đặt câu hỏi, thật sự có phải Việt Nam đang thiếu nguồn cung điện?

Tác giả nhận xét, thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối, nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió, do các cơ sở tư nhân sản xuất, nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua.

Điều bất hợp lý là điện gió, điện mặt trời là điện sạch, không tác hại môi trường, lẽ ra phải tận dụng và giảm công suất các nhà máy điện than, nhiệt điện. Nhưng EVN vẫn làm chuyện mà người thường cũng nhìn thấy là lãng phí, bất công. Vì là đơn vị cung ứng độc quyền, nên EVN đã chèn ép giá cả, làm điện gió, điện mặt trời không thể bán, hoặc bán với giá rẻ mạt.

Tác giả tiếp tục mỉa mai rằng, những bất cập ấy, nếu ai góp ý, kêu than, thì sẽ trở thành “phản động”, “chống đối chính quyền”, “lợi dụng quyền tự do dân chủ”… Và cánh cửa thiên đàng đang mở ngay trước mắt.

https://thoibao.de/wp-content/uploads/2023/05/2023-05-26_163012.jpgHình: Tình trạng cắt điện luân phiên 

Xuân Hưng – Thoibao.de (Tổng hợp)

Tags: , , ,

Comments are closed.