Chuyện Việt Nam Thứ Ba 12 tháng 9 năm 2023


Quê Hương tổng hợp

Năm 2019 – 2022: Mỹ là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/09/baochinhphu4-700x480.jpg

Việt Nam sẽ hưởng lợi về kinh tế nhiều hơn khi nâng cấp quan hệ ngoại giao với Mỹ trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: baochinhphu.vn) 

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, nhiều năm qua, Mỹ và khối đồng minh (EU, Nhật Bản,…) vẫn luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, do đó giúp cán cân thương mại Việt Nam thặng dư lớn khi giao thương. Trong khi đó, ở chiều ngược lại Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc (nguyên vật liệu sản xuất, thiết bị điện tử,…) để phục vụ các doanh nghiệp FDI nên luôn trong tình trạng nhập siêu.

Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm 2023, tổng giá trị xuất – nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 435 tỷ USD, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu giảm 10%; nhập khẩu giảm 16,2%.

Về thị trường, Mỹ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với giá trị ước đạt 62,3 tỷ USD. Còn Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với giá trị ước đạt 68,1 tỷ USD .

Cụ thể, cán cân thương mại với Mỹ thặng dư ước đạt 53 tỷ USD; xuất siêu sang EU ước đạt 19,6 tỷ USD; xuất siêu sang Nhật Bản 1,5 tỷ USD.

Ngược lại, nhập siêu từ Trung Quốc lên tới 32,3 tỷ USD; nhập siêu từ Hàn Quốc 17,3 tỷ USD (chủ yếu nhập xăng dầu thành phẩm giá trị cao); nhập siêu từ ASEAN 5,2 tỷ USD.
Bảng tổng hợp số liệu: Hạo Thiên / Trí Thức VN (Nguồn: Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thống kê)

Theo ghi nhận lũy kế giai đoạn năm 2019 – 2022, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ đạt 343 tỷ USD, nhập khẩu về chỉ 58 tỷ USD, tương đương giúp cán cân thương mại của Việt Nam thặng dư (xuất siêu) tới 285 tỷ USD.

Với thị trường EU, Việt Nam xuất siêu 102 tỷ USD, trong đó xuất khẩu là 163 tỷ USD và nhập về 61 tỷ USD.

Còn đối với Trung Quốc, Việt Nam liên tục nhập siêu, thống kê giai đoạn nói trên là âm 185 tỷ USD (năm 2019: -34 tỷ USD; năm 2020: -36 tỷ USD, năm 2021: -54 tỷ USD và năm 2022: -61 tỷ USD).

Chiều hôm qua (ngày 10/9), trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Việt Nam loan tin đã nâng cấp quan hệ đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ.

Trước đó, Việt Nam cũng có mối liên kết đối tác nói trên với 4 quốc gia khác gồm: Trung Quốc (năm 2008), Nga (năm 2012), Ấn Độ (năm 2016) và Hàn Quốc (năm 2022).

Hạo Thiên

Việt Nam: “Loạn” giá sầu riêng khi các bên tranh mua

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/09/sau-rieng-thu-hoach-sau-rieng-loan-gia-sau-rieng-840x480.jpg

“Loạn” giá sầu riêng bởi các bên tranh mua, làm sai quy trình mã số vùng trồng xuất khẩu. (Ảnh minh họa: moit.gov.vn) 

Theo truyền thông trong nước, giá sầu riêng thời gian qua bất ổn định bởi các bên tranh nhau mua và thiếu sự quản lý mã số vùng trồng dùng xuất khẩu. Do đó, các doanh nghiệp Việt có nguy cơ thua ngay chính sân nhà.

Mở cửa được thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất là Trung Quốc, từ tháng 9/2022 đến nay, giá sầu riêng của Việt Nam tăng vọt và neo ở mức cao. Tại các vùng trồng, chi phí sản xuất 1kg sầu riêng chỉ 20.000 đồng, nhưng giá hiện lên mức 50.000 – 90.000 đồng/kg tuỳ loại, nông dân thu lãi lớn, theo báo Việt Nam Net.

Tại hội nghị diễn ra ở Đắk Lắk hôm 11/9, ông Vũ Đức Côn – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết những tháng đầu năm là mùa nghịch, giá sầu riêng lên tới 150.000 – 200.000 đồng/kg. Vào chính vụ, giá sầu riêng không biến động nhiều.

Đây cũng là lúc sầu riêng Việt Nam trùng với mùa vụ của một số nước khu vực là Thái Lan, Malaysia.

“Sầu riêng tại Tây Nguyên gần như thu hoạch cuối cùng so với cả nước cũng như các quốc gia lân cận, nên giá luôn khá cao”, ông Côn nói.

Theo vị này, ở Đắk Lắk có 3 hình thức thu mua sầu riêng. Thứ nhất, một số doanh nghiệp đặt cọc với người sản xuất, cách thời điểm thu hoạch 1-2 tháng bằng hợp đồng mua bán. Số tiền đặt cọc khoảng 30% giá trị theo sản lượng bán xô tại vườn.

Thứ hai, một số hộ tự chốt giá với doanh nghiệp tại thời điểm sầu riêng bắt đầu ra hoa do người dân cần tiền để đầu tư phân bón, thuốc BVTV… chăm sóc cây.

Thứ ba, một số đối tượng thương lái, “cò” vào tận vườn để chốt giá 80.000-90.000 đồng/kg. Ông Côn cho rằng hình thức thứ 3 này đang gây nhiễu giá thị trường.

Ông Lê Anh Trung, Giám đốc đối ngoại Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Vạn Hòa, đơn vị có hệ thống cơ sở đóng gói tại Đăk Lăk lên đến 30.000 m2, công suất hoạt động khoảng 100.000 tấn một năm, cho biết phải bù lỗ vì sầu riêng bị “thổi giá”, nông dân bẻ kèo, theo báo Vnexpress.

Ông Trung dẫn chứng trước khi sầu riêng vào vụ một tháng, các vùng trồng đã được doanh nghiệp liên kết trước đó nhưng vẫn bị nông dân bẻ cọc vì các cò, lái vào trả giá cao hơn.

“Nếu doanh nghiệp ký kết thu mua với nông dân giá 60.000-80.000 đồng một kg, nhiều cơ sở vãng lai sẵn sàng trả 90.000 đồng, thậm chí 100.000 đồng khiến nông dân bẻ cọc”, ông Trung cho hay.

Theo ông Trung, việc này khiến công ty gặp khó trong hoàn thành đơn hàng cho đối tác, phải bù lỗ sau mỗi chuyến hàng xuất khẩu. Với tình trạng trên, doanh nghiệp càng làm sẽ càng lỗ. Việc duy trì cam kết với các đối tác bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, ông này cho biết còn tình trạng đáng báo động là vùng trồng của các hợp tác xã đều được phía Trung Quốc cấp mã nhưng khi thương lái và cơ sở vãng lai thu mua họ lại sử dụng mã vùng trồng khác để đóng gói.

Nếu để tình trạng này tiếp diễn, các lô hàng không đáp ứng được quy định của Trung Quốc và làm mất uy tín hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam, thậm chí có nguy cơ làm mất thị trường.

Đức Minh

Vào lớp lúc 6h45, phụ huynh than khổ vì giờ học của con quá sớm

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/09/vaolophocqualon.jpg

Theo nhiều phụ huynh, giờ vào lớp của học sinh quá sớm cũng tội cho các cháu phải dậy sớm khi còn ngái ngủ, giờ tan học sớm cũng khiến cho phụ huynh phải sắp xếp, cắt cử người đi đón vì cha mẹ chưa tan làm.

Khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc nhiều phụ huynh than vãn vì giờ học của các con quá sớm khiến nề nếp sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn theo.

Để kịp 6h30 đưa con đến trường để 6h45 vào lớp học, một phụ huynh có con học lớp 1 Trường Tiểu học Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết cứ 5h30 là cha mẹ phải gọi con dậy, mẹ thì lo đồ ăn sáng, cha thì cho con làm vệ sinh cá nhân, thay quần áo.

Cả nhà vội vội vàng vàng, trẻ bị ép ăn sáng khi còn ngái ngủ thấy rất tội.

Do trường không học bán trú nên học sinh sẽ về nghỉ trưa và vì giờ vào học quá sớm nên giờ tan học cũng sớm, hôm con học 4 tiết thì 9h55 đã phải đi đón con, học 5 tiết thì đón lúc 10h35. Giờ về lỡ cỡ nên gia đình phải sắp xếp cắt cử người đi đón con vì cha mẹ vẫn còn giờ làm.

Nhiều gia đình có con học cấp 1 ở các tỉnh thành khác cũng cho biết giờ học của con vào lúc 6h45 thì con phải đến trường lúc 6h30. Có trường còn cho học sinh vào lớp lúc 6h30 hoặc 6h40 để truy bài đầu giờ.

Một phụ huynh có con học lớp 1 ở tỉnh Hưng Yên nói: “6h40 vào lớp nghĩa là con phải có mặt ở trường 6h30 và 6h con đã phải đi học. Nếu đi muộn sẽ có sao đỏ chấm điểm ảnh hưởng đến thành tích của con và lớp. Giờ vào học quá sớm khiến cả mẹ lẫn con sáng nào cũng vất vả”.

Do đó, nhiều phụ huynh chia sẻ và mong muốn nhà trường nên có sự điều chỉnh linh hoạt về giờ học của học sinh trong khoảng 7h-7h30.

Bên cạnh đó, giờ về của các trường khác nhau cũng gây khó khăn cho việc đưa đón con của các phụ huynh, nhất là người đi làm cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, công nhân… vì chưa hết giờ làm việc của mình lại đến giờ đi đón con.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi – cô Bùi Thị Mai cho hay trên toàn huyện, từ nhiều năm nay đã áp dụng thời khóa biểu này. Học sinh vào lớp 6h45 để sinh hoạt đầu giờ 15 phút, 7h các em vào học chính thức.

Vào học sớm để buổi trưa sẽ cho các em tan trường vào lúc 10h hoặc 10h35 (tùy theo tiết học). Trường chưa tổ chức bán trú nên cho các em về sớm để ăn trưa, ngủ nghỉ để học tiếp buổi chiều. Việc vào học sớm cũng giúp học sinh có thể tan học sớm, có thời gian nghỉ trưa dài hơn.

Ngọc Mai

Vụ dàn cảnh bán dự án ‘ma’: TGĐ CT Lộc Phúc cùng 22 người bị khởi tố

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2023/09/duanma2-700x480.jpg

Nguyễn Văn An (giữa) – Tổng Giám đốc Công ty Lộc Phúc bị khởi tố, bắt giam. (Ảnh: congan.dongnai.gov.vn) 

Từ ngày 31/8 đến nay, đã có khoảng 60 người là nạn nhân tố cáo Công ty Lộc Phúc lừa đảo với số tiền giao dịch lên đến hơn 70 tỷ đồng.

Ngày 10/9, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 22 người thuộc Công ty CP xây dựng kinh doanh Lộc Phúc (Công ty Lộc Phúc), địa chỉ tại quận Tân Bình, TP.HCM, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND tỉnh Đồng Nai phê chuẩn.

Theo đó, những người bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Văn An (SN 1996, Tổng Giám đốc Công ty Lộc Phúc) và 21 người là các trưởng ban, trưởng phòng, kế toán, tổ trưởng của Công ty Lộc Phúc và người đóng giả khách hàng mua bất động sản trong vụ dàn cảnh bán dự án “ma”.

Qua phản ánh của nhiều người dân và quá trình theo dõi, ngày 31/8, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với công an các địa phương liên quan phát Công ty Lộc Phúc đang tổ chức sự kiện mở sàn giao dịch để môi giới cho hàng chục khách hàng đến xem dự án “ma” tại xã An Viễn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Trong đó, hơn 20 người bao gồm Nguyễn Văn An đã bị tạm giữ để điều tra.

Lực lượng công an cũng tiến hành khám xét trụ sở công ty, niêm phong, thu giữ nhiều tang vật gồm: 50 thùng tài liệu, nhiều máy tính, thiết bị điện tử; hơn 2,4 tỷ đồng, 18.000 yên Nhật, 3.500 USD và 24,3 lượng vàng; 2 xe ô tô 4 chỗ ngồi, 5 xe ô tô loại 52 chỗ.

Ngày 9/9, qua điều tra mở rộng, Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp Huỳnh Hữu Tường (SN 1991, ngụ phường Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM), là chủ Công ty Lộc Phúc, người chủ mưu và điều hành tổ chức lừa đảo này và thuê bị can An làm Tổng giám đốc.

Từ tháng 6/2022, Công ty Lộc Phúc bắt đầu triển khai các dự án “ma” tại một số địa phương và quảng bá rầm rộ.

Từ ngày 31/8 đến nay, cơ quan chức năng đã tiếp nhận trình báo của khoảng 60 khách hàng là nạn nhân, tố cáo về hành vi lừa đảo mua bán bất động sản “ma” của Công ty Lộc Phúc, với số tiền giao dịch lên đến hơn 70 tỷ đồng.

Vụ án đang được Công an tỉnh Đồng Nai nhanh chóng điều tra.

Thạch Lam


Nguyễn Thông – Trung ương không thiếu người, chỉ không có người rành tiếng Việt.

12/9/2023

Hầu hết các báo đài mậu dịch đều giấy trắng mực đen đưa tin “Tổng thống Hoa Kỳ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam”, “Tổng thống Hoa Kỳ đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam”, “Lễ đón chính thức Tổng thống Joe Biden thăm cấp nhà nước tới Việt Nam”…, đại loại đều lủng củng như vậy.

Những người trình độ tiếng Việt bình thường chứ chưa cần giỏi, nghe/xem cứ tức anh ách. Tức về mặt ngôn ngữ, chứ không phải tức ông Bi Đen. Ông ấy chỉ đáng yêu, chả có chi đáng trách.

Theo trật tự của câu tiếng Việt, nếu nói “thăm cấp nhà nước” hoặc “chuyến thăm hữu nghị” thì “cấp nhà nước”, “hữu nghị” để chỉ tính chất, bổ nghĩa cho “thăm, chuyến thăm”. Nhưng khi đã có đối tượng cụ thể của động từ “thăm” (làm vị ngữ) thì bổ ngữ phải đứng ngay sau động từ, ví dụ: thăm Việt Nam, còn thăm có tính chất như thế nào sẽ ở vị trí tiếp sau. Chính vì vậy, diễn đạt chuẩn phải là: “Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam cấp nhà nước”, “Lễ đón chính thức Tổng thống Joe Biden thăm Việt Nam cấp nhà nước” chứ không thể lộn tùng phèo, phá tiếng Việt như báo đã dùng.

Cũng như ta có thể nói: Tôi sang thăm anh với tình cảm láng giềng; hoặc: Với tình láng giềng, tôi tới thăm anh; chứ không thể: Tôi thăm với tình láng giềng tới anh (nghe như chọc vào lỗ tai).

Không hiểu những ông bà chức tước cao vòi vọi, những quan này quan kia phẩm trật đầy mình, có trách nhiệm trong sự kiện Biden này, đã nghĩ thế nào mà lại diễn đạt kiểu “chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam”. Chắc họ muốn tránh điều cụm từ “nhà nước Việt Nam” dễ gây hiểu lầm nên thêm chữ “tới” vào, nhưng “chuyến thăm tới Việt Nam” đâu phải là thăm Việt Nam.

Đám báo chí sống nhờ ngôn ngữ, thấy nội dung diễn đạt dở hơi như thế vẫn cứ nhắm mắt nhắm mũi đăng bừa, không dám ho he thắc mắc. Tội nghiệp, đáng thương.

Bao nhiêu cơ quan chuyên ngành, như viện hàn lâm khoa học xã hội, viện ngôn ngữ, khoa ngôn ngữ; bao nhiêu giáo sư tiến sĩ chuyên về ngôn ngữ; vậy mà không có đơn vị nào, ông bà nào dám hé răng chỉ ra lỗi diễn đạt tréo ngoe, dở hơi ấy.

Hình như bây giờ cái gì cũng làm người ta sợ. Sợ cả cái sai.

Thông cào

Giang Lê – Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh cửu 

Trong bức ảnh này nhân vật có bộ mặt nghiêm nghị nhất chắc là… Bác, còn hai ông tổng và mọi người rõ ràng đang rất hớn hở. 

Ngoại trừ ba vị ở trung tâm tôi chỉ nhận ra Blinken và Kerry bên trái, anh Hưng và chị Mai bên phải. Ai thạo tin có thể nêu tên các khuôn mặt còn lại không? Mà những khuôn mặt không được dự cũng có hàm ý cả đấy.

Tờ The Economist bình luận sự kiện này cho rằng đó là signal của Mỹ với Trung Quốc. Dù ngoài miệng vẫn chối không bao vây/cô lập/ngăn chặn… nhưng trên thực tế trong hai năm qua chính quyền Biden đang tăng cường các liên minh không mấy thiện cảm với Trung Quốc (Quad, AUKUS, Nhật Bản-Hàn Quốc, và bây giờ là thiết lập quan hệ comprehensive strategic với “the second biggest Leninist dictatorship”). 

Việt Nam biết tỏng đi chứ nhưng chấp nhận cuộc chơi, chịu tí rủi ro địa chính trị để hòng thành điểm đến của friendshoring cho Mỹ.

Tấm hình minh họa trên The Economist (của một illustrator người Việt tên là Lan Truong) vẽ cảnh Việt Nam đang “đi dây”. Ngầm ý không chỉ Biden mà tổng bí thư Trọng cũng muốn gửi tín hiệu cho Tập và có thể cho cả phe bảo thủ trong nội bộ Việt Nam (lưu ý đích thân tổng bí thư nhé, chứ không cần ủy nhiệm cho thủ tướng hay chủ tịch nước đâu). 

Các bạn dư luận viên cũng như những người vẫn mạnh mồm chống Mỹ/chửi phương Tây/bênh Nga giờ chắc phải giữ mồm giữ miệng hơn. Chúng ta “biết ơn” những người “anh em đồng chí” đã giúp đỡ nhiệt tình trong hai cuộc chiến chống thực dân/đế quốc, nhưng giờ ta thực dụng/khôn hơn rồi. Chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh cửu.

Tôi tin phần lớn nhân dân Việt Nam hân hoan với cú nâng tầm quan hệ này dù chắc chắn không hiếm người đang người âm thầm bực dọc. 

Chỉ tội Biden không được “may mắn” như tổng bí thư Trọng, dân Mỹ hầu như chẳng quan tâm đến chiến lược với toàn diện. Có chăng vài anh GOP đang xỉa xói thằng cha tổng thống bỏ sang Việt Nam mà không ở nhà dự lễ kỷ niệm 11 tháng Chín. Nhưng thôi cứ kệ chuyện nhà chúng nó, chuẩn bị lập đơn hàng mua drone với hỏa tiễn đi là vừa. À nhắn luôn chị Yellen chúng em không phá giá tiền tệ đâu nhé.

GIANG LÊ 11.09.2023 (Tựa bài do Thụy My đặt)


Comments are closed.