Chuyện Việt Nam Thứ Hai 26/06/2023


Quê Hương tổng hợp


Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính thăm Bắc Kinh giữa lúc hàng không mẫu hạm Mỹ đến Việt Nam

RFA –
26/6/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bắc Kinh giữa  lúc tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam

Ông Phạm Minh Chính bắt tay người đồng cấp Trung Quốc Lý Cườnng hôm 26/6/2023 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngReuters 

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 26/66 đến Trung Quốc và gặp gỡ người đồng cấp Lý Cường ở Bắc Kinh, đây là chuyến thăm đầu tiên tới nước này của ông Chính kể từ khi nhậm chức năm 2021.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đón tiếp ông Phạm Minh Chính tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, chuyến đi diễn ra theo lời mời của ông Lý Cường.

Chuyến thăm của ông Chính diễn ra trong lúc hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và hai hộ tống hạm của Hoa Kỳ đang có chuyến thăm Đà Nẵng trong 5 ngày, bắt đầu từ 25/6. 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trong bài trả lời phỏng vấn trên tờ báo Thế giới và Việt Nam của Bộ Ngoại giao cho rằng, chuyến thăm lần này của người đứng đầu chính phủ cũng sẽ góp phần tăng cường tin cậy chính trị giữa hai quốc gia, thúc đẩy việc tìm ra những giải pháp đối với những vấn đề còn khác biệt, trong đó có vấn đề trên biển, tăng cường giao lưu giữa người dân, giữa địa phương hai bên, từ đó góp phần làm cho mối quan hệ hai nước ngày càng ổn định hơn thực chất hơn và bền vững hơn, góp phần vào hòa bình, ổn định hợp tác trong khu vực và trên thế giới.


Công an tỉnh Long An lấp lửng về tung tích của ba luật sư bào chữa Vụ án Tịnh Thất Bồng Lai

26/6/2023

Công an tỉnh Long An lấp lửng về tung tích của ba luật sư bào chữa Vụ án Tịnh Thất Bồng Lai

Năm luật sư bào chữa trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai gồm, từ trái qua: LS. Ngô Thị Hoàng Anh, LS. Đào Kim Lân, LS. Đặng Đình Mạnh, LS. Nguyễn Văn Miếng, LS. Trịnh Vĩnh Phúc 

Facebook/Manh Dang 

Công an tỉnh Long An vào chiều ngày 26/6 họp báo cho biết cơ quan này chưa thể xác định ba luật sư bào chữa trong vụ Tịnh Thất Bồng Lai và đang bị truy tìm đã ra nước ngoài hay còn ở trong nước. Chủ yếu đó là thông tin lan truyền trên mạng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) thuộc Công an tỉnh Long An nhắc lại đã gửi giấy triệu tập nhiều lần cho ba luật sư gồm Đào Kim Lân, Đặng Đình Mạnh và Nguyễn Văn Miếng; tuy nhiên không ai đến làm việc và không rõ lý do vắng mặt.

Trang thông tin điện tử của Công an tỉnh Long An hôm 11/6 đăng thông báo trong mục “Truy nã- Truy Tìm” về biện pháp thụ lý kiểm tra, xác minh tin báo liên quan đến ba vị luật sư vừa nêu.

Tin báo được cho biết từ Cục An ninh mạng & Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) thuộc Bộ Công an Việt Nam. Theo đó, A05 phát hiện một số cá nhân, trong đó có các luật sư liên quan có hành vi bị cho phát tán trên không gian mạng đoạn clip với những hình ảnh, lời nói, bài viết với dấu hiệu “lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Như tin đã loan, trong quá trình bào chữa cho Vụ án Tịnh Thất Bồng Lai, nhóm luật sư đã dùng kênh YouTube Nhật ký Luật sư để đăng tải các thông tin liên quan vụ án.


VinFast ký thỏa thuận với hãng Kakao Mobility của Hàn Quốc cho ứng dụng gọi xe

26/6/2023

VinFast ký thỏa thuận với hãng Kakao Mobility của Hàn Quốc cho ứng dụng gọi xe

Ứng dụng tin nhắn trên Kakao T taxi của Hàn Quốc 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngReuters 

Hãng Kakao Mobility chuyên về ứng dụng gọi xe của Hàn Quốc vừa ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược với hãng xe điện VinFast của tập đoàn Vingroup.

Trang tin Tech in Asia trích thông báo từ Kakao Mobility cho biết, Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất tại khu vực Đông Nam Á đối với khách du lịch Hàn Quốc. Mặt khác, Hàn Quốc cũng đã đón khoảng 300.000 khách du lịch Việt Nam trong năm qua.

Thỏa thuận mới, theo Kakao, là một phần trong kế hoạch thức đẩy cơ sở hạ tầng giao thông vận tải xanh tại Việt Nam thông qua mối quan hệ hợp tác với các công ty trong ngành.

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là hãng xe điện non trẻ của Việt Nam được thành lập năm 2017 nhưng mới chỉ chuyển sang sản xuất hàng toàn xe điện vào năm 2019.

Hồi tháng 3 vừa qua taxi điện của Công ty Cổ phần di chuyển Xanh và Thông minh GSM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được thành lập chuyên sử dụng xe điện của VinFast.

Theo Tech in Asia, hãng Kakao Mobility sẽ sớm hợp tác cùng GSM trong hoạt động gọi xe công nghệ.


Học bác sĩ nhưng không được đụng đến bệnh án

Lê Thiệt /SGN
25/6/2023

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/06/04-khong-duoc-thuc-hanh-1.jpg

Sinh viên Khoa Y (ĐH Quốc gia TP.HCM) thực hành tại phòng thực hành của khoa – Ảnh: Thanh Niên 

Đó là một thực tế không chỉ đáng buồn, mà còn là chỉ dấu báo động tay nghề của các bác sĩ tương lai.

Trong buổi làm việc với Bộ Y tế ngày 24 Tháng Sáu, GS-TS Đặng Vạn Phước – Trưởng Khoa Y ĐH Quốc gia tại Sài Gòn – nhận định như thế trong lo lắng: “Sinh viên y năm thứ  6 bây giờ không được đụng tới bệnh án, không viết bệnh án… Tức là càng ngày tay nghề của các em càng kém”.

Ông Phước cho biết, đào tạo ngành y phải tạo được “chân đế” kiến thức vững để bác sĩ khi hành nghề, càng lên cao thì càng vững. Nếu sinh viên ngành y bị lỗ hổng kiến thức thì sau này khó lòng bù đáp được. Ông nói thêm:

“Nghề y vẫn là nghề học nghề, nên việc đào tạo thực hành cực kỳ quan trọng. Nhưng chúng ta đang quá tải vấn đề thực hành, quá nhiều sinh viên trong khi cơ sở thực hành không có”.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/06/04-khong-duoc-thuc-hanh-2.jpg

Sinh viên ngành y đang gặp khó khăn về chỗ thực tập – Ảnh: Thanh Niên 

Theo GS-TS Lê Minh Trí, Phó trưởng Khoa Y, phụ trách ngành dược, hiện nay tìm kiếm bác sĩ dạy thực hành rất khó, vì lương họ cao, khó, trường không đủ khả năng mời họ về thỉnh giảng. Ông nói:

“Họ đang hưởng mức lương $6,000-$7,000 thì làm sao chúng tôi mời họ về dạy cho mình được. Chúng tôi phải dùng quan hệ cá nhân để kiếm chỗ thực hành cho sinh viên, nhưng không nhiều”.

Do thiếu bác sĩ dạy thực hành nên chuyện một phòng bệnh có 18 bệnh nhân nhưng tới 82 sinh viên thực tập, và chỉ có một bác sĩ dạy thực hành là chuyện phải chấp nhận. Cái khó cho giảng viên là nhiều sinh viên như thế, họ chẳng biết phải dạy làm sao. Còn sinh viên thì họ chẳng biết phải học thế nào.

Theo luật đào tạo, một giảng viên chỉ có tối đa là 15 sinh viên mà thôi.

GS-TS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho rằng đây là khó khăn chung của các trường đang đào tạo khối ngành sức khỏe.

Theo ông Tuấn, giải pháp trước mắt là những trường đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh thì sinh viên không nên thực tập ở các bệnh viện ở thành phố mà  thực tập ở bệnh viện tỉnh. Điều này được rất nhiều nước thực hiện, đây được gọi là phân luồng thực tập.

Điều ông Tuấn không tính đến là liệu các bác sĩ ở tỉnh có hướng dẫn được các sinh viên thực tập hay không.


Công ty LG Innotek của Hàn Quốc dự kiến đầu tư thêm một tỷ đô la vào Việt Nam

26/6/2023

Công ty LG Innotek của Hàn Quốc dự kiến đầu tư thêm một tỷ đô la vào Việt Nam

CEO Tim Cook của hãng Apple giới thiệu hệ thống camera mới trên iPhone 13 Pro hôm 14/9/2021 (minh họa) 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngAFP 

Công ty LG Innotek của Hàn Quốc dự định sẽ đầu tư thêm một tỷ đô la vào việc xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị cảm ứng camera tại  Việt Nam, đưa công suất sản xuất của hãng này tại quốc gia Đông Nam Á này lên gấp đôi.

Báo The Korea Economic Daily dẫn thông báo từ công ty cho biết hôm 26/6 rằng hãng chuyên sản xuất bộ cảm ứng camera cho iPhone của Apple sẽ đầu tư trong giai đoạn từ tháng 7 năm nay đến tháng 12/2025 để xây dựng một nhà máy sản xuất ở cơ sở của hãng tại Hải Phòng. Công ty dự kiến hoàn tất việc xây dựng vào nửa cuối năm 2024 và bắt đầu đi vào hoạt động thương mại vào năm 2025.

Thông tin này được đưa ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vừa kết thúc chuyến thăm ba ngày đến Việt Nam hồi tuần trước. Đi cùng đoàn của Tổng thống có phái đoàn 205 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho báo chí biết các doanh nghiệp Hàn Quốc dự kiến đầu tư hàng tỷ đô la vào Việt Nam trong thời gian tới.

Chi nhánh IG Innotek tại Việt Nam đã được khai trương vào tháng 9/2016, chủ yếu để sản xuất bộ cảm ứng camera cho điện thoại di động.

Doanh thu của hãng tại Việt Nam vào năm 2022 là 3,3 tỷ đô la, mức cao nhất của các cơ sở của công ty tại nước ngoài.

Comments are closed.