Chuyện Việt Nam Thứ Năm 18/05/2023: *Mỹ gia hạn điều tra.. *Nhà máy Nghi Sơn nguy cơ vỡ nợ *CSVN bị tố “dối trá” *Xe điện TQ mở rộng tại VN *Nhiều doanh nghiệp ‘chờ thời’ vì ‘đốt lò’ 


Quê Hương tổng hợp


Mỹ gia hạn điều tra việc gỗ dán, pin mặt trời từ Việt Nam né thuế phòng vệ thương mại 

17/5/2023 

VOA Tiếng Việt 

Pin mặt trời và gỗ dán là hai mặt hàng đang bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ điều tra về hành vi lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại. 

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thông báo gia hạn hoạt động điều tra về hành vi lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của một số hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam, truyền thông Việt Nam dẫn thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương cho biết hôm 17/5.

Đây là lần thứ 7 Bộ Thương mại Hoa Kỳ lùi thời gian công bố kết luận cuối cùng của cuộc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt nam, theo Bộ Công Thương Việt Nam.

Trong thông báo mới nhất, DOC cho biết sẽ gia hạn ngày ban hành kết luận cuối cùng của cuộc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với sản phẩm gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam là vào ngày 26/5/2023, và đối với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam là vào ngày 17/8/2023.

“Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng liên quan tiếp tục cập nhật diễn biến các vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Hoa Kỳ, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc”, cơ quan thuộc Bộ Công Thương Việt Nam đưa ra khuyến cáo.

Trước đó, vào ngày 25/7/2022, DOC đã công bố kết luận sơ bộ của cuộc điều tra và nói rằng gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp như đang áp dụng với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc, còn nếu dùng nguyên liệu tại Việt Nam hoặc các nước khác, sẽ không bị áp các loại thuế này.

Về sản phẩm pin năng lượng mặt trời, DOC hôm 28/3/2022 đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái lan, theo cáo buộc rằng một số nhà sản xuất tấm pin mặt trời lớn của Trung Quốc đang cố gắng trốn tránh thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm của họ bằng cách hoàn thiện chúng ở các quốc gia Đông Nam Á.

Hiện các sản phẩm của Trung Quốc bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá từ 15,85% đến 238,95% và thuế chống trợ cấp từ 11,97% đến 15,24%.

Vào ngày 6/6/2022, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến sự thiếu hụt nguồn cung pin đơn lẻ và mô-đun pin năng lượng mặt trời trong nước để phục vụ sản xuất điện mặt trời, nên đã yêu cầu DOC xem xét có hành động phù hợp cho phép miễn thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và thuế chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp (nếu có) đối với các sản phẩm nhập khẩu từ 4 quốc gia trên với thời hạn là 24 tháng kể từ ngày tuyên bố, hoặc đến khi tình trạng khẩn cấp được bãi bỏ, tùy theo thời điểm nào đến trước, vẫn theo Bộ Công thương Việt Nam.

Trong một diễn biến mới nhất, hôm 16/5, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đã phủ quyết một đạo luật được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua nhằm bãi bỏ các miễn trừ đối với thuế quan của Mỹ đối với sản phẩm tấm pin mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á, Khmer Times đưa tin.

Ông Biden nói rằng việc miễn thuế sẽ tạo ra một “cầu nối” trong khi hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ tăng cường đủ để cung cấp cho các dự án trong nước cần thiết nhằm đạt được các mục tiêu chống biến đổi khí hậu.

Các nhóm thương mại năng lượng sạch hàng đầu, với các thành viên dựa vào hàng nhập khẩu giá rẻ để giữ chi phí thấp, đã ủng hộ việc miễn áp dụng thuế và ca ngợi hành động phủ quyết của ông Biden.

Tuy nhiên, Dân biểu Dan Kildee, một đảng viên Dân chủ, nói rằng ông thất vọng về việc phủ quyết.

“Người lao động và doanh nghiệp của chúng ta sẽ không bao giờ có thể cạnh tranh trên toàn cầu, trừ khi chúng ta buộc những kẻ vi phạm luật thương mại của Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm”, Khmer Times dẫn lời Dân biểu Kildee nói trong một tuyên bố.

Để bác bỏ hành động phủ quyết của ông Biden, Quốc hội Hoa Kỳ cần phải đạt được thế đa số là 2/3 lượng phiếu cần thiết ở Hạ viện và Thượng viện.


Nhà máy Nghi Sơn trước nguy cơ dừng sản xuất vì bế tắc trong giải quyết nợ vay

RFA
17/5/2023

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngNSRP 

Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) lớn nhất Việt Nam đối mặt với nguy cơ phải dừng sản xuất khi không đạt được thỏa thuận tái cấu trúc tài chính cho thời hạn tháng 11 tới đây.

Mạng báo Nikkei Asia loan tin ngày 17/5 dẫn phát biểu của Tổng Giám đốc người Nhật Hasegawa So rằng NSRP cần thêm hỗ trợ về tài chính của hai chính phủ Nhật Bản và Việt Nam.

Cứ vào mỗi tháng 5 và tháng 11, NSRP phải thanh toán nợ vay. Khoản  thanh toán 375 triệu USD cho tháng 5 này đã có; tuy nhiên đến tháng 11, Nhà máy phải thanh toán 277 triệu USD mà khoản này đang gặp khó khăn.

Hiện NSRP và các ngân hàng cho vay đang đàm phán kế hoạch tái cấu trúc nợ. Phía cho vay đề nghị gia hạn thêm hơn ba năm cho thời gian thanh toán khoản vay chừng 2 tỷ USD.

Đối với đề nghị này cả bốn nhà đầu tư vào liên doanh phải đồng thuận với kế hoạch; tuy vậy hiện PetroVietnam chưa đồng ý với lý do cần có sự chuẩn thuận của cấp cao hơn là Bộ Công thương Chính phủ Hà Nội.

Tin cho hay, các nhà đầu tư nước ngoài trong dự án liên doanh 9 tỷ USD này gồm Idemitsu Kosan, Kuwait Petroleum Europe, Mitsui Chemical đã có thư đề nghị Chính phủ Việt Nam chuẩn thuận kế hoạch vừa nêu. Hà Nội dường như hiểu rõ phía đối tác Nhật Bản không thể để cho nhà máy phải đóng cửa vì những hệ quả ngoại giao và kinh tế của biện pháp này.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn bắt đầu hoạt động vào năm 2018 với công suất thiết kế lọc 200 ngàn thùng dầu thô mỗi ngày. Tuy nhiên Nhà máy đã hoạt động chừng 10% cao hơn công suất đó; và cung cứng cho thị trường trong nước từ 30-40% lượng xăng dầu tiêu thụ. Nếu Nhà máy ngưng sản xuất sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng mặt hàng này ở Việt Nam.

Thống kê cho thấy trong bốn tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã nhập 3,26 triệu tấn xăng dầu, trị giá 2,77 tỷ USD.


Chính phủ Việt Nam bị tố “dối trá” khi bác bỏ các cáo buộc của LHQ về đàn áp người Khmer Krom

RFA – 17/5/2023

Yoeung Kaiy- một người Khmer Krom và bản in Tuyên ngôn của LHQ về quyền của người bản địa 

Facebook Yoeung Kaiy 

Chính phủ Việt Nam bác bỏ toàn bộ các cáo buộc đàn áp người Khmer Krom trong văn thư phản hồi Cơ chế nhân quyền đặc biệt của Liên Hiệp quốc (LHQ), tuy nhiên người hoạt động nhân quyền nói rằng nội dung của thư không phản ánh đúng sự thực.

Gần đây, Văn phòng Cao uỷ Nhân quyền LHQ đã công bố văn bản mang số hiệu No. 75/VNM.23 đề ngày 10/5/2023 của Phái đoàn Ngoại giao của Việt Nam tại Văn phòng LHQ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các cơ quan quốc tế khác tại Geneva (Thuỵ Sĩ). Văn bản này phản hồi chất vấn của 7 báo cáo viên đặc biệt thuộc cơ chế nhân quyền LHQ về cáo buộc đàn áp người Khmer Krom. 

Việt Nam nói không sử dụng khái niệm “dân tộc bản địa”

Chính phủ Việt Nam nói đã ký Tuyên bố của Liên Hiệp quốc về quyền của người bản địa (UNDRIP) năm 2008 vì tinh thần quốc tế về thúc đẩy và bảo vệ quyền con người nói chung nhưng cho rằng khái niệm “dân tộc bản địa” không phù hợp với đặc điểm, lịch sử hình thành và phát triển của các dân tộc ở Việt Nam.

Chính phủ cho rằng, ở Việt Nam không có khái niệm về người bản địa mà chỉ có “người dân tộc thiểu số” và không có hàm ý phân biệt chủng tộc.

Ngày 17/5, ông Trần Mannrinh, một thành viên của Liên minh Khmer Krom (KKF), nhóm tranh đấu cho quyền của người bản địa Khmer Krom, hiện đang ở tiểu bang Pennsylvania (Hoa Kỳ) nói qua điện thoại với phóng viên Đài Á Châu Tự Do:

Việt Nam tìm cách quanh co chối quẩn, nếu Việt Nam không biết thế nào là ‘dân bản địa’ mà ký vào bản Tuyên ngôn của LHQ có tầm quan trọng quốc tế mà không biết ý nghĩa thế nào mà đặt bút ký là thế nào?”

Hợp tác hoá để lấy đất của người bản địa Khmer Krom

Trong giác thư số hiệu Ref.: AL VNM 5/2022 của bảy báo cáo viên thuộc cơ chế nhân quyền LHQ, Việt Nam bị cáo buộc thực hiện chính sách hợp tác hoá sau năm 1975 để lấy đất đai của người Khmer. Chính phủ Việt Nam bác bỏ cáo buộc này, viện lý do rằng đất đai thuộc sở hữu toàn dân và Nhà nước thống nhất quản lý theo Hiến pháp 2013.

Hà Nội nói vùng đất của người Khmer cũng như các dân tộc khác luôn thuộc quyền sở hữu của các dân tộc nói riêng và người Việt Nam nói chung.

Ông Trần Mannrinh, người định cư ở Hoa Kỳ từ năm 1985, cho biết sau năm 1975, chính quyền tỉnh Sóc Trăng thực hiện chính sách hợp tác hoá, buộc người dân Khmer đưa đất đóng góp cho hợp tác xã rồi cùng làm để hưởng công điểm. Sau một thời gian không hiệu quả, họ giải tán hợp tác xã và đem ruộng đất ra chia đều cho người dân trong địa phương.

Ông nói về việc này ở xã Lai Hoà, huyện Vĩnh Châu (nay là thị xã Vĩnh Châu), tỉnh Sóc Trăng, nơi ông cư trú trước khi sang định cư tại Hoa Kỳ:

Xã Lai Hoà 75% là người dân tộc Khmer. Đất đai đa phần là của người Khmer. Khi mà họ bãi bỏ hợp tác xã, họ chia lại đất đồng đều cho tất cả mọi người. Lúc đó người Khmer ở sát người Việt (Kinh- PV) thì bị mất đất vì phải chia đồng đều cho người ta.”

Ông còn nói ở địa phương có trường học thuộc chùa Khmer, sau này khi nhà nước quản lý các trường này, thì “đất trường học thành ra đất của nhà nước.”

Ông còn cho biết thêm thời điểm xảy ra Chiến tranh biên giới Tây Nam với Khmer đỏ, chính quyền Việt Nam buộc người Khmer sống ở Châu Đốc gần biên giới với Campuchia phải đi các tỉnh khác. Sau khi Khmer đỏ bị sụp đổ, họ được trở về nhà nhưng phần lớn đất đai và tài sản đã bị người khác chiếm mất.

Việc sách nhiễu, đàn áp người hoạt động

Trong giác thư gửi Hà Nội vào tháng 5/2022, các báo cáo viên LHQ nêu quan ngại về một số vi phạm điển hình đối với thành viên trong cộng đồng Khmer Krom, trong đó có các trường hợp công an thẩm vấn hoặc đánh đập các ông Dương Khải, Danh Sết, Tăng Thủy, và Thạch Rine trong trong các năm 2021-2022 vì các hoạt động nhân quyền liên quan đến quyền của người Khmer Krom, bao gồm cả quyền tự quyết của họ.

Trong thư phản hồi, Việt Nam nói rằng Dương Khải, Danh Sết, và Tăng Thủy là ba cá nhân từng có nhiều hoạt động phức tạp về an ninh trật tự tại địa phương.

Những cá nhân này bị cho là có nhiều mối quan hệ với các “phần tử cực đoan các tổ chức chống phá Việt Nam,” thường xuyên kích động hận thù dân tộc, đòi ly khai, tự chủ, chia cắt lãnh thổ Việt Nam.

Chính phủ nói các cá nhân trên lan truyền thông tin sai lệch và gây hiểu lầm về chính sách của chính quyền địa phương và pháp luật, vu khống chính quyền đàn áp người Khmer, kích động người Khmer, gây ra sự đe dọa đến chủ quyền của Việt Nam, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của tổ chức, cá nhân khác.

Hà Nội nói vì các vi phạm trên, chính quyền địa phương đã mời họ đến trụ sở địa phương để cung cấp thông tin, xác minh làm rõ sự việc và đồng thời nhắc nhở các cá nhân không tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, ông Trần Mannrinh nói rằng họ bị cưỡng bức lên đồn công an: ông Tăng Thủy bị đánh và dí súng, còn ông Danh Sết cũng bị đánh và ép cung vì hành vi in Tuyên ngôn LHQ về người bản địa (UNDRIP) ra thành sách và định phân phát cho đồng bào.

Ông Thạch Rine bị bắt vào tháng 10/2021 với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự vì đăng tải hình ảnh bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Facebook cá nhân.

Tháng 01/2022, ông Thạch Rine bị tuyên sáu tháng tù giam và hết án vào tháng 4 cùng năm.

Ông Trần Mannrinh nhận định rằng, đây là một cái bẫy để trả thù việc ông Thạch Rine là người đầu tiên đọc bản Tuyên ngôn của LHQ về quyền của người bản địa bằng tiếng Khmer trên Facebook. Ông nói thêm rằng ông Thạch Rine không có khả năng vẽ hình xúc phạm ông Hồ, và cũng đặt dấu hỏi tại sao công an Việt Nam không điều tra rốt ráo về tác giả của nó.

Phía Việt Nam nói rằng việc bắt giữ và kết tội ông Thạch Rine theo đúng trình tự pháp luật Việt Nam trong khi phía LHQ có thông tin cáo buộc bắt giữ tuỳ tiện và xét xử không công bằng, kể cả việc ông không được quyền tiếp cận luật sư từ khi bị bắt đến khi được trở về nhà.

Các quyền bị vi phạm khác

Trong phản hồi của mình, Hà Nội cũng biện hộ về việc bảo đảm các quyền giáo dục và dạy chữ Khmer cũng như quyền tự do tôn giáo cho cộng đồng người Khmer Krom ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Ông Trần Mannrinh cho biết việc dạy tiếng Khmer hạn chế ở các trường dân tộc nội trú với chỉ 2-3 tiết/tuần và giáo viên không khuyến khích trẻ em người Khmer học tiếng mẹ đẻ mà khuyên học tiếng Việt, dẫn tới việc nhiều trẻ em không thạo tiếng nói của dân tộc mình.

Việt Nam cấm sử dụng sách dạy tiếng Khmer in từ Campuchia trong khi các sách giáo khoa về tiếng Khmer có nhiều sai sót về chính tả và nội dung, vì được viết bởi người Kinh, ông nói.

Tuy vậy, trong một bài báo năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông nói rằng nhà giáo nhân dân Lâm Es, người Khmer, là tác giả của các bộ sách giáo khoa bằng tiếng Khmer và từ năm học 2005-2006, bộ sách mới chữ Khmer của ông dành cho học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số được chính thức đưa vào giảng dạy. 

Đại diện của KKF cho biết, người Khmer không được thành lập tổ chức Phật giáo của riêng mình mà các chùa Khmer theo phái Nam Tông bị đặt dưới sự chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, một tổ chức thành viên theo phái Bắc Tông của Mặt trận Tổ quốc. Người Khmer không có quyền bổ nhiệm các vị sư chủ trì, thậm chí người giúp việc của các chùa Khmer.

Ông cũng nói KKF không phải là tổ chức chống phá Nhà nước Việt Nam như Hà Nội khẳng định, mà chỉ có mục tiêu đòi quyền cơ bản cho người Khmer Krom ở Việt Nam.


Hãng xe điện BYD của Trung Quốc xác nhận kế hoạch tiếp tục mở rộng tại Việt Nam

RFA
17/5/2023

BYD muốn đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam (HMH) 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngTNO 

Hãng BYD của Trung Quốc xác nhận kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam. 

Mạng báo Yicai Global loan tin ngày 17/5 cho biết BYD Electronics đã xây dựng một nhà máy tại Khu Công nghiệp Phú Hồ, tỉnh Phú Thọ với công suất hằng năm sản xuất trên 4,3 triệu máy tính bảng và 50 triệu kính quang học.

Vào ngày 8/5 vừa qua, Reuters dẫn thông tin từ cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Việt  Nam Trần Hồng Hà và Chủ tịch kiêm Sáng lập viên hãng xe điện BYD vào tuần trước  đó ở Hà Nội.

Cụ thể tại cuộc gặp, Chủ tịch Wang Chuanfu (Vương Truyền Phúc) của BYD bày tỏ mong muốn được Chính phủ Hà Nội hỗ trợ cho kế hoạch sản xuất và lắp ráp xe điện của hãng tại Việt Nam.

Yicai Global dẫn nguồn thạo tin về công nghiệp xe điện rằng BYD đang tìm cách cạnh tranh với Toyota tại thị trường Việt Nam. Và đây sẽ là nơi sản xuất xe điện BYD thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Thái Lan.

Hôm 13/1/2023, Reuters đã loan tin độc quyền về kế hoạch của BYD xây dựng một nhà máy sản xuất linh kiện xe ô tô tại Việt Nam. Một trong ba nguồn tin cho Reuters biết về kế hoạch này nêu rõ nhà máy dự kiến sẽ được đặt tại miền Bắc Việt Nam với khoản đầu tư trên 250 triệu đô la Mỹ. Việc thương thảo về địa điểm nhà máy đang được tiến hành; tuy vậy, các nguồn tin cũng cho biết thêm công tác xây dựng nhà máy có thể triển khai vào giữa năm nay.

Hãng BYD Auto có trụ sở chính tại Tây An, Trung Quốc cũng đang mở rộng sản xuất sang các nước khác gồm Singapore, Nhật Bản và Châu Âu. Hãng cũng kiểm soát đa phần dây chuyền cung ứng như Tesla đang thực hiện, trong đó có sản xuất pin cho xe.

Thống kê cho thấy trong năm 2022, BYD bán được 1,86 triệu xe điện cho cả thị trường Hoa Lục và xuất khẩu. Con số này bằng tổng số mà BYD bán được trong vòng bốn năm trước đó.


Nhiều doanh nghiệp tiếp tục ‘chờ thời’ vì chiến dịch ‘đốt lò’ 

18/5/2023 

Nguyễn Lại 

Ảnh tư liệu – Kinh tế ảm đạm, doanh nghiệp co hẹp sản xuất khiến đời sống người lao động ngày càng khó khăn 

Bức tranh ‘giải ngân vốn đầu tư công’, một nguồn lực quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, vẫn tiếp tục ảm đạm. Báo Chính phủ dẫn lời Bộ Tài chính nói trong bốn tháng đầu năm nay, chỉ có 3 bộ và 19 địa phương giải ngân trên 20%. Còn lại, 47/52 Bộ, cơ quan trung ương và một địa phương giải ngân dưới 5% kế hoạch. Ách tắc triển khai vốn đầu tư công đang gây ra không ít khó khăn cho hoạt động của rất nhiều doanh nghiệp. Thậm chí những doanh nghiệp không dính dáng gì đến nguồn vốn đầu tư công cũng khốn đốn vì tâm lý sợ trách nhiệm, không dám ký duyệt của các cấp lãnh đạo từ những bệnh viện công cho tới các cơ quan hành chính cấp quận, tỉnh, thành.

Anh N.H.N, giám đốc một doanh nghiệp trong lĩnh vực cung cấp thiết bị y tế công nghệ cao, cho biết hiện tại công ty anh không triển khai bất kỳ dự án mới nào,chỉ hoạt động ‘cầm cự qua ngày’, cố gắng duy trì cho những dự án đã triển khai mà thôi. Anh nói giờ mà cố làm thì có ngày ‘đi tù như chơi’.

“Đối thủ cạnh tranh của bọn tôi vừa bị công an vào hốt cả văn phòng hai mươi mấy người cả nhân viên và sếp…giám đốc trốn sang Canada rồi,” anh chia sẻ với VOA.

Anh N cho hay hiện đang phải tìm mọi cách hợp thức hoá các khoản chi của doanh nghiệp để tránh bị cơ quan thuế ‘sờ gáy’. Anh nói đây là chuyện thường tại các doanh nghiệp Việt Nam vì các khoản lót tay vốn không thể khai vào chi phí doanh nghiệp mà lại ‘không thể không có’ cho quan chức các cấp mỗi lần muốn được phê duyệt và triển khai một dự án mới.

“Hôm vừa rồi cũng phải làm dỏm hoá đơn đầy ra. Nếu không thì sẽ bị moi ra là trốn thuế, mà bây giờ tội nhẹ nhất của doanh nghiệp là tội trốn thuế,” anh phân trần.

Câu chuyện của anh N không phải là hiếm và cũng không phải chỉ riêng trong lĩnh vực cung cấp thiết bị y tế công nghệ cao.

Chị N.T.H, quản lý một doanh nghiệp trong lĩnh vực truyền thông chuyên thực hiện dự án cho các tổng công ty và tập đoàn lớn của nhà nước, cho biết từ sau đại dịch, công ty của chị vẫn tiếp tục ‘nằm thở’ vì không kiếm được hợp đồng mới. Chị cũng phải cho nghỉ phần lớn trong số gần 300 nhân viên, chỉ giữ lại số lượng tối thiểu đảm bảo hoạt động cầm chừng.

“Tư nhân muốn làm nhưng nhà nước không dám ký thì làm cái gì? Thế là nó ách hết lại. Thằng nào cũng sợ,” chị H than vãn và dự kiến tình hình ảm đạm trong hoạt động kinh doanh sẽ còn kéo dài.

Bất chấp những khó khăn về kinh tế và tình trạng ảm đạm trong hoạt động của các doanh nghiệp vì chiến dịch ‘đốt lò’, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định phương sách chống tham nhũng hiện nay là đúng đắn.

Phát biểu hôm 10/5 trong cuộc họp của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tại Hà Nội, ông Trọng nói công tác phòng chống tham nhũng và tiêu cực đã được tiến hành rất bài bản, đúng chức năng, nhiệm vụ, thận trọng, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, có tác dụng răn đe và rằng việc thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng là rất cần thiết.

Anh N.P.N, một phóng viên lâu năm trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, cho rằng thế bế tắc hiện nay là do sự thiếu đồng bộ trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng.

“Vấn đề là song song với việc đánh chuột thì ông phải đổi mới thể chế…chứ bây giờ một vấn đề thì có biết bao nhiêu là luật quy định chồng chéo, luật này đá luật nọ. Riêng về bất động sản thì có mấy cái luật rồi như luật nhà ở, luật bất động sản, luật xây dựng, luật kinh doanh bất động sản, luật bán nhà…Tóm lại là nó chồng chéo lên nhau rất là khó làm,” anh N nói với VOA.

Theo nhà báo này, luật ở Việt Nam chồng chéo như vậy là cố ý, chứ không phải do trình độ hạn chế của đội ngũ lãnh đạo.

“Nó mập mờ như thế thì ông mới ăn được chứ, rõ ràng quá thì ông ăn cái gì,” anh nói thêm.

Anh N nói đây chính là vấn đề trong chiến dịch ‘đốt lò’ của ông Trọng: muốn chống tham nhũng nhưng lại để cho căn nguyên tạo ra tham nhũng, sự chồng chéo và mập mờ trong hệ thống luật, tồn tại.

Theo VnExpress, hơn 77.000 doanh nghiệp đã rời thị trường trong 4 tháng qua. Một số khác thì phải bán lại doanh nghiệp để tránh vỡ nợ hoặc chọn cách co hẹp sản xuất, giảm nhân sự để cầm cự. Tình hình được dự báo sẽ còn tiếp tục khó khăn. Gần 50% doanh nghiệp cho rằng năm nay sẽ còn khó khăn hơn so với năm ngoái giữa bối cảnh kinh tế thế giới không thuận lợi, nguồn vốn đầu tư công tiếp tục bị tắc nghẽn do tâm lý sợ trách nhiệm và sợ bị ‘quẳng vào lò’ của các cấp lãnh đạo từ địa phương cho tới các bộ ban ngành trung ương.


Comments are closed.