Chuyện Việt Nam Thứ Năm 25/5/2023: *VinFast thu hồi xe điện xuất sang Mỹ *Phế truất Phạm Minh Chính? *Hình ảnh PMC bắt tay Zelensky bị gỡ xuống *Các tỉnh miền Tây bị sạt lở *Thanh niên bị lừa sang Lào


Quê Hương tổng hợp


VinFast thu hồi lô xe điện đầu tiên xuất sang Mỹ vì rủi ro an toàn 

25/5/2023 

Reuters 

Màn hình hiển thị của xe VinFast. 

VinFast, nhà sản xuất xe điện Việt Nam (EV), cho biết họ đang thu hồi tất cả xe của lô đầu tiên xuất sang Hoa Kỳ vào năm ngoái sau cảnh báo an toàn do chính quyền Hoa Kỳ đưa ra, theo Reuters.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) cho biết 999 xe VF 8 của VinFast bị lỗi phần mềm trong màn hình bảng điều khiển khiến thông tin an toàn quan trọng không hiển thị và “có thể làm tăng nguy cơ va chạm”.

NHTSA ước tính hơn 700 trong số 999 chiếc vẫn đang nằm trong trong kho của VinFast và chưa được giao cho khách hàng hoặc các công ty vận chuyển.

Trong một tuyên bố gửi cho Reuters, VinFast cho biết họ đã ra thông báo triệu hồi tự nguyện vì lý do an toàn đối với phiên bản VF 8 City Edition do màn hình bảng điều khiển không hiển thị khi xe đang chạy hoặc dừng.

“VinFast không nhận được bất kỳ báo cáo thực địa nào về các sự cố. Công ty đưa ra lệnh thu hồi này vì lý do thận trọng”, thông báo cho biết.

Thông báo thu hồi được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi VinFast tuyên bố sẽ niêm yết tại Hoa Kỳ sau khi sáp nhập với công ty Black Spade Acquisition Co., với giá trị vốn chủ sở hữu của công ty sáp nhập là 23 tỷ đôla.

Hồi tháng 2, VinFast thu hồi 2.781 xe VF8 bán ra thị trường trong nước để kiểm tra và thay thế bu-lông kết nối kẹp phanh cầu trước.

VinFast, được thành lập vào năm 2017 và bắt đầu bán xe điện ở California trong năm nay, xuất hai lô xe VF8 sang Hoa Kỳ với tổng số 2.097 chiếc.

Công ty này cũng có kế hoạch xuất lô xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng 7 năm nay.

VinFast đã xác nhận lỗi mới nhất này và cho biết họ “sẽ thu hồi các xe VF 8 (City Edition) do vấn đề về màn hình MHU”.

Trong các tài liệu trình lên NHTSA, VinFast cho biết lần đầu tiên họ nhận biết về vấn đề này là vào ngày 27/4 khi đọc các bình luận và mối quan ngại của khách hàng.

Theo cơ quan an toàn, vấn đề đã được ghi nhận 18 lần.

NHTSA cho biết VinFast sẽ giới thiệu một bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố nêu trên. Công ty lên kế hoạch thông báo trực tuyến vào ngày 25/5 với các thư thông báo được gửi cho chủ sở hữu trước ngày 29 tháng 5.

Tháng trước, VinFast cho biết họ đã nhận được một cam kết tài trợ mới trị giá 2,5 tỷ đôla từ Công ty mẹ Vingroup JSC, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, và người sáng lập Phạm Nhật Vượng, tỷ phú đầu tiên và là người giàu nhất Việt Nam.

https://www.voatiengviet.com/a/vinfast-thu-hoi-lo-xe-dien-dau-tien-xuat-sang-my-vi-rui-ro-an-toan/7108547.html


Liệu Nguyễn Phú Trọng có phế truất Phạm Minh Chính?

Trần Cảnh Chân/VNTB

25/5/2023

Việc xoá mọi hình ảnh Phạm Minh  bắt tay Zelensky có chăng chỉ là một động thái dằn mặt trong toàn bộ sách lược của Nguyễn Phú Trọng đối với thủ tướng.


Dư âm từ đại án Việt Á chưa hết khi 2 phó thủ tướng thuộc cấp của Phạm Minh Chính bị mất chức. Giờ tới cái bắt tay thân mật và lời cảm ơn thấm thiết tới tổng thống Zelensky, người mà đảng của ông Trọng vẫn coi là “thằng hề” và “trùm phát xít”.  Có lẽ cái ghế của Phạm Minh Chính đang lung lay hơn bao giờ hết.

Sao phải xoá hết hình ảnh Phạm Minh  bắt tay Zelensky?

Ngày 21/05, thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cái bắt tay thân mật với tổng thống Ukraine Zelensky, bên lề hội nghị G7 tại Nhật. Trong cuộc gặp, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước. 

Báo chí Việt Nam đã cập nhật đầy đủ, chi tiết và tự hào về sự kiện này. Tuy nhiên, vài giờ đồng sau khi đăng, tất cả các bài vết về cuộc gặp này đã bị gỡ xuống. Nội dung các bài báo nói về việc ông Chính ủng hộ cuộc chiến vệ quốc của Ukraine và rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với nước này.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam thấu hiểu các giá trị của hòa bình vì đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh. Ông Chính nhắc lại chuyện Việt Nam đã hỗ trợ nhân đạo cho nhân dân Ukraine và cam kết sẽ hỗ trợ tìm kiếm một giải pháp hòa bình lâu dài trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng lợi ích chính đáng của các bên. Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Ukraine đã hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine.

Thời điểm tất cả các bài báo, hình ảnh về cuộc nói chuyện này bị xoá sạch cũng trùng hợp với chuyến thăm đột xuất của Medvedev. Medvedev là nhân vật quyền lực thứ hai tại Nga với vai trò phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên Bang Nga, chủ tịch đảng Nước Nga Thống Nhất, từng là tổng thống và thủ tướng Liên bang Nga.

Như vậy, khi vừa đáp chuyến bay từ Nhật về, ông Chính đã phải tiếp trong chiều ngày 22/05, ngay sau khi gặp Zelensky chỉ một ngày trước đó. Tuy đã xoá mọi hình ảnh trên các phương tiện truyền thông trong nước, nhưng cũng không thể tẩy trắng được tất cả. Cho nên động thái này của đảng cộng sản Việt Nam không chỉ là để vui lòng Medvedev, mà có thể còn có những nguyên nhân khác.

Phạm Minh Chính có thành dê tế thần?

Chuyến vi hành đầy bất ngờ của nhân vật quyền lực thứ hai nước Nga tới Việt Nam một phần cũng vì những biểu hiện của Phạm Minh Chính với các nước trong hội nghị G7. Rõ ràng Nga đang rất lo sợ mất đi một lá phiếu ủng hộ cuộc chiến xâm lược của Putin tại Liên Hiệp Quốc.

Vì vậy Nguyễn Phú Trọng buộc phải có những hành động để thể hiện lòng thành kính của mình với người bạn lớn này. Rất có thể con dê tế thần sẽ là Phạm Minh Chính, kẻ vừa biểu hiện tình cảm nồng cháy với Zelensky, người bị Nga cùng với đảng cộng sản Việt Nam gọi là “tên phát xít kiểu mới”. Phế truất Chính, Trọng vừa hạ được một đối thủ chính trị, vừa có một con dê dâng lên quan thầy Nga, một công đôi việc.

Cái ghế của ông thủ tướng đã lung lay dữ dội khi các thuộc cấp trực tiếp như Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Phạm Trường Sơn… lần lượt bị mất chức và vào tù, nó cũng báo hiệu nửa cuối nhiệm kỳ đầy u ám với Phạm Minh Chính. Khi Nguyễn Phú Trọng đã quyết tâm triệt hạ toàn bộ tay chân và cả thủ trưởng cũ của ông Chính là Nguyễn Xuân Phúc, thì không dễ gì đương kim thủ tướng Việt Nam lại được ngồi yên trong vùng cấm.

Việc xoá mọi hình ảnh về cái bắt tay thân thiện của ông thủ tướng với tổng thống Ukraine có chăng chỉ là một động thái dằn mặt trong toàn bộ sách lược của Nguyễn Phú Trọng đối với Phạm Minh Chính. Trước đó, ông Trọng cũng đã dùng chiêu lấy phiếu tín nhiệm để hạ bệ các đối thủ chính trị của mình. Tại lần lấy phiếu tín nhiệm này, có vẻ ông Chính đã phá được âm mưu của tổng bí thư. Nhưng nếu tổng bí thư đã rấp tâm triệt hạ, thì liệu Phạm Minh Chính có thoát được hết thiên la địa võng con cáo già đứng đầu bộ chính trị không?


Các tỉnh miền Tây Việt Nam liên tiếp bị sạt lở

24/5/2023

AN GIANG, Việt Nam (NV) – Mới vào đầu mùa mưa nhưng có đến năm vụ sạt lở xảy ra liên tiếp ở hai tỉnh đầu nguồn An Giang và Đồng Tháp khiến nhiều nhà dân, xí nghiệp sụp xuống sông.

Sáng 24 Tháng Năm, nhiều người dân hoảng hốt khi bất ngờ trong vòng chưa đầy 1 phút, bốn cửa tiệm bị sụp xuống sông Xép Ka Tam Pong, đoạn qua xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

Dãy nhà tại xã Khánh Hòa, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, sụp xuống sông sáng 24 Tháng Năm. (Hình: Huy Khanh/VNExpress)

Theo ghi nhận của báo VNExpress, đoạn sạt lở dài 35 mét, ngang 2 mét đã cuốn theo dãy nhà buôn bán bún, cá biển, sửa xe gắn máy và tiệm cơ khí, với ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 500 triệu đồng ($21,300).

Sau sự việc, người dân trong khu vực đã dọn dẹp, thu nhặt tài sản và tháo dỡ nhà cửa di tản. Đây là lần đầu tiên khu vực này bị sạt lở.

Tương tự, trong các ngày 21 và 23 Tháng Năm, tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, cũng đã xảy ra hai vụ sạt lở nghiêm trọng. Vụ thứ nhất xảy ra ở bờ tả sông Hậu thuộc xã Hòa Bình kéo dài 70 mét, ăn sâu vào đất liền 10 mét, làm một phần xí nghiệp chế biến lương thực bị hư hại. Vụ sạt lở thứ hai xảy ra ở rạch Ông Chưởng với đoạn 20 mét, làm ba căn nhà dân phải tháo dỡ khẩn cấp.

Tại Đồng Tháp, trong tuần qua cũng xảy ra hai vụ sạt lở làm sáu căn nhà của người dân rơi xuống sông Cần Lố ở huyện Cao Lãnh.

Theo báo Zing, trước đó hôm 8 Tháng Năm, nhiều gia đình ở cặp lộ Vòng Cung, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, trong tích tắc rơi vào cảnh vô gia cư sau vụ sạt lở kéo dài hơn 50 mét, ăn sâu vào đất liền 5 mét, kéo theo bảy ngôi nhà đổ sập xuống sông Cần Thơ, ước tính thiệt hại tài sản hơn 10 tỷ đồng ($426,049). Đây cũng là một trong những vụ sạt lở nghiêm trọng diễn ra tại xã Mỹ Khánh vài năm gần đây.

Hiện trường vụ sạt lở làm bảy căn nhà sụp xuống sông Cần Thơ sáng 8 Tháng Năm. (Hình: Zing) 

Thạc Sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái đồng bằng sông Cửu Long, cho biết sạt lở là một trong ba thách thức lớn của miền Tây hiện nay.

Theo thống kê, hiện có 891 km bờ sông, bờ biển bị sạt lở do dòng Mekong thiếu phù sa mịn và thiếu cát. Cụ thể, phù sa mịn ở đây giảm từ 163 triệu tấn xuống còn phân nửa và dự báo sẽ còn trầm trọng hơn khi 11 đập thủy điện trên dòng Mekong hoàn thành. (Tr.N) [qd]


5 thanh niên Hà Tĩnh bị lừa sang Lào, bị đòi ‘chuộc mạng’ mỗi người hơn $20,000

24/5/2023

HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Giới chức Công An Hà Tĩnh vừa xác nhận chuyện có bốn gia đình đến trình báo việc năm đứa con của họ bị lừa sang Lào làm “việc nhẹ lương cao” và bị đòi tiền “chuộc mạng.”

Theo báo VietNamNet hôm 24 Tháng Năm, cả năm nạn nhân đều là thanh niên được giấu danh tính, nhờ thân nhân báo công an vì họ đang ở Lào và bị đe dọa, đánh đập, khống chế, đòi tiền “chuộc mạng” 500 triệu đồng ($21,300) mỗi người.

Người nhà nạn nhân báo công an vụ con họ bị lừa sang Lào làm “việc nhẹ lương cao.” (Hình: VietNamNet)

Theo xác minh của công an tỉnh, tất cả các nạn nhân đều dính bẫy tuyển dụng qua Facebook, Zalo, với những lời rao về cơ hội việc làm ổn định tại Lào, yêu cầu duy nhất là nam, nữ trong độ tuổi từ 15 đến 35.

Trong vòng ba tháng đầu khi sang Lào, những người này vẫn liên lạc được với gia đình, được bố trí nơi ăn nghỉ, việc làm và trả lương.

Sau thời gian này, các nạn nhân được yêu cầu liên lạc gia đình ở Việt Nam để gửi tiếp tế nhu yếu phẩm sang Lào. Tiếp đó, các nạn nhân bị vu khống trộm cắp tài sản rồi bị đánh đập, yêu cầu gọi điện thoại cho gia đình nộp khoản tiền “chuộc mạng” nêu trên.

Giới chức công an tỉnh cho biết họ “đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, xác minh theo quy định.”

Sau khi chiêu lừa “việc nhẹ lương cao” qua Cambodia bị đổ bể, các đường dây chuyển hướng chiêu dụ nạn nhân sang Lào, Philippines… với những lời đường mật tương tự.

Theo báo Tiền Phong hôm 9 Tháng Năm, có 389 người Việt trong vụ nhà chức trách Philippines giải cứu hơn 1,000 nạn nhân ngoại quốc bị lừa sang nước này và bị cưỡng bức làm các công việc lừa đảo trực tuyến.

Một số nạn nhân cho biết, họ đều bị tịch thu sổ thông hành (passport) sau khi đến Manila, bị buộc làm việc 18 giờ mỗi ngày và ép chỉ tiêu chiêu dụ 20 khách hàng đồng ý đầu tư tiền ảo trong lúc không được nhận khoản tiền lương như hứa hẹn ban đầu.

Cửa khẩu Cầu Treo ở tỉnh Hà Tĩnh là nơi đi đường bộ sang Lào. (Hình minh họa: Hà Tĩnh) 

Thời điểm đó, bản tin cho biết Sứ Quán Việt Nam tại Philippines làm “công tác lãnh sự,” hỗ trợ đưa các nạn nhân “về nước trong thời gian sớm nhất.”

Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại, chưa thấy các báo ở Việt Nam cập nhật tin các nạn nhân đã về nước hay chưa. (N.H.K) [qd]

Comments are closed.