Cử tri chỉ cần biết tín nhiệm hoặc không tín nhiệm – Lưu Trọng Văn


Chiều 24/10, Quốc hội bắt đầu quy trình lấy phiếu tín nhiệm đối với 44 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. 

Gã chú ý đến một số thông tin mà bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) khi trả lời phỏng vấn của VnExpress, chia sẻ.

1. Bà Thanh cho rằng đợt lấy phiếu tín nhiệm kỳ này khác với các kỳ lấy phiếu tín nhiệm trước là:

– Các ban kiểm phiếu thông thường chỉ gồm 15 người, ban kiểm phiếu lần này sẽ gồm 25 người.

– Quy trình kiểm phiếu bằng máy do Viện Khoa học Công nghệ Quân sự, Bộ Tổng tham mưu, phối hợp thực hiện. Công nghệ kiểm phiếu bằng máy bảo đảm độ chính xác tuyệt đối, bảo mật tốt, tốc độ nhanh.

Gã ngạc nhiên, tại sao có máy kiểm phiếu tối tân hiện đại thì số lượng người trong các ban kiểm phiếu phải tinh gọn, ít đi, sao lại nhiều lên gần gấp đôi?

2. Theo bà Thanh một khác biệt nữa trong kỳ lấy phiếu tín nhiệm này là:

“Việc bỏ phiếu kín hoàn toàn không có dấu tích nào để biết ai là người đánh giá, và ý kiến đánh giá của đại biểu cũng được bảo mật tuyệt đối. Điều này giúp loại bỏ tình trạng nể nang, không bày tỏ chính kiến, không làm tròn trách nhiệm của đại biểu.”

Gã rất hoan nghênh việc bảo mật này. Nhưng ở đây tránh sự nể nang là một phần thôi, phần quan trọng là người bỏ phiếu tín nhiệm rất e ngại thậm chí sợ bị trù dập nếu người được lấy phiếu tín nhiệm (là cán bộ lãnh đạo cấp cao) biết ai là người bỏ phiếu không tín nhiệm cho mình (là cán bộ dưới quyền, hoặc thấp hơn).

Việc bảo mật nếu thực hiện đúng như bà Thanh nói sẽ tạo nên số phiếu trung thực hơn, đánh giá chính xác hơn.

3. Gã rất thích câu hỏi này của báo VnExpress:

“Việc lấy phiếu tín nhiệm vẫn đánh giá ở ba mức “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp”, nghĩa là ai cũng được tín nhiệm. Tại sao Quốc hội không lấy phiếu chỉ với hai mức “tín nhiệm” và “không tín nhiệm”?”

Còn câu trả lời của bà Thanh bảo vệ và duy trì cách lấy phiếu “tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp”có thể nói là khó vừa lòng đa số cử tri.

Bác cả Trọng thường nói: “Nhân dân biết tốt xấu thế nào cả đấy”. Vậy thì 500 đại biểu của Dân cứ đắn đo, thận trọng e dè quá mức, dẫn đến cái xấu cứ được dập dìu nâng lên đặt xuống nhiều lần rồi mới phán xét sốt cả ruột làm gì?

LƯU TRỌNG VĂN 24.10.2023

Thụy My blog


Comments are closed.