Đặng Sơn Duân – Vụ nổ ở bệnh viện Gaza và sự thao túng bằng chiến tranh thông tin


By thoisu 02 , October 19, 2023 0 Comments

Một vụ nổ xảy ra ở bệnh viện al-Ahli Arab ở Dải Gaza khiến ít nhất 500 người thiệt mạng vào đêm qua, Hamas lập tức cáo buộc sự việc do cuộc tấn công của Israel vào bệnh viện. Các phương tiện truyền thông cùng với mạng xã hội lan truyền tuyên bố này mà không hề xác minh.

Dù truyền thông, báo chí có khéo léo chèn thêm “Hamas nói”, “quan chức Palestine nói”… thì cái đi vào nhận thức của đa phần độc giả là một vụ nổ đã xảy ra, gây thiệt hại khủng khiếp và Israel là thủ phạm.

Quân đội Israel sau đó khẳng định sự việc do một tên lửa của tổ chức Islamic Jihad gây ra, đồng thời cung cấp bằng chứng hình ảnh và phân tích cho thấy điều đó. Tuy nhiên, hậu quả đã xảy ra, làm trầm trọng thêm xung đột, gia tăng căng thẳng và cản trở các nỗ lực xây dựng hòa bình.

Đó là thế giới thông tin ngày nay, khi thông tin sai lệch ban đầu gây ra hậu quả đáng kể trong thế giới thực. Đồng thời đây cũng là ví dụ của chiến tranh thông tin trong thời đại mạng xã hội, khi thông tin sai lệch được sử dụng như một vũ khí.

Trong chiến tranh thông tin, thông tin hoặc tường thuật sai lệch được triển khai một cách chiến lược để định hình dư luận, gây ảnh hưởng đến các chính phủ và thúc đẩy các chương trình nghị sự cụ thể.

Tốc độ phổ biến nhanh chóng trong thời đại mạng xã hội và kỹ thuật số mang đến cho nó một sức mạnh đáng gờm. Trong trường hợp trên, lời buộc tội này lan nhanh chóng như cháy rừng, thu hút sự chú ý của toàn cầu, dẫn đến hậu quả trên trường quốc tế.

Các nguyên thủ ,cả ở phương Tây, lập tức lên tiếng lên án vụ việc, mặc dù không đích danh nhưng đều dựa trên niềm tin là do chính Israel gây ra. Hội nghị bốn bên giữa Mỹ, Jordan, Palestine và Ai Cập bị hủy bỏ.

Một trong những mục tiêu chính khác của chiến tranh thông tin là thao túng nhận thức của công chúng. Trong trường hợp này, lời buộc tội đã gây ra sự phẫn nộ của công chúng và làm nổ ra các cuộc biểu tình chống lại Israel ở nhiều nơi trên thế giới. Dù lúc này Israel có nói thế nào, thì thế giới Hồi giáo cũng bỏ ngoài tai. Vì đôi khi điều người ta cần là một cái cớ, chứ không phải sự thật!

“Lời nói dối bay trên đôi cánh, còn sự thật khập khiễng chạy theo”, ai đó đã nói!

ĐẶNG SƠN DUÂN 18.10.2023 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Theo RFI

Comments are closed.