Đường lưỡi bò quay ngang trong phim Barbie: dốt địa lý thế mà cũng đòi yêu nước à?


Đỗ Văn Tiến/ VNTB

04/7/2023

VNTB – Đường lưỡi bò quay ngang trong phim Barbie: dốt địa lý thế mà cũng đòi yêu nước à?

Đường lưỡi bò quay ngang bao quanh Greenland, chớ có ở gần Việt Nam đâu? 

Tin bộ phim Barbie của hãng Warner Bros đã bị cấm chiếu tại Việt Nam được báo chí Việt Nam và sau đó báo chí quốc tế đưa lên đồng loạt ngày 3/7/2023. Bài nào cũng tràn ngập sắc hồng của bộ phim có số tiền đầu tư 100 triệu đô la bị cấm chiếu ở Việt Nam chỉ chưa đầy 3 tuần trước khi được đưa ra công chiếu đồng thời ở Mỹ.

Tin tức trên báo Việt Nam cho biết  “Phim Barbie bị cấm chiếu rạp Việt vì ‘đường lưỡi bò’”

Báo dẫn lời ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Điện ảnh – về việc cơ quan chức năng cấm chiếu tác phẩm vì có cảnh “đường lưỡi bò” do Trung Quốc vạch ra, đòi chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Được biết quyết định do Hội đồng thẩm định và phân loại phim Quốc gia đưa ra sau buổi duyệt phim gần đây. 

Cùng với quyết định cấm chiếu, trên website các hệ thống cụm rạp lớn trong phim như Galaxy, CGV, phim bị gỡ bỏ lịch chiếu. Đại diện Galaxy – đơn vị phát hành phim tại Việt Nam – chưa bình luận về sự việc.

Báo Tuổi Trẻ chiều tối hôm 3/7 còn có đưa tin “ Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin phim ‘Barbie’ bị cấm chiếu ở Việt Nam và kết luận rằng việc này “cũng góp phần thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.” Các báo quốc tế như Reuters, The Guardian, Variety, The Independent… đều dẫn lời Tuổi Trẻ Online về lý do bộ phim bị cấm chiếu này. 

http://vietnamthoibao.org/wp-content/uploads/2023/07/tuoi-tre-650x567.jpg

Trang Facebook Tifosi với 259 ngàn người thích có bài đăng được chia sẻ mấy trăm lượt có đoạn viết: “ Xem ai tinh mắt nào. Bạn có biến lưỡi bò thành tro thì chúng tôi cũng nhận ra, đừng hòng lừa đảo tinh vi để kiếm tiền nhé. 

Bộ phim Barbie có sự tham gia của 2 diễn viên chính Margot Robbie và Ryan Gosling có đường lưỡi bò được vẽ quay ngang khéo léo để không nhận ra. Trước đây, bộ phim Người Tuyết cũng từng ra rạp chiếu phim do phân cảnh 0,5 giây xuất hiện đường lưỡi bò. Lần này để chắc cụ thì các bác bên Cục Điện ảnh chắc phải ngồi kiểm duyệt từng khung hình để phát hiện được hình ảnh lưỡi bò này.” 

http://vietnamthoibao.org/wp-content/uploads/2023/07/duong-luoi-bo-1-650x643.jpeg

Vài tiếng sau thì trang này lại có thêm bổ sung thêm thông tin có lẽ là do có người cự cãi. 

Phần bổ sung không có trong bài đăng lúc 15:34,  phần bổ sung này lần lượt được sửa chữa: 

17:23 

Ghi chú thêm: có thể hình ảnh lưỡi bò khác có thể xuất hiện trong phim.

18:19 

Ghi chú thêm: có thể hình ảnh lưỡi bò khác có thể xuất hiện trong phim. Hình đính kèm bên dưới được cắt từ trailer của bộ phim.

18:22

Ghi chú và bổ sung: có thể hình ảnh lưỡi bò khác có thể xuất hiện trong phim. Hình đính kèm bên dưới được cắt từ trailer của bộ phim nghi có sự xuất hiện của đường lưỡi bò. 

22:41

Ghi chú và bổ sung: Có thể hình ảnh lưỡi bò khác xuất hiện trong phim. Hình đính kèm bên dưới được cắt từ trailer của bộ phim nghi có sự xuất hiện của đường lưỡi bò.

Hai lần bổ sung cuối đã đưa vào thêm một từ quan trọng “NGHI” . Cái từ NGHI này đã phủ định sự nhận định như đúng rồi lúc đầu :” đường lưỡi bò được vẽ quay ngang khéo léo để không nhận ra.” 

Nếu như chỉ coi hình bình thường không có hình vòng tròn đánh dấu thì đố ai có thể nhận diện ra được cái gọi là “đường lưỡi bò được vẽ quay ngang khéo léo.” 

Có những Facebooker nhanh nhẩu “hoan hô Cục Điện ảnh” vì “Hội đồng thẩm định và phân loại quốc gia phát hiện trong phim Barbie có hình ảnh đường lưỡi bò nên không cấp phép phát hành và cấm chiếu ở Việt Nam.” 

Một facebooker khác còn hăng hơn : “Chưa nói cả bộ phim, chỉ trong phần trailer của bộ phim thì khán giả đã phát hiện ra được đường lưỡi bò dù nó được quay ngang để che giấu. Thế mới thấy độ tinh, tinh thần cảnh giác của khán giả Việt cao như thế nào.

Beatvn, một tài khoản có dấu xanh  bình luận:  “Chúng ta bảo vệ lãnh thổ trên mọi mặt trận nên tất nhiên rồi, 1 bộ phim nổi tiếng lại đưa thông tin sai lệch tới người xem, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của dân tộc thì dù hay mấy, tuổi thơ mấy nhưng vẫn ăn cấm là chuẩn …”  Bài đăng này còn kèm theo bức ảnh khoanh vùng Trung Quốc với một đường vẽ lằng ngoằng không liên tục và ám chỉ đó là đường lưỡi bò mà không nhắc tới “đường lưỡi bò quay ngang nữa.

http://vietnamthoibao.org/wp-content/uploads/2023/07/Duong-luoi-bo-Barbie-650x406.jpg

Vận dụng hết trí tưởng tượng lẫn kiến thức địa lý đã được học trên ghế nhà trường xã hội chủ nghĩa, thì có thể dễ dàng nhận ra được châu Phi – Africa, châu Á – Asian, Australia gần kề nhau, cả vùng bán đảo , vịnh Thái Lan. Phía góc bên trái trên cao là châu âu, với Vương Quốc Anh, và hòn đảo lớn Greenland. Khuất sau đầu của Barbie hẳn là Canada cùng Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Tôi cũng thử quay ngay cái hình chụp màn hình từ trailer của phim, thì thấy sao cũng không đúng. Châu Á ở góc dưới sao lại mang đường lưỡi bò gán vào hòn đảo Greenland. Zoom kỹ ra sẽ thấy có chữ Greenland trên hòn đảo xanh to đùng.

Nếu là đường lưỡi bò quay ngang thì đúng người ta nói có lẽ là do barbie tóc vàng có trí tuệ như trái nho. Nhưng nếu như sau này coi phim rõ ràng, hay nhà sản xuất họ cho trình hình chụp hòn đảo Greenland không dính chút nào vào đường lưỡi bò thì Cục điện ảnh và các cháu đang rần rần về đường lưỡi bò nằm ngang có phải được coi là mắc tội vu khống, “gây thiệt hại nghiêm trọng” cho doanh nghiệp nước ngoài hay không?

Nhưng mà cũng có khá nhiều người tỉnh táo khi nói rằng các bác cùng các cháu vì “sợ ma nên nhìn đâu cũng thấy ma”.

Còn cái gọi là “đường lưỡi bò” kia chỉ là 1 đoạn vạch mang tính ngẫu nhiên, vì cái quốc gia mà cái “đường lưỡi bò” đó bao quanh là đảo Greenland (tít tận Châu Âu), chứ chả phải VN hay các quốc gia lân cận. Dốt địa lý thế mà cũng đòi yêu nước à ?

Nhìn kĩ sang bên phải của bức ảnh cũng có 1 đường đứt đoạn cong ngẫu nhiên như thế. Như vậy rõ ràng ở đây chả có cái đường lưỡi bò nào cả, đơn giản là do chúng ta quá sợ ma mà nhìn đâu cũng thấy ma.”

Điều rất không lạ là khi phim ảnh của đế quốc Mỹ có đường lưỡi bò thì bị phản đối rần rần, nhưng ai mặc áo NoU hay đeo khẩu trang NoU thì bị công an làm khó dễ, có khi còn bị bắt nhốt.

Tiêu chuẩn kép hay phản đối đường lưỡi bò là độc quyền của nhà nước thôi?

Comments are closed.