Khi Việt Nam tăng cường quan hệ với Mỹ, một chỉ thị bí mật tìm cách siết chặt bao vây Đảng Cộng sản


12:43 SÁNG NGÀY 1 THÁNG 3 NĂM 2024 THEO GIỜ ET

Ảnh chụp đầu của John Ruwitch

John Ruwitch

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự lễ đón do Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng chủ trì tại Phủ Chủ tịch Việt Nam ở Hà Nội vào ngày 10 tháng 9 năm 2023.SAUL LOEB / AFP qua Getty Images

Mùa hè năm ngoái, khi Hoa Kỳ và Việt Nam hoàn tất các kế hoạch nâng cấp mối quan hệ song phương, giới lãnh đạo Cộng sản ở Hà Nội đã ban hành một chỉ thị bí mật nhằm hạn chế những ảnh hưởng từ bên ngoài và bảo vệ quyền lực của đảng trước sự tiếp xúc ngày càng tăng với Mỹ và các nước cộng sản. đồng minh.

Các nhà phân tích cho rằng tài liệu dài sáu trang – được gọi là “Chỉ thị 24” và do Bộ Chính trị ưu tú của Đảng Cộng sản cầm quyền ban hành – đưa ra một cái nhìn sâu sắc về động cơ và mối quan tâm của các nhà lãnh đạo đảng khi họ cam kết tăng cường mối liên kết của Việt Nam với kẻ thù truyền kiếp và thúc đẩy sự thay đổi địa chính trị. cát để nâng cấp nền kinh tế của đất nước.

Chỉ thị nêu ra một loạt các biện pháp rộng rãi nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và hạn chế các mối đe dọa đối với hệ thống chính trị của đất nước “trong bối cảnh hội nhập quốc tế toàn diện và sâu sắc”.

Giảm bớt ảnh hưởng của nước ngoài

Trong số các quy định, Đảng cần “quản lý chặt chẽ” công dân Việt Nam ra nước ngoài. Nó áp đặt các giới hạn về các hình thức tổ chức lao động được phép trong nước. Nó ủng hộ việc kiểm soát chặt chẽ hơn đối với viện trợ nước ngoài chảy vào Việt Nam và nâng cao cảnh giác “để ngăn chặn những nỗ lực gây ảnh hưởng qua các hoạt động kinh tế, văn hóa và xã hội.”

KHÍ HẬU

Trước thỏa thuận khí hậu trị giá 15 tỷ USD, hồ sơ nhân quyền của Việt Nam được xem xét kỹ lưỡng

Nó nhằm mục đích hạn chế ảnh hưởng của nước ngoài trong việc hoạch định chính sách và ngăn chặn các nhóm trong và ngoài Việt Nam sử dụng hợp tác quốc tế ngày càng tăng để thúc đẩy xã hội dân sự và các tổ chức chính trị trong nước.

Project88, một nhóm nhân quyền tập trung vào Việt Nam đã chia sẻ bản sao của tài liệu với NPR, cho biết chỉ thị này sẽ chấm dứt “tư duy kỳ diệu” ở Hoa Kỳ và Châu Âu rằng mối quan hệ sâu sắc hơn với Việt Nam sẽ giúp thúc đẩy nhân quyền ở nước này.

“Chỉ thị coi tất cả các hình thức thương mại và hợp tác quốc tế là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và nêu rõ một kế hoạch đáng lo ngại nhằm đối phó với những mối đe dọa được nhận thức này bằng cách vi phạm một cách có hệ thống nhân quyền của 100 triệu công dân của đất nước, những người, do tính chất bí mật của chỉ thị, hoàn toàn không biết về nội dung của nó”, Project88 viết trong một phân tích .

Bộ Ngoại giao Việt Nam và đại sứ quán tại Washington đã không trả lời các câu hỏi gửi qua email của NPR về chỉ thị này.

Truyền thông nhà nước Việt Nam đã nhắc đến tên chỉ thị nhưng nội dung chưa được công bố đầy đủ. NPR có thể tham chiếu chéo nội dung của bản sao chỉ thị do Project88 cung cấp với bản sao từ nguồn khác.

Chỉ thị trước “đối tác chiến lược toàn diện” với Mỹ

Chỉ thị 24 được ban hành ngày 13 tháng 7 năm 2023. Hai tháng sau, vào ngày 10 tháng 9, Tổng thống Biden và lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã gặp nhau tại Hà Nội và nâng cấp quan hệ song phương lên “đối tác chiến lược toàn diện”. Đây là cấp độ cao nhất trong quan hệ giữa các quốc gia được Chính phủ Việt Nam công nhận.

Mặc dù không bên nào đề cập đến Trung Quốc nhưng đó là một con voi trong phòng.

AN NINH QUỐC GIA

Biden phủ nhận việc cải thiện mối quan hệ với các đối thủ của Trung Quốc là nhằm kiềm chế Bắc Kinh

Các nhà phân tích cho rằng chính quyền Biden coi mối quan hệ sâu sắc hơn với Việt Nam có khả năng hữu ích trong việc chống lại Bắc Kinh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mặc dù chính quyền phủ nhận rằng họ có ý định kiềm chế Trung Quốc .

Các nhà phân tích cho biết, về phần mình, Việt Nam được thúc đẩy bởi sự xích mích giữa Trung Quốc và phương Tây và chuỗi cung ứng “giảm rủi ro” để củng cố nền kinh tế và phòng ngừa hơn nữa trước hành vi hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuy nhiên, đối với Hà Nội, nó không chỉ vượt xa Hoa Kỳ.

Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào cuối năm 2022. Và vào tháng 11 năm 2023, Hà Nội đã đạt được thỏa thuận tương tự với Nhật Bản.

Chỉ thị 24 nêu rõ “điểm mấu chốt”

Carlyle Thayer, chuyên gia về Việt Nam có trụ sở tại Canberra, cho biết Hà Nội dự kiến ​​sẽ hoàn tất thỏa thuận hợp tác chiến lược với Australia trong những tuần tới. Việt Nam đã có hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu.

“Lý do [của] các mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện này là vì nền kinh tế Trung Quốc đang bị đình trệ, quan hệ với Trung Quốc bị tổn thương nghiêm trọng do lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch Covid, và nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại. Và vì vậy nếu Việt Nam muốn thoát khỏi cảnh đắm chìm và bước tiếp để phát triển kỹ thuật số công nghệ cao, cần phải tiến lên cùng với các nền kinh tế hiện đại này”, Thayer nói.

CHÍNH TRỊ

Biden kết thúc chuyến đi Hà Nội bằng việc đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Ông cho biết Chỉ thị 24 nêu rõ “điểm mấu chốt” khi đảng chuẩn bị cho sự tương tác với nước ngoài nhiều hơn.

Thayer nói: “Điều này thực sự đang làm là chuẩn bị cho mọi người. ‘Được rồi, chúng tôi sẽ mở cửa … và điều đó sẽ thách thức hệ thống của chúng tôi'”.

Như Trường, trợ lý giáo sư tại Đại học Denison, cho biết nó gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ vào thời điểm then chốt.

“Tôi nghĩ vấn đề cần thiết là phải xác lập lập trường của đảng trước một sự việc có vẻ mang tính lịch sử và đang thu hút rất nhiều sự chú ý của quốc tế cũng như cả nước”, ông Trường nói.Sponsor Messagehttps://f11252a0b7c5fdf1a8a5f6cc87fb5572.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

“Đó là một cách để báo hiệu cho cả nội bộ đảng cũng như các nhà quan sát bên ngoài rằng Việt Nam vẫn không thay đổi về mặt chính trị.”

Chiến tranh, tưởng nhớ và tái thiết ở Việt Nam

Theo Phil Robertson, phó giám đốc châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, chỉ thị này được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàn áp xã hội dân sự kéo dài nhiều năm dưới sự lãnh đạo của đảng, Trọng đã tăng tốc.

Ông nói: “Nó thực sự trở nên trầm trọng hơn trong cuộc khủng hoảng COVID khi cộng đồng quốc tế không hề chú ý đến”. “Những gì chúng tôi thấy là các cá nhân trong nhóm vận động dân chủ và nhân quyền cùng mạng lưới của họ về cơ bản đã bị xóa sổ ở Việt Nam.”

Các nhà phân tích cho rằng chỉ thị này “không đưa ra lập luận thuyết phục về an ninh quốc gia để hạn chế quyền”

Ông cho biết, trong hai năm qua, đảng đã nhắm tới các tổ chức phi chính phủ về môi trường, vây bắt các nhà hoạt động.

Robertson và Project88 cho rằng Chỉ thị 24 thể hiện sự thiếu quan tâm của đảng trong việc bảo vệ nhân quyền, bất chấp những cam kết thực hiện như vậy và mối quan hệ đầy khó khăn của đảng này với cộng đồng quốc tế.

“Joe Biden đã đến đó vào năm ngoái, ký một loạt thỏa thuận hợp tác kinh tế và an ninh khác nhau, nói rằng nhân quyền là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông ấy. Nhưng thực tế là nó không nằm ở đầu chương trình nghị sự hay bất cứ nơi nào gần như vậy và không phải là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của đảng cầm quyền ở Việt Nam”, ông Robertson nói.

Project88 cho biết chỉ thị này “không đưa ra lập luận thuyết phục về an ninh quốc gia để hạn chế quyền” và mâu thuẫn với cả luật pháp quốc tế cũng như hiến pháp nước này.

“Các chính phủ và quan sát viên nước ngoài phải hiểu rằng hội nhập quốc tế của Việt Nam, khi Chỉ thị 24 được thực thi, sẽ đi kèm với việc gia tăng vi phạm nhân quyền chứ không phải tôn trọng nhân quyền nhiều hơn,” dự án cho biết.


Comments are closed.