Ký sự về việc chạy trốn Hamas tàn sát – ‘David vs. Goliath’: Những người sống sót kể lại cuộc trốn thoát địa ngục khỏi Hamas


By thoisu 02 , October 13, 2023 0 Comments

Các chiến binh Palestine thuộc cánh vũ trang của Hamas tham gia cuộc diễu hành quân sự kỷ niệm cuộc chiến năm 2014 với Israel ở trung tâm Dải Gaza, ngày 19 tháng 7 năm 2023. (Ibraheem Abu Mustafa / Reuters )

Bởi CAROLINE DOWNEY – National Review

Ngày 13 tháng 10 năm 2023 10:56 sáng

Cuộc điên dại bắt đầu vào nửa đêm ngày thứ Sáu. Hàng trăm thanh niên Do Thái đã chuẩn bị sẵn sàng để tổ chức tiệc tùng vào tối thứ Bảy.

Danielle Yehiel cùng nhóm 8 người bạn đến dự lễ hội âm nhạc Supernova, được tổ chức ở sa mạc Negev, miền nam Israel. Họ đã lên kế hoạch cho chuyến du ngoạn trước ba tháng để kỷ niệm tốt nghiệp đại học của mình. Yehiel nói với National Review rằng giữa các DJ, khiêu vũ và trình diễn ánh sáng, đó là một màn trình diễn ngoạn mục .

Yehiel cho biết khi mặt trời mọc vào khoảng 6h30 sáng , “đó là cao điểm của bữa tiệc”. Nhiều ravers đã say rượu và bị ảnh hưởng bởi thuốc gây ảo giác.

Đột nhiên, những đám mây kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời. Hõa tiễn.

Yehiel và bạn trai của cô đã quen với việc thường xuyên nhận được cảnh báo về hỏa tiễn vì họ lớn lên ở miền nam Israel, cạnh biên giới Gaza. Trong nhiều thập kỷ, Hamas đã tấn công Israel từ lãnh thổ này. Nhưng hệ thống Vòm sắt của Israel thường vô hiệu hóa các quả đạn đang bay tới.

Lần này, “số lượng không hợp lý,” Yehiel nói. “Nó trông giống như pháo hoa, giống như ngày 4 tháng 7 vậy.”

Trong vòng vài giờ, 260 người tham gia lễ hội của họ sẽ chết.

Maya Parizer, một người Israel tham dự lễ hội đi cùng một nhóm 12 người khác, đồng ý rằng vụ bắn phá ở quy mô đó “chưa từng thấy trước đây”.

Yehiel cho biết, an ninh cuộc lễ bắt đầu yêu cầu mọi người sơ tán, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy chuyện gì đang xảy ra.

Parizer, một cư dân ở miền bắc Israel, nơi hiếm khi bắn hỏa tiễn, đã lên cơn hoảng loạn. Cô linh cảm có điều gì đó không ổn nên đã thu dọn đồ đạc và rời đi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ở lại.

Cô nói: “Rất nhiều người đã nghĩ, ‘Chúng tôi say quá, chúng tôi sử dụng ma túy quá cao, có lẽ chúng tôi nên chờ đợi, có thể bữa tiệc sẽ tiếp tục’.

Yehiel và bạn trai của cô, Ronald, tách khỏi bạn bè để tìm xe của họ. Do căng thẳng và trạng thái tinh thần choáng váng, nhiều người tham gia đã lái xe bừa bãi mà vẫn không biết chuyện gì đang xảy ra. Cô nói: “Mọi người đã [gặp] tai nạn bên trong bãi đậu xe của bữa tiệc.

Yehiel nghĩ rằng thật thông minh khi đợi những người lái xe say rượu rời đi trước khi họ lái xe đến nhà bố mẹ Ronald, cách đó 20 phút lái xe ngắn ngủi. “Chúng tôi nghĩ mình sẽ ổn thôi,” cô nói.

Sự chậm trễ đó gần như khiến họ phải trả giá bằng mạng sống.

Đến 7 giờ sáng , Yehiel và Ronald biết rõ rằng Hamas đã thâm nhập vào toàn bộ lễ hội. Sau đó bắt đầu một cuộc rượt đuổi mèo vờn chuột chết người giữa cặp đôi và những kẻ khủng bố.

Yehiel và Ronald đặt may rủi mọi thứ vào chiếc xe ô tô đô thị nhỏ bé của họ.

Yehiel nói: “Chiếc xe chúng tôi lái là mẫu xe mà bạn thậm chí không có ở các nước. “Đó thực sự là một chiếc xe nhỏ. Chỉ lớn hơn một chút so với một chiếc xe thông minh. Đó là một chiếc xe chạy trong thành phố, không phải thứ gì thích hợp để lái xe hay chạy trốn trên đường.”

Đang tìm kiếm lối thoát, cả hai bắt đầu nghe thấy âm thanh giống như tiếng súng tự động.

“Nó không giống như một viên đạn ở đây, một viên đạn ở đó,” cô nói. “Nó giống như mười viên đạn một lúc, 20 viên đạn một lúc. Chúng tôi thấy một đám đông đang chạy bộ trong tình trạng hỗn loạn hoàn toàn.

Họ quyết định không rời khỏi xe vì nghĩ rằng “đây là thứ sẽ giúp chúng tôi sống sót”.

Từ khoảng 7h15 sáng cho đến 8h30 sáng , Yehiel và Ronald di chuyển qua sa mạc dưới làn đạn của súng.

“Chúng tôi đã chơi trò chơi với họ,” Yehiel nói. “Nó giống như một trò chơi. Họ đến từ bên phải, chúng tôi đi bên trái. Họ đến từ bên trái; chúng tôi đã lái xe bên phải. Chúng tôi đã bị nhốt trong bữa tiệc. Những kẻ khủng bố đã bao vây các lối ra. Trong một giờ, chúng tôi lái xe vào khu vực tổ chức tiệc. Chúng tôi liên tục bị bắn. Chúng tôi thấy những kẻ khủng bố, chúng tôi thấy chúng bắn người, chúng bắn xe ô tô. Họ bắn chiếc xe không ngừng nghỉ.”

Những người tham dự lễ hội chạy về phía xe của họ và tuyệt vọng cầu cứu. Họ để cửa xe mở để bất cứ ai cũng có thể nhảy vào trong khi họ cố gắng trốn thoát.

Đến 8 giờ 30 sáng , cuộc tàn sát khắp nơi. Họ nói rằng Yehiel và Ronald đã chứng kiến ​​một vụ thảm sát. Nhiều người bị sát hại ở lối ra. Những người khác chạy bộ về phía rừng và tìm cách bỏ chạy. Họ nhận thấy chiếc xe của họ là chiếc xe duy nhất chạy giữa một biển xe bất động.

Yehiel nói: “Chúng tôi là chiếc xe duy nhất trong bãi và chúng tôi là mục tiêu lớn nhất vì chúng tôi là những người duy nhất di chuyển. “Có hàng ngàn [kẻ khủng bố] và chỉ có tôi và bạn trai tôi.”

Khi cha mẹ của Yehiel ở nước ngoài, họ gọi điện cho gia đình Ronald, họ đã nói chuyện điện thoại với họ trong ba giờ đồng hồ khi họ cố gắng thoát khỏi bạo lực trong tuyệt vọng.

Họ nhận ra rằng họ cần phải ẩn náu. Nhận ra một người lính Israel, Yehiel và Ronald đã lái xe đến chỗ anh ta và trốn dưới gầm xe của họ trong một giờ. Họ nói rằng những kẻ khủng bố đã tiêu diệt toàn bộ đơn vị của người lính ngoại trừ anh ta. Anh ta không có bộ đàm và chỉ còn lại một hộp đạn cho khẩu súng của mình. Anh ta đồng thời chăm sóc hai người bị thương, một trong số họ không phản ứng.

Yehiel và Ronald nằm đó trong khi vụ nổ nổ ra. “Nó giống như một lễ hội của sự bùng nổ,” cô nói. “Bởi vì mỗi sự bùng nổ đều khác nhau và bạn phải nhận ra đó là sự bùng nổ nào và nó ở đâu so với vị trí của bạn.”

Họ nghĩ, với người lính ở đó, họ chỉ cần trì hoãn trước khi quân tiếp viện đến. Khoảng một giờ sau, họ nhận ra không có ai đến cứu họ. Lúc 9:30 sáng , Yehiel nghe thấy: “Họ đến rồi! Họ đang ở đây!” theo sau là tiếng hét của “Allahu Akbar!”

Họ đưa ra quyết định trong tích tắc là quay lại xe, bỏ lại người lính.

“Nó rất khó khăn,” Yehiel nói. “Chúng tôi nghĩ về người lính đó mỗi ngày. Nếu có điều gì khác chúng ta có thể làm. Tôi thậm chí còn không nhớ tên anh ấy. Tôi không biết bây giờ anh ấy ở đâu.”

Khi họ điên cuồng lái xe đi, một số chàng trai trong lễ hội đã cầu xin sự giúp đỡ vì những kẻ khủng bố đang đuổi theo họ từ phía sau. Họ nhảy lên xe trong khi Yehiel hét lên, “Đóng cửa lại”

Những kẻ khủng bố tiến tới trước mặt họ và bắn vào chiếc ô tô lúc này đang chở 5 người.

Yehiel nói: “Trong suốt thời gian này, bạn trai của tôi có thể điều khiển chiếc xe. “Anh ấy cài số lùi và quay sang hướng khác, và chúng tôi mới bắt đầu lái xe. Chúng tôi là chiếc xe duy nhất lái trong đoàn. Nó giống như David đấu với Goliath vậy.”

Một lần nữa, họ đến được lối ra, nơi họ tìm thấy những chiếc ô tô và thi thể đang cháy. Những kẻ khủng bố đã thâm nhập vào mọi ngóc ngách của bữa tiệc. Khi lái xe qua cánh đồng, họ nhìn thấy những kẻ khủng bố trên những chiếc xe bọc thép hạng nặng phù hợp với địa hình gồ ghề hơn xe của chúng.

Yehiel nói: “Họ đang bắn vào chúng tôi không ngừng nghỉ. “Tôi không thể nhấn mạnh điều đó đủ. Họ không ở xa; họ đang theo dõi chúng tôi, họ đang ở trên xe.

Họ biết những kẻ khủng bố đang nhắm vào bánh xe ô tô để ngăn chặn họ, có thể là để bắt cóc họ. Họ lao từ sân sang một con đường khác, sau đó Ronald ngay lập tức hét lên: “Cúi đầu, cúi đầu! Họ phát hiện ra rằng không ai ngẩng đầu lên được!’” Những kẻ khủng bố cũng đã bao vây con đường.

Một lần nữa, xe của họ là chiếc xe duy nhất di chuyển trên đường. Sau đó, “thực sự là David đấu với Goliath,” Yehiel nói.

Bà nói thêm: “Bất kỳ kẻ khủng bố nào với bất kỳ loại đạn dược nào đều đang bắn vào chúng tôi”. “Họ đã tạo ra rào cản. Họ lấy xe và lật xe, đốt xe nên chúng tôi thậm chí không thể băng thẳng qua đường. Đó thực sự là Ronald và kỹ năng lái xe tuyệt vời cũng như khả năng đưa ra quyết định đặc biệt của anh ấy. Đó là điều mà tôi thậm chí không thể giải thích được.”

Ronald đã vượt qua nó và chạy qua bọn khủng bố, thậm chí còn cán qua một chiếc ô tô. Yehiel cho biết anh ấy đã đi chệch hướng trên đường. Lốp trên bánh xe đã biến mất, chỉ còn lại vành. Chiếc xe bắt đầu bốc khói, hầu như không hoạt động.

Cô nói: “Ơn cứu rỗi của chúng tôi là chúng tôi đã đến từ hướng ngược lại của đảng. “Họ mong đợi chúng tôi đến từ Bắc vào Nam và chúng tôi đến từ Nam ra Bắc. Chúng tôi đã làm họ ngạc nhiên theo một cách nào đó.”

Vượt qua nhóm khủng bố cuối cùng, họ đến một bùng binh dẫn đến một kibbutz. Họ không biết rằng nhiều kibbutzim đã bị bọn khủng bố tấn công và chiếm đóng. Tiến vào kibbutz, họ nhìn thấy lực lượng dân sự đang đứng gác và thở phào nhẹ nhõm.

“Chúng tôi nói, ‘Thế là xong, mọi chuyện đã kết thúc’,” Yehiel nói.

Việc ân xá chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Cô nói: “Ngay khi ý nghĩ đó được thực hiện xong, chúng tôi đã cúi đầu xuống. “Chúng tôi đã từng đi lính. Chúng tôi biết quân nhân nghĩ thế nào. Chúng tôi đang lái xe cực nhanh trong một chiếc ô tô hỏng đang bốc khói. Mọi người đang trốn bên trong xe. Lực lượng của chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi là những kẻ khủng bố.”

Lực lượng dân sự đã bắn vào xe của họ.

Cô nói: “Lực lượng của chúng tôi là những tay súng rất giỏi. “Chúng nhắm chính xác vào nơi bạn cần nhắm để hạ gục ai đó. Phần lớn đạn đều nhắm về phía tôi vì tôi ngồi cạnh tài xế và người ngồi cạnh tài xế là người thường cầm súng. Họ bắn kính chắn gió của chúng tôi và cửa sổ nơi tôi ngồi cạnh tài xế.”

Yehiel nghĩ, “đây là cách mình sẽ chết.”

Khi các lực lượng đã đập vỡ toàn bộ kính, họ nghe thấy tiếng hét của Yehiel và Ronald, “Chúng tôi là người Israel !, chúng tôi là người Israel !, đừng bắn!”

Cuộc gọi với bố mẹ Ronald bị ngắt. Điều cuối cùng các bậc phụ huynh nghe được là “Họ đang bắn, họ đang bắn!” Yehiel cho biết vào thời điểm đó, cha mẹ họ nghĩ rằng họ đã chết.

May mắn thay, lực lượng dân sự đã ngừng bắn và để họ tiến vào. Kibbutz Saad, được biết đến như một trong những nơi an toàn nhất ở miền nam Israel, đã cho họ bến đỗ an toàn. Sau đó, năm người biết rằng Saad, một kibbutz tôn giáo với lực lượng dân quân và nhiều cư dân có vũ trang, là người duy nhất trong số các kibbutzim trong khu vực ngăn chặn những kẻ khủng bố. Maya Parizer cũng đến được Saad, nơi cô ẩn náu trong nhà của một gia đình.

“Đó thực sự là sự may mắn,” Yehiel nói. “Chúng tôi không biết mình đang ở đâu. Khả năng chúng tôi đến Re’im và Be’eri hoặc bất kỳ kibbutz nào khác nơi xảy ra những điều khủng khiếp cũng có khả năng tương tự.”

Trong số tám người bạn đã đến Supernova cùng Yehiel, bốn người đã tìm được nơi ẩn náu tại Kibbutz Re’im, gần vành đai nhóm hơn. Ở đó, một kẻ khủng bố, nói tiếng Do Thái và giả vờ giúp đỡ, dẫn mọi người vào một Migunit, một nơi trú ẩn công cộng không có cửa trên đường phố kibbutz.

Từ sáng sớm cho đến khoảng 4 giờ sáng , bọn khủng bố đã ném lựu đạn vào đơn vị Migun. Cô cho biết, bị mắc kẹt bên trong, hai trong số bốn người bạn của Yehiel sống sót sau tám quả lựu đạn và một quả rocket RPG. “Họ trốn dưới các thi thể để giữ an toàn. Họ nhìn thấy chân bay, tay bay, người chết.” Một trong bốn người đã chết và một người khác vẫn mất tích.

Yehiel nói: “100% họ đã bị dụ và bị lừa để đi vào nơi trú ẩn chung. “Bạn có thể dễ dàng nói nó giống như phòng hơi ngạt. Có gì khác biệt?”

Parizer cho biết bạn bè của cô cũng tới Re’im. Bà nói, bên trong Migunit, một số người Israel đã ném những quả lựu đạn được ném từ trong ra ngoài, khiến các bộ phận cơ thể bị mất trong quá trình này.

Yehiel nói: “Là người Israel, chúng tôi có sức mạnh vô cùng lớn. “Phải mất rất nhiều thứ để phá vỡ chúng tôi.”

Caroline Downey
CAROLINE DOWNEY là phóng viên giáo dục của National Review . @carolinedowney_

Theo National Review

Comments are closed.