Kyiv phản công ở Kherson, ‘phá vỡ phòng tuyến Nga buộc quân ly khai phải rút lui


Chiến tranh Ukraine ngày thứ 188: Nga mất gần 500 binh sĩ và thiết bị quân sự đáng kể trong một ngày – Bộ Tổng tham mưu

By thoisu 02 , August 30, 2022

Ukraine đã tấn công và thực hiện một cuộc phản công để tấn công lại các lực lượng Nga ở phía nam (ảnh: Quân nhân Ukraine ở Donetsk hôm qua)
  • Ukraine đã bắt đầu một cuộc phản công ở vùng Kherson bị chiếm đóng
  • Các cuộc tấn công gần đây trên các tuyến đường hậu cần của Nga đã ‘làm suy yếu kẻ thù’
  • Ukraine nhanh chóng chiếm được các vùng đất phía nam của Ukraine gần bờ Biển Đen 

Bởi JACK NEWMAN CHO MAILONLINE

08:46 EDT, ngày 29 tháng 8 năm 2022 | ĐÃ CẬP NHẬT: 16:13 EDT, ngày 29 tháng 8 năm 2022

Ukraine  tuyên bố họ đã vượt qua phòng tuyến của Nga trong cuộc phản công mới ở phía nam khi lực lượng Kyiv tấn công chống lại quân xâm lược.

Nhóm quân đội Ukraine ‘Kakhova’ cho biết họ đã nhìn thấy ‘sự rút lui’ của các chiến binh ly khai thân Nga khỏi các vị trí của họ ở Kherson. Các lực lượng Nga đã chiếm Kherson vào ngày 3 tháng 3, thành phố lớn đầu tiên thất thủ sau cuộc xâm lược man rợ của Putin.

Bộ chỉ huy quân sự miền nam hôm nay thông báo đã thực hiện cuộc điều động được chờ đợi từ lâu, phản ảnh sự tự tin ngày càng tăng của   Kyiv khi viện trợ quân sự của phương Tây đổ vào.

Sergey Khlan, phó địa phương kiêm cố vấn cho thống đốc khu vực nói với kênh Pryamyi TV của Ukraine rằng: ‘Hôm nay đã có một cuộc tấn công bằng pháo mạnh mẽ vào các vị trí của kẻ thù trong … toàn bộ lãnh thổ của vùng Kherson bị chiếm đóng.

‘Đây là thông báo về những gì chúng tôi đã chờ đợi từ mùa xuân – đó là sự khởi đầu của việc giải phóng vùng Kherson.’

Ukraine đã thực hiện một cuộc phản công tấn công Nga ở phía nam (ảnh: Quân nhân Ukraine ở Donetsk hôm qua)

Khlan nói rằng quân đội Ukraine hiện có ‘lợi thế’ ở mặt trận phía nam. 

Một số cuộc không kích trong những tuần gần đây đã nhắm vào các cây cầu trong khu vực, nhằm cản trở hoạt động hậu cần của quân đội Nga. 

Vào cuối tháng 7, Khlan cho biết khu vực này sẽ bị lực lượng của Kyiv tái chiếm vào tháng 9.

Người phát ngôn Bộ chỉ huy miền Nam Natalia Humeniuk nói rằng các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào các tuyến đường hậu cần phía nam của Nga đã ‘làm suy yếu đối phương một cách rõ ràng’, đồng thời cho biết thêm hơn 10 nơi chứa đạn của Nga đã bị tấn công trong tuần trước.

Tuy nhiên, bà từ chối đưa ra thêm chi tiết về cuộc tấn công mới.

Bà nói: “Bất kỳ hoạt động quân sự nào cũng cần sự im lặng” và nói thêm rằng lực lượng của Nga ở miền nam là “khá mạnh” và đã được xây dựng trong một thời gian dài.

Nga chiếm được các vùng đất phía nam của Ukraine gần bờ Biển Đen rất nhanh chóng, bao gồm cả Kherson, trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, trái ngược với nỗ lực hoàn toàn thất bại khi chiếm thủ đô Kyiv.

Ukraine đã và đang sử dụng các loại vũ khí tinh vi do phương Tây cung cấp để tấn công các bãi chứa đạn dược của Nga và tàn phá các đường tiếp tế. 

Humeniuk nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng Ukraine đã tấn công hơn 10 bãi tập kết đạn dược như vậy trong tuần qua, nói thêm rằng họ đã ‘làm suy yếu đối phương một cách không thể nghi ngờ’.

Bà từ chối tiết lộ chi tiết về cuộc phản công, nói rằng các lực lượng Nga ở miền nam Ukraine vẫn ‘khá hùng hậu’.

Công nhân xã dọn dẹp mảnh vỡ của một tòa nhà bị hư hại sau khi một tên lửa pháo kích vào trung tâm thành phố Kharkiv hôm nay
  • Công nhân xã dọn dẹp mảnh vỡ của một tòa nhà bị hư hại sau khi một tên lửa pháo kích vào trung tâm thành phố Kharkiv hôm nay. Thanh niên Ukraine gần như mất chân khi chơi bóng đá do bị pháo kích gần đó

Thống đốc Bán đảo Crimea do Nga sáp nhập của Ukraine, Sergei Aksyonov, bác bỏ thông báo phản công trên Telegram là ‘một sự giả mạo khác về tuyên truyền của Ukraine’. Được biết Crimea tiếp giáp với vùng Kherson.

Tin thêm về nhà máy nguyên tử

Thông tin được đưa ra khi một nhóm từ cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đến Ukraine để kiểm tra nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia – bị lực lượng Nga chiếm giữ vào tháng 3 nhưng vẫn do các nhân viên Ukraine điều hành – đã trở thành một điểm nóng trong cuộc chiến.

Matxcơva và Kyiv đã đưa ra cáo buộc pháo kích ở khu vực lân cận nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu và sát với tiền tuyến trong chiến tranh, trong bối cảnh lo ngại về thảm họa phóng xạ ở một quốc gia vẫn bị ám ảnh bởi thảm họa Chornobyl năm 1986.

IAEA cho biết phái đoàn sẽ đánh giá thiệt hại vật chất, điều kiện mà nhân viên đang làm việc tại nhà máy và ‘xác định chức năng của các hệ thống an toàn & an ninh’. Nó cũng sẽ ‘thực hiện các hoạt động bảo vệ khẩn cấp’, một tham chiếu để theo dõi vật liệu hạt nhân.

Điện Kremlin hôm thứ Hai cho biết phái bộ của IAEA là ‘cần thiết’ và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực với Ukraine để giảm căng thẳng quân sự tại nhà máy này.

Liên hiệp quốc, Mỹ và Ukraine đã kêu gọi rút các thiết bị quân sự và nhân viên khỏi khu phức hợp hạt nhân để đảm bảo nó không phải là mục tiêu. Nhưng Điện Kremlin một lần nữa bác bỏ việc rút lui địa điểm này.

Một quân nhân Nga bắn tên lửa chống tăng cầm tay 'Kornet' tại một địa điểm không được tiết lộ ở Ukraine

Một quân nhân Nga bắn tên lửa chống tăng cầm tay ‘Kornet’ tại một địa điểm không được tiết lộ ở Ukraine

Quân nhân Nga đứng tại vị trí trong các trận chiến đấu giành ngôi làng Blagodatnoye, vùng Mykolayiv

Quân nhân Nga đứng tại vị trí trong các trận chiến đấu giành ngôi làng Blagodatnoye, vùng Mykolayiv

Với lo ngại về một vụ tai nạn hạt nhân, chính quyền Zaporizhzhia đang phát các viên i-ốt và dạy người dân cách sử dụng chúng trong trường hợp rò rỉ phóng xạ.

Trước đó, quân đội Ukraine cho biết đã pháo kích thêm 9 thị trấn ở phía đối diện Dnipro từ nhà máy này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của họ đã bắn hạ một máy bay không người lái của Ukraine đang cố gắng tấn công nhà máy điện hạt nhân, các hãng thông tấn Nga đưa tin. Nó cho biết không có thiệt hại nghiêm trọng và mức độ phóng xạ ở mức bình thường.

Reuters không thể xác minh các báo cáo một cách độc lập.

Hai trong số các lò phản ứng của nhà máy đã bị cắt khỏi lưới điện vào tuần trước do bị pháo kích.

Công ty hạt nhân nhà nước Ukraine Energoatom cho biết họ không có thông tin mới về các cuộc tấn công vào nhà máy.

Quân đội Ukraine cho biết tại khu vực Donetsk, miền đông Ukraine, các lực lượng Nga đã nã pháo vào các cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự gần Bakhmut, Shumy, Yakovlivka, Zaytsevo và Kodema.

Thống đốc Pavlo Kyrylenko cho biết các cuộc không kích của Nga đã giết chết 8 dân thường ở tỉnh Donetsk hôm Chủ nhật.

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường. Zelenskiy đổ lỗi cho Nga gây ra cuộc khủng hoảng khí đốt tại Âu Châu.

Theo Daily Mail (London)


Chiến tranh Ukraine ngày thứ 188: Nga mất gần 500 binh sĩ và thiết bị quân sự đáng kể trong một ngày – Bộ Tổng tham mưu

 THỨ BA, 30/08/2022, 09:288068411

ALONA MAZURENKO – THỨ TƯ, 30 THÁNG 8 NĂM 2022, 09:28

Tính đến ngày 188 trong cuộc xâm lược toàn diện của Nga ở Ukraine, tổng thiệt hại của nước này đã lên tới 47.550 quân nhân, 1.934 xe tăng và 1.079 hệ thống pháo.

Nguồn: Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine trên Facebook

Thông tin chi tiết: Tổng số tổn thất chiến đấu của các lực lượng Nga trong khoảng thời gian từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 30 tháng 8 năm 2022 được ước tính là [số liệu trong ngoặc đơn thể hiện những tổn thất mới nhất – ed.]:

47.550 (+450) quân nhân

1.954 (+7) xe tăng

4.294 (+25) xe chiến đấu bọc thép

1.079 (+19) hệ thống pháo

282 (+3) hệ thống tên lửa phóng nhiều lần

151 (+2) hệ thống phòng không

234 (+0) máy bay

204 (+1) máy bay trực thăng

847 (+3) UAV tác chiến-chiến thuật

196 (+0) tên lửa hành trình

15 (+0) tàu / thuyền

3.217 (+29) xe và tàu chở nhiên liệu

103 (+2) phương tiện và thiết bị khác

Bộ Tổng tham mưu lưu ý rằng quân đội Nga đã chịu tổn thất nặng nề nhất trên mặt trận Donetsk và Kurakhove. 

Theo Pravda Ukraine

Tags: , ,

Comments are closed.