Lê Bá Vận  – Tuyên Ngôn Độc Lập 2/9 Danh Chính Ngôn Thuận Sự Thành?


02/9/2023

quân vương

Sách Luận Ngữ – Tử Lộ có câu: “Danh bất chính tắc ngôn bất thuận, ngôn bất thuận tắc sự bất thành…” là xuất xứ của thành ngữ tiếng Việt “Danh Chính Ngôn Thuận” có nghĩa “có chính nghĩa thì lời nói mới thuận”. Thành ngữ này là cơ sở để thẩm định những vướng mắc trong bản “Tuyên ngôn Độc Lập” 2/9/1945 mà hôm nay đcsVN kỷ niệm năm thứ 78. [1].

I) THEO DÒNG LỊCH SỬ.

Nền bảo hộ Pháp áp đặt trên nước ta trên 80 năm chấm dứt ngày 9/3/1945, Pháp bị Nhật lật đổ. Trong suốt thời gian Pháp đô hộ nhân dân ta luôn nổi dậy chống đối quyết liệt song đều thất bại, chịu những tổn thất lớn lao về nhân mạng: thương vong, tử hình, gông cùm tù tội. 

Các cuộc khởi nghĩa quan trọng nhất là:

1) Trương Định 1859-64. 2) Nguyễn Trung Trực 1861-68. 3) Đinh Công Tráng 1886-87. 4) Nguyễn Thiện Thuật 1885-89. 5) Nguyễn Quang Bích 1885-89. 6) Tống Duy Tân 1886-92. 7) Phan Đình Phùng 1885-96. 8) Đề Thám 1887-1913. 9) Hà Thành Đầu Độc 1908. 10) Việt Nam Quang phục Hội 1912-25 Cường Để. 11) Trịnh Văn Cấn 1917-18. 12) Đội Ấn 1921. 13) Quốc dân đảng Nguyễn Thái Học 1931. 14) Nam Kỳ Khởi Nghĩa 23/11/1940 đcsVN. 15) Đội Cung 13/1/1941. 

Các phong trào yêu nước khác gây chú ý gồm: 1) Đông Du 1905-09 Phan Bội Châu. 2) Duy Tân 1905-08 Phan Chu Trinh. 3) Đông Kinh Nghĩa Thục 1907 Lương Văn Can. 4 Chống sưu thuế 1908 Trung Kỳ, biểu tình tự phát. 5) Hội kín Nam Kỳ 1913-16 Phan Xích Long. 6) Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-31 bãi công, biểu tình, khởi phát tự phát. Các phong trào này cũng tàn lụi dần.

Cuộc chống Pháp đô hộ đang hồi vô vọng thì Thế chiến II bùng nổ giữa phe Đồng minh Anh, Mỹ và phe Trục Đức, Nhật, kéo dài từ 1/9/1939 đến 15/8/1945 là ngày Nhật đầu hàng. 

Từ 9/3/1945 Nhật lật đổ, đuổi Pháp song trao trả độc lập cho 3 nước Việt, Miên, Lào. Nhật không thể làm khác vì ý thức đang bại trận trước Anh, Mỹ.

Ngày 11/3/1945 vua Bảo Đại ban hành “Tuyên Cáo Độc Lập”. Toàn văn như sau:

“Cứ tình hình chung trong thiên hạ, tình thế riêng cõi Đông Á, chính phủ Việt Nam tuyên bố từ ngày này điều ước bảo hộ với nước Pháp bãi bỏ và nước Nam khôi phục quyền độc lập. Nước Việt Nam sẽ gắng sức tự tiến triển cho xứng đáng một quốc gia độc lập và theo như lời tuyên ngôn chung của Đại Đông Á, đem tài lực giúp cho cuộc thịnh vượng chung. Vậy Chính Phủ Việt Nam một lòng tin cậy lòng thành ở Nhật Bản đế quốc, quyết chí hợp tác với nước Nhật, đem hết tài sản trong nước để đạt được mục đích như trên”. Bảo Đại ký tên với 6 thượng thư phó thự (cùng ký tên).

Tuyên cáo ngắn gọn không tố cáo, không kể công, không kêu gọi ai thừa nhận và tán đồng tuyên ngôn chung của Đại Đông Á mà mục tiêu là tạo sự thịnh vượng và hòa bình trong vùng. [*].

Song Nhật bại trận đầu hàng. Quân Đồng minh tiến vào Việt Nam nhằm giải giới binh sĩ Nhật và đưa họ về nước. Lực lương giải giới tôn trọng nội bộ chính trị của nước sở tại. Bất kể nước sở tại có là bù nhìn thân ai, bất kỳ lập trường thế nào là tự ý miễn rằng họ không đem quân đội quấy rối ai cả. Đó là điều mà chính phủ Trần Trọng Kim không thể làm vì không lập bộ Quốc phòng, cũng như chưa hề chỉ trích người. 

Vua Bảo Đại lại là đại diện quyền lực chính thống từ xưa. Khác trường hợp các tân chính phủ Uông Tinh Vệ ở Tàu, thân Nhật và Pétain ở Pháp, thân Đức. Lúc Thế chiến 2 chấm dứt Đồng minh không công nhận họ song bất động, để Tàu, Pháp hai nước liệu lý nội bộ của mình.

Kể từ ngày 15/8/1945 Nhật buông súng đầu hàng thì Việt Nam thực sự hoàn toàn độc lập vì trên toàn đất nước không còn lính ngoại quốc chiếm đóng. Việt Minh ngày 19/8/1945  cướp được chính quyền là chuyện giữa VM và Bảo Đại – TT Kim, nước nhà độc lập không tùy thuộc. Giả sử Hồ Chí Minh giành chính quyền thất bại thì nền độc lập của nước nhà vẫn còn đó. Song họ Hồ thành công và ngày 2/9 (ngắc ngứ) đọc bản cáo trạng tội ác dã man Pháp bảo hộ. Cáo trạng đó là nòng cốt của bản “Tuyên Ngôn (Giành) Độc lập! Danh Bất Chính Tắc Ngôn Bất Thuận”. 

II) TUYÊN NGÔN(G) ĐỘC LẬP 2/9/1945 “MẬP MỜ ĐÁNH LẬN CON ĐEN!”.

1) Tuyên ngôn viết: Mùa thu năm 1940, phát-xít Nhật đến xâm lăng Đông – Dương… Từ đó dân ta chịu hai tầng xiềng xích: Pháp và Nhật. Từ đó dân ta càng cực khổ, nghèo nàn. Kết quả là cuối năm ngoái sang đầu năm nay, từ Quảng trị đến Bắc kỳ hơn hai triệu đồng bào ta bị chết đói. Bình: Câu chót (Kết quả… chết đói) kết luận bất ngờ, không ăn nhập, phải gạch bỏ. Nạn đói là từ cuối năm 1944 đến tháng 5/1945, đỉnh điểm ở tháng 3, làm chết từ 400.000 đến 2 triệu (Wikipedia). Chính phủ Trần Trọng Kim thành lập là ngày 17/4/1945. Nhật thì đến Việt Nam từ cuối năm 1940, đã 4 năm. Kho lúa miền Nam sau xuất khẩu, thừa sức bao nuôi chúng suốt đời. Nạn đói là do lúa gạo miền Nam không chở được ra Bắc, các trục lộ giao thông bị máy bay Đồng minh phá hủy, đường biển bị phong tỏa, trùng hợp với mùa gặt đó miền Bắc bị mất mùa nặng. Các nguyên nhân khác chỉ là phụ. CS thì khoe chận đánh tịch thu các xe chở gạo, cướp các kho lúa ở Trung phần làm chiến lợi phẩm, nói là của địch. Hồi năm đó cha mẹ tôi nhà ở thị xã Đồng Hới, ở vùng quê vẫn được mùa, lúa gạo ở 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy dư thừa đem bán (Nhất Đồng Nai nhì Hai huyện). 

2) Ngày 9 tháng 3 năm nay, Nhật tước khí giới của quân đội Pháp. Bọn thực dân Pháp hoặc bỏ chạy hoặc đầu hàng. Thế là chẳng những chúng không “bảo hộ” được ta, trái lại, trong 5 năm, chúng đã bán nước ta hai lần cho Nhật. Bình: ngày 9/3 Pháp không bán nước mà bị lật đổ.

3) Trước ngày mồng 9 tháng 3, biết bao lần Việt minh đã kêu gọi người Pháp liên minh để chống Nhật. Bọn thực dân Pháp đã không đáp ứng, lại thẳng tay khủng bố Việt minh hơn nữa… Bình: Rút cuộc VM từ bỏ chống Pháp, đề nghị hợp tác, đổi thù thành bạn! Song đuổi được Nhật thì Pháp bảo hộ vẫn còn đó, mạnh thêm. Ngày 9/3, Việt minh đã giúp cho nhiều người Pháp chạy qua biên thùy, cứu họ ra khỏi trại giam và bảo vệ tính mạng và tài sản cho họ.  Bình: Khí giới giao nộp cho VM? 

4) Sự thật là từ mùa thu năm 1940, nước ta đã thành thuộc địa của Nhật, chứ không phải thuộc địa của Pháp nữa… Sự thật là dân ta đã lấy lại nước Việt Nam từ tay Nhật, chứ không phải từ tay Pháp. Bình:. Đó là sự thật CS! Song lấy nước Việt Nam từ tay Bảo Đại – TT Kim mới đúng là sự thật trần trụi. Còn nữa, lấy nước không phải từ tay Pháp thì lên án gắt gao Pháp mà làm gì !

5) Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị. Dân ta đã đánh đổ các xiềng xích thực dân gần một trăm năm nay để gây dựng nên nước Việt Nam độc lập. Bình: dùng cho đúng từ ngữ, ‘tháo gỡ, vứt bỏ…’ thay vì ‘đánh đổ’. Chúng đã bỏ chạy thì còn đánh đổ nỗi gì? Việt Nam cũng đã độc lập kể từ ngày vua Bảo Đại Tuyên cáo Độc lập 11/3/1945. Nay chỉ có thể xác nhận lại.

6) Bởi thế cho nên, chúng tôi, Lâm thời Chính phủ… tuyên bố thoát ly hẳn quan hệ với Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước mà Pháp đã ký về nước Việt Nam, xóa bỏ tất cả mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam. Bình: Các hiêp ước ấy đâu còn để CS khoe xóa bỏ! vua Bảo Đại là dòng chính thống đã khai tử chúng ngày 11/3. Trước đó đã nói Việt Nam lấy nước là từ tay Nhật thì Pháp không còn liên can. Câu ‘xóa bỏ mọi đặc quyền…’ dư thừa vì ý đã có trong xóa bỏ các hiệp ước.

7) Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp… một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát-xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do ! Dân tộc đó phải được độc lập ! Bình: dư tiêu chuẩn. Trong nhập đề đã nói: “tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do” thì đó là điều kiện cần và đủ cho độc lập, tự do. Không cần thiết nói mãi dân tộc gan góc… để đòi quyền lợi.

III) LỜI KẾT.

Điều vi diệu là Bác Hồ CCRĐ băng hà! cũng nhằm ngày 2/9 để lại bản Di chúc là điều mà xưa nay các nguyên thủ quốc gia chưa một ai làm. Ngoại trừ di chiếu của các hoàng đế chỉ định người kế vị. Bản Tuyên ngôn Độc lập 1945 và Di chúc 1969 là 2 kiệt tác đỉnh điểm văn chương mà csVN không ngớt xưng tụng tác giả là danh nhân văn hóa thế giới, bực thầy về nghệ thuật viết văn.

Song đọc Di chúc dài 4 trang, thì người đọc thấy đầy rẫy lỗi chính tả. Nội dung nghèo nàn, lý luận rẻ tiền mà huênh hoang, xoay quanh chuyện ĐCS: “Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng” (!?) và đánh Mỹ cứu nước: “Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to – là Pháp và Mỹ”. (với Xô, Tàu hỗ trợ). [2]

Bản Tuyên Ngôn Độc Lập thì đó là Tuyên Ngông Giành Độc Lập thành lập VNDCCH. Lời lẽ hằn học, thù hận kiểu CCRĐ, lập luận ngoa ngôn hồ đồ, từ ngữ không chính xác. Danh không chính thì làm sao ngôn thuận? Không xứng đáng là một bản tuyên ngôn nghiêm túc. Cả 2 bản Di chúc và Tuyên Ngôn Độc Lập về hình thức và nội dung cùng tác giả chỉ có giá trị phế phẩm, vết dơ lịch sử. 

Lê Bá Vận.

Chú Thích. [1] Google : “Cách Mạng Tháng Tám 1945 – Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại”

[2] Google : “Đánh Giá Ngày 30/4/1975 Kết Thúc Cuộc Chiến Tranh Ủy Nhiệm”

[*] Tuyên cáo : Chính phủ báo cho mọi người biết một việc quan trọng. Tuyên cáo với quốc dân.

Tuyên ngôn : Một tuyên bố được công bố về ý định, động cơ hoặc quan điểm của người phát hành, có thể là cá nhân, nhóm, đảng phái chính trị hoặc chính phủ. (Wikipedia).

_____

Tuyên ngôn độc lập - những giá trị bất hủ

_____

Cách Mạng Tháng Tám 1945 – Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại.

https://cafebiz.cafebizcdn.vn/thumb_w/600/162123310254002176/2021/1/14/photo1610615598189-1610615598431612054548.jpg

Lục Giả giảng giải cho Lưu Bang: “Nhà vua ngồi trên mình ngựa lấy được thiên hạ, nhưng có thể ngồi trên lưng ngựa mà cai trị thiên hạ không?… Giả sử trước đây sau khi nhà Tần đã thôn tính thiên hạ, lại thi hành nhân nghĩa, theo phép tắc của các vị thánh ngày xưa thì bệ hạ làm sao mà có được thiên hạ?” (Sử Ký Tư Mã Thiên).                                    

Lời giảng giải khôn ngoan trên của cổ nhân là cơ sở để đánh giá cuộc Cách mạng mùa Thu 1945. Nhìn lại lịch sử, Cách mạng (CM) tháng 8 là biến động to lớn nhất vượt xa, lực đạo mạnh gấp bội những cơn địa chấn, sóng thần khủng khiếp, những quả bom hạch nhân, khinh khí vì nó đã tác động phá hủy đến tận gốc văn hóa, đạo đức, các truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà trải qua 2.000 năm thăng trầm lịch sử, tiền nhân đã dày công gầy dựng, giữ gìn bền vững.

____

   I) CM THÁNG 8 ĐÁNH ĐỔ PHÁP, NHẬT, PHONG KIẾN?

Ngày 15/8/1945 Nhật đầu hàng Đồng minh Anh, Mỹ. Việt Minh ngày 19/8 lộ diện giành chính quyền là chuyện giữa VM và chính phủ Bảo Đại – Trần Trọng Kim. Pháp, Nhật ngoại cuộc. 

Hành động này có khi mang sắc thái lưu manh song “nhà Tần mất con hươu44 , thiên hạ đều tranh nhau đuổi” (Lục Giả). Cướp chính quyền không hẳn bất hợp pháp nếu tạo được chính nghĩa, thông thường là buộc tội chính quyền cũ độc tài, tham ô… hoặc ngược lại bù nhìn, phản quốc… như VM đã làm, người chết không thể tranh cãi.

Điều bất ngờ gây bối rối là Hồ Chí Minh ngày 2/9 đọc bản “Tuyên Ngôn (Giành) Độc Lập”. Việt Minh (VM) đánh đồng với nhân dân làm CM tháng 8 đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật giành lại độc lập cho đất nước, đánh đổ phong kiến. Ấy là công lao đấng sinh thành, sánh tày trời biển. 

Có thực VM đã đánh đuổi 2 đế quốc Pháp, Nhật ra khỏi Việt Nam? Vớ vẩn!

Pháp, Nhật vô can, để họ yên. Pháp thì bị Nhật lật đổ, giam giữ, một số chạy thoát sang Tàu. Nhật thì khơi khơi chẳng ai đuổi, yên ắng đợi quân Đồng minh đến chở tàu về nước. Hồi đó Thế chiến II, Pháp, Nhật ráo riết ruồng bắt khiến các phong trào chống đối có vũ trang co rúm, tê liệt. 

Mặt khác ngày 17/4 nội các TT Kim được phê chuẩn – là một dạng chính phủ nghị viện đầu tiên tại Việt Nam. Một hội đồng soạn thảo Hiến pháp được thành lập. Ngày 17/4/1945 chính vua Bảo Đại đã từ bỏ nền quân chủ phong kiến cổ truyền, vô hình trung? làm cách mạng thiết lập thể chế quân chủ đại nghị như tại Anh, Bỉ, Na Uy, Tây Ban Nha, Nhật, Thái… rất nhiều nước. 

II) GIÁ TRỊ CÁCH MẠNG THÁNG TÁM. 

Không đánh đuổi ngoại xâm mà gọi là giành độc lập là sự lừa dối trắng trợn của một đảng chính trị không ngay thẳng song Đánh Giá Cách Mạng Tháng Tám tốt, xấu còn tùy thuộc Hồ Chí Minh (HCM) làm gì sau khi chiếm được nước. Điều này phải là quan trọng bậc nhất. NếuHCM xuống ngựa cởi giáp cai trị vỗ về dân, làm theo lời Lục Giả thì CM tháng 8 có thể là giải pháp (hạ sách?) miễn cưỡng chấp nhận. Tiếc thay chính sách HCM trị nước là với bàn tay sắt!

Trong bản Tuyên ngôn Độc lập 2/9 HCM buộc tội nặng thực dân Pháp cai trị Việt Nam trong 80 năm: “Chúng áp bức dân, cấm tự do dân chủ, luật pháp dã man, phá hoại đoàn kết ba miền, lập nhà tù nhiều trường học ít, chém giết người yêu nước, ràng buộc dư luận, chính sách ngu dân, suy nhược dân với thuốc phiện rượu cồn, bóc lột dân tận xương tủy, cướp không ruộng đất hầm mỏ, độc quyền in giấy bạc xuất nhập cảng, đặt trăm thứ thuế vô lý, không cho các nhà tư sản ta được giầu lên, bóc lột công nhân tàn nhẫn”.  (Đoạn này Bác viết kể lể sự việc chính trị và kinh tế lộn xộn, toàn văn thì quá dài, xin lỗi không thể tóm tắt có thứ tự).

Những lời HCM cáo buộc thực dân Pháp là đúng sự thực song lên án mà làm gì? tỉ mỉ lạc đề! Đây là việc trong nhà của HCM, Bảo Đại, TT Kim. Bị người khác đuổi, Pháp đã bỏ chạy từ lâu. Còn lại HCM và cộng sự thì cũng “một đồng một cốt”, cùng một giuộc, bức hiếp dân.

+ Pháp tuy nhiên xem ra làm khá hơn CS ở vài điểm. Cho đi lại, cư trú tự do ngay từ đầu, có các báo chí tư nhân: Ngày Nay, Trung Bắc Tân Văn, Tiếng Dân (Huế), Gia Định Báo, Phụ Nữ Tân Văn… Cho y tế, giáo dục miễn phí suốt thời kỳ bảo hộ. Cướp nước nhưng không lấn đất của dân thường. Quan lại Pháp không tham nhũng? (do có báo chí Pháp)…

+ HCM và hậu bối giỏi hơn Pháp xa: Nhân dân có hộ khẩu, tổ trưởng dân phố, nhân dân tự vệ canh giữ… Về đất đai thì có đấu tố CCRĐ 54, có dân oan đòi đất Thủ Thiêm, Lộc Hưng, Long Hưng, Văn Giang, Đồng Tâm, có các đặc khu nhượng địa cho Tàu… Lại có nhiều trại tù học tập cải tạo, các điều luật an ninh rừng 79, 88, 258, có kinh tế thị trường định hướng tham ô, có xây lò đốt tham nhũng, có CA còn Đảng còn mình + quân đội, giáo dục, y tế… làm kinh tế kiểu bóc lột, có các chuyến bay giải cứu, các kit test Việt Á, có tiếp viên hàng không buôn ma túy, có môi trường và thực phẩm độc hại đầu độc dân, có hàng ngàn thứ thuế, lệ phí… Về đoàn kết thì cán bộ từ Bắc vào đông đảo độc quyền ăn trước ngồi trên ở mọi ban ngành, toàn miền Nam và Tây Nguyên. 

Trái với HCM tố cáo sai lầm, thời đó trong Nam có các đại điền chủ, tứ đại phú hộ: “nhất Sĩ nhì Phương, tam Xường, tứ Hỏa”. Ở miền Bắc có Bạch Thái Bưởi về hàng hải, mỏ, in ấn.

III) PHÁP VÀ CHÍNH PHỦ BẢO ĐẠI – TRẦN TRỌNG KIM.

Nhiều người đặt câu hỏi nếu chính phủ TT Kim vẫn tồn tại thì quan hệ Pháp Việt sẽ thế nào? Câu trả lời dễ dàng và dứt khoát: Ngày 24/3/1945  Chính phủ lâm thời Cọng hòa Pháp tại Paris do tướng Charles De Gaulle cầm đầu tuyên bố thành lập Liên hiệp Pháp. Như thế Pháp rất sớm từ bỏ chính sách chiếm thuộc đia, bảo hộ cũ đặc trưng bởi hệ thống quan lại chính quốc cai trị từ trung ương xuống đến địa phương. Tiếp theo là Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946 HCM ký với Pháp tại Hà Nội, VNDCCH được Pháp công nhận là một quốc gia tự do nằm trong khối Liên hiệp Pháp. 

Lật đổ Pháp ngày 9.3.1945 Nhật lập tức tuyên bố trao trả độc lập cho cả 3 nước Việt, Miên Lào. Với nhận thức bại trận cận kề, Nhật không thể đèo bòng. Tất nhiên diễn tiến Nhật trao trả độc lập từ từ từng bước là chuyện phải như thế. [1].

Đối thoại, thương thuyết với Nhật chính phủ TT Kim khôn ngoan, kiên nhẫn song ráo riết, khéo léo đã thành công mỹ mãn, dần dà êm thấm lấy lại các nhượng địa TP Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội và cuối cùng đất Nam Kỳ để bổ nhiệm một vị Khâm sai cho miền Nam và một Đô trưởng cho Sài Gòn, hoàn tất chủ quyền trên toàn quốc mới là điều quan trọng và chỉ trong thời gian ngắn.

CS thì cho đến nay để biện minh cho CM tháng 8, vẫn giữ lập luận đó là một chính phủ bù nhìn, phản bội dân tộc, bán nước cầu vinh, nguyền rủa cay độc song nên để ý là trong cải cách giáo dục, tiếng Nhật không hề được đưa vào dạy và chính phủ TT Kim gồm toàn những trí thức tinh hoa của đất nước, trong sạch, chân chính ái quốc rất được lòng dân. 

Là kẽ sĩ khí khái chính phủ TT Kim hành xử sự việc trong lẽ phải và danh dự, tự quyết định chính sách trị nước và đã đạt được các thành tựu. Sự kiện chính phủ chưa lập bộ Quốc phòng gây tranh cãi song giải tỏa nghi ngờ về phía Nhật, nếu có và chứng tỏ Việt Nam trung lập, không chống đối ai. Nhật đầu hàng thì chẳng mấy hồi Việt Nam sẽ kịp thời có quân đội hùng mạnh.

Nam Kỳ Khởi Nghĩa 23/11/1940 thất bại. Các tổng bí thư cũ, mới LH Phong, HH Tập, NVCừ và các lãnh đạo cốt cán: NTMKhai, PĐLưu, VVTần, Lê Duẩn… và đông đảo đảng viên đều bị Pháp tóm bắt, xử tử hoặc giam giữ, CS hầu như tan rã. Ngày 13/1/1941 đội Cung lãnh đạo cuộc binh biến Đô Lương, Vinh tan vỡ. Pháp xử tử 11 binh sĩ nổi dậy, số đông án tù. Quốc tế CS cử HCM về nước ngày 28/1/1941 thì cũng chỉ là túc trực bó tay đợi hờ thời cơ ở biên giới Việt – Tàu.  Chính phủ TT Kim ân xá, cho thả tù nhân thì các đảng viên CS đều ra tù trở về nhà làm nòng cốt cho việc cướp chính quyền tháng 8/1945 ở trung ương và ở mỗi địa phương.

IV) LỜI KẾT.

1) Nếu trong ý nghĩa tiến bộ về dân chủ, công bằng, nhân đạo thì CS làm CM tháng Tám chẳng đem lại lợi ích gì cho đất nước. Đã thế khởi phát lại gian lận mạo danh nghĩa giành độc lập, “bé trộm gà, già trộm trâu” không thể tin cậy. CS vốn giỏi dối trá. Rành rành nhất là CS dựng đứng truyện “Bác Hồ Mỹ du ký”, bịa Bác đến Mỹ sống, học Đại học MIT, Boston, tiếp xúc nhân sĩ (1911-1913). [2].

2) CM tháng 8 và ngày 2/9 thành lập VNDCCH đến nay kỷ niệm 78 năm tròn. Tạm gác qua các vấn đề chính trị, chúng ta thử nhìn vào xã hội Việt Nam xưa và nay. Pháp cai trị áp bức, tàn bạo. Tuy nhiên sau 80 năm bị đô hộ dân ta không hề đánh mất văn hóa, đạo đức. Những cuốn Luân lý giáo khoa thư các lớp Đồng Ấu, Dự bị, Sơ Đẳng và những cuốn Quốc Văn, Sử ký đã giúp các thiếu nhi hiếu thảo, lễ phép, hòa thuận trở thành những công dân đức hạnh, ngay thẳng, vị tha, yêu nước.

HCM sau CM tháng 8 và tập đoàn cũng cai trị áp bức, tàn bạo như Pháp. Song ngày nay gian xảo, lừa dối, tham nhũng là chuẩn mực của cuộc sống. Ấy là bé thì đã được dạy yêu mến Bác Hồ CCRĐ, rồi Lịch sử Đảng đánh bóng, thêm thắt dài ngoằng, tư tưởng HCM giả tạo, chủ nghĩa Mác-Lê đấu tranh giai cấp trấn áp… nội dung độc hại, lời lẽ huênh hoang tự đắc, thái độ vênh váo xấc xươc.

Những người rời bỏ quê hương năm 1975 hoặc ngay cả từ năm 1945 CM tháng 8 (trên 90 tuổi) nay có dịp trở về Việt Nam đều bở ngỡ trước quang cảnh và dân tình lạ hoắc. Rất dễ thấy những cao ốc lố nhố, những đường cao tốc nhiều làn xe, những tượng đài đồ sộ… mỗi công trình là mỗi dự án để các quan chức bòn rút bỏ túi chia chác tiền tỷ, hưởng thụ, tẩu tán. 

Dân tình thì con đấu tố cha, bệnh viện chém chặt, nhà trường trấn lột, sống chạy bằng cấp, chức danh, đội đạp, phong bì, bôi trơn, lừa đảo… tập trung nở rộ dưới thời đại đốt lò. Đó là lối sống, sinh hoạt hàng ngày đã in nếp, đút vào lò chỉ trơ trơ, có khi vỡ lò.

CM tháng 8 đã phá hủy sâu rộng nền tảng văn hóa, đạo đức, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Tiền nhân đã nói: “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”. Sự diệt tộc càng đến sớm và triệt để vì Việt Nam nằm kề cận Trung Quốc.

Lê Bá Vận. 

Chú Thích. [1] Dịch từ tiếng Pháp: Tổng tư lệnh Quân Đội Nhật Bản. Tuyên cáo số 10. Ngày 12-3-1945. Quân đội Nhật Bản sẽ làm mọi nỗ lực để thỏa mãn khát vọng nhiệt thành độc lập được tất cả các dân tộc ở Đông Dương trân quí. (Công báo Thứ bảy 2-6-1945). Le Commandant en Chef de l’ Armée Japonaise. Proclamation N°10. Le 12 Mars 1945. L’Armée Japonaise ne ménagera aucun effort pour satisfaire le désir ardent de l’Indépendance si cher à tous les peuples en Indochine. (Journal officiel de l’ Indochine, Samedi 2 Juin 1945). 

[2] Google: “Giải mã bí ẩn sự nghiệp Bác Hồ”. 

[3] Xem thêm Google: “Bài Bản Việt Minh Cướp Chính Quyền – 1945”. 

Comments are closed.