Luận về “Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện (ĐTCLTD)” Mỹ-Việt – Lê Thành Nhân


https://vietquoc.org/

24/09/2023

Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)

Phía CSVN, có một đều cấm kỵ mà Mỹ không bao giờ được đụng vào là tự do dân chủ. Nói đến điều này tức đồng nghĩa với việc ngưng ĐTCLTD. Phía Mỹ, cơ hội không bao giờ đến lần thứ hai nay đã nhử được con rắn di chuyển trên lộ trình mình vạch ra không dễ gì để mất.
Biển Đông! ôi Biển Đông của Việt Nam! Trung Cộng không bao giờ từ bỏ xâm chiếm Biển Đông! Biển Đông còn là chuyện dài “đêm tâm tình, viết lịch sử”.
Giữa một tình huống rối ren như tơ vò… thì ĐTCLTD Mỹ-Việt rồi đây sẽ ra sao?”

https://lh3.googleusercontent.com/pw/ADCreHeelBFNss9Q1JWXsN3tyYthgb3DHIwZ-vbYJEzvokx95fpohPl9Iv-au7NXERxKinlGjC8TIgGKomSGNpjl1avMgew3QyZCgHHGyDF4v00QgWgDf6TU5gVjNQtWXvTHJfqlx5ysBBQEA2s2zDiy8DpLcw=w547-h324-s-no?authuser=0

TT Joe Biden công du Việt Nam ngày 10/09/2023

Gần đây, các cơ quan truyền thông của nhà nước Cộng Sản Việt Nam (CSVN) “nổ” lớn về chuyến thăm của Joe Biden được mô tả cái gì cũng hay, cũng đẹp! Từ khi chiếc máy bay C-17 Globemaster chở xe “Cadillac quái thú” của TT Mỹ hạ xuống phi trường Nội Bài, Hà Nội đến phút cuối cùng, đoàn xe hộ tống của công an CSVN giăng hàng ngang dẫn đầu tiễn chân Joe Biden ra tận Air Force One ở phi trường hú còi inh ỏi và chớp đèn báo hiệu liên tục… đó là cảnh tượng “tiền hô hậu ủng” một cách trang trọng của CSVN đón tiếp “trùm tư bản Mỹ” vào hai ngày 10-11/09/2023. Chưa hết, những mẩu chuyện nhỏ như ngoại trưởng Antony Blinken thích uống cafe trộn trứng ở Hà Nội đến nụ cười nhếch mép một bên “khoái chí” của Joe Biden trong bàn hội khi nghe Nguyễn Phú Trọng khen mái tóc bạc của ông đẹp, v.v… Những chi tiết được mô tả láng bóng không một chút sơ hở.
Khá khen nghề “ba xoay” của CSVN, mới ngày nào chửi rủa và nhục mạ “Đế quốc Mỹ” rất xúc phạm, giờ đây “xoay” qua ca ngợi, tôn vinh không tiếc lời! Đúng như lời của nhân gian “miệng lưỡi tụi Vẹm có khác…” (Vẹm là biệt danh của Việt Minh, mặt trận ngoại vi của đảng CSVN do Hồ Chí Minh lập ra).

Joe Biden được Nguyễn Phú Trọng và phái đoàn CSVN đón tiếp như đấng cứu thế đến Việt Nam. Truyền thông CSVN xem những chuyến thăm Việt Nam của TT Mỹ trước đây từ Bill Clinton đến Donald Trump không giá trị bằng chuyến thăm TT Joe Biden, cho đây là bước ngoặc lịch sử.

Chúng ta có cảm tưởng như thủ đô Hà Nội đã dời sát bên kho đạn Long Bình tận tỉnh Đồng Nai nên nghe “nổ” tưng trời. Dù “nổ” trong ảo tưởng như trước đây Hồ Chí Minh và Đảng CSVN từng “nổ” về cái bánh vẽ thiên đường Cộng Sản! Giờ đây lại “nổ” về tư bản. Cách “nổ” của nhà nước CSVN hiện nay cho rằng Việt Nam là trung tâm sản xuất chip bán dẫn (semiconductor) của châu Á; Với lượng dầu khí dưới Biển Đông thì nước Việt Nam sẽ là cường quốc số 3 thế giới; Đất hiếm Việt Nam nhiều thứ 2 trên thế giới chỉ sau Trung Cộng nên trở thành trung tâm thu hút các nước có nền kỹ thuật cao thế kỷ thứ 21, v.v… Ôi thôi! Người dân Việt Nam biết CSVN nói dối mà vẫn phải nghe, bởi thế một văn nhân trong nước phải thốt lên “xin một lần nhà cầm quyền CSVN đừng nói láo!” Thời nay truyền thông mạng xã hội đã nâng cao kiến thức, con người nhìn thấy càn khôn vũ trụ, nên “nổ” lớn sẽ trở thành bịp lớn. Những lời “nổ” đánh vào màng nhĩ người dân từng giờ, từng phút trên các cơ quan truyền thông CSVN… ai nghe cũng tưởng rằng Việt Nam sắp thành “lỗ rốn của vũ trụ” như thời kiêu binh “Đảng ta từng đánh thắng đế quốc Mỹ, sừng sỏ số một thế giới” để nâng Đảng CSVN trên cả tuyệt vời!

Đó là của chuyện trong nước, tại hải ngoại có một số người Việt chống CSVN độc tài quên đi hịch “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi năm xưa: “Lưỡi dao ta đang sắc, ngọn giáo giặc phải lùi”.

Thế mà, thấy Mỹ-Việt nâng lên ĐTCLTD thì lưỡi dao chống Cộng của một số người Việt Hải Ngoại đang sắc bỗng bị cùn, đến nỗi mới hôm trước hô chống Cộng sản nay lại đi tham dự những hoạt động của những kẻ bán linh hồn cho quỷ dữ, đòi ngồi chung với CSVN để đối thoại, hợp tác làm ăn… 

Nên nhớ rằng, người Việt quốc gia chân chính không đấu tranh để được Mỹ trở lại làm ĐTCLTD với CSVN mà đấu tranh cho dân tộc Việt Nam được sống dưới thể chế tự do dân chủ. Ngày nào còn chế độ độc tài cai trị CSVN thì ngày đó còn đấu tranh để giải thể nó.

Biden đến Hà Nội “nhảy vọt” lên ĐTCLTD 

Tổng Thống Joe Biden đến Việt Nam thiết lập ngoại giao “nhảy vọt” ngang hàng với hai “đồng chí” đàn anh Nga, Tàu của CSVN. Ngoại giao Mỹ-Việt đang ở hàng thứ ba “Đối Tác Toàn Diện”, đúng lý phải bước lên thứ hai “Đối Tác Chiến Lược” rồi bước lên đến cao nhất là “Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện”. Nhưng hai ông già (Joe Biden 81 tuổi và Nguyễn Phú Trọng 79 tuổi) nắm tay nhau “nhảy vọt” từ hàng thứ ba lên hàng thứ nhất không sợ hỏng chân té nhào! Đặc biệt, TT Joe Biden từng đi lên cầu thang phi cơ chỉ một bậc mà bị té, khi đến Hà Nội gồng mình, lấy trớn nhảy vọt hai bậc!

Hai chữ “nhảy vọt” nghe rất quen thuộc trong chế độ Cộng Sản. Ở Trung Cộng năm 1958-1962 thời Mao Trạch Đông có “Đại Nhảy Vọt” (1) từ một nước nông nghiệp lạc hậu với “con trâu đi trước, cái cày đi sau” lên một nước kỹ thuật công nghiệp hiện đại. “Đại nhảy vọt” tại Trung Cộng được mọi người trong cũng như ngoài Trung Cộng cho đó là một chính sách kinh tế tồi tệ và thất bại nặng nề nhất trên thế giới!

Tại Việt Nam, trước đây CSVN từng nói “Quá độ lên chủ nghĩa xã hội, kinh qua giai đoạn tư bản chủ nghĩa”. Kinh qua (bỏ qua) giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa để quá độ (nhảy vọt) lên Xã Hội Chủ Nghĩa. Giai đoạn “nhảy vọt” đó đã đưa cả nước bị đói phải “ăn độn” và ăn “bo bo”…

Với cuộc đón tiếp long trọng phái đoàn TT Biden tại Phủ Chủ Tịch CSVN tại Hà Nội cả hai tuyên bố thiết lập quan hệ ĐTCLTD, đây cũng là bước “nhảy vọt” ngoại giao duy nhất của nhà nước CSVN từ ngày thành lập đã 78 năm qua (1945-2023).

Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện là cái chi chi?

ĐTCLTD là quan hệ ngoại giao cao nhất của nhà nước CSVN, nhưng không được định nghĩa rõ ràng, các tờ báo chính thức của nhà nước CSVN cũng nói một cách chung chung. Thế nên, không biết “nhảy vọt” ngoại giao này có bị mang hậu quả bi thảm như Đại Nhảy Vọt của Mao ở Trung Cộng hay nhảy vọt của Đảng CSVN trước đây không?!

Theo tờ Pháp Luật thì Khi nâng lên hàng ngoại giao liên hệ đối tác “chiến lược toàn diện” (Comprehensive Strategic Partnership) thì hai nước xác định gắn bó lợi ích lâu dài, hỗ trợ lẫn nhau và thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng và toàn diện trên mọi lĩnh vực mà cả hai bên cùng có lợi, và đặc biệt hướng tới lòng tin chiến lược lẫn nhau. Giải thích này dù không có chi tiết nhưng cũng mường tượng ra mục tiêu của ĐTCLTD để phấn đấu.

Thật chất của ĐTCLTD là “lòng tin”, đó là chìa khóa quyết định mọi vấn đề, lòng tin đi trước mọi bước đi theo, khi hai bên tin nhau rồi thì cái gì cũng xong, nếu còn nghi ngờ nhau thì dù có thiết lập đối tác ở cấp nào đi nữa cũng không đi đến đâu!
Phía Hoa Kỳ trước khi đi đến thiết lập quan hệ ĐTCLTD với CSVN thì TT Biden đã có hai món quà làm niềm tin cho CSVN:

Thứ nhất: Chuyến viếng thăm Việt Nam của TT Biden gồm hai nhân vật chủ yếu là Joe Biden và John Kerry mà nhà nước CSVN khá tin tưởng vì trước đây hai người này là trụ cột chống chiến tranh Việt Nam (một xuống đường và một vận động trong Thượng Viện Mỹ). Nay họ là những đạo diễn thiết lập quan hệ ĐTCLTD, nên CSVN yên tâm là không có “diễn biến hòa bình” đang giấu sau lưng hai người này.
Quả thật, trong suốt chuyến công du của TT Biden đến Việt Nam, John Kerry được Biden nhắc đến một cách trịnh trọng trong bài diễn văn và trong buổi tiếp tân cũng như trong phòng họp, John Kerry ở một vị thế rất quan trọng của phái đoàn của Mỹ.
Món quà này cũng được nhắc tới bởi tờ Washington Post số ra ngày 5/9/2023. Khi Tòa Bạch Ốc chính thức tuyên bố TT Biden đến thăm Việt Nam ngày 10/09, bài báo viết: “Chuyến đi [Việt Nam] lần này của Joe Biden sẽ không phức tạp bởi lịch sử cá nhân của ông mà nhiều người Mỹ thuộc thế hệ của ông không thể có được. Biden không phục vụ trong chiến tranh ở Việt Nam, không giống như cố TNS John McCain…” Bài báo còn cho biết thêm chi tiết em gái của TT Biden là nhà giáo dục Valerie Biden Owens nói với nhà báo nổi tiếng Jules Witcover rằng: “Joe Biden, sinh năm 1942, thuộc thế hệ thanh niên của thập niên 60, không phải là người tham gia biểu tình phản chiến trên đường phố, nhưng là người cố gắng thay đổi từ bên trong Quốc Hội hơn là phản đối từ bên ngoài…”.

Thứ hai: Là món quà tặng có một không hai của Joe Biden đối với CSVN. Quà này, Washington đã làm sai với nghi thức ngoại giao (protocol) quốc tế khi nhận lời mời Tổng Bí Thư của một đảng chính trị (không đại diện cho quốc gia) đối với một TT Hoa Kỳ (đại diện cho nước Mỹ) đến thăm và cùng nhau thiết lập nâng cấp ngoại giao. Thế mà, TT Biden cũng làm để chứng tỏ rằng, Washington mặc nhiên chấp nhận CSVN lãnh đạo nước Việt Nam. Mỹ thực hiện đúng lời hứa “không can thiệp vào chuyện nội bộ chính trị của Việt Nam” như đã từng tuyên bố.

“Đối tác chiến lược toàn diện” Mỹ-Việt và thực chất của nó:

Tuy ĐTCLTD không bị ràng buộc pháp lý, nhưng nó cũng có những cái mốc để hai bên nhắm vào đó mà phát triển “lòng tin” chiến lược. Thử nhìn các lãnh vực ngoại giao, kinh tế, quốc phòng giữa hai nước Mỹ-Việt sẽ ra sao khi thiết lập ĐTCLTD?

1) Về lãnh vực ngoại giao:

– Nhà nước CSVN hiện đang chủ trương “chính sách đối ngoại đa phương”. Họ tuyên bố và họ cũng ước muốn rồi đây Việt Nam sẽ nâng ĐTCLTD với Úc, Nhật, Singapore, New Zealand, v.v… Sở dĩ họ cần ngoại giao đa phương để dễ dàng xuất khẩu hàng hóa tạo cơ hội có nhiều tư bản đỏ nổi lên. Tạo điều kiện cho quan chức CSVN “tham nhũng” như túi tham không đáy, đồng thời vỗ béo bảo vệ chế độ độc tài đảng trị CSVN. Thiết lập ĐTCLTD với Mỹ như là được “thẻ tín dụng” để thiết lập ngoại giao đa phương dễ dàng hơn với các đồng minh của Mỹ.
– Phía Mỹ cũng có lợi, trước tình hình thế giới đầy mâu thuẫn trong thế kỷ thứ 21, Mỹ không thể giữ vị thế “siêu cường” mãi mãi không thể “độc cô cầu bại” và cũng không thể trở lại “Chiến Tranh Lạnh”. Mỹ cần thay đổi chiến lược ngoại giao cho phù hợp. Thay đổi đến nỗi Mỹ thiết lập ĐTCLTD với kẻ thù ngày trước. Bởi thế, hôm 20/09, TT Biden đã khoe trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc là Mỹ-Việt là thù địch trước đây, nay trở thành ĐTCLTD, cho đó là mô hình ngoại giao tương lai cần noi theo để giải quyết những xung khắc thế giới.

– Việt Nam thiết lập ĐTCLTD với Mỹ, không có nghĩa là CSVN phải xa lánh Nga và Trung Cộng. Rồi đây CSVN vẫn đón lãnh đạo Trung Cộng và Nga một cách trịnh trọng với những tuyên bố hợp tác rình rang… Thậm chí còn thực hiện với Nga những điều mà Mỹ không muốn như tờ New York Times gần đây đưa tin nhà nước CSVN vẫn có kế hoạch mua một lượng lớn vũ khí của Nga (1) bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

– Trong chuyến thăm của Joe Biden tại Việt Nam, đảng Dân Chủ xem như một lợi thế để vận động tranh cử vào Tòa Bạch Ốc trong năm 2024. 

Nói chung, về lãnh vực ngoại giao cả Mỹ-Việt đều có lợi khi thiết lập ĐTCLTD. Phía Mỹ đi rao giảng đường lối ngoại giao mới mà Mỹ, phía Việt Nam cũng dựa vào đó để làm “thẻ tín dụng” thiết lập ngoại giao đa phương với nhiều nước khác. Cả hai đều win-win situation.

2) Về lãnh vực kinh tế: 

– Phía Mỹ, về kinh tế là muốn giải quyết chuỗi cung ứng đang tập trung ở Trung Cộng bằng cách di chuyển các cơ sở sản xuất của Mỹ đi qua các nước khác… Việt Nam được xem là một trong những vùng đất đến của Mỹ. Điều này phía Việt Nam giải quyết được tình trạng suy thoái kinh tế đang lan rộng (thất nghiệp lan tràn, thị trường địa ốc phá sản…).

– Nói về Việt Nam là chuỗi cung ứng chip bán dẫn (semiconductor) cho Mỹ là ảo tưởng, xa vời với thực tế. Hiện Việt Nam thiếu kỹ sư chip bán dẫn cực kỳ trầm trọng, kinh nghiệm về lãnh vực này Việt Nam còn kém, thậm chí chưa có một nhà máy nào làm chip bán dẫn (Integrated Circuit Fabrication). Có thể nói rằng ĐTCLTD với Mỹ là cơ hội để Việt Nam bắt đầu khởi nghiệp chip bán dẫn thì còn nghe được. Mỗi năm Mỹ viện trợ cho Việt Nam về chip bán dẫn, số tiền này chưa đủ cho việc giáo dục nâng cao trình độ kỹ thuật đừng nói gì mở nhà máy sản xuất. Ở Mỹ, một một nhà máy làm chip bán dẫn lên đến 20 tỉ USD. ĐTCLTD tạo cơ hội cho những công ty điện tử của Mỹ vào đầu tư tại Việt Nam sẽ thuê nhân công lắp ráp máy móc, đây là cơ cơ hội để công nhân Việt Nam làm quen với ngành điện tử bán dẫn. Cần biết rằng làm chip bán dẫn tối tân còn khó hơn chế bom nguyên tử và chế phi thuyền lên mặt trăng, điển hình là Trung Cộng đã làm được hai thứ đó, nhưng khi đụng đến chip bán dẫn là họ phải bó tay, chịu cấm vận!
Muốn Việt Nam có khả năng xây các nhà máy làm chip bán dẫn như Đài Loan và Nam Hàn thì còn hàng vài chục năm nữa với một chính quyền tự do dân chủ trong sáng.

– Về đất hiếm, dù Việt Nam có nhiều mỏ đất hiếm đi nữa, nhưng tiến trình khai thác đất hiếm đưa vào sử dụng trong kỹ nghệ cần ít nhất là 10 năm. Trong thời gian khai thác đất hiếm gây ra ô nhiễm môi trường khủng khiếp, đó là lý do tại sao Mỹ đã không khai thác đất hiếm, chứ không phải Mỹ không có mỏ đất hiếm! 

– Về giao lưu người dân giữa hai nước rồi đây Mỹ mở rộng thêm sinh viên Việt Nam đến Mỹ du học và tu nghiệp nhiều hơn. Phía Mỹ có lợi là các trường đại học tại Mỹ thâu được học phí từ sinh viên ngoại quốc. Khi tốt nghiệp sinh viên đem những kiến thức học được trở về Việt Nam làm việc. Qua đó, Việt Nam dần dần tăng thêm nguồn nhân lực (human resources) có trình độ kỹ thuật bán dẫn. Đó là điều kiện cần thiết cho kỹ nghệ high-tech phát triển.

– Về năng lượng sạch: Nói đến năng lượng sạch thì pin mặt trời đóng vai trò quan trọng hiện nay. Phần lớn nguyên liệu chế ra tấm pin mặt trời từ đất hiếm, Việt Nam có nhiều mỏ đất hiếm là một lợi thế sản xuất pin mặt trời (kỹ thuật chế pin mặt trời không khó) để bán qua thị trường Mỹ. Pin mặt trời là một trong những dự án lớn cho năng lượng sạch và chống lại biến đổi khí hậu mà Mỹ và thế giới rất quan tâm hiện nay.

– Nhà nước CSVN đang háo hức trong ĐTCLTD với Mỹ. Nhất là về lãnh vực kinh tế, Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính có vẻ hối hả trong chuyến đi dự Hội Nghị Liên Hiệp Quốc lần thứ 78 ở New York ngày 20/09, đã gặp Chủ Tịch Hạ Viện đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy, Đại Diện Thương Mại Katherine Tai để hối thúc phát triển ĐTCLTD mở rộng giao thương. Quan chức Việt Nam đang hí hửng về lãnh vực kinh tế khi có ĐTCLTD với Mỹ, tưởng rằng mình đang đứng cạnh con bò sữa nên lợi dụng tối đa để vắt sữa, chứ không đối diện với thực tế.

Nhìn chung, trên lãnh vực kinh tế qua ĐTCLTD Mỹ-Việt, phía Mỹ có lợi trong việc giải quyết “chuỗi cung ứng”. Phần còn lại thì Việt Nam hoàn toàn nhờ cậy vào Mỹ để tiến lên. Một ngày nào đó khi Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ thì Mỹ sẽ có lợi tương tự như Mỹ có lợi với Nam Hàn hiện nay. Điều lưu ý các công ty lớn ở Nam Hàn, hầu hết dùng nguồn vốn từ những nhà tài trợ phố Wall ở New York.

3) Về lãnh vực an ninh quốc phòng:

https://lh3.googleusercontent.com/pw/ADCreHdNhjrdDPN7MQU4Ols0g9D_LJhq8YtYhmOSRha_XV6QfuJch-GbmH9G96CgZ6vqeH-h1dkqVMAUfW77E3iUKxRpYvBMKGxhI_1RiS7Gjmsty8djcirYtCmDfJs5e1K5ybjFoYXdrYUn9hemBCxWU-Tm5g=w611-h366-s-no?authuser=0

Hình “lưỡi bò” trên Biển Đông bị cắt

Nhiều người cho rằng Mỹ thiết lập ĐTCLTD với Việt Nam để liên kết chống Trung Cộng. Dù giới chức Washington và Hà Nội đều từ chối điều đó khi trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế. Nếu nhìn sâu vào hai lãnh vực ngoại giao và kinh tế nêu trên, thì Hoa Kỳ chưa có quyền lợi cần thiết để TT Biden phải bỏ các Hội Nghi quốc tế quan trọng mà vội vàng đi Việt Nam để thiết lập ĐTCLTD với CSVN. Nói nôm na, mọi thứ Mỹ có được trong những lãnh vực ngoại giao, kinh tế nói trên nếu có được thì tốt còn không có cũng chẳng sao.
Chỉ có một điểm mà Mỹ muốn và Việt Nam đang giữ trong tay, đó chính là vị trí chiến lược của Việt Nam.
Mỹ từng khẳng định trong sách “Chiến Lược An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ” rằng Trung Cộng là kẻ thù của Mỹ trong thế kỷ 21. Công cụ xâm lược của Trung Cộng là “Vành Đai Con Đường (BRI/One Belt One Road Initiative)”. Mỹ công bố chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự Do và Rộng Mở để đối đầu trực diện với BRI. Biển Đông của Việt Nam lại nằm vị trí chiến lược quan trọng bậc nhất của hai chiến lược Mỹ-Trung.
Hiện Biển Đông đã bị Trung Cộng xâm chiếm 90% diện tích với hình “Lưỡi bò 10 đoạn”. Tại vùng biển đó, cảnh sát biển Trung Cộng cấm ngư dân Việt Nam đánh cá, giết chết ngư dân người Việt, ngăn chặn Việt Nam khai thác dầu khí…
Cha ông ta để lại một giang sơn gấm vóc Việt Nam cho đời sau có “rừng vàng biển bạc”. Như chúng ta đã biết, rừng vàng nhà nước CSVN cho khai thác cây rừng bừa bãi nên những cánh rừng bạt ngàn nay thành những đồi trọc gây lũ lụt hàng năm cho đồng bào. Chỉ còn biển bạc nằm ở Biển Đông là nguồn sống của dân tộc. Bộ Tài Chính Việt Nam cho biết Kinh Tế Biển Đông chiếm 48% tổng sản lượng GDP cả nước (2). Nay bị Trung Cộng cưỡng chiếm, chẳng khác gì cướp cơm chim của dân tộc Việt Nam.

Điều muốn làm sáng tỏ vấn đề là Trung Cộng đã chiếm Biển Đông từ lâu, tại sao CSVN không thiết lập ĐTCLTD với Mỹ? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta có những giải đáp liên hệ như một móc xích:

– CSVN thường đu dây để sống còn… họ từng đu dây giữa hai đàn anh Nga-Trung Cộng trong thời chiến tranh Việt Nam.
– Trong nhiều năm qua, CSVN khai thác dầu khí ở Biển Đông là nhờ hợp doanh với công ty dầu khí Rusvietpetro và Vietsovpetro của Nga. Nga có sức mạnh quân sự nên Trung Cộng không dám đe dọa như đã làm với công ty Respol của Tây Ban Nha phải bỏ đi. CSVN xem Nga là thế mạnh “đu dây” cho nên không cần đến Hoa Kỳ vì sợ “diễn biến hòa bình”.
– Nay, Nga bị sa lầy trong cuộc chiến Ukraine. Trung Cộng đang nắm những lá bùa sinh tử của Nga đối với cuộc chiến này. Cho nên, CSVN sợ Nga bị Trung Cộng ép phải rời khỏi các lô dầu khí liên doanh đang khai thác trên Biển Đông. Thế thì, Việt Nam không còn chỗ dựa để đu dây. Buộc họ phải tìm một sợi dây mới, không ai khác hơn là Mỹ nên họ gấp rút mời gọi thiết lập ĐTCLTD với Mỹ.
– Washington thấy cơ hội ngàn năm một thuở từ lâu muốn đưa CSVN thành một đối tác quan trọng trong quỹ đạo của mình, như được của quý, Mỹ vội vàng vồ lấy. Mỹ thấy đây là cơ hội bằng vàng nên TT Biden cấp tốc đến để nâng cao ĐTCLTD với CSVN.
Trước đây CSVN có 16 chữ vàng bang giao với quan thầy Trung Cộng: “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”. Nay, CSVN cũng có 16 chữ vàng ngoại giao với “đế quốc Mỹ”: “Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.
Hai kỳ phùng địch thủ Mỹ-Trung đều được CSVN tặng cho 16 chữ vàng. Thử xem trên Biển Đông CSVN kết chữ vàng bên nào? Trên Biển Đông, mặc dù CSVN là “đồng chí” với Trung Cộng nhưng chiến lược lại đồng tình với Mỹ. Cả Mỹ-Việt đều tuân thủ Công Ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) để giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông. Trong khi Trung Cộng lại đòi chủ quyền hình lưỡi bò phi pháp. Như vậy, CSVN đang “phát huy tương đồng” với Mỹ trên chiến lược Biển Đông:

Trên cơ sở đó:

Mỹ sẽ viện trợ cho Việt Nam tàu hải cảnh lớn đủ sức bảo vệ vùng EEZ của Việt Nam. Trên các diễn đàn quốc tế, Hoa Kỳ luôn luôn đứng trên lập trường của Việt Nam để phát biểu và bênh vực. Chủ quyền Biển Đông của Việt Nam dựa vào UNCLOS 1982 cũng là một phần lập trường của Mỹ đối với chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương Tự Do và Rộng Mở.

Về vũ khí quốc phòng, Việt Nam chưa mua vũ khí của Mỹ vì nhiều lý do:

– Quan chức Việt Nam mua vũ khí của Mỹ không có nhận được số phần trăm lợi quả!
– Vũ khí của Mỹ quá đắt Việt Nam không đủ tài chánh để trả trong lúc này,
– Mỹ sẽ huấn luyện hoặc viện trợ những phương tiện huấn luyện cho quân đội Việt Nam đặc biệt về hải quân và không quân.
– Việt Nam tham gia tập trận chung với Mỹ và đồng minh của Mỹ.
– Việt Nam sẽ nhận vũ khí của Mỹ nếu viện trợ hay bán với giá hữu nghị.

Kết luận:

Phía CSVN, có một đều cấm kỵ mà Mỹ không bao giờ được đụng vào là tự do dân chủ. Nói đến điều này tức đồng nghĩa với việc ngưng ĐTCLTD. Phía Mỹ, cơ hội không bao giờ đến lần thứ hai nay đã nhữ được con rắn di chuyển trên lộ trình mình vạch ra không dễ gì để mất.
Biển Đông! ôi Biển Đông của Việt Nam! Trung Cộng không bao giờ từ bỏ xâm chiếm Biển Đông! Biển Đông còn là chuyện dài “đêm tâm tình, viết lịch sử”.
Giữa một tình huống rối ren như tơ vò… thì ĐTCLTD Mỹ-Việt rồi đây sẽ ra sao?

Ngày 24 tháng 9 năm 2023
Lê Thành Nhân


Chú thích:

(1) https://www.nytimes.com/2023/09/09/world/asia/vietnam-russia-arms-deal.html

(2) https://mof.gov.vn/webcenter/portal/vclvcstc/pages_r/l/chi-tiet-tin?dDocName=UCMTMP125226


Tags: , , ,

Comments are closed.