‘Ngoại giao cây tre’ của Việt Nam đang sang số cao và mạnh hơn?


Reuters

Ngày 28 tháng 12 năm 20231:12 sáng EST Đã cập nhật 2 ngày trước

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tham dự tuyên bố chung với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Trụ sở Đảng Cộng sản Việt Nam ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 10 tháng 9 năm 2023. REUTERS/Evelyn Hockstein/File photo

HÀ NỘI, ngày 28 tháng 12 (Reuters) – Việt Nam do Đảng Cộng sản cai trị đã nâng cấp quan hệ với các cường quốc hàng đầu thế giới, bao gồm cả những cựu thù là Trung Quốc và Hoa Kỳ, như một phần của “ngoại giao tre” mà nước này ủng hộ. -được tích cực theo đuổi kể từ năm 2021 để điều hướng những căng thẳng toàn cầu đang gia tăng.

Sau một loạt thỏa thuận trong năm nay và năm ngoái, các đối tác hàng đầu của quốc gia Đông Nam Á này bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nga, những quốc gia trong nhiều thập kỷ đã cung cấp hầu hết các thiết bị quân sự cho Việt Nam.

Dưới đây là chi tiết về cách tiếp cận chính sách đối ngoại ngày càng năng động của Việt Nam và các hiệp định ngoại giao quan trọng nhất của nước này trong 12 tháng qua.

Ngoại giao ‘CÂY TRE’ là gì?

Là một cường quốc sản xuất trong khu vực, Việt Nam ngày càng trở thành một quốc gia có tính chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Để củng cố vị thế này, nhân vật quyền lực nhất đất nước, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng, năm 2021 đã sử dụng hình ảnh của cây tre “rễ chắc, thân mập, cành mềm”để mô tả cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Việt Nam là “thêm bạn, bớt thù”.

TRUNG QUỐC

Việt Nam và Trung Quốc hồi đầu tháng này đã nhất trí xây dựng một cộng đồng “chia sẻ tương lai” trong chuyến thăm Hà Nội của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chuyến thăm đầu tiên của ông tới một quốc gia châu Á trong năm nay.

Hai nước đã ký 36 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực như hạ tầng giao thông, thương mại, an ninh, kinh tế số và công bố tuyên bố chung với nhiều cam kết sâu rộng.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và là nguồn nhập khẩu quan trọng cho lĩnh vực sản xuất của Việt Nam, nhưng hai quốc gia cộng sản này đã bị lôi kéo vào các tranh chấp ở Biển Đông trong nhiều năm – mới nhất vào tháng 5. Căng thẳng đã giảm bớt gần đây khi sự chú ý của Bắc Kinh tập trung vào một bên tranh chấp khác ở vùng biển, Philippines.

HOA KỲ

Vào tháng 9, Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng mối quan hệ của họ lên Đối tác chiến lược toàn diện, mức cao nhất trong xếp hạng của Việt Nam, đồng thời công bố hợp tác chặt chẽ hơn về chất bán dẫn và khoáng sản quan trọng trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Hoa Kỳ, nước nhập khẩu hàng hóa hàng đầu của Việt Nam, đã thúc đẩy việc nâng cấp như một phần trong chiến lược của mình nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận liên tục vào chuỗi cung ứng toàn cầu và kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông.

NHẬT BẢN

Việt Nam và Nhật Bản vào tháng 11 đã nâng cấp quan hệ lên cấp cao nhất của Việt Nam trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Tokyo, đồng ý tăng cường hợp tác an ninh và kinh tế.

Các công ty đa quốc gia của Nhật Bản, bao gồm Canon (7739.T), Honda (7267.T)< /span>(5108.T)< /span>, là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, và Bridgestone (6752.T), Panasonic

HÀN QUỐC

Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 12 năm 2022 trong chuyến thăm Seoul của Chủ tịch nước Việt Nam lúc bấy giờ là Nguyễn Xuân Phúc, tập trung vào thương mại, đầu tư, quốc phòng và an ninh.

Hàn Quốc là nguồn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, trong đó Samsung Electronics (005930.KS) là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam quốc gia nơi họ lắp ráp một nửa số điện thoại thông minh của mình.

Vào tháng 6, hai nước đã ký 17 thỏa thuận bổ sung, bao gồm các thỏa thuận về an ninh và khoáng sản quan trọng trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

VATICAN

Việt Nam và Vatican hồi tháng 7 đã đồng ý cử đại diện thường trú của giáo hoàng đầu tiên sau chiến tranh tới Hà Nội trong chuyến thăm gặp Đức Thánh Cha Phanxicô của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thương. Người đại diện được bổ nhiệm vào tháng 12.

Là quê hương của gần 7 triệu người Công giáo, Việt Nam đã cắt đứt quan hệ với Vatican sau khi Cộng sản tiếp quản đất nước thống nhất vào cuối Chiến tranh Việt Nam năm 1975. Các cuộc đàm phán để bổ nhiệm đại diện Giáo hoàng đã bắt đầu vào năm 2009.

TRUNG TÂM THƯƠNG MẠI

Việt Nam là thành viên của liên minh kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thỏa ước thương mại tự do với Liên Âu, Anh, Chile và Hàn Quốc. Vào tháng 7, họ đã thêm Israel vào danh sách các đối tác thương mại tự do.

Việt Nam cũng là thành viên của các hiệp định thương mại rộng hơn, bao gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), bao gồm Canada, Australia và Mexico, và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) bao gồm Trung Quốc và Nhật Bản.

AI SẼ LÀ NGƯỜI TIẾP THEO?

Năm 2024, Việt Nam dự kiến ​​sẽ nâng cấp quan hệ với Australia lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Chuyến thăm nước này vào năm tới của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đang được cân nhắc, khi cựu cường quốc thuộc địa này đang tìm cách tăng cường quan hệ về an ninh và phát triển cơ sở hạ tầng.

Báo cáo của Khánh Vũ và Francesco Guarascio; Chỉnh sửa bởi Kanupriya Kapoor

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Tags: , , ,

Comments are closed.