Người bất đồng chính kiến ‘cầu nối’ của Bắc Kinh Peng Lifa để lại di sản ở Trung Quốc


Ngày 25 tháng 10 năm 2023 lúc 2:19 chiều EDT

Micah McCartney Phóng viên tin tức Trung Quốc tự do

Nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc Peng Lifa (Bành Lập Pháp), hay còn gọi là “Người đàn ông trên cầu”, vẫn bị giam giữ, nhưng một nhà hoạt động nhân quyền nói với Newsweek rằng ứng cử viên giải Nobel Hòa bình đã để lại dấu ấn lâu dài trong xã hội bằng cách thách thức nhà lãnh đạo quyền lực nhất đất nước trong nhiều thập kỷ.

Vào ngày 13 tháng 10 năm 2022, khi các biện pháp hà khắc “không có COVID” của Trung Quốc được áp dụng, Bành đã treo một cặp biểu ngữ lớn bên hông Cầu Sitong của Bắc Kinh. Một người gán cho Tập là “kẻ phản bội quốc gia”. Bức thư còn lại viết: “Chúng tôi muốn có thức ăn chứ không phải xét nghiệm COVID. Chúng tôi muốn tự do chứ không phải lệnh phong tỏa. Chúng tôi muốn bầu cử chứ không phải một nhà lãnh đạo. Chúng tôi muốn phẩm giá chứ không phải sự dối trá. Chúng tôi là công dân, không phải nô lệ.”

Cuộc biểu tình đơn độc diễn ra ba ngày trước khi Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc trao cho ông nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có.

Cảnh sát đã bắt giữ Peng gần như ngay lập tức, và các nhà kiểm duyệt tranh nhau gỡ bỏ bằng chứng về các biểu ngữ trên mạng xã hội. Cho đến ngày nay, việc nhập tên Peng trên mạng xã hội Trung Quốc vẫn không mang lại kết quả. Các cuộc biểu tình bị cấm ở Trung Quốc, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ, và Tập Cận Bình được biết đến là người rất nhạy cảm về hình ảnh của mình .

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận của Newsweek vào thời điểm xuất bản.

Ngay sau khi Peng bị bắt đi, các tin nhắn lặp lại lời nói của anh đã được gửi ẩn danh tới iPhone thông qua dịch vụ Apple AirDrop không thể theo dõi. Điều này làm gia tăng sự bất mãn bùng lên sau lệnh phong tỏa đã biến một vụ hỏa hoạn chết người. Tiếp theo đó là các cuộc biểu tình rộng khắp nhất được thấy ở Trung Quốc kể từ vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989

ĐỌC THÊM

Phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Ân xá Quốc tế, Sarah Brooks, nói với Newsweek rằng hành động của Bành cho thấy “vẫn còn những cá nhân ở Trung Quốc sẵn sàng hành động vì nguyên tắc” và yêu cầu chính phủ phải đạt tiêu chuẩn cao hơn. Cô nói, những người có thể không sẵn sàng đã làm.

Brooks chỉ ra rằng tổ chức của cô và những tổ chức khác đã ghi lại sự phản đối của anh và công khai nó với thế giới, bao gồm cả cộng đồng người Hoa hải ngoại.

Bà nói: “Chúng tôi bắt đầu thấy hoạt động nhân quyền không chỉ giới hạn ở biên giới. Vẫn có nhiều cách hỗ trợ xây dựng phong trào khi chúng tôi nghĩ về tương lai của xã hội Trung Quốc—những người tham gia vào đó là một phần của tương lai Trung Quốc”.

Một nguồn tin khẳng định có liên hệ với các cộng sự thân cận của Peng nói với Đài Á Châu Tự Do.

Mike Gallagher (R-WI), Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ về Trung Quốc, đã đề cử Bành cho giải Nobel Hòa bình vào ngày 13 tháng 10 năm nay, nhân kỷ niệm một năm sự cố cầu. Giải thưởng sẽ được trao vào ngày 10/12.

Khi được hỏi danh tiếng cao hơn đi kèm với giải thưởng Nobel sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình hình của Bành ở Trung Quốc, Brooks nói rằng thật khó để biết, nhưng suy cho cùng thì “đó là sự lựa chọn của mỗi cá nhân”.

Nhà hoạt động Tập Cận Bình bắt giữ nhân quyền
Hình ảnh nắm tay. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại lễ kỷ niệm 74 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 28 tháng 9 năm 2023, tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhà bất đồng chính kiến ​​người Trung Quốc Peng Lifa vẫn bị nhốt, nhưng người được đề cử giải Nobel Hòa bình đã để lại dấu ấn lâu dài trong xã hội.HÌNH ẢNH LAKSHMIPRASAD S/ANDY WONG/GETTY

Tags:

Comments are closed.