Nguyễn Ngọc Già nhận định: Thế hệ Z – Black Pink – Nỗi bất hạnh của “người lớn”


02/8/2023

The BLACKPINK girls at their Born Pink Hanoi concert (Photo: baoquocte.vn)

Nhóm nhạc nữ Black Pink đã nhanh chóng bay về Seoul, ngay sau sự chào đón của khoảng 60.000 khán giả, qua 2 đêm diễn tại Hà Nội, vào ngày 29 và 30 tháng Bảy năm 2023. Sự thành công về doanh thu, cùng với việc tạo công ăn việc làm (dù tạm bợ) cho người dân xứ thiên đàng, qua 2 đêm diễn là sự thật, trong hoàn cảnh kinh tế đi xuống, thất nghiệp và thu nhập người lao động ngày càng khó khăn.

Khán giả tuyệt đại đa số thuộc thế hệ Z, với trang phục theo đúng trào lưu, vừa đi coi nhạc vừa là dịp để trưng bày thẩm mỹ thời trang trước bạn bè trang lứa, cũng là sự thật. Sau buổi trình diễn, những đống rác bầy hầy, nhớp nhúa trải khắp trong – ngoài sân vận động lại là sự thật nốt.

Trước khi nhóm Black Pink đến với “Hà Nội đó! Niềm tin và hy vọng”, “người lớn” đã đem “đường lưỡi bò” ra cảnh cáo thế hệ Z về an nguy tổ quốc và chủ quyền quốc gia mà nhóm nhạc nữ này đã đưa lên trang nhà, như thể 4 cô gái trẻ công khai ủng hộ “bá quyền Bắc Kinh”. Một cuộc tranh luận đã nổ ra nhưng nhanh chóng chìm lỉm trong suy nghĩ của giới trẻ.

Hầu hết “người lớn” càng có cớ đả kích – cười cợt với suy nghĩ “không thể hiểu nổi” lý do nào, thế hệ Z lại sẵn sàng bỏ ra số tiền quá lớn, rồi còn phải cuống quýt từng bước chân – rã rời thân xác – với mong mỏi nhỏ nhoi – được giáp mặt thần tượng, khi 4 cô ca sĩ Hàn quốc đặt chân xuống sân bay Nội Bài.

Sự thành công với sức hút dữ dội giới trẻ xứ thiên đàng từ nhóm Black Pink, tạo ra xung đột suy nghĩ giữa “người lớn”. Khá nhiều “người lớn” đã chỉ trích – chê bai những giọt nước mắt nhỏ xuống, cùng sự xúc động như muốn ngất lịm của thế hệ Z, dành cho thần tượng của họ, trong buổi trình diễn dưới trời mưa (!).

Không rõ tự bao giờ, “người lớn” đã hằn sâu trong tâm khảm về “giọt nước mắt tuôn trào”, vốn dĩ chỉ nên dành cho ông bà – cha mẹ mà người đời hay nói cho nhau nghe “khóc như cha chết mẹ chết” (?) Quả vậy! “Người lớn” vô cùng khó khăn đến mức, không thể chấp nhận những giọt nước mắt lớp trẻ lớn lên “dưới mái trường Xã hội Chủ nghĩa”, lại đi dành cho “vui chơi ca hát” – có lẽ trong nhãn quan của họ – gần giống với bịnh tâm thần phân liệt hoang tưởng (!).

Xung đột về nhân sinh quan và thế giới quan giữa các thế hệ cũng là sự thật. “Người lớn” vẫn quen với nếp sống xưa cũ, khi áp đặt suy nghĩ và quan điểm cho thế hệ Z.

Những giọt nước mắt của thế hệ Z, biểu lộ một khát khao tự do phi chính trị. Ở đó, họ không màng đến bất cứ gì khác, ngoài sự sung sướng tột độ, khi nhìn thấy thần tượng bằng xương bằng thịt ngay trước mắt, dù với khoảng cách khá xa của sân vận động Mỹ Đình với sức chứa tối đa 40. 192 chỗ ngồi!

Buổi trình diễn đã thành công với lời cảm ơn của Chủ tịch thành phố Hà Nội Trần Sĩ Thanh [1] cùng lời kêu gọi Hàn quốc hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ giải trí, từ Thủ tướng Phạm Minh Chính [2].

Một số người lớn tỏ ra khó hiểu với thông tin trên. Bởi họ cho rằng, nhóm nhạc Black Pink đến trình diễn là kinh doanh kiếm tiền và kiếm rất nhiều tiền, không phải diễn miễn phí. Cho nên, trong suy nghĩ của “người lớn”, lời cảm ơn có vẻ không thuyết phục (!). 

Trước khi nhóm nhạc nữ qua trình diễn, cuối tháng Sáu năm 2023, Tổng thống Hàn quốc cùng phu nhơn đã viếng thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm này, báo Kinh Tế Đô Thị cho biết [3]: “…Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết Hàn Quốc sẽ hỗ trợ các khoản viện trợ không hoàn lại với tổng quy mô là 200 triệu USD giai đoạn 2024-2027 cho các lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, chuyển đổi số…, nhất là có kế hoạch hỗ trợ nghiên cứu chung giữa hai nước với quy mô 30 triệu USD trong khoảng 10 năm tới, nhằm hỗ trợ tập trung đổi mới khoa học công nghệ của Việt Nam…”. Còn báo Tuổi Trẻ cho hay [4]: “… Đặc biệt, nhân chuyến thăm lần này của Tổng thống Yoon, Hàn Quốc dự kiến sẽ công bố khoản vay trị giá 4 tỉ USD cho cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. KOICA cũng sẽ công bố gói viện trợ không hoàn lại 30 triệu USD cho thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khoa học và công nghệ của các bạn…”.

“Người lớn” xứ thiên đàng có vẻ hẹp hòi với lời cảm ơn của Chủ tịch Hà Nội dành cho 4 cô ca sĩ trẻ, chỉ đáng tuổi con cháu và thiển cận bằng nhãn quan quá lạc hậu, khi đánh giá thế hệ Z xứ thiên đàng qua 2 đêm nhạc từ nhóm Black Pink.

Con cái là “sản phẩm” của cha mẹ, nói bỗ bã là vậy. Dù bỗ bã, khi chê bai – cười cợt con cái, tự “người lớn” đang chê bai “thành phẩm” do chính tay mình “sản xuất”. Hãy nhìn thế hệ Z là niềm hạnh phúc của các đấng sanh thành. Chỉ tiếc, nhiều đấng sanh thành đang quá bất hạnh. Nỗi bất hạnh của đấng sanh thành cũng không phải do họ tự tạo ra để phải chuốc lấy! 

Xứ thiên đàng – những ngày tháng này – đang hứng chịu nhiều tai họa từ ngập lụt và sạt lở. Kể cả “ngập lụt tâm hồn” và “sạt lở lương tri”. Từ đâu mà ra?!…

[1] https://tuoitre.vn/chu-tich-ha-noi-gui-thu-cam-on-nhom-nhac-blackpink-20…

[2] https://dantri.com.vn/xa-hoi/blackpink-den-ha-noi-thu-tuong-muon-han-quo…

[3] https://kinhtedothi.vn/viet-nam-han-quoc-trao-doi-17-van-kien-hop-tac-tr…

[4] https://tuoitre.vn/nguoi-ban-hang-so-1-cua-han-quoc-den-viet-nam-2023062…

https://www.rfavietnam.com/node/7723


Ghi chú: Đây là quan điểm riêng của tác giả, chúng tôi đăng lại để rộng đường dư luận. HDP

Tags: , , , , ,

Comments are closed.