Nhà báo Việt Nam Lê Mạnh Hà bị tòa án CSVN xử phạt 8 năm tù


By thoisu 02 , October 26, 2022 0 Comments

Theo tổ chức Bảo vệ Ký Giả (CPJ) từ Bangkok, ngày 26 tháng 10 năm 2022 – Chính quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà báo Lê Mạnh Hà và chấm dứt việc coi các nhà báo độc lập là tội phạm chỉ vì làm công việc đưa tin, Ủy ban Bảo vệ Nhà báo cho biết hôm thứ Tư.

Hôm thứ Ba, ngày 25 tháng 10, Tòa án nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã tuyên phạt ông Hà sau hai ngày xét xử, tám năm tù giam, sau đó là năm năm quản thúc vì vi phạm Điều 117 của Bộ luật hình sự, một điều khoản được cho là chống nhà nước “phát tán, lưu trữ, phân phối hoặc truyền bá” tin tức hoặc thông tin chống lại nhà nước, theo  bản tin.

Phán quyết cho biết ông Hà đã làm ra 21 video clip và 13 bài báo mà tòa cho là “tuyên truyền chống Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam” và đăng lên  kênh tin tức YouTube của Tiếng nói Người Dân Việt Lê Hà TV (TDTV) và trang  Facebook cá nhân, theo các báo cáo tương tự.

Ông Hà đã cho mình vô tội trước các cáo buộc tại phiên tòa và cho biết anh sẽ kháng cáo trực tiếp sau khi bản án được tuyên, theo một báo cáo của Đài Á Châu Tự do do Quốc hội Mỹ tài trợ  dẫn lời  các luật sư bào chữa của anh.

“Nhà chức trách Việt Nam phải trả tự do cho nhà báo Lê Mạnh Hà, người đã bị kết án oan và bị kết án tám năm tù chỉ vì chỉ làm công việc của một nhà báo”, Shawn Crispin, đại diện cấp cao Đông Nam Á của CPJ cho biết. “Việt Nam phải chấm dứt việc đánh đồng báo chí độc lập với hành vi tội phạm và thả tất cả các nhà báo mà họ giam giữ một cách sai trái sau song sắt.”  

Ông Hà bị cảnh sát mặc thường phục bắt tại thành phố Tuyên Quang vào ngày 12 tháng 1 năm 2022, sau đó công an ập vào nhà anh ta và thu giữ 20 cuốn sách, hai máy tính xách tay và một điện thoại di động, theo  nhiều bản tin.

Vài ngày trước khi bị bắt, ông Hà đã đăng một bình luận trên Facebook về “cuộc chiến không cân sức” trong việc loại bỏ tham nhũng chính thức, theo một báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ do Quốc hội Hoa Kỳ tài trợ.

Báo cáo cho biết kênh TDTV của ông Ha thường thảo luận về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc chiếm đất của nhà nước, một vấn đề nhạy cảm về mặt chính trị ở quốc gia do Đảng Cộng sản cai trị, và ông đã phát sóng các cuộc phỏng vấn với các nạn nhân bị chiếm đất do nhà nước. 

Email của CPJ gửi Bộ Công an Việt Nam không nhận được phản hồi ngay lập tức. Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát nhà báo tồi tệ nhất thế giới, với ít nhất 23 thành viên báo chí hiện bị giam giữ trong tù vì công việc của họ tại thời điểm điều tra nhà tù ngày 1 tháng 12 năm 2021 của CPJ .

Tags: , ,

Comments are closed.