Thay Vua giữa dòng (*) – VNTB


18.01.2023 12:00

VNTB – Thay Vua giữa dòng (*)

Mai Anh

(VNTB) –  Ông Trọng đối phó với ông Nguyễn Xuân Phúc và hai phó thủ tướng có vẻ dễ như trở bàn tay 

Thay vua giữa dòng

Trái với các đồn đoán của các nhà bình luận về chính trường Việt Nam về việc thay ngựa giữa dòng trong năm 2023. Nguyễn Phú Trọng đã không lui bước, mà người phải ra đi là Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng hai Phó Thủ tướng được cho là sáng giá cho những chức vụ cao hơn là ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam.

Thay vua giữa dòng, là sự kiện chưa từng có trong chính trường Việt Nam. 

Ông Nguyễn Tấn Dũng tháng 11/ 2012 khi được hỏi liệu có từ chức vì những sai phạm trong điều hành quản trị đất nước đã khăng khăng không tự từ chức vì: “Tôi không xin với Đảng cho tôi làm, cho tôi đảm nhiệm một chức vụ này hay một chức vụ khác. Mặt khác, tôi cũng không từ chối, không thoái thác bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng, Nhà nước giao phó cho tôi.” 

Ông Nguyễn Phú Trọng mất 4 năm sau đó mới đánh bật được Nguyễn Tấn Dũng về vườn. Còn đối với ông Nguyễn Xuân Phúc và hai phó thủ tướng có vẻ như ông Trọng đối phó dễ như trở bàn tay nhờ “sự trợ giúp của COVID-19.”

Nguyên nhân hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam phải thôi chức Phó Thủ Tướng ngày 9/1/2023 vẫn còn là đồn đoán, chính phủ không xác nhận rõ nguyên nhân chỉ úp mở theo cơ sở nguyện vọng cá nhân. Tiếp ngay sau đó ông Mai Tiến Dũng, cựu chánh văn phòng Chính phủ dưới thời chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bị kỷ luật. Tất cả đều chỉ dấu đến một đầu mối: ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ được về vườn làm người tử tế.

VNTB đã có bài “Bữa tiệc ngoại giao cuối năm dần của ông Nguyễn Xuân Phúc”,  trong đó có đề cập đến bà Trần Thị Nguyệt Thu – phu nhân Chủ tịch nước – và những lùm xùm liên quan đến những người thân trong gia đình kể cả con gái Nguyễn Thị Xuân Trang. 

Bữa tiệc ngoại giao cuối cùng của quý bà Trần Thị Nguyệt Thu?

Từ sáng sớm ngày 23 tháng Chạp, có tin rằng khả năng sắp tới đây ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ rời ghế Chủ tịch nước.

…“Ông về ông bảo vợ con ông, ông về ông nhìn vào bản thân đi, ông đừng đi dạy tôi” là mẫu câu phiếm chỉ, nhưng có lẽ không ít người tin rằng đang muốn nhắm đến bà Trần Thị Nguyệt Thu – người đang được gọi là phu nhân của Chủ tịch nước.

Hãng tin Reuters cho biết sẽ có cuộc họp bất thường nhằm có thể phê chuẩn thêm đơn từ chức của những quan chức trong tuần này. VOA và RFA cũng đưa lại tin của Reuters nhưng vẫn dè dặt với việc ông Nguyễn Xuân Phúc sẽ bị miễn nhiệm.

Bài “Nguyễn Xuân Phúc chết trên chấm phạt đền” của Lê Văn Đoành trên Báo Tiếng Dân tiết lộ rõ hơn.”…Nguyễn Xuân Phúc đang “chết trên chấm phạt đền”. Ân oán giang hồ do chính ông Phúc gây ra, cũng như lòng tham vô tận của vợ ông và những người thân của hai vợ chồng, đã kết thúc sự nghiệp chính trị của ông.” 

Facebooker Cô Gái Đồ Long, nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà, người thạo tin chính trường Việt Nam đã viết trên trang Facebook cá nhân ngày 13/01/2023: Căng thẳng và kịch tính đến tận những phút cuối cùng, ngôi sao CLB bóng đá Quảng Nam đã bị rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu. Anh chuẩn bị rời sân, chấm dứt sự nghiệp cầu thủ nhà nghề.” Tin này được lan truyền đi nhanh chóng và càng góp phần khẳng định thêm đồn đoán của mạng xã hội sẽ trở thành sự thật.

Báo chí chính thống đi sau mạng xã hội, sau khi được Ban Tuyên giáo bật đèn xanh ngày 18/01/2023 đã đồng loạt chính thức đưa tin ông Nguyễn Xuân Phúc được “thôi giữ chức Chủ tịch nước theo nguyện vọng cá nhân.”

Ông [Nguyễn Xuân Phúc] chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ, trong đó có hai Phó thủ tướng, ba bộ trưởng có vi phạm, khuyết điểm, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Hai Phó thủ tướng đã xin thôi giữ các chức vụ, hai bộ trưởng và nhiều cán bộ bị xử lý hình sự.

Dưới trướng ông Trọng có một Chủ tịch nước phải thôi chức vụ vì chịu trách nhiệm về sai phạm của hai Phó thủ tướng, hai bộ trưởng. Dưới trướng ông Trọng còn có vô số đảng viên sai phạm trong vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, phải chăng đã tới lúc ông Trọng cũng phải chịu trách nhiệm chính trị?

Ai sẽ lên thay?

Ông Phạm Minh Chính vẫn ở cương vị Thủ tướng Chính phủ nhưng cũng đã bắt đầu có tin đồn ông ta đã có đơn xin từ chức vì những sai phạm trong thời kỳ làm bí thư ở tỉnh Quảng Ninh cùng những liên quan đến Nguyễn Thị Thanh Nhàn và vụ AIC . Nếu lời đồn này cũng là thật như đối với các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam thì vị trí “Tứ Trụ” sẽ khuyết đi hai vị trí quan trọng. Vậy ai sẽ là người thay thế sáng giá?

Các phó thủ tướng hiện tại, trừ phó Thủ Tướng Lê Văn Thành đang điều trị ung thư tại Nhật, các thủ tướng còn lại đều chưa có thành tích gì nổi bật trên cương vị cũ lẫn cương vị mới, nếu không nói là mờ nhạt và đều không là Uỷ Viên Bộ Chính Trị.

Trong những người trong Bộ Chính trị theo cấp bậc từ cao xuống hiện nay là Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ và Trưởng ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng, và Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng công an Tô Lâm, ai sẽ có khả năng được đôn lên để thay thế ông Phúc và ông Chính? 

Tô Lâm sau nhiều vụ tai tiếng vẫn ung dung tự tại nhưng có lẽ ông ta sẽ không hứng thú với chức vụ Chủ tịch nước không có thực quyền bằng chức Bộ trưởng Bộ Công An. Nếu Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước hay Thủ tướng chính phủ sẽ cũng không gột được vết nhơ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trong con mắt các chính phủ phương tây. Nhưng chính trường Việt Nam vốn đầy bất ngờ, bất chấp các chuẩn mực quốc tế, thì chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nếu Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước, Phạm Minh Chính vẫn còn yên vị thì 2 trong số tứ trụ nằm trong tay công an, điều đó có nghĩa là sẽ càng có nhiều đàn áp hơn cho giới bất đồng chính kiến.

Vương Đình Huệ sẽ chờ thời nhắm vào đích cao hơn. Việt Nam có lẽ vẫn chưa sẵn sàng cho một nữ Chủ tịch nước hay nữ Thủ tướng nên chọn lựa lớn sẽ rơi vào ông Nguyễn Văn Nên khi mà phe Tây Ninh đang gặp lúc thuận buồm xuôi gió. 

Cho dù là tin tức Chủ tịch nước rời nhiệm sở có rúng động đến chừng nào, quyền lực Đảng và quyền lực Tổng Bí Thư vẫn không suy suyển mà trái lại càng đoạt lại được nhiều quyền lực hơn. Ông Nguyễn Phú Trọng vẫn chưa kiếm được người kế nhiệm xứng đáng cộng với việc ông Nguyễn Xuân Phúc bị buộc về vườn, củng cố thêm nhận định ông ta sẽ còn tiếp tục tại vị cho đến khi có được người kế vị vào năm 2026.

Tất cả chứng thực rằng quyền lực của Tổng Bí Thư đã thật sự là vô đối. Ông ta đã và đang ở đỉnh cao quyền lực với hậu thuẫn vững chắc từ phía Trung Quốc khi hai quốc gia cùng chia sẻ một viễn cảnh tương lai.

(*) Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Tags: , , ,

Comments are closed.