Thời sự Thứ Tư 20/3/2024: *Bất đồng giữa Mỹ-Israel về Gaza *Đài Loan và các căn cứ TQ gần Ba Bình *Úc và TQ *Quốc hội Mỹ và UNRWA *Đức viện trợ cho Ukraine *Evergrande bị phạt *Copilot và GPT-4 Turbo *Melania Trump và bầu cử 2024


Võ Thái Hà tổng hợp

Bất đồng giữa Mỹ-Israel về cuộc chiến Gaza

https://vietquoc.org/ 19/3/2024

https://lh3.googleusercontent.com/pw/AP1GczN6l7AqEcvNNN860XuEuMQ-u9E0oiD1xkdaaLwq98tV7PcjgpJRTmvqxCWoRxM5SVqzURyjH12wwnB88-dpoftQgMHVNIiQxO8PD57482SClAEvuB3MleuoH8w9WuM6KkqtqgeAGXcE9R9wNaNN_hCZRg=w430-h285-s-no?authuser=0

Bất đồng giữa Mỹ-Israel về tấn công Rafah, Gaza

Vào cuối tuần trước, truyền thông Hoa Kỳ đã cho biết có sự bất đồng giữa Tổng Thống Mỹ Biden và Thủ tướng Israel Netanyahu về các lằn ranh đỏ ở Gaza qua lời phát biểu của Thượng Nghị Sỹ Chuck Schumer – đã tạo ra một cuộc đối đầu giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Israel. Có nhiều người đặt đặt câu hỏi liệu Mỹ có thể hạn chế viện trợ quân sự nếu Israel tấn công vùng Rafah (địa điểm có cửa khẩu duy nhất Rafah nằm giữa Ai Cập và Gaza) Trong bản Tin nóng: Chiến tranh Israel-Hamas (1) trên website https://vietquoc.org có đoạn đã viết: Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan khuyên nhủ có tính cách khẳng định rằng: “Israel không nên có chiến dịch quân sự lớn ở Rafah nếu không có một kế hoạch rõ ràng và khả thi để bảo vệ cái chết cho dân thường bằng cách đưa người dân đến nơi an toàn và cung cấp thức ăn, quần áo và chỗ ở cho họ”. Lời khuyên nhủ này chính là lằn ranh đỏ của Mỹ mà Joe Biden muốn…

Ngày 15/02/2024, hãng tin Reuters cho biết “Quan hệ Mỹ-Israel vấp phải rạn nứt ngày càng trầm trọng ở Gaza”. Sự rạn nứt này là các “lẳn ranh đỏ” của 2 bên. Về phía Joe Biden trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC vào cuối tuần trước rằng Rafah là “ranh giới đỏ”, nhưng không nêu rõ chi tiết là gì (2). Thì ra “ranh giới đỏ” của Biden chính là lời tuyên bố của Jake Sullivan nghĩa là phải có kế hoạch đáng tin cậy và khả thi để bảo đảm an toàn cho hơn 1 triệu người tị nạn Palestine đã tập trung lánh nạn tới vùng Rafah do Israel tấn công trên toàn cõi Gaza. 

Israel hiện nay không có kế hoạch an toàn nào cả và đòi tấn công vũ bảo bằng phi pháo vào vùng Rafah, cho rằng tại vùng này hiện có 4 tiểu đoàn quân Hamas và nhiều cấp chỉ huy đang trú ẩn cùng các con tin người Israel bị Hamas bắt giữ.

Hôm chủ nhật 17/03, Thủ Tướng Israel Netanyahu phản pháp với Mỹ “Chúng tôi [Israel] sẽ đến đó” “Bạn [US] biết đấy, chúng tôi cũng có một ranh giới đỏ. Bạn biết ranh giới màu đỏ của chúng tôi là gì không? Ngày 7/10/2023 không xảy ra nữa. Không bao giờ xảy ra nữa”. Như vậy rõ ràng Israel không có một kế hoạch di chuyển người Palestine tị nạn tại vùng Gaza và tấn công bất chấp sự cảnh báo của Mỹ.

Cần một buổi họp để có sự đồng thuận:

Đồng minh trung thành đang đánh giặc mà cải nhau về cách đánh là đại thất sách. Ông Biden tối thiểu biết điều đó, nên đã mời Israel đến Washington để đàm phán; giải thích quan điểm của ông Netanyahu về Hamas là vô lý. 

Hôm 18/03, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan nói với các phóng viên tại Toà Bạch Ốc rằng Tổng Thống Joe Biden đã nói chuyện trực tiếp với Thủ Tướng Israel Netanyahu để phản đối kế hoạch tấn công Hamas của Israel ở thành phố Rafah. Ông Sullivan cũng cho biết thêm rằng Tổng Thống Biden đã yêu cầu ông Netanyahu cử một nhóm quan chức quân sự, quốc phòng và nhân đạo “liên ngành” vào “đầu tuần tới” để gặp các quan chức Hoa Kỳ ở Washington và đàm phán về chiến dịch của Rafah.

Ông Sullivan cho biết rằng Chính quyền Biden có thể chấp thuận các cuộc tấn công có mục tiêu, có giới hạn ở Rafah, nhưng sẽ từ chối một cuộc tấn công vũ bảo rộng hơn của Israel vào thị trấn, đồng thời nói rằng một cuộc tấn công như vậy sẽ khiến dân thường và các hành lang viện trợ nhân đạo gặp nguy hiểm. Theo Israel cho đây là nơi đóng quân của 4 tiểu đoàn cuối cùng của Hamas và được cho là nơi các thủ lĩnh Hamas đang ẩn náu và giam giữ các con tin Israel. Đây cũng là con đường buôn lậu quan trọng.

Ông Biden đã công khai phản đối bất kỳ hoạt động nào của Israel ở Rafah kể từ tháng 2/2024, ít nhất là cho đến khi có kế hoạch sơ tán một triệu thường dân Palestine đã chạy trốn đến đó. Ông Netanyahu đã nói rằng không xâm lược Rafah là thua cuộc. Tuy nhiên ông Biden gọi quan điểm này của ông Netanyahu là vô lý.

Ông Netanyahu và ông Biden đã phát biểu, chỉ vài ngày sau khi ông Biden tán thành yêu cầu của Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, New York) rằng Israel nên tổ chức các cuộc bầu cử mới để thay thế ông Netanyahu. Ông Netanyahu gọi nhận xét của ông Chuck là “không phù hợp”.

Ông Netanyahu tuyên bố do Văn phòng Báo chí Chính phủ Israel đưa ra hôm thứ Hai (18/3): “Chúng tôi đã thảo luận về những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến, bao gồm cam kết của Israel trong việc đạt được tất cả các mục tiêu của cuộc chiến: Loại bỏ Hamas, giải phóng tất cả các con tin của chúng tôi và đảm bảo rằng Gaza không bao giờ có thể thành mối đe dọa đối với Israel, đồng thời cung cấp viện trợ nhân đạo cần thiết để hỗ trợ đạt được các mục tiêu này”.

Ông Biden nhấn mạnh rằng Hamas có thể bị đánh bại nếu không có cuộc xâm lược ở Rafah. Ông Sullivan không nói rõ bằng cách nào thuyết phục Hamas đầu hàng mà không cần chiến đấu.

Ông Sullivan dẫn lời Tổng thống Biden nói rằng Israel cần áp dụng một “chiến lược” dài hạn trong đó bao gồm đồng ý một nhà nước Palestine (có lẽ Hamas sẽ bị ‘thuyết phục’ ra khỏi đường hầm và tránh xa vũ khí của mình bởi viễn cảnh như vậy).

Ông Sullivan nói rằng việc Hamas quay trở lại Bệnh viện Shifa ở Thành phố Gaza và “bắn trả” vào binh lính Israel không phải là bằng chứng cho thấy Hamas cần phải bị đánh bại về mặt quân sự, mà đúng hơn là Israel đã không duy trì được quyền kiểm soát các khu vực Israel đã dọn sạch ở Gaza. Cố vấn An ninh Quốc gia cũng cho biết Israel chưa đưa ra kế hoạch sơ tán dân thường khỏi Rafah.

Ông Sullivan cho biết ông Netanyahu đã đồng ý cử một phái đoàn đến gặp các quan chức Chính quyền Biden, dù quan điểm của ông về Rafah khác với quan điểm của tổng thống Mỹ.

Về cơ bản, quan điểm của Chính quyền Biden là Israel phải đàm phán để có quyền tự vệ và đánh bại những kẻ khủng bố đã phát động cuộc chiến vào ngày 7/10.

Phía Israel vẫn phụ thuộc vào đạn dược của Mỹ và chờ đợi Thượng Viện do Đảng Dân Chủ điều hành để thông qua viện trợ quân sự khẩn cấp.

Tin tổng hợp từ Reuters, New York Time, Breitbart, Washington Post

Chú thích:

(1) https://vietquoc.org/tin-nong-chien-tranh-israel-dai-gaza/

(2) https://www.washingtonpost.com/opinions/2024/03/13/ignatius-biden-netanyahu-divide-gaza-war-rafah/


Đài Loan cảnh báo các căn cứ ‘khổng lồ’ của Trung Quốc gần đảo Ba Bình 

20/3/2024  – Reuters 

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu.

Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu. 

Hôm 20/3, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan nói hôm thứ Tư 20/3 rằng Trung Quốc đã xây dựng các căn cứ quân sự “khổng lồ” trên ba hòn đảo xung quanh nơi trú đóng chính của Đài Loan ở Biển Đông, nhưng Đài Bắc không muốn làm gia tăng căng thẳng trên tuyến đường thủy chiến lược, theo Reuters.

Cả Đài Loan và Trung Quốc đều tuyên bố phần lớn Biển Đông là lãnh thổ của mình, nhưng Đài Loan chỉ kiểm soát một hòn đảo nhỏ trong quần đảo Trường Sa đang trong vòng tranh chấp nằm sâu ở phần phía nam của vùng biển. Đảo đó có tên là Itu Aba mà Đài Loan gọi là Thái Bình và Việt Nam gọi là đảo Ba Bình.

Một số nhà lập pháp từ cả đảng cầm quyền lẫn đảng đối lập chính kêu gọi Tổng thống Thái Anh Văn đến thăm đảo Ba Bình trước khi bà mãn nhiệm vào tháng 5 để khẳng định chủ quyền của Đài Loan và thị sát một bến cảng mới được cải tạo có thể tiếp nhận các tàu lớn hơn.

Cả hai người tiền nhiệm của bà đều đã đến thăm hòn đảo này nhưng bà vẫn chưa làm như vậy khi còn đương chức.

Khi được các phóng viên hỏi về lời kêu gọi bà Thái tới đảo Ba Bình, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu nói hòn đảo này chắc chắn thuộc về Đài Loan và chính phủ sẽ bảo vệ chủ quyền của họ đối với nó.

Ông Wu nói rằng gần đây Trung Quốc và Philippines vướng vào một cuộc đối đầu nguy hiểm ở Biển Đông, nhưng tình hình xung quanh Thái Bình cũng rất căng thẳng.

Ông Wu phát biểu: “Trung Quốc đã tạo ra các căn cứ quân sự rất lớn ở Biển Đông trên ba hòn đảo xung quanh đảo Thái Bình (Ba Bình) – Đá Subi, Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn – và tất cả những căn cứ này đều khá gần với đảo Thái Bình của chúng tôi”.

“Khi tranh chấp tiếp tục gia tăng, chúng tôi ở Đài Loan phải xem xét cách sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề Biển Đông và không để các nước khác nghĩ rằng chúng tôi đang gây ra khó khăn”.

Vừa qua Trung Quốc đã tiến hành bồi đắp quy mô lớn trên các đảo ở Biển Đông, xây dựng lực lượng không quân hùng hậu và các cơ sở quân sự khác, gây ra mối lo ngại sâu sắc ở Washington và xung quanh khu vực.

Trung Quốc nói rằng họ có toàn quyền xây dựng và bảo vệ những gì họ coi là lãnh thổ của mình.


Úc khẳng định bình ổn lại quan hệ với Trung Quốc

Chi Phương /RFI – 20/3/2024

Lần đầu tiên từ 7 năm qua, ngoại trưởng Trung Quốc công du Úc. Ông Vương Nghị gặp ngoại trưởng Úc Penny Wang ở Canberra hôm 20/03/2024. Chuyến thăm cho phép hâm nóng lại quan hệ giữa hai nước vốn có nhiều bất đồng từ nhiều năm qua. 

China’s Foreign Minister Wang Yi meets with Australia's Foreign Affairs Minister Penny Wong at Parliament House, in Canberra, March 20, 2024.

Ngoại trưởng Trung Quốc ông Vương Nghị và đồng cấp Úc, bà Penny Wong tại Canberra ngày 20/03/2024. via REUTERS – AAP 

Trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với đồng cấp Trung Quốc, được AFP trích dẫn, ngoại trưởng Úc Penny Wong khẳng định các nỗ lực gần đây đã cho phép « khôi phục lại » quan hệ, cho phép « củng cố sự tin tưởng lẫn nhau » và « mối quan hệ ổn định giữa hai nước không phải là tự nhiên mà có, và cần phải tiếp tục phát triển hơn nữa ». Về phần mình, ông Vương Nghị  khảng định « mỗi lần gặp nhau là mỗi lần củng cố sự tin tưởng giữa hai bên và quan hệ Úc – Trung Quốc được cải thiện “ và nhấn mạnh « điều quan trọng nhất là tiếp tục tìm kiếm điểm chung giữa hai bên ».

 Tuy nhiên, cũng nhân dịp này, ngoại trưởng Úc nhắc đến những căng thẳng ngoại giao với Bắc Kinh, như trường hợp của nhà văn Úc gốc Trung Yang Henjun đã bị kết án tử hình « treo », vì tội làm gián điệp, hoặc những quan ngại của Canberra về tình hình nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng hay Hồng Kông. Lãnh đạo ngoại giao Úc bày tỏ quan ngại về « những hành vi không an toàn trên biển » của Trung Quốc và mong muốn « hòa bình, ổn định trên eo biển Đài Loan » cũng như trong khu vực.

Ngoài ra, ngoại trưởng Penny Wong cũng thông báo khả năng hai chú gấu trúc – Wang Wang và Funi, được xem là công cụ ngoại giao mà Trung Quốc cho Úc « mượn » từ năm 2009, có thể sẽ vẫn tiếp tục ở lại vườn thú ở Adelaide.

Sau cuộc hội đàm, hai ngoại trưởng cho biết sắp tới sẽ chuẩn bị chuyến thăm của thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc gặp trực tiếp để hiểu nhau hơn.

Quan hệ giữa hai nước đã xấu đi từ năm 2018 khi Úc đã loại bỏ tập đoàn viễn thông Hoa Vi ra khỏi mạng lưới 5G của nước này. Úc cũng đã yêu cầu mở điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19 khiến Trung Quốc bất bình. Để đáp trả, Bắc Kinh đã áp đặt các trừng phạt thương mại đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Úc như nông sản hay than đá. Hầu hết các trừng phạt này đã dần được dỡ bỏ khi quan hệ hai nước dần cải thiện.


Nguồn tin Reuters: Thỏa thuận của Quốc hội Mỹ cấm tài trợ cho UNRWA đến tháng 3/2025 

20/3/2024 – Reuters 

Hàng cứu trợ của UNRWA.

Hàng cứu trợ của UNRWA. 

Một thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo quốc hội Hoa Kỳ và Nhà Trắng về một dự luật lớn tài trợ cho quân đội, Bộ Ngoại giao và một loạt chương trình khác của chính phủ sẽ tiếp tục cấm nước này tài trợ cho UNRWA, cơ quan chính của Liên Hiệp Quốc về người Palestine, cho đến tháng 3/2025, hai nguồn tin cho Reuters biết hôm 19/3.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cho hay hồi tháng 1 rằng họ tạm dừng cấp tài trợ mới cho Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của LHQ chuyên trách người tị nạn Palestine ở vùng Cận Đông (UNRWA) sau khi Israel cáo buộc 12 trong số 13.000 nhân viên của cơ quan này ở Gaza tham gia vào cuộc tấn công đẫm máu của Hamas ngày 7/10/2023.

Thượng viện Hoa Kỳ thông qua dự luật này vào tháng trước để cắt nguồn tài trợ cho UNRWA, vốn là một phần của dự luật trị giá 95 tỷ USD cung cấp viện trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan đã bị đình trệ tại Hạ viện.

Những người ủng hộ khoản viện trợ này đang cố gắng khôi phục nó, kêu gọi Washington hỗ trợ cơ quan cứu trợ khi các nhóm viện trợ nỗ lực ngăn chặn nạn đói ở Gaza.


Hai nguồn tin nắm thông tin về thỏa thuận cho biết nguồn tài trợ sẽ bị chặn trong một năm và chi tiết về các nỗ lực thay thế nhằm cung cấp trợ giúp nhân đạo cho người Palestine ở Gaza sẽ được thảo luận sau khi luật này được công bố.

Nhà Trắng và các lãnh đạo quốc hội từ chối bình luận về chi tiết của thỏa thuận này cho đến khi văn bản về dự luật chi tiêu được công bố.

LHQ đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc nhằm vào nhân viên UNRWA và cơ quan này đã sa thải một số nhân viên sau khi Israel cung cấp thông tin cho họ.

Hoa Kỳ, nhà tài trợ lớn nhất cho UNRWA, cung cấp từ 300 triệu đến 400 triệu USD hàng năm, nói rằng họ muốn xem kết quả của cuộc điều tra đó và các biện pháp khắc phục được thực hiện trước khi xem xét nối lại nguồn tài trợ.

Theo thống kê của Israel, cuộc chiến ở Gaza bùng phát khi các chiến binh Hamas hung hãn tràn vào Israel hồi ngày 7/10/2023, giết chết 1.200 người và bắt giữ 253 con tin.

Theo các quan chức y tế Palestine, gần 32.000 người được xác nhận đã thiệt mạng trong cuộc tấn công trả đũa của Israel, cùng với hàng ngàn người khác có thể bị mất tích dưới các đống đổ nát.


Đức loan báo gói viện trợ quân sự hơn 500 triệu USD cho Ukraine

Hải Đăng (theo RT) – 20/3/2024

https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/03/afp-com-20220822-partners-043-4292-6266-1661303793-700x480.jpg

22 August 2022, Canada, Toronto: German Chancellor Olaf Scholz (SPD) arrives at Toronto Airport on an Air Force Airbus A340. The trip will focus on cooperation between the two countries in the climate and energy sectors. Photo: Kay Nietfeld/dpa (Photo by KAY NIETFELD / DPA / dpa Picture-Alliance via AFP) 

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius hôm thứ Ba (19/3) loan báo rằng Berlin sẽ cung cấp cho Kyiv gói viện trợ vũ khí và đạn dược trị giá 500 triệu Euro (khoảng 543 triệu USD).

“Chúng tôi một lần nữa đã duyệt chi gói viện trợ trị giá gần nửa tỷ Euro”, ông Pistorius nói với báo giới hôm 19/3 tại một cuộc họp của Nhóm Liên lạc Phòng vệ Ukraine tại Căn cứ Không quân Ramstein.

Bộ trưởng Pistorius cho biết thêm rằng, gói viện trợ mới này sẽ bao gồm 10.000 đạn pháo lấy từ kho vũ khí của quân đội Đức và việc vận chuyển tới Ukraine sẽ được tiến hành “ngay lập tức”. Ông cũng nói, Đức sẽ gửi cho Ukraine 100 xe bộ binh và 100 xe không thiết giáp.

Ông Pistorius tiết lộ thêm rằng Đức cũng sẽ mua 180.000 đạn pháo từ các nhà cung cấp không thuộc Liên minh châu Âu (EU) theo một sáng kiến do Cộng hòa Czech lãnh đạo và sẽ lấy thêm 100.000 đạn pháo nữa trực tiếp từ các nhà thầu quốc phòng của Đức.

Đức hiện là nhà tài trợ phương Tây lớn thứ hai của Ukraine, chỉ sau Mỹ. Cho đến nay, Berlin đã cung cấp 22 tỷ Euro (23,7 tỷ USD) viện trợ cho Kyiv, trong đó có 17,7 tỷ Euro viện trợ quân sự, theo số liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel. Nếu tính cả khoản viện trợ qua EU, thì Đức đã cung cấp cho Ukraine tổng cộng 28 tỷ Euro, theo lời của Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói hồi tháng Hai.

Thủ tướng Olaf Scholz và Tổng thống Ukraine Zelensky vào tháng trước đã ký hiệp định an ninh “dài hạn”, theo đó Thủ tướng Đức hứa hẹn sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 7 tỷ Euro viện trợ quân sự bổ sung năm 2024 này, và sẽ tiếp tục vũ trang cho Kyiv trong thập kỷ tới.

Tuy nhiên, khoản kinh phí viện trợ nước ngoài này đã đang gây tổn hại cho chính sự sẵn sàng quân sự của nước Đức. Một báo cáo của quốc hội công bố tuần trước xác nhận sự thiếu hụt đạn dược, phụ tùng thay thế, xe tăng, tàu chiến và máy bay, cũng như lực lượng quân nhân đang già hóa và sụt giảm.

Mặc dù những vấn đề nội tại nêu trên của quân đội Đức đã xảy ra từ trước cuộc chiến tranh Nga – Ukraine, nhưng báo cáo của quốc hội cho thấy rằng những tồn đọng đó đã đang trở nên “to lớn hơn” kể từ khi Thủ tướng Scholz bắt đầu lấy vũ khí và khí tài quân sự từ các kho dự trữ của Đức để chuyển cho Ukraine.

Mặc dù ông Scholz năm 2022 đã loan báo chương trình tái vũ trang quân đội Đức trị giá 100 tỷ Euro, nhưng binh lính Đức năm ngoái nói với tờ New York Times của Mỹ rằng họ vẫn thiếu đạn trong huấn luyện, phải sống trong các trại lính dưới tiêu chuẩn, và chưa từng được bắn bích kích pháo mới nhất vì tất cả khí tài này đã đang được chuyển tới Ukraine.


Tổng tư lệnh Ukraine: UAV là chìa khóa đánh bại quân đội Nga

Theo The Epoch Times
Lý Ngọc biên dịch

Tổng tư lệnh Ukraine: UAV là chìa khóa đánh bại quân đội Nga

Vào ngày 29/2/2024, một người lính Ukraine đang thực hành điều khiển máy bay không người lái trên một bãi tập ở khu vực Kiev. (GENYA SAVILOV/AFP qua Getty Images) 

Tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Ukraine, Oleksandr Syrskyi ,cho biết hôm thứ Hai (18/3) rằng việc phát triển các hệ thống chiến đấu không người lái và phương tiện bay không người lái là chìa khóa chiến thắng của Kiev trước quân Nga.

“Phát triển hệ thống không người lái là ưu tiên hàng đầu của tôi”, ông Syrskyi nói trên Telegram sau cuộc gặp với ông Vadym Sukharevskyi, phó giám đốc phụ trách hệ thống không người lái.

Ông Syrskyi nói: “Chúng tôi đang tìm kiếm các giải pháp bất đối xứng để đạt được lợi thế về chất trước đối thủ có lợi thế về số lượng”.

Cả Nga và Ukraine đều ngày càng sử dụng thiết bị không người lái, chuyển xung đột từ chiến trường sang tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự, năng lượng và giao thông của cả hai bên.

Quân đội Ukraine đang ở thế bất lợi về sức mạnh và trang bị, trong khi quân đội Nga đang ngày càng gia tăng sức ép lên tiền tuyến và dần có bước tiến.

Vào tháng 2 năm nay, Tổng thống Ukraine Zelenskiy đã ra lệnh thành lập một bộ phận máy bay không người lái riêng biệt như một phần trong cải cách quân sự của ông. Ông Sukhalevsky chịu trách nhiệm phát triển và vận hành các hệ thống không người lái.

Các nhà phân tích cho rằng UAV có khả năng đưa Ukraine vượt lên trên Moscow do thiếu đạn pháo và các loại vũ khí thông thường khác. Tuy nhiên, cùng lúc đó, ngành công nghiệp UAV của Nga cũng đang phát triển nhanh chóng.

Hiện nay, UAV đang ngày càng trở nên nhỏ hơn, nguy hiểm hơn và bay lâu hơn trên không. Trong những tháng gần đây, Ukraine đã sử dụng số lượng lớn máy bay không người lái để tấn công các nhà máy lọc dầu ở Nga và ước tính khoảng 7% công suất lọc dầu của Nga đã bị phá hủy trong quý đầu tiên.

Ukraine cũng đã tiến hành các cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái nhằm vào Hạm đội Biển Đen của Nga và đạt được một số kết quả.


Evergrande bị phạt 4,175 tỷ RMB, ông Hứa Gia Ấn bị cấm tham gia TTCK


Copilot đang cho dùng GPT-4 Turbo miễn phí

Nguyên Lee/SGN – 19/3/2024

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2024/03/19-ChatGPT-Emiliano-Vittoriosi-Unsplash-1280x747.jpg

(minh họa: Emiliano Vittoriosi/Unsplash) 

Copilot đang chuyển từ mô hình GPT-4 của OpenAI sang tùy chọn GPT-4 Turbo, công nghệ A.I. mới nhất và tốt nhất của công ty này.

Đây cũng không phải là đặc quyền dành riêng cho người dùng Copilot Pro: Phiên bản miễn phí của Copilot đang được chuyển sang GPT-4 Turbo. Tuy nhiên, nó sẽ không được bật theo mặc định. Nếu bạn sử dụng Copilot ở “Balanced” (cân bằng), nó vẫn sẽ dựa vào GPT-4. Tuy nhiên, hãy chuyển sang “Precise” (chính xác) hoặc “Creative” (sáng tạo) và bạn cũng sẽ chuyển sang “Turbo.”

Trên thực tế, khi sử dụng Turbo, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện đôi chút trong phản hồi của Copilot đối với các truy vấn của mình, nhưng GPT-4 Turbo không phải là bản cập nhật đáng kể so với GPT-4.

Mặt khác, OpenAI cho biết nó “có khả năng hơn” và được thiết kế để giảm bớt sự “lười biếng” của mô hình này. Lý do là vì gần đây, người dùng đã phàn nàn rằng GPT-4 không phải lúc nào cũng hoàn thành nhiệm vụ và coi mô hình này là “lười biếng” trong những trường hợp đó.

Ngoài ra, GPT-4 Turbo có cửa sổ ngữ cảnh mở rộng lên tới 128,000 mã thông báo, nghĩa là bạn có thể gửi lời gợi ý dài hơn và bot vẫn sẽ hiểu. OpenAI cho biết một mã thông báo có giá trị khoảng bốn từ, vì vậy về mặt lý thuyết, bạn có thể gợi ý cho GPT-4 Turbo tối đa đến 512,000 từ.

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2023/11/GettyImages-1755657806-scaled.jpg

Logo ChatGPT hiển thị trên màn hình máy tính xách tay và logo OpenAI hiển thị trên màn hình điện thoại. (ảnh: Jakub Porzycki/NurPhoto via Getty Images) 

Ngoài ra, GPT-4 Turbo được đào tạo trên tập dữ liệu kéo dài đến Tháng Tư năm 2023, so với tập dữ liệu của GPT-4 kết thúc vào Tháng Chín năm 2021, do đó, GPT-4 Turbo sẽ biết thêm thông tin hiện tại khi sử dụng ở chế độ ngoại tuyến. Tất nhiên, khi được kết nối với internet, GPT-4 Turbo luôn thu thập những thông tin mới nhất.

Nếu đang trả $20 mỗi tháng cho Copilot Pro, giờ đây bạn sẽ có tùy chọn chuyển xuống GPT-4 bất cứ khi nào mình muốn. Đối với người dùng miễn phí, cách duy nhất để tiếp tục truy cập GPT-4 là sử dụng “Balanced.”

Bản nâng cấp miễn phí này khiến Copilot trở thành một ứng cử viên thậm chí còn nặng ký hơn cho nhu cầu sử dụng AI tổng quát của nhiều người.

Microsoft cũng đã tích hợp Copilot vào Windows – thông qua Microsoft 365 và Edge – ngoài việc cung cấp một ứng dụng độc lập trên Android và iOS. Đối với nhiều người chỉ muốn dùng AI mà không phải trả tiền, phiên bản miễn phí của Copilot nghe sẽ khá hấp dẫn và phù hợp với nhiều lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi trả $20 mỗi tháng cho ChatGPT Plus của OpenAI. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên dùng Microsoft, thì khoản chi này sẽ chẳng thành vấn đề.

(theo Lifehacker)


Bà Melania Trump cập nhật thông tin về việc tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của phu quân 

Cựu đệ nhất phu nhân hiếm khi xuất hiện trước công chúng cùng chồng kể từ khi ông khởi động chiến dịch tranh cử. 

Bà Melania Trump cập nhật thông tin về việc tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của phu quân

Ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa, cựu Tổng thống Donald Trump (trái) và cựu Đệ nhất Phu nhân Melania Trump mỉm cười sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida tại một trạm bỏ phiếu ở Trung tâm Giải trí Morton và Barbara Mandel ở Palm Beach, Florida, hôm 19/03/2024. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images) 

Caden Pearson 

Thứ tư, 20/03/2024 

Hôm thứ Ba (19/03), cựu Đệ nhất phu nhân Melania Trump cho biết bà sẽ tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của phu quân. 

Bà Trump đã có lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng cùng cựu Tổng thống Donald Trump khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của Đảng Cộng Hòa ở Florida, cuộc bầu cử mà ông đã giành chiến thắng vào cuối buổi tối hôm đó, theo The Associated Press. 

Khi được một phóng viên hỏi liệu bà có tham gia cùng ông trên lộ trình vận động tranh cử hay không, cựu đệ nhất phu nhân trả lời: “Hãy chú ý theo dõi.” 

Bà Trump, người nổi tiếng kín đáo trong thời gian làm đệ nhất phu nhân, đã mỉm cười và đứng cùng chồng để chụp hình với công chúng bên ngoài địa điểm bỏ phiếu hôm thứ Ba. 

Vợ của cựu tổng thống hiếm khi xuất hiện tại các sự kiện hoặc xuất hiện trên truyền thông trong chiến dịch vận động tranh cử sơ bộ của chồng bà, nhưng như bà đã chia sẻ, điều này có thể sẽ thay đổi. 

Tháng 11/2022, cựu đệ nhất phu nhân đã đứng bên cạnh cựu Tổng thống Trump khi ông chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tại khu dinh thự Mar-a-Lago của họ ở Palm Beach, Florida. 

Hồi tháng Hai, bà có lần xuất hiện hiếm hoi để ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Trump tại một sự kiện ở Mar-a-Lago do Trumpettes USA, một nhóm phụ nữ giàu và có địa vị trong xã hội ủng hộ việc cựu tổng thống ra ứng cử, tổ chức. 

Tuy nhiên, bà Trump không có mặt cùng các thành viên gia đình trên sân khấu khi ông có bài diễn văn chiến thắng ở các tiểu bang bầu cử sơ bộ sớm hoặc vào ngày Siêu Thứ Ba. 

Cả hai người được thấy đi cùng nhau tại tang lễ của mẹ bà Trump hồi tháng Một. 

Tháng trước (02/2024), cựu Tổng thống Trump cho biết sự vắng mặt của vợ ông là do bà không muốn trở thành tâm điểm chú ý, khiến bà khác biệt với các cựu đệ nhất phu nhân khác. 

Ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa, cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida tại một điểm bỏ phiếu ở Trung tâm Giải trí Morton và Barbara Mandel ở Palm Beach, Florida, hôm 19/03/2024. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa, cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Đệ nhất Phu nhân Melania Trump sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Florida tại một điểm bỏ phiếu ở Trung tâm Giải trí Morton và Barbara Mandel ở Palm Beach, Florida, hôm 19/03/2024. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images) 

Cựu tổng thống mô tả vợ ông là một “người kín đáo” và luôn tập trung vào gia đình. 

Tháng Chín năm ngoái, cựu Tổng thống Trump nói rằng vợ ông cuối cùng sẽ tham gia cùng ông trên con đường tranh cử “vào thời điểm thích hợp.” Tuy nhiên, ông cho biết bà sẽ tập trung vào việc học của con trai Barron. 

Vào thời điểm đó, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa này bày tỏ mong muốn phu nhân của mình tránh xa chiến dịch tranh cử, nói rằng ông sẽ không thúc ép bà tham gia. 

“Thành thật mà nói, tôi muốn giữ bà ấy tránh xa nó. Nó thật quá xấu xa và hèn hạ,” ông nói. 

“Bà ấy là một người kín đáo, một người tuyệt vời, một người rất tự tin, và bà ấy rất yêu đất nước chúng ta. Bà ấy sẽ — vào thời điểm thích hợp — bà ấy sẽ ở ngoài đó,” ông cho biết. 

Tháng Năm năm ngoái, bà Trump bày tỏ sự ủng hộ dành cho phu quân và hy vọng ông sẽ khôi phục nước Mỹ sau bữa tiệc trưa cá nhân tại Mar-a-Lago.

Cựu đệ nhất phu nhân nói rằng việc giúp đỡ trẻ em trong hệ thống chăm sóc nuôi dưỡng là trọng tâm của bà kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc, và sẽ tiếp tục là một phần công việc của bà khi bà trở lại.

Bản tin có sự đóng góp của Catherine Yang

Cẩm An lược dịch


Comments are closed.