Thời sự Việt Nam – 16/02/2022


Chi gần 24 triệu đô la mua đất, Việt Nam xây sứ quán mới ở Mỹ 

15/02/2022 

Địa điểm sẽ trở thành Đại sứ quán của Việt Nam ở Washington (Ảnh lấy từ Google Streetview)

Địa điểm sẽ trở thành Đại sứ quán của Việt Nam ở Washington (Ảnh lấy từ Google Streetview) 

Việt Nam sẽ có tòa đại sứ mới lớn hơn, bề thế hơn ở thủ đô nước Mỹ sau khi chính quyền Việt Nam mua một mảnh đất trị giá 23,7 triệu đô la ngay giữa khu ngoại giao đoàn ở thủ đô Washington, báo chí trong nước loan tin.

Mảnh đất này tọa lạc ở số 3330 đường Garfield, vốn nguyên là tòa đại sứ Bỉ và nằm gần đại sứ quán các nước Na Uy, Phần Lan, Nepal, Azerbaijan, Anh, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Cách đó không xa là Vương cung Thánh đường Quốc gia Washington.

Công văn của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi các bộ Tài chính, Xây dựng và Kế hoạch-Đầu tư, được trang mạng VnExpress dẫn lại ngày 12/1, cho biết họ mua xong khu đất này hồi tháng 4/2020 và đã được phía Bỉ đã bàn giao.

Bên cạnh làm trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao cao nhất của Việt Nam ở Mỹ, khu nhà đất này cũng sẽ là nơi ở của cán bộ, nhân viên đại sứ quán, vẫn theo VnExpress.

Việt Nam đạt được thỏa thuận với phía Mỹ lấy khu đất này làm đại sứ quán mới sau nhiều vòng đàm phán với yêu cầu Mỹ ‘có đi có lại’ sau khi Việt Nam đồng ý cho Mỹ xây đại sứ quán mới trên một diện tích 3,2 hectare ở quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau khi Việt Nam mua xong, khu đất này sẽ được chuyển quyền sở hữu về cho Bộ Ngoại giao Mỹ để cơ quan này ký hợp đồng cho Việt Nam thuê lại với giá tượng trưng 1 đô la trong thời hạn 99 năm, VnExpress cho hay.

Trước đó, hồi tháng 8/2019, thủ tướng Việt Nam khi đó là ông Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt đề án xây dựng tòa đại sứ mới ở Mỹ và cấp một khoản tiền lớn từ ngân sách nhà nước cho việc này.

Chi phí bảo trì, an ninh, bảo hiểm, vệ sinh của khu sứ quán mới này ở Washington sẽ tiêu tốn vào khoảng trên 10.000 đô la một tháng và Bộ Ngoại giao Việt Nam đang đề xuất thủ tướng cho sử dụng số tiền gần 512.000 đô la còn dư của dự án để trang trải chi phí này.

Trong lúc này, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cũng vừa chính thức kết thúc nhiệm kỳ hôm 08/02 và đã gửi lời chào từ biệt đến chính giới Mỹ trước khi về nước, trang web của Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ cho biết.

Đại sứ quán Việt Nam hiện tại đặt ở Tòa nhà Sư tử (Lion Building) nằm trên đường 20 ở thủ đô Washington, vốn từng là Đại sứ quán của Cộng hòa Nam Sudan.

Ngoài ra, Đại sứ Việt Nam ở Mỹ còn có tư dinh nằm trên đường R – vốn từng là đại sứ quán của Việt Nam Cộng Hòa trước đây, về sau được Mỹ bàn giao lại cho chính quyền Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Bên cạnh tòa đại sứ ở Washington, Việt Nam còn duy trì hai lãnh sự quán ở San Francisco, bang California, và ở Houston, bang Texas, và phái đoàn đại diện thường trực tại Liên Hiệp Quốc ở New York.

Cùng với các cơ quan ngoại giao, các cơ quan báo chí cấp quốc gia của Việt Nam như Thông tấn xã Việt Nam (VNA), Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đều có đại diện và văn phòng làm việc tại Mỹ.

Phía Mỹ đang xúc tiến xây dựng đại sứ quán mới ở Việt Nam với tổng ngân sách 1,2 tỷ đô la trên khu đất được phía Việt Nam cho thuê với thời hạn 99 năm. Thỏa thuận thuê đất đã được ký với chính quyền Việt Nam nhân chuyến thăm của phó Tổng thống Kamala Harris hồi tháng 8/2021.

Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam nói sẽ làm việc ‘có trách nhiệm’ 

15/02/2022 

VOA Tiếng Việt 

Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper phát biểu trong video do Đại sứ quán Hoa Kỳ đăng trên Facebook hôm 12/2/2022. Photo Facebook US Embassy in Hanoi.

Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper phát biểu trong video do Đại sứ quán Hoa Kỳ đăng trên Facebook hôm 12/2/2022. Photo Facebook US Embassy in Hanoi. 

Trong thông điệp đầu nhiệm kỳ của tân Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper tại Việt Nam, ông ca ngợi sự hợp tác của hai quốc gia và nói sẽ làm việc “một cách có trách nhiệm” để giải quyết các vấn đề tồn lại sau chiến tranh, mở rộng thương mại, và duy trì hòa bình khu vực.

Hôm 11/2, ông Marc Knapper trình quốc thư lên Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và chính thức trở thành vị đại sứ Hoa Kỳ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm vào năm 1995.

Trong một video đăng trên trang Facebook của Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 12/2, ông Knapper phát biểu bằng tiếng Việt, nói rằng ông rất vinh hạnh được Tổng thống Joe Biden trao cơ hội để ông được trở lại Việt Nam trong nhiệm kỳ này trên cương vị đại sứ, nơi “đất nước và con người Việt Nam tuyệt vời” gây ấn tượng sâu sắc với ông 15 năm trước đây.

Đại sứ Knapper đánh giá sự chuyển đổi quan hệ Việt-Mỹ từ mối quan hệ song phương thành mối quan hệ hữu nghị và Quan hệ Đối tác Toàn diện “thật đáng kinh ngạc”.

“Những thách thức do đại dịch toàn cầu gây ra chỉ càng đưa hai quốc gia xích lại gần nhau hơn khi chúng ta hỗ trợ lẫn nhau trong những lúc khó khăn”, Đại sứ Knapper nói.

“Chúng ta đang cùng hợp tác để giải quyết các vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh một cách có trách nhiệm, mở rộng thương mại song phương, duy trì hòa bình và ổn định khu vực, và bảo vệ môi trường cũng như tài nguyên phong phú, dồi dào của chúng ta”.

 “Chúng tôi rất phấn khởi khi ở đây làm việc với các bạn để ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập”, Đại sứ Knapper nhấn mạnh.

Truyền thông Việt Nam loan tin rằng tại buổi tiếp tân đại sứ Hoa Kỳ, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Hoa Kỳ đã hỗ trợ Việt Nam 24,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19, giúp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh và hàn gắn, xây dựng lòng tin giữa hai nước.

Ông Knapper đảm nhận cương vị tham tán chính trị tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội giai đoạn 2004 – 2007.

Trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 7/2021, ông Knapper cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để đưa quan hệ Việt-Mỹ từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược. Ông đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác an ninh song phương, mưu tìm một thị trường giao thương công bằng với Việt Nam và thúc giục Hà Nội tôn trọng nhân quyền.

Cháy lớn từ quán bán gà tươi lan cả khu phố Hà Nội

Tường Vy
15 tháng 02, 2022

https://saigonnhonews.com/wp-content/uploads/2022/02/06-Chay-1.jpg

Vụ cháy nhìn từ trên cao – Ảnh: Dân Trí 

Ngọn lửa bùng phát lúc 11h trưa 15 Tháng Hai từ một nhà hàng bán gà tươi trên đường Nguyễn Xiển (Hà Nội), sau đó lan sang khoảng tám nhà bên cạnh. Từ xa có thể nhìn thấy cột khói bốc cao cả chục mét, và nhiều tiếng nổ lớn.

Nhiều cửa hàng kinh doanh bên cạnh hốt hoảng dọn đồ ra ngoài, khiến một đoạn đường Nguyễn Xiển tắc cứng, náo loạn.

Anh Lương Thành Trung, chủ cửa hàng chuyên làm biển quảng cáo, cho hay chỉ khi thấy khói bay vào nhà mới biết có cháy. “Chúng tôi không kịp di chuyển đồ đạc vì lửa lan quá nhanh”, anh Trung cho biết nhà anh bị cháy bốn máy in cùng nhiều đồ vật khác, ước tính thiệt hại 900 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, nhà phía sau cửa hàng bán đồ nội thất, nói nghe thấy tiếng nổ phát ra từ nhà hàng chuyên gà tươi. “Tiếng nổ nhỏ nên tôi không để ý, khi ra ngoài thấy mọi người cầm bình cứu hỏa, chạy lại vào nhà thì khói đã bao trùm, chỉ kịp sơ tán người già và trẻ nhỏ ra ngoài”, chị Hiền kể.

Công an quận Thanh Xuân huy động hơn 10 xe chuyên dụng tới dập lửa. Hơn một tiếng sau, đám cháy được khống chế hoàn toàn. Bốn ngôi nhà bị thiêu rụi, chủ yếu là nhà tạm, nhà xưởng và cửa hàng được dựng bằng tôn.

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó công an Quận Thanh Xuân, nhận định nếu không chữa cháy kịp thời, đám cháy có thể lan rộng cả dãy phố. “Hiện trường nằm dưới đường điện cao thế 110kV rất nguy hiểm”.

Bước đầu nhà chức trách xác định không có người mắc kẹt trong đám cháy; nguyên nhân hỏa hoạn đang được điều tra.

Việt Nam nhập siêu hơn sáu tỷ đô la từ Trung Quốc trong tháng một

RFA
16/02/2022

Việt Nam nhập siêu hơn sáu tỷ đô la từ Trung Quốc trong tháng một

Các xe container chờ xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc ở tỉnh Lạng Sơn hôm 7/1/2022 /AFP 

Xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh trong tháng một, nhưng nhập khẩu vẫn tăng mạnh trong tháng đầu năm theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan được báo Nhà nước trích đăng hôm 16/2.

Cụ thể, xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc giảm 14,9% so với cùng kỳ, đạt 3,91 tỷ đô la; nhập khẩu tăng 17,5% so với cùng kỳ, đạt 10,76 tỷ đô la. Như vậy, Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc là 6,85 tỷ đô la ngay trong tháng đầu năm 2022.

Nguyên nhân xuất khẩu giảm được Tổng cục Hải quan giải thích là do tháng 1 có nhiều ngày nghỉ Tết, cộng thêm vào đó là do hoạt động thông quan hàng hoá tại cửa khẩu hai nước trên biên giới phía bắc rất chậm do Trung Quốc gia tăng kiểm soát dịch bệnh theo chính sách “Không COVID”.

Từ nhiều tuần trước Tết, hàng ngàn xe container chở hoa quả từ Việt Nam sang Trung Quốc đã bị tắc ở biên giới vì các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của phía Trung Quốc. Thống kê mới nhất của tỉnh Lạng Sơn cho thấy, tính đến ngày 12/2, tại tỉnh này vẫn còn khoảng 1.646 xe chờ xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó có tới 1.390 xe chở hoa quả tươi.

Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, Trung Quốc hiện vẫn là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Thương mại hai chiều trong năm 2021 đạt 165,8 tỷ đô la, tăng 24,6% so với năm trước. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 56 tỷ đô la, tăng 14,5%, nhập khẩu xấp xỉ 110 tỷ đô la, tăng hơn 30% so với năm 2020.

Comments are closed.