Thời sự Việt nam – Ngày 07/3/2022


Sứ quán Ukraine ở Hà Nội làm hội chợ gây quỹ trong lúc Nga đánh Ukraine

Nhật Lam

Gửi tới BBC Tiếng Việt từ Hà Nội

5 tháng 3 2022

Đại sứ quán Ukraine, nơi tổ chức hội chợ từ thiện

Nguồn hình ảnh, Nhat Lam

Chụp lại hình ảnh, 

Đại sứ quán Ukraine, nơi tổ chức hội chợ từ thiện

Chiều thứ Bảy, 5 tháng 3, đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội tổ chức một hội chợ từ thiện nhằm gây quỹ quyên góp cho chính phủ và người dân Ukraine và nâng cao nhận thức cho những người đến dự về tình hình chiến sự tại Ukraine hiện nay. 

Trước khi hội chợ diễn ra 2 ngày, đại sứ quán Ukraine ra thông báo cập nhật, người dân mang quốc tịch Nga và Belarus không được tham dự sự kiện này. 

Hội chợ giới thiệu tới người tham dự các món ăn, đồ lưu niệm, văn hoá Ukraine nhưng nhìn chung không khí lễ hội như các hội chợ khác hoàn toàn không có. 

Bên trong sứ quán Ukraine

Nguồn hình ảnh, Nhat Lam

Chụp lại hình ảnh, 

Bên trong sứ quán Ukraine

Bí thư thứ nhất đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội cho biết “Chúng tôi đã từng nhận được viện trợ nhân đạo từ chính phủ Việt Nam trong thời kỳ Covid với những máy trợ thở trị giá lên đến khoảng 10 triệu đô la Mỹ. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của hai năm trước. Giờ đây, chúng tôi chưa nhận được hỗ trợ từ Việt Nam, đất nước nơi chúng tôi đang làm việc, kể cả viện trợ nhân đạo.”

Ông Velko tỏ ra bức xúc khi nói đến kết quả cuộc đàm phán thứ hai giữa Ukraine và Nga, ông nói “Hàng lang nhân đạo nên được phía Nga thiết lập chứ không phải chúng tôi vì chúng tôi là người bị hại, họ đang xâm lược nước chúng tôi mà”.

Ông Ihor Velko, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội

Nguồn hình ảnh, Nhat Lam

Chụp lại hình ảnh, 

Ông Ihor Velko, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ukraine tại Hà Nội

Một số đại sứ quán khác tại Hà Nội như Cộng Hoà Czech và Thuỵ Sỹ cũng ủng hộ gian hàng của đất nước mình cho nhân dân Ukraine tại hội chợ này. 

Đại sứ Cộng Hoà Czech, tiến sĩ Vítězslav Grepl cho biết “Sống ở Việt Nam 5 năm, tôi có thể hiểu vì sao Việt Nam bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về tình hình Ukraine.”

“Việt Nam luôn mong muốn cuộc xung đột này có thể giải quyết bằng biện pháp ngoại giao và hoà giải. Việc Việt Nam là một trong vài nước bỏ phiếu trắng có thể hiểu là họ không hài lòng với hành động can thiệp của Nga vào Ukraine. Hơn hết, Việt Nam là đất nước chịu quá nhiều nỗi đau chiến tranh trong hàng ngàn năm qua nên nhân dân Việt Nam là người hiểu nhất nỗi đau của người dân Ukraine hiện nay.”

Ngài Vítězslav Grepl, Đại sứ Cộng Hoà Czech tại Hà Nội

Nguồn hình ảnh, Nhat Lam

Chụp lại hình ảnh, 

Ngài Vítězslav Grepl, Đại sứ Cộng Hoà Czech tại Hà Nội

Với tình hình chiến sự đang diễn ra tại Ukraine hiện nay và với mục đích của hội chợ lần này, có thể dễ hiểu vì sao đây là một hội chợ mang đầy màu sắc chính trị và ít không khí lễ hội nhất mà người dân Hà Nội được tham dự. 

Quảng Nam: Côn đồ đánh đập người dân ngay trước cổng Ủy ban thị xã Điện Bàn

RFA
07/3/2022

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/quang-nam-thugs-beat-people-up-in-front-of-people-s-committee-office-03072022065455.html/@@images/image

Người dân tập trung trước cửa UBND thị xã Điện Bàn, Quảng Nam hôm 5/2/2022, an ninh bắt giữ một người dân 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngẢnh chụp màn hình Facebook 

Hàng chục côn đồ tấn công người dân ở trước cổng trụ sở Ủy ban thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, lực lượng công an tuy có mặt nhưng không can thiệp.

Sự việc xảy ra hôm mùng 5 tháng 3, khi hơn một trăm người dân kéo đến trung tâm hành chính thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, dựng lều và căng băng rôn để yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc điều tra vụ mua đất nhưng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những người dân này bức xúc vì đã trả tiền mua đất cho công ty Cổ phần Bách Đạt An, chủ đầu tư của dự án khu đô thị Điện Nam-Điện Ngọc trên địa bàn huyện Điện Bàn, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Người dân cũng cho biết là đã nhiều lần kiến nghị đến chính quyền địa phương về việc cấp sổ đỏ, thậm chí sự việc đã được đưa ra toà và được Toà án Nhân dân TP. Đà Nẵng thụ lý, toà này sau đó đưa ra phán quyết là chủ đầu tư phải trao sổ đỏ cho người dân.

Nhưng đã năm năm trôi qua mà người mua vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bức xúc trước sự chây ì của chính quyền và chủ đầu tư, khoảng hơn 100 người dân đã kéo đến trụ sở uỷ ban thị xã Điện Bàn để gây sức ép, và sau đó bị tấn công.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, một thành viên trong nhóm người mua đất đòi quyền lợi ở trước trụ sở chính quyền, cho biết chi tiết về sự việc:

“Sự việc xảy ra trưa ngày mùng 5, tháng 3 năm 2022, chúng tôi vào thị xã Điện Bàn thì họ canh gác hết tất cả các ngả, bốn phía là không cho người dân vô. Chúng tôi phản đối kịch liệt, lấy số lượng đông để đẩy vô, đi vô được xong xuôi rồi thì răng băng rôn rồi lấy chiếu, mền dựng trại để ở đến thứ Hai.” 

Cũng theo bà Tâm, khi người dân mới dựng trại xong được một lúc thì xuất hiện một nhóm người mặc thường phục đến tấn công. Bà nói thêm:

“Khoảng ba chục thằng côn đồ mặc đồ người dân, mặc đồ người dân bình thường ra để đánh dân rồi xô bà già, trong đó có con nít nữa, có mấy bà bảy mươi tuổi nữa, đánh dân rồi xịt hơi cay dân. Đánh dân sau đó rồi bắt đầu thu đồ của dân, và bắt người trái pháp luật nữa. Bắt người không có một cái lý do chi để bắt mà tự nhiên bắt đem về đồn.”

Trong một đoạn băng hình quay trực tiếp sự việc được đăng tải trên mạng xã hội có thể thấy nhiều người đàn ông mặc thường phục, đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm xông vào giật băng rôn của người dân. Khi người dân chống trả thì những người này đã xịt bình bột cứu hỏa và đuổi đánh những người chống cự.

Đoạn video gần 30 phút cũng cho thấy, một dân quân tự vệ túm đầu một người đàn ông cùng với hai người mặc thường phục lôi đi.

Lực lượng công an, cảnh sát giao thông có mặt tại hiện trường, nhưng theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm thì họ không hề bảo vệ dân, bà cho hay:

“Công an ra đứng đó trơ trơ chứ không có can thiệp, chỉ để đánh dân thôi, công an mà thấy dân bị đánh và xịt khói, xịt cay mắt với lại xô bà già mà không liên quan gì hết trơn, công an đứng làm bù nhìn cho có chừng đó thôi.”

Bà này cũng đặt ra nghi vấn về việc chính quyền và nhóm côn đồ trên có sự thông đồng, khi đặt ra câu hỏi vì sao bốn ngả đường dẫn vào trụ sở uỷ ban thị xã Điện Bàn đều bị chặn, nhưng nhóm côn đồ này lại vào được khu vực người dân dựng trại để tấn công?

Phóng viên Đài Á châu Tự do đã nhiều lần gọi vào số liên lạc của lãnh đạo thị xã Điện Bàn, bao gồm ông Bí thư thị xã Đặng Hữu Liên, và ông Chủ tịch thị xã Trần Úc, nhưng cả hai ông không bắt máy.

Tuy nhiên, trong một bài báo đăng trên báo Lao Động cùng ngày hôm xảy ra sự việc, ông Nguyễn Minh Hiếu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn, thừa nhận có việc người dân đến dựng lều và căng băng rôn trước cổng uỷ ban, nhưng ông này không hề đề cập gì đến việc người dân bị đánh, thay vào đó lại nói rằng người dân tự gỡ lều và giải tán sau khi được tuyên truyền.

Hồi năm 2019, Tòa án nhân dân Đà Nẵng bác đơn khởi kiện của công ty Bách Đạt An yêu cầu hủy hợp đồng với công ty đầu tư Hoàng Nhất Nam, bản án buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục ra sổ đỏ cho người mua đất nhưng đến nay công ty này vẫn chưa thực hiện.

Hàng trăm người mua đất của công ty này đến giờ điêu đứng vì chưa được giao sổ đỏ nên đã nhiều lần tổ chức biểu tình, gây áp lực lên công ty và đây là lần đầu tiên họ biểu  tình trước cổng Ủy ban và bị đàn áp.

Việt Nam ngưng xuất khẩu cá da trơn sang Nga vì tác động của cấm vận

RFA
2022.03.07

Việt Nam ngưng xuất khẩu cá da trơn sang Nga vì tác động của cấm vận

Cá da trơn được bán tại một chợ ở Hà Nội 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngAFP 

Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào ngày 7/3 cho biết các chuyến hàng cá da trơn xuất sang Nga bị ngưng lại và không ký thêm hợp đồng mới. Lý do vì tác động của những lệnh cấm vận của các nước khác liên quan phương thức thanh toán và hậu cần do cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine. Reuters và Bloomberg trong cùng ngày 7/3 loan tin cho biết như vừa nêu.

Các nhà vận chuyển hàng cho biết giới mua hàng Nga từ chối thanh toán các đơn hàng vì đồng Rúp của Nga mất giá đến mức kỷ lục, trong khi thanh toán qua ngân hàng bị ngưng lại do lệnh cấm vận. Các nhà vận chuyển ngưng nhận các container hàng đi Nga.

Đối với cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine, chính quyền Việt Nam bỏ phiếu trắng tại Liên hiệp quốc và không áp đặt lệnh trừng phạn nào.

Thống kê cho thấy Việt Nam hồi năm ngoái là nhà xuất khẩu lớn thứ ba các loại cá thịt trắng vào Nga, sau Argentina và Trung Quốc. Tổng giá trị kim ngạch cá da trơn ở mức 32,5 triệu Mỹ kim, tăng 73% so với cùng kỳ năm trước đó. Tuy nhiên, trong tháng một năm nay, cách chuyến hàng cá sang Nga của Việt Nam giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyến bay đầu tiên của Việt Nam lên đường để đưa công dân từ Ukraine về nước

RFA
2022.03.07

Chuyến bay đầu tiên của Việt Nam lên đường để đưa công dân từ Ukraine về nước

Máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM 

https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngAFP 

Chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam lánh nạn cuộc chiến ở Ukraine về nước vào trưa ngày 7/3 khởi hành từ Sân bay Nội Bài.

Tin do truyền thông Nhà nước loan trong cùng ngày cho biết, đó là chuyến bay của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Cụ thể, chiếc máy bay Boeing-787-9, với tầm đường bay thẳng liên tục, sẽ bay đến Bucharest, Rumani và đón hơn 280 hành khách, rồi dự kiến trở về sân bay Nội Bài vào khoảng 9:30 sáng ngày 8/3.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trước mắt, Việt Nam sẽ tổ chức hai chuyến bay từ Rumani ngày 7/3/2022 do Vietnam Airlines thực hiện và từ Ba Lan ngày 9/3/2022 do hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện.

Trên cơ sở đề nghị của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về việc tăng cường thêm chuyến bay để đưa người Việt Nam từ Ukraine về nước, Cục Hàng không Việt Nam giao Vietnam Airlines sẽ thực hiện chuyến bay thứ ba chặng Bucharest (Rumani)-Nội Bài (Hà Nội).

Dự kiến chuyến bay này sẽ cất cánh từ Nội Bài lúc 9h30 ngày 10/3/2022 đi Bucharest (Rumani) và hạ cánh tại Nội Bài lúc 11h30 (giờ Hà Nội) ngày 11/3/2022.

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh đi trên các chuyến bay sơ tán người Việt và thành viên gia đình tại Ukraine (do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt), Sở Y tế Hà Nội nhất trí việc không yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 và có xác nhận đã tiêm chủng vắc-xin phòng chống COVID-19 hoặc đã khỏi COVID-19 trước khi lên các phương tiện vận chuyển về Việt Nam nhập cảnh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, người nhập cảnh phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển và các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Cục Lãnh sự thông báo cho các công dân Việt Nam và thân nhân sơ tán về nước từ Ukraine chủ động liên hệ với cơ sở y tế địa phương nơi lưu trú để thực hiện theo dõi và xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Comments are closed.