Thủ tướng Úc Albanese lần đầu tiên thăm Việt Nam với trọng tâm là Biển Đông


Thủ tướng Úc, Anthony Albanese, tại Diễn đàn Đối Thoại Shangri-La, Singapore, ngày 02/06/2023, trước khi đến Việt Nam hôm 03/06. AP – Vincent Thian

Hôm nay, 03/06/2023, thủ tướng Úc Anthony Albanese mở chuyến viếng thăm chính thức đầu tiên của ông ở Việt Nam, trong bối cảnh Hà Nội tố cáo các tàu của Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đăng ngày: 03/06/2023 – 11:342 phút

Thanh Phương

Theo hãng tin Úc AAP, trong chuyến thăm đầu tiên này, thủ tướng Albanese dự trù ngày mai 04/06 gặp 4 lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam: thủ tướng Phạm Minh Chính, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ. Ông Albanese cũng sẽ dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Canberra với Hà Nội. 

Trước cuộc gặp với các lãnh đạo chế độ Hà Nội, thủ tướng Albanese đã tuyên bố với các phóng viên rằng Việt Nam và Úc có cùng quan điểm là các luật lệ hàng hải quốc tế cần phải được tôn trọng tại vùng Biển Đông. Ông khẳng định: “Chúng ta cần phải tôn trọng chủ quyền của các quốc gia trong khu vực và trên khắp thế giới”.

Chuyến thăm của thủ tướng Úc diễn ra sau khi vào tuần trước Hà Nội cáo buộc tàu khảo sát Hướng Dương Hồng 10 của Trung Quốc và các tàu hải cảnh, tàu cá xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Một phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Việt Nam đã yêu cầu tàu khảo sát của Trung Quốc rút khỏi vùng biển Việt Nam.  

Ngoài trọng tâm là Biển Đông, chuyến thăm của thủ tướng Albanese còn nhằm thắt chặt quan hệ về thương mại và đầu tư giữa Úc và Việt Nam. Hiện Úc là đối tác thương mại đứng hàng thứ 12 của Việt Nam. Hôm nay, thủ tướng Albanese còn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quan hệ song phương trong lĩnh vực đại học. Hiện đang có khoảng 26.400 sinh viên Việt Nam đang du học tại Úc và trước đây đã có hàng trăm ngàn sinh viên đến học tại Úc. 

Theo nhật báo The Sydney Morning Herald, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch đã thúc giục thủ tướng Albanese nhân chuyến thăm Việt Nam kêu gọi trả tự do cho công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm, bị kết án 12 năm tù vào năm 2019 vì bị cáo buộc có liên hệ với Việt Tân. Về vấn đề này, ông Albanese hôm nay tuyên bố: “Úc vẫn nêu các vấn đề nhân quyền cho các công dân Úc và chúng tôi nêu những vấn đề đó một cách thích hợp và theo cách ngoại giao để để cố đạt được một kết quả tích cực.”

Theo RFI

Comments are closed.