Tiếp viên hàng không: lo tiền vô ngành để buôn lậu – VNTB


20.03.2023 12:37

VNTB – Tiếp viên hàng không: lo tiền vô ngành để buôn lậu

Trần Quí Thường

(VNTB) – 4 tiếp viên Vietnam Airlines xách hơn 10kg ma túy về nước, còn đâu hình ảnh ngạo nghễ Việt Nam?

Chiều 17/3, cục phó  Cục Hải quan TP.HCM, Nguyễn Hữu Nghiệp thông tin với báo chí về trường hợp cán bộ hải quan phát hiện hơn 10kg thuốc lắc và ma túy trên chuyến bay VN10, từ Pháp về Việt Nam. 4 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines vận chuyển ma tuý gồm: tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thuỷ, 37 tuổi; Võ Tú Quỳnh; Trần Thị Thu Ngân và Nguyễn Thu Vân.

Cụ thể, bên trong những tuýp kem đánh răng, nước súc miệng mà 4 tiếp viên mang về có hơn 8 kg thuốc lắc và hơn 3 kg ketamine (ma túy khay, loại đắt tiền nhất), cocain. Cụ thể, trong hành lý của Thủy và Quỳnh đều có 31 hộp thuốc lắc, tổng trọng lượng 2,18 kg; 12 hộp chứa ketamine nặng khoảng 1 kg; hành lý của Ngân có 780 gram thuốc lắc; còn hành lý của Vân có hơn 2 kg thuốc lắc, 2 kg ketamine và cocain.

Hiện nay cục Hải quan TP HCM có kế hoạch tập trung cao điểm phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại qua cảng hàng không quốc tế. Do đó cục này đã chỉ đạo Hải quan Tân Sơn Nhất tập trung kiểm soát những người có tần suất di chuyển thường xuyên, đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… để sàng lọc, kiểm tra có trọng tâm.

Ông Nghiệp cho biết: “Trước đây, những người có nghi vấn thường là người có mối quan hệ phức tạp, khách nước ngoài, khách du lịch… nhưng giờ xuất hiện nhóm mới, trong đó có tiếp viên hàng không. Do vậy việc quản lý, sàng lọc, phân loại nghi can để đấu tranh gặp nhiều khó khăn”.  Căn cứ vào thông tin từ cục phó cục hải quan thì hiện nay các tiếp viên hàng không chính là đối tượng buôn lậu nguy hiểm nhất mà cơ quan chức năng đang sàng lọc.

Tuy nhiên không phải bây giờ, mà những vấn nạn trong ngành hàng không đã được dư luận quan tâm từ rất lâu. Từ việc bộ quản lý xuất nhập cảnh đòi tiền tip bị bốc phốt cho tới những bức xúc về việc rạch vali của hành khác. Thậm chí nhiều người cho rằng người nào muốn được vào sân bay làm thì phải lo tiền, chạy việc thì họ phải tìm cách “ăn tiền” để lấy lại vốn.

Một số nguồn tin cho biết để được làm tiếp viên hàng không cho các chuyến bay quốc tế thì phải lo lót số tiền lên đến 500 triệu, cho tới 1 tỷ thì mới “bay được”. Mục đích “bay quốc tế” thì phải buôn lậu những mặt hàng giá trị để có thể “lấy lại vốn”. Còn nhớ hồi tháng 6 năm ngoái, hãng tin 7 News của Úc đăng tải việc 9 tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines bị phát hiện mang lượng tiền mặt lớn khi xuất cảnh rời Úc. Tổng lượng tiền mặt mang theo là 60.000 đô la Úc (AUD) được chia nhỏ và cất giấu trong hành lý.

11 năm trước, ngày 16/5/2002, 5 tiếp viên Vietnam Airlines bị phát hiện vận chuyển trái phép gần 400 điện thoại di động trên chuyến bay Dubai – Hà Nội. Những người này mua điện thoại di động ở nhiều cửa hàng khác nhau, đóng gói và đưa lên máy bay về Hà Nội. Họ để điện thoại vào xe chứa thức ăn thừa trên khoang máy bay, và thuê Vinh (nhân viên Xí nghiệp chế biến thức ăn Nội Bài) đón lô hàng, vận chuyển về nhà. Toà án Hà Nội đã tuyên tổng cộng 86 tháng tù cho 2 người đứng đầu vụ, 15-18 tháng án treo cho những người còn lại.

Trong chiến dịch “chuyến bay giải cứu” người từ vùng dịch Covid-19 cơ quan tuyên giáo từng hô hào tự sướng với bốn chữ “ngạo nghễ Việt Nam”, cũng có sự tham gia của hãng hàng không Vietnam Airlines. Để rồi sau đó hàng loạt quan chức phải đi tù vì liên quan tới cáo buộc hối lộ, mua bán suất giải cứu.

Những bê bối của ngành hàng không càng ngày càng lộ ra nhiều, chẳng những khiến dư luận bức xúc mà còn khiến cho những khẩu hiệu “ngạo nghễ” càng trở nên hợm hĩnh, lố lăng. Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bình luận hài hước cho rằng cái gì đảng cộng sản ca ngợi tự hào thì cũng có ngày lòi ra cái đuôi dơ bẩn của vấn nạn tham nhũng, hối lộ, phạm pháp.

Tags: , ,

Comments are closed.