Tin tức chiến sự Gaza: PTT Harris nói Hoa Kỳ cương quyết không đưa quân tới Israel hoặc Gaza *Mỹ ép Israel khôi phục truyền thông ở Gaza *Israel phản kích vào nguồn phóng hỏa tiễn của Syria


Nghe thấy tiếng nổ ở Haifa, máy bay đánh chặn được nhìn thấy phát nổ trên bầu trời * Chủ nghĩa bài Do Thái tại sân bay Dagestan bị lên án khi máy bay Israel tấn công * IDF không kích nhắm vào các bệ phóng tên lửa ở Syria

Bởi NHÂN VIÊN TOI Hôm nay, 4:55 sáng

Phó Tổng thống Kamala Harris trong bữa tiệc trưa tại Bộ Ngoại giao ở Washington, Thứ Năm, ngày 26 tháng 10 năm 2023. (AP/Jose Luis Magana)

Tờ Times of Israel đang viết blog trực tiếp về các sự kiện ngày thứ Hai khi chúng diễn ra.

Còi báo động tên lửa đã vang lên trong cộng đồng Netiv Ha’asara, ngay phía bắc biên giới Gaza.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris nói rằng Hoa Kỳ sẽ không đưa quân tới Israel hoặc ở Gaza.

Bà nói với chương trình “60 Minutes” của CBS: “Chúng tôi hoàn toàn không có ý định cũng như không có bất kỳ kế hoạch nào gửi quân chiến đấu đến Israel hoặc Gaza”.

Bình luận này lặp lại bình luận trước đó của người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby hồi đầu tháng này rằng “không có ý định đưa quân đội Mỹ vào đất”.

Tuần trước, Mỹ thông báo sẽ cử cố vấn quân sự đến Israel, trong đó có một sĩ quan am hiểu về chiến tranh đô thị từng tham chiến ở Iraq. Họ đã cử hai nhóm tàu ​​sân bay Hải quân tới khu vực, điều mà họ nói là nhằm ngăn chặn Hezbollah ủy nhiệm của Iran cố gắng tham gia cuộc chiến. Nó cũng đã đưa lực lượng phản ứng nhanh gồm 2.000 binh sĩ vào trạng thái sẵn sàng.

Bà nói rằng Hoa Kỳ đang hỗ trợ Israel về thiết bị và lời khuyên, nhưng không nói cho Jerusalem biết cách tiến hành cuộc chiến.

Mỹ gây sức ép buộc Israel khôi phục liên lạc ở Gaza – báo cáo

Bởi JACOB MAGID

Washington Post dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, Mỹ đã thúc đẩy Israel khôi phục thông tin liên lạc ở Gaza sau khi bị cắt vào tối thứ Sáu khi IDF tiến hành giai đoạn đầu tiên của cuộc tấn công trên bộ vào vùng đất này.

Quan chức này nói rằng Israel không đưa ra lý do cắt đứt liên lạc.

Quan chức Mỹ nói với tờ Post: “Chúng tôi đã nói rõ rằng nó phải được mở lại”, đồng thời cho biết thêm rằng thông tin liên lạc sau đó đã được khôi phục. “Họ cần phải mở lại.”

Các báo cáo trên phương tiện truyền thông Palestine vào cuối ngày Chủ nhật cho biết một số thông tin liên lạc ở phía bắc Gaza đã tắt trở lại.

1 giờ trước

Vụ nổ nghe thấy ở Haifa, video xuất hiện cho thấy vụ đánh chặn

Một vụ nổ lớn đã vang lên trên bầu trời Haifa dù không có cảnh báo hỏa tiễn nào trong thành phố.

Các video từ Haifa cho thấy một viên tạc đạn bay vút qua bầu trời trước khi phát nổ giữa không trung, có thể là một vụ đánh chặn hoặc một hỏa tiễn đánh chặn được bắn sau báo động sai.

Không có thông tin ngay lập tức về vụ việc từ các nguồn quân sự.

2 giờ trước

Cảnh sát Đại học Cornell được gửi đến nhà ăn kosher sau những lời đe dọa chống Do Thái

Đại học Cornell Hillel ở Ithaca New York đang khuyên các sinh viên Do Thái tránh xa tòa nhà có phòng ăn kosher, sau khi những lời đe dọa và những lời nói xấu chống Do Thái được đăng lên một diễn đàn sinh viên trực tuyến.

Tuyên bố của Hillel cho biết cảnh sát đã được điều động đến tòa nhà và nhà trường nói rằng FBI đang điều tra vụ việc như một tội ác căm thù có thể xảy ra.

Theo tờ Cornell Daily Sun , cảnh báo được đưa ra bởi những bình luận trên một diễn đàn sinh viên, trong đó có lời đe dọa “mang súng trường tấn công đến khuôn viên trường và bắn tất cả những kẻ Do Thái heo” từ một người dùng tên là lính Hamas. Các mối đe dọa và lời nói tục tĩu chống Do Thái khác, bao gồm cả lời kêu gọi đi theo người Do Thái trong khuôn viên trường và cắt cổ họ, cũng được đăng trên diễn đàn, mặc dù một số bài đăng đã bị xóa, tờ báo đưa tin.

Sở cảnh sát Cornell cho biết họ đang “điều tra các bài đăng trên một trang web có chứa các mối đe dọa bạo lực nhắm vào các nhóm tôn giáo trong khuôn viên trường”.

Chủ tịch Cornell Martha Pollack đã gửi một tuyên bố tới các sinh viên nói rằng “chúng tôi sẽ không dung thứ cho chủ nghĩa bài Do Thái ở Cornell,” Daily Sun đưa tin.

Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi hình vẽ bậy chống Israel được phát hiện trong khuôn viên trường và trong bối cảnh gia tăng đáng báo động các cuộc tấn công chống Do Thái nhằm vào các khuôn viên trường ở Hoa Kỳ được cho là do cuộc chiến Israel-Hamas gây ra.

3 giờ trước

Israel không kích vào nguồn phóng hỏa tiễn của Syria

Các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công một số địa điểm ở miền nam Syria để đáp trả vụ bắn tên lửa vào Cao nguyên Golan vài giờ trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel tuyên bố.

Trong một tuyên bố trên X, IDF cho biết họ đã tấn công các bệ phóng gây ra vụ cháy xuyên biên giới.

Phương tiện truyền thông chính thức của Syria không thừa nhận, nhưng phương tiện truyền thông tiếng Do Thái trích dẫn các báo cáo địa phương không xác định về các cuộc tấn công của Israel gần Daraa ở miền nam Syria.

IDF trước đó cho biết họ đã pháo kích vào nguồn phóng để phản ứng ngay lập tức trước vụ bắn hỏa tiễn xảy ra vào khoảng 9h45 tối.

IDF cho biết tất cả các hỏa tiễn phóng từ Syria đều rơi xuống khu vực trống trải, không gây thiệt hại hay thương tích.

Theo Times of Israel


Comments are closed.