Trịnh Bá Tư bị đánh đập – ngược đãi trong trại giam, gia đình kêu cứu


By thoisu 02 , September 21, 2022 0 Comments

21/9/2022

VNTB – Trịnh Bá Tư bị đánh đập – ngược đãi trong trại giam, gia đình kêu cứu

Gia đình tù nhân lương tâm Trịnh Bá Tư kêu cứu cho con em mình hiện đang tuyệt thực sang ngày thứ 14 tại trại giam số 6, Nghệ An.

Sau khi toà xử y án 8 năm tù giam và 3 năm quản chế trong phiên phúc thẩm ngày 5/5/2022, Trịnh Bá Tư bị chuyển từ trại giam ở Hoà Bình về trại giam số 6 Nghệ An. Trại giam nay được biết đến là trại giam khắc nghiệt nhất đối với những tù nhân lương tâm.

Trại giam cho gia đình Trịnh Bá Tư cho biết anh đã bị kỷ luật nhưng không cho biết lý do bị kỷ luật là gì. Tuy nhiên hình phạt của tù nhân bị kỷ luật ở đây là sẽ bị mất quyền được thăm gặp thân nhân hàng tháng, đổi lại là 2 tháng một lần cho đến khi hết bị kỷ luật.

Trịnh Bá Tư cho biết đã từng bị cùm chân 10 ngày như với những người bị án tử hình sau khi được đưa đi “làm việc” với người nhân viên trại vào ngày 06/09/2022. Trong quá trình làm việc, Trinh Bá Tư đã bị nhân viên điều tra/xét hỏi đánh đập.

Để ngăn cản thông tin Trịnh Bá Tư bị đánh đập trong khi “làm việc” trong trại giam, nhân viên trại giam đã cưỡng ép Trịnh Bá Tư đi ngay sau khi anh thông báo cho gia đình biết việc đánh đập này, cắt ngắn thời gian thăm nuôi của gia đình và quyền được gặp mặt thân nhân của bản thân tù nhân lương tâm.

Quá trình làm việc duy nhất với tù nhân lương tâm sau khi đã được đưa đi thụ án, thường chỉ có một lý do duy nhất đó là BUỘC NHẬN TỘI, điều mà hầu hết những người tù nhân lương tâm kiên cường luôn từ chối thừa nhận. Đổi lại, họ phải chịu hình phạt, bị đàn áp, đánh đập, khủng bố tinh thần như trường hợp của Trính Bá Tư ở đây.

Em Tư lại một lần nữa bị ĐÁNH ĐẬP và TUYỆT THỰC.

Hôm nay ngày 20/9/2022, bố tôi đi 560km cả đi lẫn về để thăm gặp em Tư, sau 6 tiếng đi từ Hoà Bình thì 7h 30 phút sáng bố tôi có mặt tại cổng trại số 6 Nghệ An. Bố tôi nộp sổ để vào thăm gặp em Tư. Họ đã đưa bố tôi đến nơi thăm gặp. Vừa đến nơi, có một tên an ninh nói với bố tôi rằng: “ em Tư đang bị kỉ luật vì em Tư đã viết đơn vu cáo, bị kỉ luật thì 2 tháng mới được thăm gặp một lần, tháng này được gặp Tư thì tháng 10 không được gặp Tư nữa.”

Sau đó em Tư được dẫn ra.

Em nói với bố tôi rằng:” ngày 6/9/2022 Tư bị đưa vào buồng làm việc, họ làm việc từ 4 đến 6 tiếng, và em đã bị cùm chân 10 ngày( bị cùm chân như những người có án tử hình, ăn ngủ, tiểu tiện, đại tiện tại chỗ ).  Sau 10 ngày kỉ luật bị cùm chân thì em Tư bị chuyển sang buồng giam hình sự và ở với một người nữa, trước đó em bị giam trong buồng giam an ninh, và tiếp sau đó em nói trong lúc họ làm việc họ đã đánh em.”

Ngay sau khi em nói em bị đánh thì những tên công an cai ngục xúm lại đẩy em Tư ra khỏi phòng thăm gặp. Trước khi đi khỏi tầm nhìn của bố tôi em Tư đã nói to một điều gì đó nhưng bố tôi không nghe rõ được, vì họ đã làm ồn tiếng để bố tôi không nghe thấy tiếng em Tư nói. Nên gia đình tôi không biết được bao nhiêu người đánh em cũng như họ đánh em trong thời gian bao lâu. Bọn trại 6 chúng sợ  tội ác của chúng phơi bày cho nhiều người biết nên chúng vội vàng đẩy em Tư không cho tiếp tục nói chuyện với bố tôi nữa, trong khi thời gian gặp chưa hết, còn những 20 phút nữa.

 Và hiện tại em Tư chưa nói rằng em sẽ tuyệt thực đến bao lâu. Tính từ lúc tuyệt thực đến nay em đã tuyệt 14 ngày rồi. Hiện tại sức khỏe của em rất tệ da trắng nhợt, người rất gầy. Bây giờ gia đình tôi rất xót xa và lo lắng cho tình hình sức khỏe của em Tư.

Lần trước em Tư cũng đã tuyệt thực tại trại tạm giam tỉnh Hoà Bình chỉ vì phản đối công an đàn áp dân, lần đó em Tư đã tuyệt thực 20 ngày gần như cận kề cái chết, chỉ còn da bọc xương, người chỉ nhìn thấy mỗi hàm răng.

Xuyên suốt quá trình đấu tranh ôn hoà tôn chỉ của gia đình tôi là thông tin đưa ra phải trung thực.Em Tư đã tố cáo phía trại giam một việc gì đó mà em chưa kịp nói với bố tôi, mà phía trại giam lại cho rằng đó là vu cáo, chúng muốn Tư im lặng trước mọi bất công trong trại giam.

Tư là một thanh niên dũng cảm, giàu lòng yêu nước, luôn lên tiếng trước bất công trong chế độ cộng sản với mong muốn đất nước tốt đẹp, nhà cầm quyền cộng sản đánh đập Tư là hành động đê tiện, hèn hạ.

 Và tôi cũng được biết trại 6 Nghệ An là trại khét tiếng. Và chính trại 6 này đã đày ải làm TNLT Đỗ Công Đương đến chết trong tù không được mang xác về.

 Qua đây tôi mong rằng các Đại Sứ Quán, các tổ chức  Xã Hội Dân Sự, tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế,  cộng đồng trong và ngoài nước quan tâm tới trường hợp của em Tư. Để áp lực lên nhà cầm quyền dừng ngay bàn tay tội ác lên em trai tôi.

 Phản đối trại 6 đàn áp em tôi Trịnh Bá Tư.

Gia đình tôi xin trân trọng cảm ơn.

Nguồn: Facebook Thu Đỗ 

Tags: , ,

Comments are closed.