Tư lệnh binh đoàn 16 ăn mừng lên tướng để lộ siêu biệt phủ – VNTB


07.06.2023 12:16

VNTB – Tư lệnh ăn mừng thăng tướng: lộ siêu biệt phủ xây trái phép

Trần Cảnh Chân

(VNTB) –  Mất 450 năm mới xây được lâu đài 60 tỷ với lương đại tá

Mạng xã hội đang lan truyền nhiều hình ảnh về buổi tiệc mừng được thăng quân hàm Thiếu tướng của ông Phạm Bá Hiền, Tư lệnh Binh đoàn 16 Bộ Quốc phòng. Đáng chú ý, buổi tiệc được tổ chức tại siêu biệt phủ của cụ bà bán rau tại xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. Trước đó đã có nhiều bài báo cho rằng căn biệt phủ này xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.
 

Lễ ăn mừng xa hoa

Ông Phạm Bá Hiền được bộ trưởng bộ Quốc phòng Phan Văn Giang trao quyết định thăng quân hàm Thiếu tướng vào ngày 12/05. Sau đó báo chí Hà Tĩnh đã có bài viết cho rằng đây là niềm vinh dự và tự hào của tỉnh này. Đến chiều 3/6, cả hệ thống chính trị tỉnh Hà Tĩnh đã đến chúc mừng tướng Hiền.

Đoàn chúc mừng gồm nhiều lãnh đạo cao cấp của Hà Tĩnh như bí thư tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, phó bí thư thường trực tỉnh ủy Trần Thế Dũng, chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, trưởng ban nội chính tỉnh uỷ Nguyễn Đình Hải, phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh và lãnh đạo bộ chỉ huy quân sự tỉnh, bộ đội biên phòng tỉnh, công an tỉnh… Nhân dịp này, thiếu tướng Phạm Bá Hiền cũng đã trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh.

Sau đó phái đoàn lãnh đạo này di chuyển thêm 10km để tới nhà của tư lệnh binh đoàn 16 để tiếp tục dự tiệc mừng do thiếu tướng Hiền chiêu đãi. Ngoài sự có mặt của những quan chức tỉnh, còn xuất hiện nhiều lẵng hoa chúc mừng của “nhiều bên liên quan” được dựng khắp từ đầu cổng tới sân nhà tân thiếu tướng. Từ đó lộ ra câu chuyện cụ bà bán rau xây biệt phủ thực tế là mẹ của ông tư lệnh này.

Lâu đài trái phép của bà bán rau được lãnh đạo địa phương âm thầm thông qua

Căn biệt phủ này từng gây xôn xao dư luận hồi năm 2018 khi được báo Phụ Nữ Today ví như “lâu đài” của công chúa Disney. Cũng theo tờ báo này, căn biệt phủ được xây nên bởi người phụ nữ tần tảo bán rau suốt 30 năm, đó là bà Từ Thị Loan, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Thông tin cho biết “bà là vợ liệt sĩ, sống một mình, thỉnh thoảng bà thường trồng rau; sau đó mang ra chợ bán rau nuôi con dành dụm từng đồng, từng cắc để về già xây hẳn biệt thự hơn 60 tỷ đồng”.

Còn theo báo điện tử Bảo vệ pháp luật (cơ quan của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao) thì toà lâu đài này được xây dựng trái phép từ năm 2018. Căn biệt phủ này được kéo hẳn một hệ thống đường điện riêng, song song với đường điện 3 pha của cả thôn Đông Thắng phục vụ cung cấp điện riêng. Chủ nhân tòa nhà này đã đầu tư hàng tỷ đồng để kéo hẳn một hệ thống điện từ đường dây 22KVhạ thế xuống 220V, cường độ là 0,6 thông qua trạm biến thế.

Bà Loan đã chiếm dụng bất hợp pháp và xây dựng hệ thống móng, tường bao quanh một khu đất rộng 3.262 m2. Khu đất này vốn là đất nông nghiệp trồng lúa, được bà Loan lập đề án xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang nuôi trồng thủy sản (nhưng thời điểm 2018 thì vẫn chưa được duyệt). Như vậy tại thời điểm xây dựng thì công trình này là bất hợp pháp.

Theo bài báo này thì “việc xây dựng này cũng đã diễn ra lâu dài, giữa ‘thanh thiên bạch nhật’ chứ không lén lút trong ngày một ngày hai. Trong khi đó chính quyền địa phương dù biết đất chưa được đồng ý chuyển đổi nhưng lại “làm ngơ”, mặc kệ bà Loan xây dựng.

Mất 450 năm mới xây được lâu đài 60 tỷ với lương đại tá

Như thông tin ở trên, để ăn mừng lần thăng hàm này, thiếu tướng Phạm Bá Hiền, tư lệnh Binh đoàn 16 cũng đã trao tặng 200 triệu đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh. Dư luận đặt câu hỏi với mức lương đại tá khoảng 10-12 triệu/tháng (tính trung bình những năm gần đây, khi ông Hiền chưa được thăng hàm) thì để có thể tặng 200 triệu học bổng này ông Hiền phải nhịn ăn nhịn uống trong 20 tháng.

Nếu toà lâu đài 60 tỷ do bà Loan bán rau tích cóp trong 30 năm như thông tin từ báo chí thì mỗi năm bà phải bán lời được 2 tỷ. Mỗi ngày tiền rau phải bán được 5,5 triệu, không ăn không uống thì mới đủ xây. Còn nếu ông tư lệnh dốc hầu bao xây lâu đài cho mẹ thì với mức lương đại tá trước đây, ông phải nhịn ăn, nhịn uống, cắt mọi chi tiêu trong khoảng 450 năm thì mới đủ. Trong khi đó ông Phạm Bá Hiền chỉ mới 51 tuổi (sinh năm 1972).

Nhắc lại câu chuyện tại lễ thăng hàm, thiếu tướng Phạm Bá Hiền khẳng định sẽ “tuyệt đối trung thành với đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; luôn kiên định, vững vàng với mục tiêu, lý tưởng của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; nguyện suốt đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; ra sức tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; giữ vững, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Vậy ông thiếu tướng đã học tập được những gì mà có số tiền khủng như vậy? Noi theo tấm gương nào mà xây dựng biệt phủ trái phép như vậy? Tu dưỡng, rèn luyện, học tập như thế nào mà tổ chức tiệc tùng xa hoa rình rang như vậy? Những câu hỏi lớn, có thể đảng và nhà nước không trả lời được, nhưng người dân thì thừa biết câu trả lời.

Comments are closed.