Tưởng Niệm 48 năm Quốc Hận 30 tháng tư đen tại Vùng Hoa Thịnh Đốn – Đào Hiếu Thảo tường thuật


By thoisu 02 , May 2, 2023 0 Comments

Đào Hiếu Thảo – Hình do chị Liên Phạm, anh Nguyễn Phúc và anh Nhất Hùng cung cấp

Các sinh hoạt tưởng niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng tư đen năm thứ 48 do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia phối hợp với Liên Hội cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vùng thủ đô Washington DC, Maryland và Virginia tổ chức từ ngày 23 đến ngày 30  tháng 4 năm 2023. 

Người Việt Quốc Gia vùng thủ đô  Hoa Thịnh Đốn vẫn thường xuyên  lên tiếng trước công luận quốc tế, vạch trần tội ác của bạo quyền cộng sản Hà Nội đối với dân lành, tố cáo chính sách đàn áp tôn giáo, khóa miệng những nhà dân chủ, giam cầm các nhân vật bất đồng chính kiến, lên án hành động buôn dân, bán nước, hèn với giặc, ác với dân của tập đoàn Bắc Bộ Phủ.

Thứ tư 30 tháng tư năm 1975 là ngày chính thể dân chủ Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử, cộng sản Bắc Việt được khối cộng sản quốc tế tiếp tay đã vi phạm hiệp định ngưng chiến ký kết tại Paris, ngày 27 tháng giêng 1973, mở trận tấn công, tràn ngập Miền Nam, gây tang thương, kinh hoàng, hỗn loạn, ly tán, khổ đau tận cùng, đây là biến cố đầy máu và nước mắt chưa hề có trong suốt hàng ngàn năm lịch sử của Việt Nam.

Hậu quả của cuộc “đổi đời” tăm tối cách nay 48 năm đó là hàng trăm ngàn đồng bào đã bỏ mình nơi rừng sâu, núi thẳm, trong biển cả mênh mông trên hành trình đầy máu và nước mắt đi tìm tự do, vì triệu người như một, không ai có thể sống nổi dưới ách thống trị bằng súng đạn trong nhà tù khổng lồ của cộng sản Hà Nội, mọi quyền làm người bị tước đoạt, chưa bao giờ toàn dân Miền Nam phải “ăn đói, mặc rách” như vào thời điểm ấy. 

Hàng trăm ngàn quân, dân, cán, chính Việt Nam Cộng Hòa bị Việt Cộng cầm tù, đày đọa, hành hạ, đối xử tàn bạo, khắc nghiệt đã gục ngã vì đói rét, kiệt sức trong hàng ngàn trại tù lao động khổ sai khắp hai miền Nam Bắc.

Tuần lễ tưởng niệm Ngày Quốc Hận bắt đầu với Lễ Treo Cờ Rũ lúc 12 giờ trưa chủ nhật  23 tháng 4, 2023 tại kỳ đài trong Trung Tâm Thương Mại Eden, thành phố Falls Church, Virginia.

Lễ thượng kỳ tưởng niệm 48 năm Quốc Hận và Truy Điệu Quân-Dân-Cán-Chính Việt Nam Cộng Hòa Vị Quốc Vong Thân diễn ra thật trang trọng vào lúc 12 giờ trưa chủ nhật 30 tháng tư, 2023 tại kỳ đài trong trung tâm thương mại Eden với sự hiện diện của hàng trăm đồng hương, cựu chiến sĩ cùng các đại diện Hoa Kỳ trong ngành lập pháp và viên chức chính quyền địa phương .

Lễ Đài do Kiến Trúc Sư Bùi Dương Liêm thiết kế

Từ sáng sớm trời mưa gió liên tục nhưng thời tiết ảm đạm, ẩm ướt đã không làm ảnh hưởng đến diễn tiến của buổi lễ, được xem như “ngày tang chung cho người dân Miền Nam”, đồng hương nhắc nhau nên có mặt để thắp nén hương lòng, cầu nguyện cho đất nước, cho các oan hồn, uổng tử được siêu thoát và cho dân tộc Việt Nam sớm “được cởi trói “

Các cựu quân nhân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa trong Toán Quốc-Quân Kỳ cũng như trong Hàng Quân Danh Dự thuộc Hải-Lục-Không Quân vẫn nghiêm chỉnh đứng yên tại vị trí. Quan khách, đồng hương đến dự lúc càng đông, hầu như không ai ngại mưa to, gió lớn vì như Ông Trời đã đồng cảm và thương xót chúng ta.

Trong lời chào đón của Đại Diện Ban Tổ Chức, ông Tim Lê nhấn mạnh, 30 tháng tư năm 1975 là ngày mà Độc Lập, Tự Do, Nhân Quyền đã bị cộng sản Hà Nội tước đoạt để thay vào đó bằng sự trả tù dã man, tàn bạo, hèn hạ với chủ trương giết hại dần mòn  toàn dân Miền Nam.

Dịp này, chúng ta cũng cùng nhau bày tỏ sự tôn kính, vinh danh Lòng Trung Dũng, Bất Khuất của các bậc Tiền Nhân, Anh Hùng, Chiến Sĩ đã kiên cường chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc và Vị Quốc Vong Thân.

Phần giới thiệu quan khách Việt-Mỹ do cô Nguyễn Đỗ Như và ông Matthew Trương phụ trách

Chương trình khai mạc với lễ chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, Phút Mặc Niệm với Toán Quốc-Quân Kỳ của Liên Hội cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn và Sĩ Quan Nghi Lễ Mũ Đỏ Trần Hồng Minh.

Tiếp theo là Lễ Đặt Vòng Hoa với ông Kevin Hiển Phạm, Chủ Tịch Cộng Đồng Vùng Washington DC, Maryland & Virginia, ông Lý Thanh Phi, Chủ Tịch Liên Hội cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận.

Sau đó là Nghi Thức Dâng Hương với ông Kevin Hiển Phạm, ông Lý Thanh Phi và ông Cao Nguyên Võ Tiến, Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Vùng Hoa Thịnh Đốn.

Bài Văn Tế Quốc Hận do Bà Nguyễn Thị Bé Bẩy sáng tác và bà Lapha Hà Vân tuyên đọc với tiếng sáo của Phương Vũ cùng ba hồi chiêng trống vang rền.

“… Chống quân cộng sản tam vô, cùng nhau giữ vững cơ đồ Việt Nam,

Nhưng, hỡi ôi! Màn biến chuyển trên bàn cờ thế giới, Nam Quân đành thúc thủ…sa…cơ

Bọn Việt Cộng gian hùng, xảo trá, mở ra lò cải tạo, đọa đày quân cán chính dã man…

Triệu triệu người đói khổ trăm bề, cho nên nhất quyết ra đi, không thể sống cùng cộng sản…

Hỡi người yêu nước thương nòi, đứng lên xây lại tình người, giang sơn,

Dù cho trôi nổi dặm trường, một ngày quang phục quê hương đang chờ.”

Lên tiếng với quan khách và đồng hương, ông Kevin Hiển Phạm nói, “48 năm trôi qua với những thăng trầm trong cuộc sống, chúng ta vẫn còn may mắn có được một Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia, chúng ta nên thận trọng gìn giữ Tổ Chức này. Trước anh linh của các bậc tiền nhân, chiến sĩ vô danh, xin cùng cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm được tự do, dân chủ và quyền con người được tôn trọng.”

Ông Lý Thanh Phi nhắc nhớ đến ngày 30 tháng tư năm 1975 “là ngày dài nhất, bàng hoàng nhất, uất hận nhất đối với Người Lính Việt Nam Cộng Hòa. Họ bị bắt buộc phải buông súng, bị bức tử. Người bạn đồng minh Hoa Kỳ từng sát cánh chiến đấu với chúng ta để giữ vững Miền Nam Việt Nam là tiền đồn chống cộng sản lại trở cờ, bỏ chạy…vì đất nước chúng ta chỉ là con cờ thí trên chính trường quốc tế, sự mặc cả giữa các nước lớn. Chúng ta không bao giờ quên người dân Hoa Kỳ đã cưu mang, tận tình giúp đỡ chúng ta hội nhập vào cuộc sống trên quê hương thứ hai này.”

Trong số quan khách Hoa Kỳ và Việt Nam phát biểu về Ngày Quốc Hận 30 tháng tư có ông Jason Miyares, Bộ Trưởng Tư Pháp Virginia, ông David Tarter, Thị Trưởng Falls Church, cựu Hải Quân Đại Tá Hùng Cao, cựu Hải Quân Trung Tá Nguyễn Tuấn Anh…

Sau các tiết mục văn nghệ đấu tranh do các thành viên và thân hữu trong Cộng Đồng Hoa Thịnh Đốn trình bày, chương trình tưởng niệm và truy điệu hoàn tất vào lúc một giờ rưỡi trưa.

Ngay sau buổi lễ, đồng hương di chuyển bằng xe bus đến biểu tình trước tòa đại sứ Việt Cộng trong thủ đô Washington DC để đòi hỏi tự do, dân chủ cho 99 triệu người Việt nơi Quê Nhà và tố cáo những tội ác dã man của cộng sản Hà Nội trước công luận thế giới.

Tại đây, sau nghi thức chào quốc kỳ, phút mặc niệm do ông Bùi Mạnh Hùng phu trách là phát biểu của hai ông cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng DC-MD-VA, Đoàn Hữu Định, Đinh Hùng Cường và một số  đồng hương cùng quan khách Mỹ.

Đoàn biểu tình với biển Cờ Vàng hô vang dội những khẩu hiệu: “Đả đảo Việt Cộng buôn dân, bán nước”, “Đả đảo cộng sản hèn với giặc, ác với dân”, “ Tự Do, Nhân Quyền cho Việt Nam”, Human Rights, Democracy, Freedom For Việt Nam”, “Down with  the Communits” …

Đồng hương tuần hành quanh công viên Sheridan đối diện sứ quán cộng sản Việt Nam, phất cao ngọn Cờ Vàng Chánh Nghĩa để tố cáo tội ác giết hại dân lành, bán nước cho Tàu Cộng của tập đoàn lãnh đạo Hà Nội.

Cuộc biểu tình, tuần hành kết thúc lúc 4 giờ trưa.

Cũng cùng ngày 30 tháng tư đen từ 7 năm nay, tại tư gia ông bà Nguyễn Trung Thành và Nguyên Thủy, thành phố Annandale và nay ở Oakton, Virginia có lễ tưởng niệm quý vị tướng lãnh tuẫn tiết và các tử sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa các cấp đã hy sinh vì Tổ Quốc trong cuộc chiến bảo vệ Miền Nam Tự Do, Dân Chủ từ năm 1954 đến 1975. 

Th2

Tags: , , ,

Comments are closed.