Tưởng niệm lần thứ 93 Ngày Tang Yên Báy tại vùng Hoa Thịnh Đốn


By thoisu 02 , June 20, 2023 0 Comments

Đào Hiếu Thảo – Hình: Nhất Hùng

Lễ tưởng niệm năm thứ 93 Ngày Tang Yên Báy do Thành Đảng Bộ Việt Nam Quốc Dân Đảng Vùng Hoa Thịnh Đốn  tổ chức trang trọng vào ngày thứ bảy 17 tháng 6 năm 2023 tại Phòng Đọc Sách Cô Giang, thành phố Falls Church, Virginia với sự hiên diện của các Đại Diện Cộng Đồng, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Hội Đoàn Quốc Gia, Cơ Quan Truyền Thông-Báo Chí và Gia Đình Việt Quốc.

Yên Báy 1.JPEG

Bàn thờ các Vị Tiên Liệt Việt Nam Quốc Dân Đảng

93 năm trước,  ngày 17 tháng 6 năm Canh Ngọ 1930, Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học và 12 Tiên Liệt Quốc Dân Đảng đã hy sinh, đền nợ nước tại Yên Báy, các vị bị thực dân Pháp hành quyết bằng máy chém vì cuộc khởi nghĩa dành độc lập, tự chủ cho dân tộc Việt Nam bất thành.

Các Anh Hùng,  Liệt Sĩ Yên Báy khi bước lên đoạn đầu đài đều hô vang “ Việt Nam Muôn Năm”, “ Việt Nam Vạn Tuế”.

Thời gian sau đó, hàng chục đảng viên Quốc Dân Đảng khác cũng bị giặc Tây xử án tử hình bằng máy chém tại Hỏa Lò, Hải Dương, Phú Thọ, hàng ngàn người bị bỏ tù, bị lưu đày biệt xứ, không bao giờ trở lại. Đây là một cuộc tàn sát tập thể của giặc Pháp để dằn mặt toàn thể người dân Việt Nam yêu nước. 

Trong lịch sử cách mạng giành độc lập cho đất nước và dân tộc Việt Nam, đánh đuổi Thực Dân Pháp xâm lược, không một đảng phái chân chính nào đã phải gánh chịu những hy sinh xương máu lớn lao, đầy nghiệt ngã, xót xa và đau thương như vậy.

Mặc dù cuộc nổi dậy của Việt Nam Quốc Dân Đảng bất thành nhưng hành động yêu nước “không thành công thì thành nhân” của anh hùng Nguyễn Thái Học và các đồng chí được dư luận trong nước cũng như ở hải ngoại hết lòng ngưỡng mộ. Ngọn lửa Yên Báy bất khuất vẫn còn cháy mãi trong lòng Dân Tộc Việt Nam. 

Buổi lễ bắt đầu với nghi thức chào quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Đảng Kỳ, Niệm Hương trước Bàn Thờ các Vị Tiên Liệt Việt Nam Quốc Dân Đảng Vị Quốc Vong Thân và Phút Mặc Niệm.

Yên Báy 2.jpg

Nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm

Ông Võ Thành Nhân, Trưởng Ban Tổ Chức chào mừng, cảm tạ, giới thiệu quan khách và nhắc nhớ đến hào khí bất khuất, tinh thần Yên Báy vẫn vang vọng mãi trong Lòng Người Dân Việt. Khí tiết kiêu hùng của 13 Vị Tiên Liệt Quốc Dân Đảng đã để lại hạt nhân cách mạng vô cùng quan trọng: tất cả cho Việt Nam, tất cả cho Tổ Quốc chứ không cho đảng phái hay tổ chức của mình. 

Anh Hùng Nguyễn Thái Học là tấm gương sáng cho tuổi trẻ yêu nước tiếp tục đứng lên dành độc lập cho Tổ Quốc Việt Nam, muôn đời ghi công và tri ân sự hy sinh cao cả của các anh hùng, liệt nữ Việt Nam Quốc Dân Đảng. Ngày nay chánh quyền cộng sản luôn thẳng tay đàn áp dân lành, họ dùng đủ mọi thủ đoạn nham hiểm  để trù dập các tiếng nói đòi hỏi công lý và quyền làm người nhưng lại nhu nhược để Trung Cộng lấn chiếm đất đai, biển đảo. Việt Nam cần phải được thay đổi, sớm thoát khỏi móng vuốt của Tàu Cộng để đất nước được độc lập. Việt Nam phải có tự do và người dân được sống hạnh phúc, yên lành như các dân tộc khác trên thế giới. Việt Nam Quốc Dân Đảng nguyện luôn sát cánh với Cộng Đồng và các Hội Đoàn Quốc Gia trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam. 

Tuyên đọc lược sử Ngày Tang Yên Báy, Nhà Báo Đào Trường Phúc nhắc lại sáng sớm ngày 17 tháng 6 năm 1930, Anh Hùng Dân Tộc Nguyễn Thái Học, Đảng Trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng và 12 Đảng Viên lên đoạn đầu đài tại pháp trường trong nhà tù ở Yên Báy, Đền Nợ Nước vì cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp để dành Độc Lập cho Dân Tộc không thành công. Giáo mác, dao găm, súng ống thô sơ, tự chế không thể nào chống chọi với đại bác, súng liên thanh, bom đạn của giặc Pháp. 13 Vị Tiên Liệt tuổi đời chưa đến 30, riêng Phó Đảng Trưởng Phó Đức Chính chỉ 22 tuổi, đã hiên ngang yêu cầu ngửa mặt lên để nhìn lưỡi dao máy chém rớt xuống.

13 Anh Hùng Dân Tộc đã tuẫn quốc ngày 17 tháng 6 năm 1930 có các ông Bùi Tư Toàn, Bùi Văn Chuẫn, Nguyễn An, Hà Văn Lạo, Đào Văn Nhít, Ngô Văn Du, Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Văn Tiềm, Đỗ Văn Sứ, Bùi Văn Cửu, Nguyễn Như Liên, Phó Đức Chính và Nguyễn Thái Học.

Sau đó, giặc Pháp đã ráo riết bắt bớ, tra tấn, xử tử hình, kết án chung thân khổ sai, lưu đày biệt xứ hàng ngàn đảng viên Việt Nam Quốc Dân Đảng khác.

Cuộc tổng khởi nghĩa bất thành nhưng đã gây chấn động thế giới và dư luận quốc tế trong khu vực gọi là Xứ Đông Dương của Pháp vẫn có một nước Việt Nam bất diệt, một Dân Tộc Việt Nam can trường, bất khuất cho dù thực dân Pháp chia thành ba kỳ, Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam Kỳ để chia rẻ, dễ bề cai trị. Ngọn lửa Yên Báy ngày 17 tháng 6 năm 1930 vẫn tỏa sáng trong lòng người dân Việt suốt 93 năm qua, cương lĩnh chính trị của các Vị Tiên Liệt “Dân Tộc Độc Lâp, Dân Quyền Tự Do, Dân Sinh Hạnh Phúc” đã trở thành những điều tâm niệm của các Chiến Sĩ Cách Mạng luôn luôn đứng ở tuyến đầu trong sự nghiệp đấu tranh dành Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ cho Đồng Bào. Không có cuộc đấu tranh nào vì Chính Nghĩa và Lý Tưởng Tự Do mà không có các Chiến Sĩ Việt Nam Quốc Dân Đảng đóng góp máu xương.

Kế đó, ông Võ Thành Nhân mời quan khách cùng đại gia đình Việt Quốc thắp nhang, khấn nguyện trước Bàn Thờ các Vị Tiên Liệt Anh Hùng.

Yên Báy 3.jpg

Thắp nhang khấn nguyện

Ông Phạm Dương Hiển, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington DC, Maryland & Virginia nói “Việt Nam Vạn Tuế” 4 chữ cuối cùng mà ông Nguyễn Thái Học đã hô vang trước khi chết như là lời nhắn nhủ cho những thế hệ mai sau về tinh thần yêu nước, ông và những người cùng chí hướng đã hy sinh mạng sống cho lý tưởng cao đẹp đó. Tinh thần yêu nước thực tế nhất đối với chúng ta bây giờ chính là sự quan tâm, đóng góp thiết thực cho Vùng Washington DC, Maryland & Virginia, nơi Cộng Đồng người Mỹ gốc Việt sinh sống, hãy phục vụ đồng hương vì Cộng Đồng chứ không phải vì lợi ích của từng Hội Đoàn.

         Ông Lý Thanh Phi, Chủ Tịch Liên Hội cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn & Phụ Cận nói Anh Hùng Nguyễn Thái Học là một tên tuổi lớn luôn được nhắc nhớ, tôn kính và tri ân về sự hy sinh cao cả trong lịch sử đấu tranh cận đại dành độc lập, tự do, nhân quyền trước kẻ thù thực dân Pháp. Sự tri ân đó đã được trải dài trên những con đường mang tên ông khắp các tỉnh thành Miền Nam Việt Nam trước tháng Tư năm 1975. 

Ông Nguyễn Minh Toàn, Hội Trưởng Hội Không Quân Việt Nam Đông Bắc Hoa Kỳ hồi tưởng lại khi còn ngồi trên ghế nhà trường, được học hỏi về tấm gương hy sinh dũng cảm của các vị Anh Hùng Quốc Dân Đảng trong cuộc kháng chiến đánh đuổi giặc Pháp đã khắc ghi và ảnh hưởng sâu đậm trong tâm trí mình cho đến nay. Ông chia sẻ trích đoạn bài thơ “Bi Hùng Ca Yên Báy” của tác giả Lâm Hoài Vũ, một cựu quân nhân Không Quân Việt Nam

“Việt Nam Muôn Năm! Tiếng hô hùng tráng!

Mỗi đầu rơi cho Cách Mạng Nở Hoa

Việt Nam Muôn Năm! Vang khắp Sơn Hà

Nguyễn Thái Học giơ tay chào vĩnh biệt

Đôi mắt sáng nhìn Đồng Bào tha thiết

Việt Nam Muôn Năm! Tuôn chảy máu đào

Làm rung chuyển cả giang sơn Nước Việt

Lửa Yên Báy ngàn thu còn sáng rực

Là đuốc thiêng muôn sắc tỏa hào quang

Những người sau nuôi chí lớn hiên ngang

Viết Chính Sử Hào Hùng Dân Tộc Việt”.

Anh Hoàng Vi Kha, Hậu Duệ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại nói sự thành người không đo lường bằng sự thành công thông thường trong cuộc sống về học vấn, sự nghiệp mà còn được đo lường bằng giá trị đạo đức, tinh thần. Tuy cuộc khởi nghĩa Yên Báy không thành công nhưng các Chiến Sĩ Việt Nam Quốc Dân Đảng đã thành công trong việc thành người. Các thế hệ tiếp nối trong lịch sử cũng đã có rất nhiều anh hùng, liệt nữ khác đã thành nhân.

Cộng sản Việt Nam đã “thành công” trong cuộc xâm lược Miền Nam Việt Nam nhưng sau đó chính các giá trị đạo đức tinh thần Nhân-Nghĩa-Trí-Dũng của người dân Miền Nam đã chiến thắng và đã thực sự giải phóng người dân Miền Bắc trong đó có cả những đảng viên cộng sản nồng cốt.

Tiếp nối chương trình là phần trình chiếu video hoạt cảnh “Pháp Trường Yên Báy” do Nhóm Tinh Hoa Nước Việt thuộc Nhà Việt Nam thực hiện với sự hướng dẫn của Nhà Văn Lê Thị Nhị và bác sĩ Nguyễn Tấn Phước diễn lại hình ảnh 13 Vị Tiên Liệt Quốc Dân Đảng hy sinh vì Đại Nghĩa tại Yên Báy đúng 93 năm về trước.

Sau cơm trưa thân mật và chụp hình lưu niệm buổi lễ hoàn tất vào lúc 1 giờ trưa. 

Yên Báy 4.jpg

Chương trình tưởng niệm do ông Đào Hiếu Thảo điều hợp, bà Nguyễn Thị Minh Thúy phụ trách kỹ thuật âm thanh.

Ông Võ Thiện Toàn (VATV), ông Nguyễn Phúc (Truyền Hình Việt Nam Hoa Thịnh Đốn) ông Việt Hùng (VOA) và ông Nhất Hùng ghi nhận hình ảnh buổi lễ để phổ biến trên các diễn đàn, cơ quan truyền thông và trang mạng xã hội.

Th2

Tags: , ,

Comments are closed.