Việc hãm hại cảnh quan thiên nhiên này cần dừng lại! – Hoàng Nguyên Vũ


Một dự án khinh khỉnh mọc lên ngay vùng đệm Vịnh Hạ Long, biến những hòn núi duyên dáng trên biển thành những hòn non bộ sân nhà.

Tại 3,88 hecta vùng đệm, ngay cửa ngõ của Vịnh, sẽ mọc lên nào nhà nào người. Người có tiền được sống giữa biển với những hòn núi đá vôi rất Hạ Long. Thiên nhiên bị xâm hại thô bạo – có vẻ như đây là một lựa chọn của người có tiền xứ ta thì phải?

Ảnh chụp từ báo chí, những con đường đất đá đã lấp biển, vàng chuệch, như cái thòng lọng thắt vào cổ thiên nhiên.

Người ta đang lấy lý do nơi đây là “đất bằng ven núi, đất mặt nước, đất bờ đầm, bờ thửa, đất đồi núi…, phần lớn là bãi triều ngập mặn, không có dân cư, không có công trình quốc gia và lịch sử, an ninh quốc phòng, không có đất dành cho du lịch” để biện minh cho tính hợp pháp của cái dự án phản cảm này.

Là “không có” những thứ kể trên, chứ không có nghĩa là thiên nhiên, là cảnh quan không hiện hữu. Một sự đánh tráo khái niệm, đúng hơn là một sự “tôi không sai” đầy trí trá. Trước cửa nhà người ta đương nhiên không phải đất của người ta, và bạn có thể xây một cái chuồng lợn hay một cái hố xí ở đó cũng được à?

Thế chừng nào lấp Vịnh Hạ Long thì mới là “không hợp pháp”, còn vùng đệm, một quần thể thiên nhiên xung quanh nó để bảo vệ như chức năng của vùng đệm – không sao, cứ lấp thoải mái, cứ xây thoải mái, là “hợp pháp” sao?

Nước ngoài người ta bồi đắp để cảnh quan rộng và đẹp hơn. Còn xứ mình, có cảnh quan thì gọt thì đẽo thì chặt để biến thành dự án, đâu ra cái cảnh ngược đời như thế này?

Bất cứ ai có liêm sỉ, nhìn vào những băm nát biển và núi cho cái dự án này, cũng đều thấy đau lòng.

Cơ quan chức năng bắt đầu có phản ứng, nhưng phản ứng cũng vui lắm cơ. Mới hôm qua đây, Sở Tài môi Quảng Ninh đã phạt 125 triệu đồng đối với chủ dự án, mà lý do phạt, đọc xong mà hồn xiêu phách lạc luôn: “không khai báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án”, lạy trời!

Có nghĩa là, có tiền thì cứ xây, cứ cấp phép, chẳng cần đánh giá tác động môi trường? Nếu như vậy, đây là một tội ác, của cả chủ dự án lẫn kẻ cấp phép, không sai.

Một số vấn đề cụ thể cho bằng chứng hãm hại thiên nhiên, cũng cơ quan Tài môi này nêu rõ: “Chưa thi công hệ thống kè bao quanh nhưng đã đổ đất đá xuống vùng nước ven bờ thuộc ranh giới quy hoạch dự án và chưa nạo vét bùn tại vị trí đổ đất khiến lượng bùn này bị thủy triều cuốn ra xa”.

Giờ thì đừng lấy những lý do là dự án này hoàn toàn “vô hại” và “hợp pháp” nữa. Thiên nhiên bị xâm hại như thế này, dư luận người dân lên án như thế này, mà vẫn để cái dự án này tồn tại, khác gì cái cười khẩy với cảnh quan, cái tát đau điếng vào di sản.

Những dự án như thế này, ngay trước cổ di sản thiên nhiên nhân loại như thế này, mà hiện hữu được, thì không biết thế giới người ta sẽ nhìn mình thế nào nhỉ?

HOÀNG NGUYÊN VŨ 08.11.2023

Blog Thụy My


Comments are closed.