Việt Nam tìm cách ngăn lúa làm tăng nhiệt toàn cầu (AFP)


By thoisu 02 , March 27, 2023 0 Comments

25/3/2023 

AFP 

Xe chở lúa từ một cánh đồng ở Cần Thơ, Việt Nam ngày 28/2/2023. 

Khi còn nhỏ, ông Đồng Văn Cảnh đã chứng kiến những cánh đồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam bị đốt cháy để mở đường cho vụ mùa tiếp theo, làm đen bầu trời và tràn ngập không khí với khí thải.

Lúa gạo – lương thực chính của châu Á – là nguyên nhân gây ra khoảng 10% lượng khí thải mê-tan toàn cầu, một loại khí trong hơn hai thập niên giữ nhiệt lượng gấp khoảng 80 lần so với CO2.

Lượng khí mê-tan được tạo ra khi bò ợ hơi và cũng được tạo ra bởi vi khuẩn phát triển trong ruộng lúa ngập nước và phát triển mạnh nếu rơm rạ còn sót lại trên đồng ruộng sau khi thu hoạch bị thối rữa.

Thông điệp từ các nhà khoa học là: Không thể bỏ qua lúa gạo trong cuộc chiến cắt giảm khí thải.

Ở đồng bằng sông Cửu Long, ông Cảnh, hiện là một nông dân trồng lúa 39 tuổi, không để rơm rạ mục nát trên ruộng — ông cũng không đốt nó như cha mẹ từng làm trước đây.

Được thúc đẩy bởi ký ức bị buộc phải ở trong nhà vào những ngày khói dày đặc – đôi khi cay đến mức khiến ông ngạt thở hoặc ngất xỉu – ông đã tham gia một sáng kiến loại bỏ rơm rạ khỏi đồng ruộng và biến chúng thành nấm và phân bón hữu cơ, kiếm được một khoản thu nhập phụ nhỏ.

“Nếu chúng ta có thể thu gom rơm và kiếm tiền, tất cả chúng ta đều có lợi,” ông nói với AFP, lướt ngón tay qua một đống rơm lớn, mềm, phân bò và trấu, những thứ sẽ sớm trở thành thức ăn dinh dưỡng cho cây trồng ở đây.

Giảm khí thải

Chương trình này – do Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) tổ chức – là một trong số ít chương trình trên khắp Việt Nam và khu vực đang cố gắng giảm dần lượng khí thải mê-tan từ sản xuất lúa gạo.

Nhiều sáng kiến không phải là mới nhưng đã được chú ý kể từ khi khoảng 100 quốc gia ký Cam kết Khí mê-tan Toàn cầu hai năm trước, đồng ý giảm 30% lượng khí thải so với mức của năm 2020 vào năm 2030.

Một số nước sản xuất gạo lớn nhất thế giới, bao gồm Indonesia, Bangladesh và Việt Nam, cũng tham gia – mặc dù hai nước lớn nhất là Trung Quốc và Ấn Độ không ký kết.

Ở Việt Nam, khi mùa thu hoạch sắp kết thúc, nông dân đẩy những chiếc xe chở đầy những kiện rơm mà sau đó sẽ được ngâm nước và trải ra để trồng nấm rơm.

Khi nấm đã sẵn sàng, chúng sẽ được bán trước khi nông dân lấy lại rơm và đưa vào máy ủ phân. Hai tháng sau, nó sẽ sẵn sàng — và có thể được bán với giá khoảng 15 xu Mỹ một kg.

“Trước đây một số nông dân làm thủ công nhưng tốn nhiều nhân công, chi phí cao. Giờ chúng tôi giảm được một nửa chi phí và sẽ mở rộng để đáp ứng nhu cầu của thị trường”, ông Lê Đình Dự, một nông dân trồng lúa đồng thời là người đứng đầu bộ phận bảo vệ thực vật của huyện địa phương, nói.

“Gạo tiếp tục đi theo con đường tốt. Chúng tôi không lãng phí bất cứ thứ gì.”

Vi khuẩn sinh khí mê-tan

Bộ Môi trường Việt Nam cho biết lúa được tưới tiêu chiếm gần một nửa lượng khí thải mê-tan vào năm 2019.

Theo CGIAR, một trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế, quản lý rơm thân thiện với khí hậu đã được giới thiệu và phổ biến “rộng rãi tới nông dân và các quan chức nông nghiệp địa phương” trên khắp cả nước.

Không rõ thực hành được bao nhiêu những gì họ đã học. Năm ngoái, Ngân hàng Thế giới nói hơn 80% rơm rạ ở đồng bằng sông Cửu Long vẫn được đốt trên đồng ruộng sau thu hoạch.

Nhu cầu tìm kiếm giải pháp là bức thiết.

Không giống như các loại cây trồng khác, ruộng lúa có một lớp nước đọng nên không có sự trao đổi không khí giữa đất và khí quyển, ông Bjoern Ole Sander, nhà khoa học cấp cao của IRRI tại Hà Nội, giải thích.

Những điều kiện này có nghĩa là các loại vi khuẩn khác nhau đang hoạt động trên lúa, so với lúa mì hoặc ngô.

Ông nói: “Và những vi khuẩn này ăn chất hữu cơ và tạo ra khí mê-tan.”

Cũng như quản lý rơm rạ, IRRI cho biết một kế hoạch khác có tên là Kỹ thuật tưới Ướt-Khô xen kẽ (AWD), bao gồm việc phá vỡ nước đọng để bổ sung oxy và giảm vi khuẩn tạo khí mê-tan, cũng có thể giúp cắt giảm lượng khí thải.

Được thực hiện trên hơn 200.000 ha đất trồng lúa ở tỉnh An Giang thuộc đồng bằng sông Cửu Long, CGIAR cho biết họ đã tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Đối với những người nông dân khu vực này, đã có bước nhảy vọt. Họ rất tự hào khi được đóng góp cho nền nông nghiệp bền vững hơn đồng thời thu được nhiều lợi ích nhất từ vụ mùa của họ.

Ông Cảnh nói: “Chúng tôi đã sống cuộc sống khó khăn.” “Nhưng một khi chúng tôi nhận ra cách tận dụng rơm rạ, mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.”

https://www.voatiengviet.com

Tags: , ,

Comments are closed.