VNTB – Ai là bị hại trong vụ án ‘đại gia điếu cày’?


24.04.2023 12:53

VNTB – Ai là bị hại trong vụ án ‘đại gia điếu cày’?

Hà Nguyên

(VNTB) – Không có khách hàng cụ thể nào được đưa vào tố tụng trong vai trò bị hại.

Ngày 23-4, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã có thông tin cho báo chí biết về cáo trạng vụ án lừa dối khách hàng liên quan tới dự án CT6 Kiến Hưng (địa chỉ tại quận Hà Đông, Hà Nội). Bị can Lê Thanh Thản – người được biết đến là ‘đại gia điếu cày’, sinh năm 1950, Chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất, xuất nhập khẩu Bemes – Công ty Bemes, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, bị truy tố về tội Lừa đối khách hàng, theo điểm d khoản 2 Điều 198 Bộ luật hình sự 2015.

Truy tố các bị can: Đỗ Văn Hưng (cựu Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), Nguyễn Duy Uyển và Bùi Văn Bằng (cùng là cựu Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), Nguyễn Văn Năm (cựu Chánh thanh tra Xây dựng quận Hà Đông), Vương Đăng Quân (cựu Phó Chánh thanh tra Xây dựng quận Hà Đông), Mai Quang Bài (cựu cán bộ thanh tra Xây dựng quận Hà Đông) tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, VKSND TP Hà Nội đề nghị toà án Hà Nội tuyên buộc bị can trả lại tiền cho các bị hại theo quy định của pháp luật nếu có yêu cầu.

Không ghi nhận danh tánh cụ thể những bị hại trong vụ án nêu trên.

Tin tức ông chủ Tập đoàn Mường Thanh bị cáo buộc tội danh với mức án có thể được quy đổi bằng tiền thay cho tù ở, giác độ nào đó mang đến cảm giác ‘giơ cao đánh khẻ’ của nhà chức trách. Cũng nói thêm, mặc dù đã được quy định từ lâu trong Bộ luật hình sự, nhưng hầu như rất hiếm có trường hợp bị khởi tố về tội lừa dối khách hàng. Hành vi này chủ yếu bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc được phân xử trong các vụ tranh chấp dân sự.

Theo cáo trạng, ông Lê Thanh Thản đã bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỉ đồng.

Cụ thể, Công ty Bemes được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án CT6 Kiến Hưng theo quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500. Tuy nhiên, từ tháng 10-2010, ông Lê Thanh Thản đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được phê duyệt.

Đối với khối nhà cao tầng có các sai phạm như: Tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng. Xây dựng tăng căn hộ và đặc biệt xây thêm một tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt. Đối với nhà thấp tầng, dự án đã tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ.

Ngoài ra, ông Thản còn bị cáo buộc đã quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án để bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng được xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt. Điều này khiến khách hàng tin tưởng và mua các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng.

Một vị thẩm phán tại TP.HCM phân tích việc khởi tố tội lừa dối khách hàng cần phải có hậu quả bắt buộc là những thiệt hại vật chất và phi vật chất cho xã hội như: tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người, những thiệt hại về tài sản cho xã hội và những thiệt hại khác về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, làm cho khách hàng mất một phần số lượng hàng hoá hoặc hàng hoá không bảo đảm chất lượng.

Trong vụ án kể trên, thiệt hại vật chất như cáo buộc xem ra chỉ là định tính từ phía cơ quan giữ quyền công tố. Thông thường, việc ‘chạy thủ tục’ để hợp thức hóa các nội dung ‘đang xin’ là điều rất quen thuộc trong đầu tư địa ốc.

Ở đây rất có thể cá nhân ‘đại gia điếu cày’ ngay từ ban đầu không hề muốn đặt cược sinh mạng chính trị của mình vào chuyện vài trăm tỉ đồng so với cơ ngơi ‘khủng’ hơn rất nhiều con số đó. Thế nhưng khi ‘chạy’ thủ tục vì lẽ nào đó không còn thuận lợi nữa, vậy là ông bị ‘dính’ vào cáo buộc “sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt”.

Việt Nam Thời Báo

Comments are closed.