Vụ cháy chung cư mini, 56 người tử vong: Vì sao hơn 110 tỉ đồng hỗ trợ vẫn chưa tới nạn nhân?


Theo Tin tuc. vn, hơn 110 tỉ đồng được người dân, các tổ chức ủng hộ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong ở Hà Nội

Ngày 27-9, tại cuộc họp báo thông tin kết quả công tác vì người nghèo và an sinh xã hội TP Hà Nội 2022-2023, ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, cho biết ngay sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong, TP Hà Nội đã có những chính sách hộ trợ kịp thời, cao nhất cho các nạn nhân.

Vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong: Hơn 110 tỉ đồng được phân bổ cho các nạn nhân ra sao? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội thông tin.

Theo báo này, HĐND TP Hà Nội đã thông qua riêng một nghị quyết với 7 nhóm chính sách để sớm hỗ trợ, ổn định cuộc sống cho các nạn nhân bị thiệt hại trong vụ cháy. Trước hậu quả thương tâm của vụ hỏa hoạn, đã có nhiều tấm lòng của các tổ chức, cá nhân hướng về nạn nhân vụ cháy.

“Tính đến thời điểm hiện tại, số tiền ủng hộ tiếp nhận được của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nạn nhân vụ cháy (qua các tài khoản do Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP Hà Nội công bố) là khoảng 110 tỉ đồng… Chỉ tính riêng tài khoản tiếp nhận từ Uỷ ban MTTQ phường Khương Đình, đến tuần trước đã nhận được 12.000 trang sao kê số tiền ủng hộ nạn nhân vụ cháy từ cộng đồng. Có người chỉ ủng hộ số tiền nhỏ nhưng rất đáng trân trọng” – ông Trường nói.

Theo ông Trường, do số lượng tiền ủng hộ từ các nhà hảo tâm rất lớn nên phía cơ quan MTTQ thường xuyên đối soát với ngân hàng để bảo đảm bất kỳ một ai ủng hộ đến hỏi sẽ có trong danh sách. Việc tiếp nhận và hỗ trợ sẽ được công khai, minh bạch trong thời gian sớm nhất.

Vụ cháy chung cư mini 56 người tử vong: Hơn 110 tỉ đồng được phân bổ cho các nạn nhân ra sao? - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao hỗ trợ các nạn nhân sau vụ cháy chung cư mini làm 56 người tử vong.

Hiện có nhiều ý kiến băn khoăn về việc vì sao đến thời điểm này, thành phố chưa triển khai việc hỗ trợ ngay? Tại sao số tiền lớn như vậy không chia đều cho các hộ gia đình và các nạn nhân?… Ông Trường cho rằng trong cứu trợ bao giờ cũng có hình thức cứu trợ kịp thời và hình thức cứu trợ mang tính chất lâu dài. Trước mắt, thành phố đã bảo đảm những người bị thương đi cấp cứu kịp thời, lo hậu sự những người đã mất và phải bảo đảm cho những người may mắn thoát nạn.

Về việc phân bổ hơn 110 tỉ đồng tiền ủng hộ các nạn nhân vụ cháy như thế nào, ông Trường cho hay vừa qua, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn quận Thanh Xuân phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng phương án hỗ trợ các nạn nhân. Ngoài hỗ trợ trước mắt, sẽ hỗ trợ theo hướng lâu dài, một lần cho các nạn nhân như: hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ điều kiện học tập và hỗ trợ mang tính lâu dài…

“Trong vụ hỏa hoạn có nhiều hoàn cảnh khách nhau. Hiện các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đang xây dựng phương án để số tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm, đơn vị, cá nhân đúng mục đích và có ý nghĩa mang tính lâu dài” – ông Trường nói.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá kỹ thiệt hại của từng hoàn cảnh các cá nhân trong chung cư mini bị cháy. Tất cả nạn nhân ở đó, ai là người bị thương, ai là người bị thiệt hại về tài sản, trường hợp nào mua nhà, trường hợp nào thuê nhà, mua ở đó thì hỗ trợ như thế nào, thuê ở đó thì phân bổ thế nào…

Khi quận Thanh Xuân lên phương án xong, báo cáo cấp uỷ, chính quyền và phải xin ý kiến của các ngành cấp như lao động, công an để xem những mức như vậy, với tổng số nguồn hỗ trợ như thế thì đã bảo đảm hay chưa. Sau đó xin ý kiến của TP Hà Nội, sau đó cơ quan chức năng sẽ giải ngân một cách công khai.

Trước đó, khoảng 23 giờ 22 phút ngày 12-9, lực lượng chức năng nhận tin báo cháy tại nhà dân ở ngõ 29/70, phố Khương Hạ. Nơi xảy ra cháy là căn nhà 9 tầng, 1 tum, có nhiều người mắc kẹt bên trong.Lực lượng chức năng ngay sau đó đã huy động hàng trăm chiến sĩ, cùng người dân dập lửa, cứu nạn cứu hộ. Đến 0 giờ 15 phút ngày 13-9, đám cháy cơ bản được dập tắt, các lực lượng đã giải cứu hơn 100 người bị mắc kẹt.Đến tối 13-9, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong và 37 người bị thương (trong đó, đã xác định được danh tính của 39/56 người tử vong).Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng) đối với Nghiêm Quang Minh (SN 1979; hiện trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) – là chủ của chung cư mini phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, về tội Vi phạm quy định về Phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ Luật Hình sự.Theo kết luận giám của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực giáp tường phía nam, cách tường phía đông khoảng 2,3 m thuộc tầng 1 bên trong khu chung cư mini.Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc-quy thuộc phần đầu xe môtô sử dụng động cơ xăng (loại xe tay ga) đặt giáp tường phía nam tầng 1 gây ra hỏa hoạn, theo thông báo từ cơ quan điều tra.Cũng theo kết luận giám định, lửa sau đó cháy lan vào khu vực cáp điện, các hộp công-tơ điện gắn trên tường ở tầng 1 và cháy lan ra xung quanh dẫn đến vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm 56 người chết. Trong 4 bình chữa cháy gửi giám định có 3 bình chưa được sử dụng, 1 bình đã được sử dụng.

Nguồn Tintuc.vn

Tags: , ,

Comments are closed.