‘Xin hãy thức tỉnh’: Gia đình nạn nhân Israel kêu gọi thế giới chống lại bạo lực Hồi giáo


 Angelo Amante

Ngày 25 tháng 10 năm 2023 12:46 CH EDT Đã cập nhật 11 giờ trước

Phỏng vấn người thân của các con tin Israel đến Rome để gặp chính quyền

[1/5] Adar Eylon cho xem bức ảnh của chị gái Shira, bị giết trong một cuộc tấn công bạo lực của các chiến binh Hamas từ Gaza, ở Israel, bên cạnh cha cô là Avi Eylon, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, sau khi hội đàm với chính quyền Ý ở Rome , Ý, ngày 25 tháng 10 năm 2023 REUTERS/Remo Casilli có được quyền cấp phép

ROME, ngày 25 tháng 10 (Reuters) – Thế giới phải có lập trường chống lại bạo lực Hồi giáo để tránh nó lan rộng và hành động để đảm bảo thả nhanh chóng các con tin bị phiến quân Hamas bắt giữ sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của họ vào miền nam Israel, gia đình các nạn nhân cho biết trên Thứ Tư.

Một phái đoàn người thân đã đến thăm Rome để hội đàm với chính quyền, trong đó có Thủ tướng Giorgia Meloni, như một phần của chiến dịch thúc đẩy các nỗ lực của thế giới nhằm giải thoát hơn 200 người bị bắt giữ.

Nhóm bao gồm Avi Eylon, người có cô con gái 23 tuổi, Shira, bị giết cùng một người bạn khi tham dự một lễ hội âm nhạc.

Ngồi cùng chị gái của Shira, Adar, tại một khách sạn ở thủ đô nước Ý, anh cho biết đã quá muộn cho gia đình anh nhưng các con tin phải về nhà.

“Xin hãy thức tỉnh. Người dân trên thế giới, người dân ở châu Âu, hãy thức tỉnh, vì đây không phải là xung đột đất đai, đây là xung đột tôn giáo”, ông nói với Reuters và cho biết lý do khiến Hamas sát hại con gái ông là rằng cô ấy là người Do Thái.

Khoảng 222 người bị bắt làm con tin sau cuộc tấn công vào miền nam Israel khiến 1.400 người thiệt mạng. Hamas hôm thứ Hai đã trả tự do cho hai phụ nữ dân sự Israel sau khi thả hai con tin có hai quốc tịch Mỹ-Israel vào thứ Sáu.

Các quan chức y tế ở Dải Gaza do Hamas điều hành cho biết hơn 6.500 người đã thiệt mạng kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch ném bom để đáp trả.

Ba người mang hai quốc tịch Ý-Israel đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10, bao gồm Eviatar Moshe Kipnis và vợ ông, Lilian Le Havron, cả hai đều ở Beeri kibbutz, một trong những mục tiêu chính.

Con trai của họ, Nadav, người cũng mất người chú trong vụ tấn công, đã đến Ý để yêu cầu hành động giải thoát tất cả các con tin, trong đó có một số thành viên trong gia đình anh.

Ông nói: “Những người này chỉ là thường dân, không đáng phải chịu bất kỳ sự kiện đau thương nào xảy ra với họ, những sự kiện chỉ có thể so sánh với Holocaust”.

Ông nói với Reuters: “Bản thân Israel chỉ có thể đối phó với Hamas như một tổ chức khủng bố, nhưng (Israel) không thể đàm phán với họ”, ông nói với Reuters, đồng thời cho biết các quốc gia như Qatar và Ai Cập sẽ có thể gây áp lực lên Hamas để thả con tin.

Ông nói thật đáng buồn khi một số người biểu tình xuống đường ở châu Âu ủng hộ Palestine lại ủng hộ Hamas, khi bạo lực Hồi giáo lại tấn công Pháp và Bỉ.

Ông nói: “Thông tin cho rằng Hamas đang đấu tranh cho tự do là sai sự thật. “Hamas đang chiến đấu với các tôn giáo khác.”

Báo cáo của Angelo Amante; Chỉnh sửa bởi Nick Macfie

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Theo Reuters


Comments are closed.