Nhà cầm quyền CSVN vô lương tri khi xử tù nặng nề các nhà bất đồng ý kiến ôn hòa


Phạm Đoan Trang (RFA)

Tin tức trong những ngày vừa qua tại Việt Nam, CSVN đã xử các vụ án “chống phá nhà nước” một cách điên cuồng:

Ngày 14/12/2021: Tòa án “nhân dân Hà nội” xử phạt nhà báo Phạm Đoan Trang 9 năm tù giam với Lý do “Tuyên truyền chống Nhà nước”

Nhà báo đã làm gì mà bị phạt nặng nề như vậy?

Bà Phạm Đoan Trang (43 tuổi) viết sách về nhân quyền, giúp mọi người tìm hiểu về chính trị được xuất bản trong nước và nước ngoài.

Bà từng làm việc cho hai tờ báo chính thống (lề phải) là VietnamNet và Báo Pháp luật TP. HCM. Sau này bà trở thành nhà báo độc lập, đồng sáng lập báo Luật Khoa Tạp Chí chuyên đăng những bài tìm hiểu về luật pháp, chính trị căn bản.

Bà đã nhận được nhiều giải thưởng của các tổ chức quốc tế:

 • 2018- Giải Nhân quyền Homo Homini từ tổ chức People In Need.
 • 2019- Giải Tự Do Báo Chí do tổ chức Phóng Viên  Không Biên Giới RSF  Pháp trao tặng.
 • 2020, giải Prix Voltaire vì các hoạt động xuất bản sách với Nhà Xuất bản Tự do do tổ chức Hiệp hội Xuất bản Quốc tế trao.

Những Sách và tác phẩm chính do bà xuất bản:

1.      Chính Trị Bình Dân (2017)

2.      Phản Kháng Phi Bạo Lực (2019)

3.      Cẩm Nang Nuôi Tù (2019)

4.      Politics Of A Police State (2019)

5.      Tội Ác Phải Bị Trừng Phạt (2019)

6.      Báo Cáo Đồng Tâm 2020

Bà bị bắt ngày 6 tháng 10 năm 2020 sau khi tham dự phiên đối thoại nhân quyền Việt Nam – Hoa Kỳ. Các tổ chức nhân quyền quốc tế đều lên tiếng phản đối và yêu cầu nhà cầm quyền CS Việt Nam phải trả tự do cho bà, nhưng nhà cầm quyền đều làm ngơ.

Và ngày 14/12/2021, bà bị tòa xử với bản án nặng nề nói trên chỉ vì xuất bản sách báo tìm hiểu chính trị.

Luật sư bào chữa của bà là Luật sư Đặng Đình Mạnh cho biết:

Phiên toà diễn ra căng thẳng, cuối cùng thì hội đồng xét xử tuyên án chín năm tù giam, cao hơn mức án do Viện Kiểm Sát đề nghị (7 đến 8 năm tù).

Về lý do của bản án, Luật sư Mạnh cho biết:

“Trong phần nhận định của họ thì họ cho rằng cái hành vi của cô Phạm Thị Đoan Trang là nguy hiểm cho xã hội, như vậy đưa đến kết quả với  mức án cao.”

Ông nói tiếp: “Toà chỉ tuyên án dựa trên những thông tin và lập luận một chiều từ phía cơ quan công tố nhà nước. Họ không chấp nhận bất kỳ quan điểm bào chữa của các luật sư,”.

Một phiên tòa khác vào ngày hôm sau 15/12/2021:

Tòa Sơ thẩm Hà Nội xử hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và bà Ngyễn Thị Tâm trong vụ án được gọi là “Đồng Tâm”.

Ông Trịnh Bá Phương bị kết án 10 năm tù và 5 năm quản chế (trước đó, Viện Kiểm Sát đề nghị 8-9 năm tù và 5 năm quản chế.

Bà Nguyễn Thị Tâm: 6 năm tù và 3 năm quản chế trong lúc VKS đề nghị 6-7 năm tù và 5 năm quản chế.

Lý do bị kết tội của hai nhà hoạt động ôn hòa này theo tòa án CSVN:

Ông Trịnh Bá Phương – vào ngày 9/1/2020, ông Phương đã đăng 2 Livestream về việc “Công an Hà Nội thực hiện công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.” Và trên Facebook của ông có đăng 43 bài khác. Cũng theo bản án, ông còn tàng trữ một quyển “Cẩm nang nuôi tù” của tác giả Phạm Đoan Trang đã nói ở trên.

Trong quá trình điều tra, ông Phương giữ “quyền im lặng”, nên bị cơ quan điều tra cho đi vào “nhà thương điên” một tháng để giám định tâm thần!!!

Bà Nguyễn Thị Tâm: theo cáo trạng, bà đã đăng trên Facebook 6 Video Clip và 114 bài viết và chia sẻ, trong số đó, vào các ngày 9, 10, 11/01/2020, bà liên tục đăng tải các bài viết, trạng thái, chia sẻ về sự kiện Đồng Tâm.

Ông luật sư nói tiếp: “Họ là hình mẫu chung cho người nông dân bị mất đất tại Dương Nội, khi thấy đồng bào Đồng Tâm lâm vào hoàn cảnh tương tự nên đã chia sẻ, kêu cứu giúp như truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng.” Không phải như Kết luận của cơ quan điều tra đã viết: Họ “không có quyền, lợi ích gì liên quan tại xã Đồng Tâm” (mà lại xía vào chuyện của Đồng Tâm).

Một vụ án khác chỉ sau đó một ngày.

Sáng 16 tháng 12, tòa án Nam Định xét xử sơ thẩm nhà hoạt động Đỗ Nam Trung, có những hoạt động chống các trạm thu phí BOT vì đặt không đúng vị trí”.  

Tòa chỉ mất khoảng ba giờ xét xử và 45 phút đọc bản án, Hội đồng xét xử đã tuyên án ông Trung 10 năm tù giam và bốn năm quản chế với tội danh “phát tán tài liệu chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật hình sự 2015, với các “bằng chứng” đều được thu thập trên trang Facebook cá nhân của nhà hoạt động này. 

Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết, người chung sống với ông Đỗ Nam Trung không giấu được xúc động khi trả lời đài RFA cho biết phản ứng của gia đình trước kết quả phiên toà:

Quá bất công, quá khốn nạn. Thực sự là khi nghe bản án đấy thì tôi cảm thấy quá sốc, nó quá nặng. Chúng nó quá tàn độc, quá tàn nhẫn, quá dã man! Tù 10 năm, 4 năm quản chế, thực sự là tôi không nghĩ nó sẽ nặng thế này.

Luật sư luật sư biện hộ cho ông Đỗ Nam Trung là Đặng Đình Mạnh, đăng trên facebook đã bác bỏ quan điểm truy tố rằng ông có tội và từ chối khai báo về các hành vi mà ông bị cáo buộc. 

***

Để nhìn rõ hơn về hành động điên cuồng của CSVN đối với giới báo chí, chúng ta hãy đọc tóm tắt bài báo của RFA về việc Cộng Sản “Việt Nam giữ kỷ lục về bỏ tù nhà báo trong năm 2021”

Hình minh họa: Ba nhà báo thuộc Hội Nhà báo Độc lập ra tòa tại TPHCM hôm 5/1/2021: (từ trái qua) nhà báo Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn, Phạm Chí Dũng

 AFP

Số nhà báo bị CS Việt Nam bỏ tù một cách tùy tiện trong năm 2021 là 43 người, Việt Nam nằm trong số 5 nước bỏ tù nhà báo nhiều nhất trên thế giới trong năm 2021 và cũng thuộc các quốc gia bỏ tù nhiều nhà báo nữ với bốn người.

Ngày 16/12, cũng theo RFA, RFS công bố Trung Cộng là nước bỏ tù nhiều nhà báo nhất thế giới với 127 người, Myanmar thứ hai với 53 người, Việt Nam thứ ba với 43 người, Belarus kế đó với 32 người và Ả Rập Xê Út 31 người.

Trong số 43 nhà báo bị CS Việt Nam bỏ tù một cách tùy tiện có nữ ký giả Phạm Đoan Trang với chín năm tù; nhà báo Phạm Chí Dũng bị tuyên án 15 năm tù giam vào tháng 01 năm 2021, một mức án dài nhất cho các nhà báo trong năm. Theo RSF mức án này là tiêu biểu của sự cứng rắn của các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tình trạng bỏ tù các ký giả được Tổng Thư ký RSF Christopher Deloire nhận định là “phản ánh sự củng cố quyền lực độc tài khắp nơi trên thế giới, họ không ngần ngại cai trị độc đoán. Những chế độ độc tài đã không bị áp lực đủ để phải chùn tay  đàn áp.”

Đó là việc các nhà độc tài thế giới đối xử tàn tệ với báo chí.

Trở lại Việt Nam, ngoài các vụ xử án chỉ trong vòng vài ngày qua, nhà cầm quyền CSVN đã bỏ tù một cách bất công hàng trăm, ngàn người bất đồng chính kiến ôn hòa, họ đã xử theo luật rừng của CSVN, họ đã bất chấp những chuẩn mực về nhân quyền, về luật pháp tóm tắt như sau:

 • Bản Tuyên ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà họ đã ký khi tham gia LHQ
 • Các công ước về quyền tự do chính trị của LHQ mà họ đã ký
 • Những khuyến cáo của các cơ quan quốc tế về nhân quyền
 • Những sự lên án của các cơ quan theo dõi nhân quyền như Ân Xá Quốc Tế, Human Rights Watch, Freedom House…

Ngoài ra, CSVN còn vi phạm nhân quyền trong rất nhiều trường hợpkhác không thể kể hết ở đây.

Trong lúc đó, đã rất nhiều cán bộ cao cấp CSVN tham nhũng, làm tổn hại đến tài sản quốc gia, gây thiệt hại lớn lao cho đất nước, ức hiếp người dân, đứng trên pháp luật, nhưng cũng chỉ bị khiển trách hoặc tù cho có lệ trong cái gọi là “chống tham nhũng”.

Những sự kiện này cho chúng ta thấy điều gì?

 • Nhà cầm quyền CSVN bất chấp quyền làm người được xem là tiêu chuẩn cho nếp sống của loài người qua bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà họ đã chấp nhận tuân theo.
 • CSVN bất chấp những sự lên án của thế giới trước những đàn áp trầm trọng về nhân quyền cũng như quyền tự do căn bản của người dân.
 • CSVN bất chấp những nỗi thống khổ của người dân và gia đình khi bị tù đày chỉ vì muốn bày tỏ ý kiến một cách ôn hòa.
 • CSVN bất chấp dư luận của thế giới nơi mà họ đã dựa vào để giao thương tìm kiếm lợi nhuận và hứa hẹn tôn trọng nhân quyền.
 • CSVN bất chấp lương tâm của con người của thời đại, chỉ vì muốn nắm giữ quyền bính suốt đời.
 • CSVN không còn lương tri khi xem thường nguyện vọng của người dân tranh đấu một cách ôn hòa.
 • CSVN không còn lương tri chỉ vì muốn nắm giữ quyền bính độc tài toàn trị, vơ vét của cải của dân cho tập đoàn cai trị và gia đình.

Cũng cần xin lưu ý là những phiên tòa nói trên đã xảy ra không bao lâu khi toàn thế giới kỷ niệm 73 năm ngày công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc (10-12-1948).

Trước tình hình như thế, chúng ta chỉ có thể kết luận đơn giản nhưng thật chua xót như sau:

Nhà cầm quyền CSVN không còn chút lương tri của con người khi dùng quyền lực trấn áp người dân, nhằm bảo vệ quyền cai trị vĩnh viễn của một nhóm người, của một đảng độc tài không do dân bầu, mà chỉ do chính họ tự dựng ra trái với ước vọng của người dân, trái với công pháp quốc tế, trái với luật pháp của loài người.

Bs Đỗ Văn Hội

16-12-2021

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 • RFA (Á Châu Tự Do) – BBC – VOA
 • Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam
 • Việt Nam Thời Báo (độc lập tại Việt Nam)
 • Các báo chí trong quốc nội và hải ngoại.
 • Tiếng vọng Đồng Tâm – Ls.  Nguyễn Văn Miếng  (VNTB)

MỘT VÀI CUỘC XỬ ÁN CỦA CSVN ĐẦU NĂM 2021

(theo Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam):

Ngày 5 tháng 1: tuyên án 3 nhà báo độc lập tổng cộng 37 năm tù giam.

Ngày 7 tháng 1: facebooker Nguyễn Văn Khanh ở Đồng Nai bị tù vì tội nói xấu lãnh đạo.

20-1-2021: Cô Đinh Thị Thu Thủy ở Hậu Giang bị 7 năm tù cũng vì tội chống nhà nước.

10-2-2021: Nhà báo tờ Giáo Dục Thời Đại bị bắt vì tội nói xấu lãnh đạo Quảng Trị

4-3-2021: Việt Nam được Freedom House tiếp tục xếp và các nước “không có tự do”.

10-3-2021: Facebooker Trịnh Quốc Khánh ở Ninh Bình bị bắt giam vì “đăng tin xuyên tác, phỉ báng chính quyền”

12-3-2021: 4 người ở Bình Phước bị tù với tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”

23-3-2021: Bs Duy Nhi tại Nghệ An bị bắt vì tội “đăng tài bài viết xâm hại đến niềm tin của nhân dân với đảng”.

30-3-2021: 3 người tại Khánh Hòa  bị tù giam vì tội “tàng trữ, phát tán tài liệu tuyên truyền tài liệu chống nhà nước”

Tiếng vọng Đồng Tâm – Ls.  Nguyễn Văn Miếng – 16/12/2021

(VNTB) – Một phiên toà xét xử vội vã, liên tục, không nghỉ trưa, hạn chế phần tranh luận, không trình chiếu chứng cứ, không triệu tập người làm chứng và giám định viên tư tưởng, nghị án trong 10 phút và tuyên một bản án 16 năm tù cho hai nông dân như chạy đua với thời gian.

 Hôm nay 15/12/2021, từ 8:30 – 13:15 TAND Tp. Hà Nội xét xử 2 Facebooker Trịnh Bá Phương, 36 tuổi và Nguyễn Thị Tâm, 49 tuổi về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà Nước” theo Điều 117 BLHS.

Tòa tuyên án: – Ông Trịnh Bá Phương: 10 năm tù và 5 năm quản chế.

(VKS đề nghị 8-9 năm tù và 5 năm quản chế)

– Bà Nguyễn Thị Tâm: 6 năm tù và 3 năm quản chế.

(VKS đề nghị 6-7 năm tù và 5 năm quản chế)

Hội đồng xét xử gồm có:

– Thẩm phán: Ông Trần Nam Hà (ảnh 1)

– Hội thẩm nhân dân: Bà Phùng Thị Kim Loan; Bà Công Thị Mình Lợi

– Thư ký phiên toà: Ông Dương Tuấn Dũng

– Kiểm sát viên:  Ông Đỗ Minh Tuấn; Ông Nguyễn Hoàng Hà

– Các Luật sư: Phạm Lệ Quyên; Lê Văn Luân; Đặng Đình Mạnh; Nguyễn Văn Miếng 

Có thể nói đây là vụ án “hậu Đồng Tâm”:

Ông Trịnh Bá Phương:  Ngày 9/1/2020, ông Phương đã đăng 2 Livestream vào lúc 6:38 và 23:40 về việc “Công an Tp. Hà Nội thực hiện công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.” – Facebook của ông có đăng và chia sẻ 43 bài. – Ngoài ra ông còn tàng trữ một quyển “Cẩm nang nuôi tù” của tác giả Phạm Đoan Trang. (Nhưng tác giả lại không bị xử lý).

Trong quá trình điều tra, ông giữ quyền im lặng, nên bị cơ quan điều tra cho đi… “nhà thương điên” một tháng để giám định tâm thần.

Bà Nguyễn Thị Tâm: – Đăng trên Facebook 6 Video Clip và 114 bài viết và chia sẻ. Trong số đó, các ngày 9, 10, 11/01/2020, bà liên tục đăng tải các bài viết, trạng thái, chia sẻ về sự kiện Đồng Tâm.

Một Văn phòng luật sư tại Hà Nội đã tư vấn cho bà con Dương Nội khiếu nại đất đai theo quy định của pháp luật, hiện còn hai vụ khởi kiện hành chính dang dở, luật sư đã bị triệu tập làm việc.

Trong phiên toà luật sư bào chữa đã có kiến nghị những bất cập về Giám định tư tưởng, Điều 117 BLHS và Luật Đất Đai “sở hữu toàn dân” đã đẩy 2 nông dân “phản động yêu nước” ra trước vành móng ngựa.

Bên ngoài toà, cách vài trăm mét, mãi tít ngoài đường Phạm Văn Bạch, thân nhân hai bị cáo không được tham dự phiên toà đã bị hốt về đồn cùng với bà con Dương Nội.

Một phiên toà xét xử vội vã, liên tục, không nghỉ trưa, hạn chế phần tranh luận, không trình chiếu chứng cứ, không triệu tập người làm chứng và giám định viên tư tưởng, nghị án trong 10 phút và tuyên một bản án 16 năm tù cho hai nông dân như chạy đua với thời gian.

Ông Phương và bà Tâm bình thản lắng nghe toà tuyên án và nói với các luật sư: chúng tôi sẽ kháng cáo.

Viết trong gác trọ, Hà Nội chuông nhà thờ đang đổ, lời thánh ca Maranatha(*) nhà ai vọng lại, báo hiệu Lễ Giáng Sinh sắp đến và năm cũ sẽ trôi vào dĩ vãng.

Ls Nguyễn Văn Miếng – 15/12/2021

——————

(*)Maranatha: Ngài ơi hãy đến

Tags: , , , ,

Comments are closed.